Harmonic và các mô hình giá Harmonic phổ biến nhất

Mẫu hình giá là bức tranh toàn cảnh về cung và cầu hàng hóa trên thị trường và là một công cụ rất đặc biệt trong phân tích kỹ thuật, giúp những nhà giao dịch hiểu đúng về những gì đã diễn ra trong quá khứ, hiện tại và tương lai sắp tới. Trong phạm vi của bài viết sau đây, giaiphapchungkhoan có thể giới thiệu đến bạn đọc các mô hình Harmonic phổ biến hiện nay.

Đó là một mẫu hình giá khá phức tạp, tuy nhiên lúc bạn hiểu mẫu hình Harmonic là gì và các mẫu hình, nó có thể giúp bạn kiếm được lãi suất khổng lồ.

Mô hình Harmonic là gì?

Mẫu hình Harmonic hoặc còn biết là Harmonic Pattern được nhà đầu tư H.M. Gartley phát minh và nghiên cứu trong khoảng thời gian từ năm 1932 đến 1935. Trước đây, mẫu hình này phần lớn được dùng để mua bán cổ phiếu. Thế nhưng, Harmonic có nhiều chức năng và cách dùng hiệu quả và đã được những nhà giao dịch dùng để giao dịch ngoại hối.

Giống như những mẫu hình thái giá khác; Harmonic đại diện cho các sự kiện lặp đi lặp lại trong quá khứ đã ăn sâu vào tâm lý của hầu hết những nhà giao dịch trên thị trường. Mẫu hình này sẽ khác với những chỉ số dao động khác ở chỗ nó dùng những tỷ lệ Fibonacci nhằm dự báo những điểm quay đầu.

Đặc biệt, giao dịch Harmonic sẽ đáp ứng cho các nhà giao dịch các điểm đảo chiều tiềm năng hay xu hướng đúng. Bên cạnh đó, mô hình Harmonic có ưu thế là đáp ứng mục nhập; chốt lời / dừng lỗ và các dấu hiệu uy tín thông qua việc dùng kết hợp các công cụ Fibonacci mở rộng và Fibonacci thoái lui.

Mô hình Harmonic
Mẫu hình Harmonic hoặc còn biết là Harmonic Pattern

Việc xác nhận những mẫu hình giá Harmonic được coi là tương đối khó khăn. Thế nhưng, nếu biết cách xác định mẫu hình giá này, nhà giao dịch có thể xác nhận được dấu hiệu đảo chiều với độ chuẩn xác cực kỳ cao.

Những mẫu hình giá Harmonic phổ biến

Những kiểu mẫu hình Harmonic cực kỳ đa dạng. Tuy nhiên, những nhà giao dịch chỉ việc hiểu năm kiểu mẫu hình thịnh hành sau đây để sử dụng các mô hình Harmonic một cách an toàn để giao dịch hiệu quả.

Mô hình AB=CD

Mẫu hình AB = CD được coi là loại mẫu hình Harmonic đơn giản nhất. Lý do là nó đòi hỏi rất ít về yêu cầu hơn hầu hết những mẫu hình khác. Ngoài ra, sự tạo thành của mô hình AB = CD cũng dễ dàng nhận thấy ở trên biểu đồ giá.

Dưới đây là những đặc điểm của mẫu hình AB = CD tăng giá:

 • Mẫu hình khởi đầu khi giá giảm từ điểm A cho tới điểm B.
 • Tiếp theo đó, nó hình thành 1 bước ngoặt lúc giá tùy chỉnh và tăng lên điểm C ở mức thoái lui 61,8% – 78,6% của đoạn xu hướng AB.
 • Ở điểm C, mẫu hình một lần nữa tạo thành một bước ngoặt quan trọng và giá quay đầu di chuyển đến điểm D tại phần kéo dài 127,2% – 161,8% của xu hướng giảm AB, do đó khoảng cách đoạn CD gần bằng AB. Tại thời điểm này, những nhà giao dịch rất hy vọng giá có thể đảo chiều tại D.
Mô hình AB=CD
Mô hình AB=CD được coi là loại mẫu hình Harmonic đơn giản nhất

Chú ý rằng những nhà giao dịch chỉ nên giao dịch lúc mẫu hình AB = CD hoàn thành và báo hiệu sự đảo chiều.

Từ quan điểm phân loại, có hai loại mô hình AB = CD chính: Bullish AB = CD (mẫu hình thị trường tăng AB = CD) và Bearish AB = CD (mẫu hình AB = CD giảm). Các đặc điểm và nhận dạng của mẫu hình AB = CD giảm giá giống như mẫu hình tăng giá ở trên.

Mẫu hình Gartley

Mẫu giá Gartley là thịnh hành nhất và lâu đời nhất. Cấu trúc của mẫu Gartley bao gồm năm điểm. Những điểm có tên, được đánh dấu bằng những chữ cái X, A, B, C, D và có hình dạng tương tự như chữ W hay chữ M.

Chỉ xác thực mẫu hình Gartley nếu:

 • Giá bật lên từ X đến A, tiếp theo đó tùy chỉnh một lần nữa về B ở mức thoái lui 61,8% của xu hướng tăng XA.
 • BC dịch chuyển theo hướng ngược lại của AB và dừng lại ở mức Fibonacci 38,2% tới 88,6% của xu hướng giảm AB.
 • CD vẫn dịch chuyển theo hướng BC và dừng lại tại D; kéo dài từ 127,2% của xu hướng giảm của AB xuống 161,8%. Trong khi đó, D cũng là Fibonacci ở 78,6% của xu hướng tăng XA.

Mô hình con bướm là 1 trong các mô hình giá Harmonic

Mẫu hình con bướm còn được xem là Butterfly (Butterfly Pattern).. Tương tự như mẫu hình Gartley; mẫu hình con bướm cũng có kiểu tương tự như chữ W hay chữ M, gồm 5 chấm X, A, B, C và D.

Để xác định mẫu hình con bướm; những nhà giao dịch cần đảm bảo rằng hành động giá tuân theo những tỷ lệ Fibonacci bắt buộc sau:

Mô hình con bướm
Mô hình con bướm còn được gọi là Butterfly (Butterfly Pattern)
 • Giá dịch chuyển từ X sang A; tiếp theo đó tùy chỉnh về B ở mức thoái lui 78,6% của xu hướng XA.
 • Sau đó ở điểm B; giá dịch chuyển trở lại điểm C ở mức thoái lui 38,2% – 88,6% của xu hướng giảm AB.
 • Ở C giá quay trở lại D là 161,8% 261,8% kéo dài của đoạn AB. Song song đó, D vẫn là mức thoái lui 127,2% -161,8% của XA.

Mô hình con cua

Mẫu hình con cua được phát minh bởi Scott Carney từ năm 2000 và được ông coi là 1 trong các mô hình giao dịch đúng nhất trong phân tích kỹ thuật.

Cũng giống như vậy, mẫu hình càng cua cũng có hai dạng chính là Bullish Carb và Bearish Crab.

 • Giá khởi đầu giảm từ X xuống A; tiếp theo đó phục hồi về B ở mức thoái lui 38,2% – 61,8% của phân đoạn xu hướng giảm XA.
 • Tại điểm B, giá giảm trở lại C ở mức thoái lui 38,8% – 88,6% của đoạn xu hướng tăng AB.
 • Sau đó, giá tăng trở lại điểm D, kéo dài từ 261,8% – 361,8% của phân khúc xu hướng tăng AB. Trong khi đó, D vẫn là mức thoái lui 161,8% của đoạn XA.

Chú ý rằng trong Vùng D; những nhà giao dịch có thể vào 1 lệnh mua dài hạn và dừng lỗ ở điểm bên dưới.

Mô hình con dơi

Bat Form được phát triển bởi người sáng tạo từ năm 2001. Đặc biệt, biểu đồ bên dưới mô tả những đặc điểm hành động giá với tỷ lệ Fibonacci tương thích.

 • Giá di chuyển từ điểm X đến điểm A; và tiếp theo đó giảm xuống B tại mức thoái lui 38,2% – 50%.
 • Sau đó, ở B, giá tùy chỉnh lên đến điểm C ở mức thoái lui 38,2% tới 88,6% của đoạn xu hướng AB.
 • Cuối cùng, ở C; giá có thể giảm xuống D ở mức mở rộng 161,8% tới 261,8% của đoạn xu hướng AB.

Lời kết

Kết lại, bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn những kiến ​​thức chung nhất về mô hình Harmonic. Do tính phức tạp của nó, những mẫu hình Harmonic luôn chỉ được sử dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Thế nhưng, tín hiệu đảo chiều mà nó đem đến vô cùng chuẩn xác; và nếu nhà giao dịch biết sử dụng đúng cách thì rất dễ “thắng” lớn. Vì vậy, nên dành thời gian để học phân tích cơ bản và thực hành!

Tham khảo thêm bài viết:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Harmonic và các mô hình giá Harmonic phổ biến nhất