Lý thuyết Dow là gì? Các nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow

Nếu là 1 nhà đầu tư về tài chính, chắc hản bạn sẽ hiểu lý thuyết Dow là gì? Vì đây là cơ sở của phân tích kỹ thuật. Nắm chắc lý thuyết Dow sẽ hỗ trợ nhà đầu tư dự đoán chính xác thị trường và có những quyết định đầu tư chính xác. Vì vậy, với bài viết này, giaiphapchungkhoan sẽ mang đến cho bạn thông tin cơ bản về lý thuyết Dow và những nguyên lý cơ bản của nó.

Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow được xem là nền tảng, là viên gạch đặt nền móng cho sự tăng trưởng của những loại phân tích kỹ thuật sau này như đường xu hướng, RSI, MACD hay sóng Elliott, v.v. Lý thuyết Dow được phát hiện bởi Charles H. Dow. Lý thuyết Dow ban đầu được ông viết như một quy tắc cơ bản trong 1 bài xã luận ở trên Wall Street Journal. Tuy nhiên ít lâu sau thì ông đột ngột qua đời, thuyết chưa xong. Không muốn sự tâm huyết của Charles H. Dow bị bỏ đi; người cộng sự William Hamilton đã kế tục ông tiếp tục, phát triển và giúp hoàn chỉnh lý thuyết Dow như hiện nay.

– Lý thuyết này rất được nhiều người trong giới tài chính coi là nền tảng và là nền tảng có hệ thống đầu tiên của tất cả các nghiên cứu thị trường. Để phát triển lý thuyết này, Charles H. Dow đã phải dựa trên quy tắc rằng thị trường chứng khoán sẽ là thước đo của nền kinh tế.

Lý thuyết Dow được xem là nền tảng, là viên gạch đặt nền móng cho sự tăng trưởng của những loại phân tích kỹ thuật
Lý thuyết Dow được xem là nền tảng, là viên gạch đặt nền móng cho sự tăng trưởng của những loại phân tích kỹ thuật

– Lúc trước, lý thuyết Dow đã xem xét hai chỉ số của hai lĩnh vực kinh tế lớn thời bấy giờ chính là công nghiệp và đường sắt. Ngày nay, cho dù các chỉ số đó đã bị thay đổi; thế nhưng lý thuyết còn có thể được dùng như 1 lý thuyết cơ bản.

Top 6 nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow

Lý thuyết này được phát triển dựa trên 6 quy tắc cơ bản. Cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu 6 nguyên lý của lý thuyết Dow ngay dưới đây nhé!

Nguyên lý 1: Thị trường cho thấy mọi thứ

– Trên lý thuyết Dow, mọi thông tin trong quá khứ; hiện tại hay tương lai cũng tác động tới thị trường chứng khoán. Nó được phản ánh dựa vào giá cổ phiếu và những chỉ số có liên quan. Các thông tin này gồm có: lãi suất; lạm phát và cả thu nhập… gây tâm lý cho nhà đầu tư. Toàn bộ những yếu tố đó sẽ được tính toán và định giá thành thị trường.

– Thị trường nói lên toàn bộ mọi thứ. Đó chính là điều không một ai mà phủ nhận điều đó. Theo thực tiễn, sẽ có rất nhiều nhà giao dịch có thể biết thị trường đang đi đâu bằng cách xem hành động giá.

Nguyên lý 2: 3 xu thế cơ bản của thị trường

Theo lý thuyết Dow, thị trường sẽ gồm có 3 xu hướng cơ bản, bao gồm:

  • Xu hướng chính (Xu hướng cấp 1): Xu hướng cấp 1 luôn kéo dài từ 1 đến 3 năm. Chu kỳ này là không thể dự đoán trước hoặc bị thao túng do bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.
  • Xu hướng thứ cấp (Secondary Trends): có thời hạn từ 1 đến 3 tháng. Hơn nữa, xu hướng thứ cấp nó luôn có xu hướng đi trái lại củai xu hướng chính.
  • Xu hướng nhỏ (xu hướng cấp 3): sẽ được kéo dài không vượt quá 3 tuần. Nó luôn có xu hướng đi trái lại với xu hướng phụ.
Theo lý thuyết Dow, thị trường sẽ gồm có 3 xu hướng cơ bản
Theo lý thuyết Dow, thị trường sẽ gồm có 3 xu hướng cơ bản

– Lẽ thường, ở quá trình đầu tư, nhà đầu tư dồn hết sự tập trung giao dịch với xu hướng chính. Đối với xu hướng thứ cấp và xu hướng nhỏ không minh bạch; dễ bị xáo trộn nên ít chú ý.

– Nếu những nhà đầu tư rất chú ý đến những xu hướng phụ và cả xu hướng nhỏ. Họ có thể bị phân tâm quá nhiều là do sự biến động thời gian ngắn trên thị trường. Vấn đề đó đã làm giảm tầm nhìn tổng thể và rất có thể sẽ để mất những cơ hội dài hạn đáng kể cho những nhà đầu tư.

Nguyên lý 3: Xu hướng chính sẽ có ba giai đoạn

 Lý thuyết Dow cho thấy các xu hướng chính luôn rơi vào 3 giai đoạn cơ bản, gồm có:

Giai đoạn tích lũy

Ở giai đoạn này, thị trường sẽ luôn diễn biến rất chậm, hầu như là bất động. Đó cũng chính là thời điểm bắt đầu xu hướng tăng và những nhà đầu tư đang bắt đầu tìm mọi cách để gia nhập vào thị trường.

– Giai đoạn này luôn ở cuối xu hướng giảm và giá cổ phiếu ở giai đoạn này rất thấp cho nên không có những rủi ro về giá. Thế những, đó cũng là giai đoạn khó để xác định nhất. Và nếu không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì rất khó để biết được xu hướng giảm đã đến hồi kết hay vẫn đang tiếp diễn.

Giai đoạn bùng nổ

– Tiếp theo đó chính là giai đoạn bùng nổ. Giai đoạn này sẽ bắt đầu khi những nhà đầu tư gom những lượng cổ phiếu nhất định trong giai đoạn trước. Và họ cũng đang kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu tích cực từ thị trường.

– Trong giai đoạn này, giá của cổ phiếu sẽ biến động mạnh nhất. Những nhà đầu tư bắt đầu có vị thế trên thị trường và kiếm được lợi nhuận siêu lớn.

Giai đoạn quá độ

Lúc thị trường đã tăng lên một mức nhất định và người mua cũng dần suy yếu; thị trường sẽ dần bước vào giai đoạn chuyển tiếp. Đó là giai đoạn quá độ và là giai đoạn cuối cùng cho một xu hướng tăng. Ở giai đoạn này; những nhà đầu tư bắt đầu thường có xu hướng bán lại cổ phiếu cho những ai mới gia nhập trên thị trường. Thị trường bây giờ sẽ bắt đầu xu hướng giảm.

Nguyên lý 4: Những xu hướng xác định là dựa theo khối lượng giao dịch

– Ở 1 xu hướng, khối lượng tăng theo hướng của xu hướng và giảm trong những giai đoạn ngược xu hướng (giai đoạn điều chỉnh). Có nghĩa là, ở 1 xu hướng tăng; khối lượng sẽ tăng khi mà giá tăng và giảm lúc giá giảm.

Những xu hướng xác định là dựa theo khối lượng giao dịch
Những xu hướng xác định là dựa theo khối lượng giao dịch

– Thế nhưng, ở những trường hợp; khối lượng vẫn đi thoe chiều ngược với xu hướng. Có nghĩa là khi giá đang tăng mà khối lượng lại giảm hay giá đang giảm nhưng khối lượng lại tăng. Điều đó cho thấy xu hướng và sức mạnh yếu hơn và khả năng đảo chiều rất cao trong tương lai gần.

Nguyên lý 5 của lý thuyết Dow: Chỉ số bình quân phải xác định lẫn nhau

Với lý thuyết Dow, sự đảo chiều bởi thị trường từ xu hướng tăng sang giảm cần được xác nhận bởi hai chỉ số. Nghĩa là, những ký hiệu xuất hiện trên 1 đồ thị chỉ báo phải tương thích với những ký hiệu xuất hiện ở trên đồ thị chỉ báo kia. Theo truyền thống, hai chỉ số được dùng là chỉ số trung bình công nghiệp và đường sắt.

Nguyên lý cuối cùng của lý thuyết Dow: Xu hướng được duy trì cho đến khi có dấu hiệu đảo chiều xuất hiện

Dựa trên lý thuyết Dow, xu hướng sẽ tiếp tục duy trì cho đến lúc dần dần có dấu hiệu đảo chiều. Đây là lý do tại sao nhà đầu tư nên kiên nhẫn và theo dõi cẩn thận để xác định rõ ràng các điểm đảo chiều xu hướng để có quyết định chính xác

Tạm kết

Như vậy với bài viết này, bạn cũng có cho mình những thông tin cần thiết về lý thuyết Dow là gì; 6 nguyên lý cơ bản của lý thuyết này rồi phải không nào? Mong rằng bài viết này của giaiphapchungkhoan sẽ cho bạn thêm kiến ​​thức có ích để bạn hiểu rõ cụ thể về xu hướng thị trường. Và họ cũng đang kiên nhẫn chờ đợi xem tín hiệu tích cực từ thị trường. Hãy là nhà đầu tư thông thái! Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lý thuyết Dow là gì? Các nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow