Wyckoff là gì? Đôi nét cơ bản về phương pháp Wyckoff

Phương pháp Wyckoff là gì và đảm nhận chức trách gì trong việc hỗ trợ nhà giao dịch phân tích thị trường chứng khoán. Hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu cụ thể với bài viết sau đây.

Đối với nhà giao dịch, để thu được lãi suất cao lúc tham gia trên thị trường chứng khoán, không nên đầu tư theo cảm tính mà chỉ nên dựa trên các phương pháp và công cụ phân tích tài chính thích hợp. Trong số đó, phương pháp Wyckoff sẽ là 1 trong các phương pháp thông dụng và được dùng nhiều nhất hiện nay.

Phương pháp này chính là sự kết hợp của hai trường phái phân tích cơ bản với phân tích kỹ thuật hỗ trợ cho các trader có các quyết định đầu tư chính xác. Song song đó có thể bỏ đi thói quen giao dịch bằng cảm tính. Và bài viết này của giaiphapchungkhoan khoán sẽ hướng bạn đi theo hớng tìm hiểu khái niệm Wyckoff là gì trong chứng khoán và những quy luật của phương pháp này.

Phương pháp Wyckoff là gì?

Phương pháp này chính là 1 loạt những quy luật; quy định và kỹ thuật giao dịch được thiết kế với mục địch hỗ trợ nhà giao dịch đánh giá tổng quan về thị trường; tìm ra các cổ phiếu có lãi suất tiềm năng với xác nhận mục đích giao dịch.

Với tiền đề của phương pháp wyckoff, cũng có nhiều mẫu hình; phương pháp giao dịch xuất hiện. Trong số đó có hai phương thức thịnh hành và được áp dụng trên thị trường. Đó chính là mẫu hình Spring and Upthrust với phương thức VSA (Phân tích số lượng và giá). Thế nhưng, với bài viết này; giaiphapchungkhoan chẳng đi sâu phần thích hai phương pháp đó mà phần lớn chia sẻ tới các bạn về những nhân tố nồng hậu của phương pháp Wyckoff; hỗ trợ chp những bạn lần đầu được hiểu kỹ về trường phái phân tích như thế này.

Phương pháp wyckoff là gì
Phương pháp này chính là 1 loạt những quy luật, quy định và kỹ thuật giao dịch

Với nội dung kế tiếp, giaiphapchungkhoan có thể giới thiệu hết những quy luật của phương pháp Wyckoff là gì.

Các quy luật của phương pháp Wyckoff là gì?

Những quy luật của Wyckoff dựa vào ba nguyên tắc; tác động tới tất cả những khía cạnh của phân tích và nhận định thị trường. Gôm có việc xác nhận xu hương hiện này và tương lai của mỗi cổ phiếu tiềm năng và tất cả thị trường. Tùy chọn cổ phiếu tốt nhất đề tham gia đầu tư; các nhận phậm vi giao dịch và dự báo mục đích lãi suất với xu hướng từ hành vi giá ở 1 biên độ nhất định.

Quy luật Cung – Cầu 

Quy luật của cung với cầu xác nhận xu hướng của giá cả. Đó là quy định chủ đích của phương pháp Wyckoff. Lúc cầu lớn hơn với cũng thì giá sẽ tăng, trái lại lúc cung lớn cầu thì giá sẽ giảm. Những bạn sẽ hình dung được nguyên tắc này 1 cách dễ dàng nhất sau đây: cầu là bên mũ và cung chính là bên bán, lúc khối lược bên mua nhiều hơn so với bên bán. Tức là nhu cầu dùng 1 loại hàng hóa cao thì giá hàng hóa có thể tăng lên. Nếu trái lại, lúc khối lượng bên bán nhiều hơn so với bên mua tức là nhu cầu giảm; giá háng hóa cũng sẽ giảm.

Đó cũng là quy luật cơ bản và chung nhất trên thị trường tài chính; chẳng riêng gì với phương pháp Wyckoff.

Dựa trên nguyên tắc này, các nhà giao dịch sẽ nghiên cứu mức cân bằng của cung với cầu bằng cách so sánh giá cả và số lượng giao dịch tương ứng của họ. Tuy đây là 1 quy tắc tương đối đơn giản và dễ hiểu; nhưng việc đánh giá đúng mức cân bằng cung cầu trên biểu đồ và hiểu được ảnh hướng của nó đối với thị trường là 1 điều khó khăn và đòi hỏi nhiều nghiên cứu và thời gian thực hành.

Quy luật Cung – Cầu 
Quy luật Cung – Cầu là quy định chủ đích của phương pháp Wyckoff

Quy luật Nhân – Quả 

Quy tắc này hỗ trợ xác nhận mục tiêu giá bằng cách đánh giá các mức tiềm năng cho 1 xu hướng cụ thể. Để mô tả mô hình này, Wyckoff dùng biểu đồ điểm và hình; trong đó nguyên nhân được đo bằng số pips (thời gian tích lũy / phân phối) và hậu quả của chuyển động đi ngang trong biểu đồ; là khoảng cách giá di chuyển (sau lúc thoát ra khỏi giai đoạn tích lũy / phân phối) tương ứng với pip đó. Điều này có thể được giải thích chi tiết hơn trong phần tiếp theo.

Giá đi ngang mà càng lâu (tích lũy / phân phối càng lâu) thì xu hướng càng mạnh khi giá bứt phá ra khỏi thời kỳ đó.

Quy luật Nỗ lực –  Kết quả 

Quy luật Nỗ lực – Kết quả cảnh báo rằng các xu hướng có thể biến đổi trong tương lai gần. Điểm khác biệt giữa giá với số lượng là 1 trong các dấu hiệu đặc biệt cho thấy một xu hướng sẽ dừng lại hay đảo ngược.

Quy luật Nỗ lực –  Kết quả 
Quy luật Nỗ lực –  Kết quả

Mức cao nhất trong ba phiên (mạnh mẽ) xuất hiện sau 1 đợt phục hồi mạnh mẽ; tuy nhiên mức tăng giá rất thấp và chẳng thể vượt qua mức cao trước đó. Kết quả là, giá đã đảo chiều ngay sau đó.

Tạm kết

Sau khi hiểu Wyckoff là gì chắc bạn cũng nắm chắc được khái niệm cũng như phân loại của phương pháp này. Tuy những quy luật và nguyên tắc của các phương pháp của Wyckoff tương đối đơn giản. Tuy nhiên, rất khó để tiếp cận chúng một cách hiệu quả trên thị trường. Trong phạm của vi bài viết này; giaiphapchungkhoan chỉ đề cập đến các yếu tố cơ bản tạo nên phương pháp Wyckoff. Mong rằng bạn có thể hiểu được bản chất và cơ sở của phương pháp này.

Từ đó áp dụng chúng vào quá trình phân tích thị trường và lựa chọn cổ phiếu tiềm năng. Trong các bài viết tiếp theo; giaiphapchungkhoan có thể giới thiệu đến bạn các phương pháp và mẫu hình giao dịch cụ thể được hình thành bởi phương pháp Wyckoff, sẽ được dùng cho nhiều thị trường tài chính; bao gồm các thị trường lớn khác nhau bao gồm cả ngoại hối.

Tham khảo thêm bài viết:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Wyckoff là gì? Đôi nét cơ bản về phương pháp Wyckoff