Nến Heiken Ashi: Khái niệm, cấu tạo và ưu nhược điểm

Trên thị trường tài chính chứng khoán, những nhà gao dịch có thể dùng nhiều công cụ khác nhau để phân tích và cân nhắc danh mục đầu tư của mình. Một trong các công cụ vượt trội mà giaiphapchungkhoan sắp đề cập tới dưới đây là mô hình nến Heiken Ashi. Vậy mẫu hình nến Heiken Ashi là gì và bạn có thể sử dụng chúng vào phân tích như thế nào? Toàn bộ có thể được giải thích cụ thể trong bài viết sau đây!

Nến Heiken Ashi là gì?

Khi khám phá kiến thức phân tích kỹ thuật, chắc chắn bạn đã từng thấy qua nến Heiken Ashi. Vậy nến Heiken Ashi này là gì?

Nến Heiken Ashi còn được gọi đơn giản Heikin Ashi là 1 thanh thông dụng có nguồn gốc ở Nhật Bản. Mẫu hình nến này luôn được dùng ở những mẫu hình biểu đồ cùng với những xu hướng khác. Trong tiếng Nhật, “Heiken” tức là tốc độ trung bình và “Ashi” có nghĩa là nhịp độ.

Độ mịn của nến Heiken Ashi giống như đường trung bình. Do nó đã tính toán dựa vào những dữ liệu trong quá khứ. Ngoài ra, Heikin Ashi còn có thể loại bỏ nhiễu hay những dấu hiệu sai khỏi thị trường.

Nến Heiken Ashi
Nến Heiken Ashi còn được gọi đơn giản Heikin Ashi là 1 thanh thông dụng có nguồn gốc ở Nhật

Nếu như quan sát kỹ, nhiều người có thể nhầm lẫn giữa mẫu hình nến này với mô hình nến Nhật cổ điển. Thế nhưng, nếu bạn quan sát kỹ, sẽ dễ dàng nhận thấy rằng thanh Heiken Ashi bên dưới có thể khởi đầu đầu tư giữa các thân của Heikin Ashi trước đó chứ không phải từ lúc đóng cửa. Đó là điểm khác biệt rất rõ giữa Heikin Ashi với nến Nhật.

Cấu tạo của Heiken Ashi

Heiken Ashi được hình thành để tạo hiệu ứng mượt mà và trơn tru. Ngoài ra, Heiken Ashi có tính năng lọc các tín hiệu chẳng liên quan và giữ giá hiển thị cho tất cả các bên. Nến Heikin Ashi thiết lập dựa vào dữ liệu của nến trước nhằm tạo nến tiếp theo.

Nến Heiken Ashi có thể tính giá đóng, mở, cao và thấp từ ngày hôm trước. Ở từng điểm của Heikin Ashi, đều có 1 công thức tính toán riêng; bạn nên thật sự hiểu về nó thì mới dùng được.

Heiken Ashi  có công thức được tính sau đây:

 • Mở Heikin Ashi = [Mở (Của thanh trước) + Đóng (Của thanh trước)] chia 2
 • Heikin Ashi nến đóng = (mở + cao + thấp + đóng) /4
 • Đỉnh Heikin Ashi = Cao nhất trong những mức sau: Đỉnh nến Heikin Ashi mở, nến Heikin Ashi đóng.
 • Đáy Heikin Ashi = Thấp nhất ở những mức sau: Nến Heikin Ashi thấp, mở và Heikin Ashi đóng.

So sánh nến Nhật với mô hình nến Heikin Ashi

Do mô hình nến Heiken Ashi có tác dụng làm dịu giá nên có thể bỏ qua những dấu hiệu sai hoặc nhiễu bởi thị trường. Trái lại, các chân nến Nhật cổ điển chẳng làm được điều này và chịu tác động nặng nề. Gây ra bởi những dấu hiệu nhiễu hay sai từ hành động giá.

Điểm khác biết giữa nến Heiken Ashi với tam giác
Mô hình nến Heiken Ashi có tác dụng làm dịu giá

Nhìn vào mô hình, bạn vẫn được dễ dàng phân biệt được đâu là nến Nhật cổ điển và đâu là nến Heiken Ashi. So với nến Nhật, Heiken Ashi mượt hơn rõ rệt. Khu vực được khoanh tròn trên nến Heikin Ashi nhìn thấy được sự đơn độc với dấu hiệu từ hành động giá. Đó cũng là điểm vượt trội ủa Heikin Ashi so với các loại nến Nhật cổ điển. Nến này nhìn chung mượt hơn và nhỏ gọn hơn so với nến Nhật. Đây là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch luôn ưa thích dùng Heikin Ashi để tránh những dấu hiệu bị nhiễu.

Đánh giá ưu và nhược điểm của mô hình nến Heiken Ashi

Tuy mô hình nến Heiken Ashi chẳng phổ biến như nến Nhật (một mẫu hình rất quen thuộc với những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm). Tuy nhiên mẫu hình nến này vẫn là 1 trong các cách thức hỗ trợ hiệu quả giúp những nhà giao dịch có thể đánh giá tình hình hiện tại và xu hướng thị trường trong tương lai.

Ưu điểm

 • Với sự trợ giúp của biểu đồ mẫu hình nến HA này; nhà giao dịch có thể dễ dàng và tiện lợi hơn trong việc xác định xu hướng thị trường.
 • Rất dễ nhận biết do mẫu hình nến giá thanh trung bình luôn có các mảng xanh và đỏ liên tục. Trong lúc những loại nến Nhật khác luôn có nến xanh và đỏ xen kẽ.
Ưu điểm của mô hình
Nến Heiken Ashi giúp trader dễ dàng và thuận tiện trong việc xác định xu hướng thị trường
 • Nhà giao dịch sẽ được dùng các mẫu nến HA trên nhiều mức thời gian có thể điều chỉnh: 15 phút; 1 giờ, một ngày hay một tuần…
 • Nếu nhà giao dịch chỉ dựa vào mẫu hình nến HA; họ có thể giảm bớt ảnh hưởng tâm lý của chuyển động giá trong ngắn hạn.

Nhược điểm của mẫu hình nến Heiken Ashi

 • Mẫu hình nến Heiken Ashi chẳng thể hiện mức giá chi tiết ở thời điểm hiện tại trên biểu đồ.
 • Vì nến HA được tính toán từ chuyển động của nến trước đó; các mẫu nến HA luôn cho dấu hiệu đảo chiều chậm hơn. Do đó, những chiến thuật của nhà giao dịch dựa vào biểu đồ một phút hoặc 5 phút là chẳng thể áp dụng và sẽ chẳng thật sự hiệu quả.
 • Nếu danh mục đầu tư của bạn hiện trong quy trình thực hiện chiến thuật chốt lời hoặc cắt lỗ đang hoạt động; thì mẫu hình nến thanh giá trung bình chẳng thích hợp.

Lời kết

Tóm lại, giaiphapchungkhoan hy vọng có thể mở rộng kiến ​​thức về nến Heiken Ashi cho những nhà đầu tư thông qua bài viết này. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản chất và công dụng của mẫu hình nến này trong việc dự báo xu hướng thị trường. Thế nhưng, để giao dịch được hiệu quả và có nhiều đầu tư thành công; các trader vẫn cần phải có các kiến ​​thức cơ bản khác về thị trường chứng khoán. Trên đây là những gì mà giaiphapchungkhoan đã chia sẻ đến các quý độc giả.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “Nến Heiken Ashi: Khái niệm, cấu tạo và ưu nhược điểm

 1. Pingback: Nến Heiken Ashi: Khái niệm, cấu tạo và ưu nhược điểm – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nến Heiken Ashi: Khái niệm, cấu tạo và ưu nhược điểm