Chỉ báo ADX trong chứng khoán được cấu tạo như thế nào?

Đối với phân tích kỹ thuật chứng khoán, bạn sẽ được chọn dùng phong phú công cụ khác nhau. Một trong số đó sẽ có chỉ báo ADX, hiện được rất nhiều nhà giao dịch chọn sử dụng trong phân tích đầu tư. Vậy chỉ báo ADX là gì và cấu tạo chỉ báo ADX trong chứng khoán như thế nào, hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu thêm nhé!

Chỉ báo ADX là gì?

Chỉ báo ADX – viết tắt: Average Directional Index là 1 chỉ báo kỹ thuật ở trong hệ thống chỉ báo; xác nhận xu hướng và độ mạnh của những xu hướng. Được sử dụng nhằm đo lường sức mạnh của xu hướng; hỗ trợ cho mọi người hiểu được lúc giá của sản phẩm hiện có xu hướng để họ được dùng những chỉ báo một cách hiệu quả lúc vào lệnh và cũng hỗ trợ xác nhận lúc nào thị trường hiện chẳng có xu hướng.

Bên cạnh đó, ADX còn hỗ trợ đo lường sức mạnh của xu hướng. Do đó nó được xem là 1 chỉ báo tương đối hoàn thiện; được tính toán từ đường trung bình động của giá trong 1 mức thời gian, luôn được xây dựng trong vòng 14 ngày.

Chỉ báo ADX
Chỉ báo ADX (Average Directional Index) là 1 chỉ báo kỹ thuật

Sử dụng chỉ báo ADX này, bạn có thể nắm bắt được các xung lực từ xu hướng. Sự góp mặt của một loạt những đỉnh ADX trong một chuỗi là tín hiệu của sự gia tăng nhanh chóng và lớn của các xung xu hướng, cho thấy rằng những nhà đầu tư biết rằng họ được tiếp tục mở những giao dịch nhằm kiếm lời cho bản thân trong xu hướng thị trường.

Trái lại, nếu có những đỉnh và đáy ADX; nó có thể biểu hiện sự giảm của xu hướng và điều quan trọng nên chú ý là xu hướng cũng sẽ diễn ra ngay cả khi đà giảm. Tuy nhiên trong một số tình huống khác; những nhà đầu tư nên tập trung và chọn lọc tuyệt vời hơn trong việc thu nhận những dấu hiệu mới để có các dấu hiệu đáng tin cậy hơn.

Chỉ báo ADX cấu tạo như thế nào?

Bình thường, 1 chỉ báo ADX có thể gồm có các thành phần đặc biệt sau đây:

Phần đầu tiên là các đường được gọi là ADX; được tính toán với khoảng thời gian 14 ngày và có phạm vi giá trị từ 0 tới 14. Đường này sẽ được dùng nhằm đo sức mạnh của xu hướng hiện nay. Phần thứ 2 sẽ là DMI – Directional Movement Index; luôn bao gồm 2 đường ID + và ID- hỗ trợ xác nhận dấu hiệu mua và bán đúng nhất.

Hiện tại, những chỉ báo kỹ thuật được tổng hợp vào nền tảng giao dịch và chúng luôn có những kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, chức năng và hữu ích tương tự như nhau. Bình thường trong 1 xu hướng, nó sẽ đi lên hoặc đi xuống, nếu chỉ báo ADX cao hơn 25 thì nó cho thấy rằng xu hướng hiện nay có độ uy tín cao; nhất là lúc ADX cao hơn 50 thì nó cho thấy rằng xu hướng lúc đó đang cực kỳ mạnh.

Cấu tạo của chỉ báo ADX
ADX có thể gồm có các thành phần đặc biệt

Vì vậy, lúc bạn kết hợp DMI, nếu dòng ID + vượt qua dòng ID từ bên dưới hoặc dòng ID + ở phía trên dòng ID, thì bạn có thể mở một vị thế mua. Hay bán nếu ID + cắt ID- từ trên xuống hoặc ID + nằm dưới đường ID-, trái lại, nếu chỉ số ADX này dưới 25; xu hướng hiện tại không rõ ràng và nhà giao dịch nên đứng ngoài theo dõi. Khi chẳng có xu hướng rõ ràng trên thị trường, không nên đặt lệnh một cách hấp tấp.

Những yếu tố quyết định ADX trong giao dịch

Sau khi hiểu chỉ báo ADX là gì, điều tiếp theo đây là bạn nên hiểu thêm là những nhân tố quyết định tới chỉ báo ADX trong chứng khoán.

Bước 1: Nhìn vào xu hướng tổng thể giá của cổ phiếu

Nếu như giá của chúng nằm trên đường 200 EMA; xu hướng trung hạn trên biểu đồ là xu hướng tăng giá và trái lại. Nếu giá nằm dưới đường EMA200, nó hiện trong xu hướng giảm trung và dài hạn. Và chắc chắn đừng nên đi trái lại xu hướng trong các giao dịch ngắn hạn.

Bước 2: Nhìn vào ADX với ba trường hợp diễn ra

  • Nếu ADX trên 25 và + DMI trên -DMI, bạn sẽ được tham gia được nhiều vị thế hơn
  • Và nếu ADX trên 25 và -DMI trên + DMI thì tiến hành vào vị trí bán
  • Cuối cùng, lúc ADX dưới 25; xu hướng thị trường vẫn chưa tạo thành và các nhà đầu tư nên tránh xa hay tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác tuyệt vời hơn.

Bước 3: Đánh giá cơ hội

Lúc chọn điểm mua, bạn hãy đánh giá lại 1 lần nữa; nếu lãi suất gấp hai lần rủi ro thì sẽ được tham gia, nếu chẳng đạt thì nên thoát giao dịch.

Cách cài đặt chỉ báo ADX đúng nhất

Việc quan sát chỉ báo ADX này có thể giúp toàn bộ những nhà giao dịch nắm bắt được xu hướng để đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu; cổ phần 1 cách đúng nhất. Để biết chi tiết về cách cài đặt các chỉ báo này như sau, hãy tham khảo bên dưới:

Cách cài đặt chỉ báo chính xác nhất
Hướng dẫn cài đặt chỉ báo ADX đúng và nhanh nhất

– Bước 1: Trước tiên, bạn nên mở phần mềm giao dịch đầu tư

– Bước 2: Sau đó trên thanh công cụ nằm ở đầu Meta Trader 5; chọn Chèn/Chỉ báo/ Tùy chỉnh / ADX

– Bước 3: Cuối cùng, bạn thực hiện hành động cài đặt chu kỳ (tab Đầu vào); ở đây bạn chọn những màu hiển thị cho ADX của mình và bấm nút OK để bắt đầu kích hoạt chỉ báo ADX xuất hiện trên biểu đồ.

Hãy chú ý: Lúc chọn màu của chỉ số -DI và + DI; bạn hãy chọn màu trùng với màu nền để đảm bảo chẳng bị phân tâm và được giám sát chỉ báo ADX rõ và chuẩn hơn.

Lời kết

Giaiphapchungkhoan hy vọng các thông tin vừa chia sẻ trên đây về chỉ báo ADX sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm về chỉ báo này, đặc điểm cấu tạo của nó và cách cài đặt chúng sao cho đúng và nhanh nhất. Đồng thời; bạn cũng có thể áp dụng nó vào phân tích kỹ thuật đầu tư sao cho thích hợp hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ báo ADX trong chứng khoán được cấu tạo như thế nào?