Trendline là gì? Phân loại và cách vẽ đường xu hướng

Khi tham gia vào thị trường ngoại hối, ai cũng muốn có lãi suất và ai cũng muốn thành công. Tuy nhiên , chẳng phải ai cũng làm được điều đó, làm giàu từ ngoại hối là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng nó đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm mới có thể giữ vững lập trường của mình. Một trong các bài học nên chứ ý trong lĩnh vực này là cách vẽ Trendline.

Để đưa ra quyết định giao dịch đúng đắn, những nhà giao dịch cần xác định đúng xu hướng giá tiếp theo. Đường xu hướng là 1 trong các công cụ kỹ thuật thịnh hành để mô tả hướng giá hiện tại. Để hiểu được Trendline là gì? Cũng như cách vẽ Trendline như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của giaiphapchungkhoan để có câu trả lời.

Trendline là gì?

Trendline cũng còn được gọi là đường xu hướng, được xác định dựa trên những đỉnh và đáy của giá. Do đó, đường xu hướng là 1 đường thẳng nối giữa đỉnh – đỉnh và đáy – đáy.

Mục đích của đường xu hướng là xác định xu hướng giá trong tương lai dựa trên giá trong quá khứ. Bên cạnh đó, các đường xu hướng còn giữ vai trò là đường “hỗ trợ và kháng cự”, giúp nhà giao dịch tìm kiếm điểm vào lệnh.

Đường xu hướng
Trendline cũng còn được gọi là đường xu hướng

Phận loại đường xu hướng

Hiện nay, có ba đường xu hướng thịnh hành trên thị trường ngoại hối, theo tài liệu mà giaiphapchungkhoan tìm hiểu được. Mỗi đường xu hướng có những đặc điểm và ý nghĩa không giống nhau. Đặc biệt như sau:

 • Trendline tăng (UpTrend)

Đáy của đường xu hướng tăng nằm trên mức thấp trước đó. Nối phía dưới có thể tạo ra một đường thẳng từ dưới lên trên. Trên một Trendline tăng, lúc giá chạm vào nó, nó bật lên; vì vậy nó được xem là một đường hỗ trợ.

 • Trendline giảm (DownTrend)

Mức cao của đường xu hướng giảm thấp hơn mức cao trước đó. Lúc nối những đỉnh, nó tạo ra một đường thẳng dốc từ trên thành dưới. Bên trên Trendline tăng, lúc giá chạm vào nó; nó có thể bật ngược lại, vì vậy nó có thể được xem là đường kháng cự.

 • Trendline nằm ngang (Sideway)

Giá chẳng có nhiều thay đổi vào thời điểm này nên các đỉnh và đáy luôn đi ngang . Lúc nối phần trên và phần dưới, chúng ta có thể được 1 đường ngang. Thị trường lúc này rất trầm lắng và những nhà giao dịch chẳng nên đầu tư.

Thế nhưng, thực tế là chỉ có Trendline tăng và Trendline giảm là thịnh hành. Vì thị trường thường chuyển động nên chẳng hiếm tình huống giá đi ngang.

Cách xác định đường xu hướng

Cách xác định Trendline rất đơn giản, bạn chỉ việc tìm tối thiểu hai đỉnh và hai đáy rồi nối chúng lại với nhau.

Cách xác định Trendline
Hướng dẫn xác định đường xu hướng

Ví dụ:

 • Đối với một xu hướng tăng, chỉ việc chọn tối thiểu hai đáy và kết nối chúng lại với nhau. Chú ý rằng đáy sau cần được cao hơn đáy trước.
 • Đối với xu hướng giảm, bạn chọn tối thiểu hai đỉnh; trong đó đỉnh sau sẽ thấp hơn với đỉnh trước và kết nối lại.
 • Tương tự đối với các xu hướng theo chiều ngang. Vui lòng chọn tối thiểu hai đỉnh hai hoặc hai đáy bằng nhau để tham gia lại.

Cách vẽ Trendline trên Meta Trader 4 và Tradingview

Trước lúc vẽ đường xu hướng, việc đầu tiên bạn cần làm là xác nhận thị trường đang ở xu hướng nào?

 • Mức thấp mới cao hơn mức đáy cũ, mức cao mới cao hơn mức cao cũ ⇒ Xu hướng tăng.
 • Mức thấp mới thấp hơn điểm cũ, mức cao mới thấp hơn điểm cũ ⇒ Xu hướng giảm.

Cách vẽ Trendline trên Meta Trader 4

MT 4 là phần mềm giao dịch ngoại hối thịnh hành nhất hiện nay. Để vẽ một đường xu hướng, bạn nên làm theo những hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Mở phần mềm giao dịch Meta Trader4 và chọn “/” trên thanh menu.
 • Bước 2: Nhấn và giữ chuột trái để nối những đỉnh giá với nhau hình thành đường xu hướng giảm. Nhấn giữ chuột trái để kết nối những đáy giá với nhau tạo thành đường xu hướng tăng.

Cách vẽ đường xu hướng trên Tradingview

 • Bước 1: Vào Tradingview và bấm vào ba sọc ngang ở góc trên bên trái màn hình
 • Bước 2: Chọn biểu tượng đường xu hướng và kết nối những đáy và đỉnh ở trên.

Những lưu ý khi dùng Trendline

Đường xu hướng là 1 trong những quy trình xác định xu hướng cơ bản và đặc biệt giúp nhà giao dịch xác định các điểm vào lệnh. Thế nhưng, trong quy trình dùng bạn cũng nên chú ý những điểm sau để đạt được hiệu quả sử dụng tuyệt vời nhất.

Sử dụng Trendline
Sử dụng Trendline cần chú ý một số điều để sử dụng hiệu quả tốt nhất
 • Cần có tối thiểu 2 đỉnh hay đáy để vẽ đường xu hướng hợp lệ. Tuy nhiên, cần ít nhất ba đáy hoặc đỉnh nhằm tạo thành Trendline.
 • Đường xu hướng càng dốc và mức uy tín sẽ càng thấp, thì khả năng phá vỡ sẽ càng cao.
 • Tương tự như những mức hỗ trợ và kháng cự; những Trendline trở nên mạnh hơn lúci giá chạm nhiều lần tuy nhiên chẳng phá vỡ chúng.
 • Đặc biệt nhất, chẳng có 1 khuôn khổ nào quy định đúng cách vẽ Trendline. Có nhiều nhà giao dịch vẽ đường xu hướng dựa trên giá đóng cửa của nến; giá mở cửa của nến, nến cao  và nến thấp.

Lời kết

Trên đây giaiphapchungkhoan đã chia sẻ đến bạn những thông tin cở bản về đường xu hướng Trendline. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã biết về đường xu hướng, cách vẽ Trendline và áp dụng thành công công cụ phân tích thị trường. Và từ đó dẫn đến hiệu quả đầu tư.

Có thêm bạn quan tâm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trendline là gì? Phân loại và cách vẽ đường xu hướng