Cờ đuôi nheo (Pennant) là gì và ý nghĩa của mô hình

Việc biết và hiểu ngày càng nhiều các mẫu hình giá có thể giúp những nhà giao dịch có cái nhìn trực tiếp và đúng hơn về chuyển động giá của thị trường. Từ đó đưa ra những quyết định sao cho đúng và hiệu quả hơn. Bài viết này của giaiphapchungkhoan sẽ đề cập đến mẫu hình cờ đuôi nheo (Pennant). Vậy cờ đuôi nheo là gì? Đó là một trong các mẫu hình quan trọng, tuy nhiên luôn bị nhầm lẫn với mô hình tam giác.

Cờ đuôi nheo là gì?

Các mẫu hình cờ đuôi nheo là các mẫu hình phân tích kỹ thuật cho các xu hướng giá xảy ra trong thời kỳ chuyển động mạnh. Đặc điểm của mẫu hình Pennant là hỗ trợ những nhà giao dịch hiểu nhiều hơn về dự đoán dấu hiệu giá cho xu hướng tiếp theo.

Tên quốc tế của mẫu hình này chính là Pennant, khác hẳn với mẫu hình tam giác (Triangle). Nhiều người đã bị nhầm lẫn vì cấu tạo và hình dạng khá giống nhau. Thế nhưng, trên hiện thực, có nhiều cách khác nhau để phân biệt 2 mẫu hình.

Cờ đuôi nheo
Cờ đuôi nheo là mẫu hình phân tích kỹ thuật cho các xu hướng giá xảy ra trong thời kỳ chuyển động mạnh

Ý nghĩa của mô hình Pennant

Mẫu hình cờ đuôi nheo tương tự như một dấu hiệu hỗ trợ cho nhà giao dịch đón đầu xu hướng tăng giá. Vùng giá trong xu hướng tăng này được xem là vùng ngưng tụ và trông giống như 1 lá cờ. Về cơ bản, khi biểu đồ giá hiển thị mẫu hình này; các nhà giao dịch biết được tình hình của giá thị trường đang. Tiếp theo, giá sẽ tăng lên và bị đẩy đến cao hơn vì lúc này, người mua hiện có ưu thế. Họ đã mua được kha khá tài sản và chuẩn bị đưa giá lên cao hơn, buộc người bán vào thế bị động.

Những đặc điểm của mẫu hình cờ đuôi nheo

Như đề cập ở trên, hiện tại có nhiều người nhầm lẫn giữa mô hình cờ đuôi nheo với mẫu hình tam giác. Chúng cũng bao gồm 3 cạnh riêng biệt. Thế nhưng, về cơ bản và đặc điểm, mẫu hình cờ đuôi nheo sẽ có những đặc điểm như sau:

Mẫu hình xuất hiện sau 1 phiên tăng hoặc giảm giá mạnh

Đầu tiên, mẫu hình này chỉ tạo thành và xây dựng sau 1 chu kỳ tăng hoặc là giảm mạnh. Vấn đề là phải “mạnh mẽ”. Điều này tức là giá thị trường đã biến động rất lớn và sâu trước khi mẫu hình này diễn ra.

Tất nhiên, trên hiện thực, mẫu hình này sẽ chẳng xảy ra sau 1 giai đoạn tăng hoặc giảm mạnh. Tuy nhiên nếu có thì điều kiện phải là sau khi giá xuống hoặc tăng mạnh. Giá tăng hoặc giảm chỉ là biến động tạm thời và ngay cả lúc mẫu hình tam giác được tạo thành; nó chẳng phải là mô hình cờ đuôi nheo.

Đặc điểm của mẫu hình Pennant
Đặc điểm của mẫu hình cờ đuôi nheo

Sau phiên tăng hoặc giảm giá mạnh sẽ có quãng nghỉ

Thứ 2, nếu bạn nhìn vào các biểu đồ đại diện cho mẫu hình; bạn có thể nhận thấy 1 điều. Một sự bứt phá thường xảy ra trước một đợt tăng giá lớn; cho dù đó là một đợt tăng giá đáng kể hay một đợt giảm giá. Một sự bứt phá như vậy sẽ xảy ra sau một thời gian giá tăng hoặc giảm mạnh. Tiếp theo đó, thị trường khởi đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị để quay trở lại xu hướng ban đầu. Có nghĩa là, một thị trường đã giảm mạnh có thể quay trở lại tiếp tục giảm mạnh. Và ngược lại, một thị trường tăng mạnh sau khi bứt phá có thể tiếp tục tăng.

Trong đợt nghỉ này, thị trường không đứng yên. Nó cũng có thể có các chuyển động về giá, lên hoặc xuống. Tuy nhiên, chúng chẳng dao động quá nhiều và có xu hướng giảm dần về sau. Trong 1 thời gian, chúng có thể kết hợp với nhau ở 1 điểm, tạo thành mô hình cờ đuôi nheo. Vì thế, nó thường bị nhầm với mẫu hình tam giác tại điểm này.

Mẫu hình cờ đuôi nheo chỉ có khi giá bị phá vỡ

Nếu cũng còn nhầm lẫn giữa những mẫu hình, bạn cũng được cân nhắc một chức năng thứ ba. Đây là mẫu hình cờ đuôi nheo chỉ tạo thành sau khi giá vượt lên trên các đường kháng cự và hỗ trợ. Nếu như giá không bứt phá, thì ngay cả những tính năng tương tự khác cũng sẽ chẳng hình thành mẫu hình này.

Dự báo xu hướng giá

Đặc điểm cuối cùng của mẫu hình này là dự đoán sự tiếp tục của xu hướng giá. Nghĩa là, xu hướng giá có thể không đổi và chẳng đảo ngược hoặc biến đổi sau mẫu hình.

Mô hình cơ đuôi nheo cho biết giá tăng hoặc giảm
Mô hình cờ đuôi nheo cho các trader dự đoán giá

Nếu giá đang có xu hướng tăng thì dự đoán sẽ tiếp tục tăng và ngược lại. Nếu như giá thị trường hiện trong xu hướng giảm, nó có thể lại tiếp tục giảm.

Những mô hình cờ đuôi nheo hiện có

Trên thị trường ngày nay, nếu xét về các mô hình cờ đuôi nheo thì có hai mẫu. Chính là mẫu hình tăng và giảm.

  • Mẫu hình giá này là mẫu hình dự đoán rằng giá thị trường có thể tiếp tục tăng đối với giá gốc. Để nhận biết nó, điều kiện thứ nhất là xu hướng giá cần tăng mạnh trước đó.
  • Mẫu hình cờ đuôi nheo giảm là mẫu hình dự đoán sự tiếp tục của xu hướng giảm giá trên thị trường. Hiển nhiên, điều kiện đầu tiên để tạo thành mẫu hình giảm giá này là mức giá trước đó giảm mạnh. Và sau khi mẫu hình xảy ra, giá của bên ngoài thị trường cũng liên tục giảm.

Tạm kết

Do đó, giaiphapchungkhoan vừa giới thiệu cho những nhà giao dịch 1 mẫu hình giá khác được gọi là mô hình cờ đuôi nheo (Pennant). Hiểu và nắm bắt được mẫu hình này có thể hỗ trợ nhà giao dịch có các điểm chốt lời, cắt lỗ phù hợp.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cờ đuôi nheo (Pennant) là gì và ý nghĩa của mô hình