ETC Coin là gì? Những thông tin cần biết về Ethereum Classic

Sự phát triển của thị trường tiền mã hóa ngày nay với tốc độ khó lường. Chúng ta chẳng thể biết trong tương lai những đồng coin nào có thể biến mất và những đồng tiền nào có thể quay trở lại. ETC Coin là một ví dụ điển hình. Sau một thời gian đã bị lãng quên, Ethereum Classic (ETC) đã có sự trở lại ngoạn mục. ETC Coin là gì? Sản phẩm này có những tính năng cụ thể nào? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp bên dưới bài viết của giaiphapchungkhoan.

Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic (ETC) được sinh ra như một loại tiền điện tử. Chúng được tạo ra từ chuỗi khối Ethereum. Do đó, chúng ta có thể thấy rằng hai blockchains này hoàn toàn giống nhau khi chúng mới ra đời.

Nhưng phải tới khi đợt hard fork thứ 2 xuất hiện với khối thứ 1.920.000 của Ethereum. Mục đích của việc hoàn thành khối hai này là để trả lại 1 lượng tiền nhất định cho quỹ DAO đã bị đánh cắp của những trader trước đó.

Cả hai phiên bản đều có thể được dùng để tham gia giao dịch dựa trên Ethereum và Ethereum Classic. Tuy nhiên, khi đến thời điểm hard fork, cả hai blockchains đều có các hoạt động độc lập.

Đặc điểm của Ethereum Classic vẫn mang bản chất của Ethereum. Ví dụ, việc triển khai những hợp đồng thông minh có những điểm tương đồng trong việc triển khai đối với những ứng dụng phân tán.

Xem thêm: EPS Coin là gì? Tìm hiểu thông tin cơ bản về Ellipsis Finance

ETC Coin là gì?

Để hiểu rõ hơn về đồng ETC Coin này bạn có thể tham khảo nội dung thông tin dưới đây!

ETC Coin
ETC Coin là 1 đồng tiền điện tử rất tiềm năng

Thông tin cơ bản về đồng ETC Coin

 • Ticker: ETC
 • Blockchain: Ethereum Classic
 • Consensus: Proof of Work
 • Token type: Coin, Mineable
 • Block time: 13.1 giây
 • Block Reward: 3.2 ETC per block
 • Total Supply: 210,700,000 ETC
 • Initial Circulating Supply: 133,047,555 ETC

ETC Coin Allocation

Trước lúc Hark Fork, có tổng cộng 82 triệu ether trên thị trường, gồm có:

 • 72 triệu Ether là nhóm phát triển trước ICO
 • Trên 10 triệu ETH được khai thác thành công vào năm 2014 cho tới khi hard fork

Sau đợt hard fork vào ngày 20 tháng 7 năm 2016, Ethereum đã tách thành 2 chuỗi, Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH). Hiện tại, có 82 triệu đồng tiền ETC và 82 triệu đồng ETH trên thị trường cùng một lúc.

Nói một cách đơn giản, nếu ví của người dùng trước đó có 100 ETH, thì sau đợt hard fork, sẽ có 2. 100 ETC và 100 ETH cùng một lúc. Họ hoàn toàn có thể giao dịch và bán ETC hoặc ETH trên thị trường.

Vụ việc cũng được cho là có liên quan tới âm mưu của ETH Foundation và người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, bán một lượng lớn ETC để giết chết dự án ngay từ đầu.

Sau sự kiện DAO fork, từ tháng 3 năm 2017, cộng đồng Ethereum Classic đã thông qua một chính sách tiền tệ mới như BTC. Ethereum Classic giới hạn khối lượng tiền coin trên thị trường và đưa ra lịch trình giảm phần thưởng lúc khai thác.

ETC Coin Release Schedule

Sau gần năm năm khai thác, trên 55% ETC đã được niêm yết. Cứ sau năm triệu khối (khoảng 2,4 năm), phần thưởng khối có thể giảm đi 20%. Vào ngày 17 tháng 3 năm 2020, Ethereum Classic đã giảm 20% phần thưởng khai thác từ bốn ETC / khối xuống còn 3,2 ETC / khối.

ETC Coin Release Schedule
ETC Coin Release Schedule

ETC Coin Use Case

Cũng tương tự như ETH trên Ethereum, ETC sử dụng việc xử lý những giao dịch mạng và hợp đồng thông minh.

 • Phí gas: Thanh toán phí gas trên mạng Ethereum Classic. Trung bình là khoảng 21.000 gas cho mỗi giao dịch. Phí có thể cao hơn hay thấp hơn tùy thuộc vào tốc độ mạng. Phí giao dịch hoặc phí thực hiện được tính cho các hợp đồng thông minh.

Transaction Fee = Gas Price * Gas Limit + Phí trả cho những miners

 • Phần thưởng khối: Phần thưởng cho những người khai thác giúp giữ an toàn cho mạng Ethereum Classic. Hiện tại, phần thưởng cho việc khai thác một khối là 3,2 ETC. Đối với 5 triệu khối được khai thác, phần thưởng sẽ giảm 20%.

Roadmap – Lộ trình phát triển của đồng ETC 2022

Đó là mối quan tâm lớn nhất của những ai đã và đang có ý định sở hữu ETC Coin. Thế nhưng, lộ trình 2022 của ETC Coin cũng chưa được công khai.

Lý do có sự xuất hiện của ETC Coin

Lý do tại sao ETC Coin ra đời trong phiên bản hard fork thứ hai của Ethereum là điều đã được nhiều người tranh luận. Cộng đồng Ethereum có hai quan điểm đối lập như sau:

Quan điểm của những người chẳng hề đồng tình với Hard Fork

 • Mật mã là luật thực thi các điều khoản dùng quỹ DAO trong bất cứ trường hợp nào.
 • Chúng ta chẳng thể can thiệp cũng như chẳng  bị can thiệp vào các sự kiện xảy ra trên blockchain.
 • Nếu hoàn lại tiền cho những nhà giao dịch, giá trị của ETH sẽ giảm xuống.
 • Đây dường như là 1 gói cứu trợ cho những nhà giao dịch.

Quan điểm của những người có ý kiến đồng tình với Hard Fork

 • Mật mã là quy luật – đó là lập trường cứng rắn được áp dụng vào lúc này. Toàn bộ những nhà đầu tư cần có tiếng nói của họ bằng sự đồng thuận của đại đa số.
 • Tin tặc sẽ chẳng được phép thu lợi nếu họ ăn cắp. Vì nó trái với đạo đức nghề nghiệp. Cộng đồng cần can thiệp và có tiếng nói về vấn đề này.
 • Phát hành đồng ETC Coin hoàn toàn chẳng phải là một giải cứu do chúng ta chẳng dùng quỹ cộng đồng mà là 1 mã thông báo khác. Nó thực hiện nhiệm vụ quay hoàn trả lại đến nhà giao dịch.
 • Số tiền bị đánh cắp của những nhà đầu tư là đáng kể. Cộng đồng của chúng ta phải nhanh chóng hành động.
 • Nếu bạn chăng hành động ngay bây giờ, vụ trộm cắp chắc chắn có thể diễn ra.

Mức độ nguy hiểm của Ethereum Classic như thế nào?

Việc hai blockchains tồn tại cùng lúc là điều chẳng ai mong muốn. Vì chúng có thể làm cho nhà đầu tư nhầm lẫn giữa hai đồng tiền này. Đồng thời, các cuộc tấn công phát lại vào hai blockchain này cũng có thể nổ ra.

Mức độ nguy hiểm của Ethereum Classic
Mức độ nguy hiểm của Ethereum Classic

Một điều nên chú ý là các giao dịch được thực hiện trên chuỗi khối Ethereum Classic mà không có sự đồng ý vẫn có thể được sao chép trên một chuỗi khối khác. Điều này sẽ tiết lộ thông tin khóa cá nhân của chủ sở hữu.

Đặc điểm kỹ thuật Ethereum Classic

Ethereum Classic hiện đang hoạt động bằng blockchain. Những hợp đồng thông minh này phải đáp ứng các điều kiện quy định của sàn giao dịch. Nếu một giao dịch được thực hiện, chúng có thể được thực hiện tự động.

Những người tham gia chuỗi khối có thể trao đổi những “Ether cổ điển” với nhau hay chọn giữ chúng trong ví. Đối với Ether này, ngay cả những người tham gia vào các nút cũng được thưởng khi tham gia tính toán trong quá trình xác thực giao dịch.

Cơ chế cơ bản của những giao dịch định giá, cũng như GAS, có thể được dùng để ngăn chặn thư rác trong mạng và phân bổ tài nguyên theo tỷ lệ dựa trên khuyến khích được cung cấp bởi yêu cầu.

Xem thêm: Alpaca Coin là gì? Thông tin dự án Alpaca Finance

Ethereum Classic và BTC tương quan thế nào?

BTC là ứng dụng đầu tiên của blockchain và Ethereum Classic là 1 nền tảng blockchain chung. Chúng có thể có những điểm giống nhau sau đây:

 • ETC Coin là một loại tiền ảo được dùng để thanh toán cho những nhiệm vụ như cài đặt những hợp đồng thông minh mới.
 • GAS: Một đơn vị được sử dụng để đại diện cho khối lượng tài nguyên cần thiết để thực hiện những tác vụ, chẳng hạn như cài đặt những hợp đồng thông minh mới.

Có thể mua bán và giao dịch tiền ETC Coin ở đâu?

Chúng ta có thể mua đồng ETC Coin trên tất cả những sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi và sàn Bittrex… Cả ví trực tuyến và ngoại tuyến đều có thể lưu trữ loại coin này. Nhà đầu tư có thể tham khảo các ví lưu trữ sau:

 • Ethcore Parity: Đây là phiên bản ví Ethereum Parity hỗ trợ đồng coin  ETC và ETH.
 • Ethereum Classic: Đó là một nhánh của MyEtherWallet.
 • Mist: Có sẵn để download từ kho lưu trữ GitHub.

Hướng dẫn chi tiết đào ETC Coin

Ethereum Classic hiện đang dùng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Vì vậy, chúng ta sẽ khai thác đồng ETC Coin thông qua hai phương pháp khai thác thịnh hành như sau:

Solomining:

 • Thực hiện việc này thông qua cách download 1 trong các phần mềm sau về máy tính của bạn: Antminer E3, Bminer, Claymore Miner, Cruxminer, Easy Miner hay Phoenix Miner…
 • Sau đó người dùng đã có thể cài đặt phần mềm vào máy của mình.
 • Đăng ký địa chỉ ví ETC Coin với phần mềm.
 • Tìm IP để khai thác.

Pool mining:

Bằng cách này, các nhà đầu tư có thể tham gia năm nhóm khai thác hàng đầu: Ethermine, Nanopool, MiningPoolHub, 2Miners và Beepool. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể chọn những mỏ khai thác khác: 1stPool, 2Miners, AntPool, BTC.com và BoomPool…

Tương lai của Ethereum Classic sẽ ra sao?

Cũng tương tự như BTC, Ethereum Classic hiện có nguồn cung cố định và giảm phát. Đó là cơ sở cho giá trị tương lai của đồng ETC Coin.

Hiện tại, ETC Coin mới chỉ được khai thác hơn một nửa. Do đó, cơ hội sinh lời cho những nhà giao dịch cũng còn rất lớn. Vì điều này, Ethereum Classic có thể thu hút 1 lượng lớn các nhà đầu tư lựa chọn đồng tiền mã hóa này để giao dịch.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin liên quan về ETC Coin để nhà đầu tư lựa chọn. Tìm hiểu thêm về các sàn giao dịch và tiền kỹ thuật số khác với giaiphapchunghkhoan.com nhé.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 thoughts on “ETC Coin là gì? Những thông tin cần biết về Ethereum Classic

 1. Pingback: ETC Coin là gì? Những thông tin cần biết về Ethereum Classic – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ETC Coin là gì? Những thông tin cần biết về Ethereum Classic