Mô hình tam giác là gì? Các loại mô hình tam giác (Triangle)

Mô hình tam giác là 1 trong các mô hình giá với tính an toàn cao được các nhà giao dịch sử dụng thành công trong giao dịch ngoại hối. Để hỗ trợ bạn biết về mô hình này, với bài viết này, giaiphapchungkhoan sẽ mang đến thông tin cơ bản về mô hình Triangle, cách nhận biết và những lưu ý khi giao dịch với mô hình này. Mời các bạn cùng với giaiphapchungkhoan theo dõi bài viết sau!

Mô hình tam giác là gì?

Mô hình tam giác là 1 mô hình giá ngoại hối ra mắt sau 1 xu hướng tăng hay có thể xu hướng giảm. Cho thấy sự dừng lại tạm thời trong xu hướng hiện nay. Giá có xu hướng có đầy đủ đến 1 điểm nhất định và sau đó thoát ra khỏi mô hình tam giác dựa trên 1 hướng cụ thể.

Mô hình Triangle được tạo thành bởi hai đường xu hướng; một trong số hai đường đó phải dốc xuống hoặc có thể là đi lên. Và đường kia sẽ di chuyển ở chiều hướng ngược lại, có thể đi ngang. 2 đường đó sẽ gặp nhau tại 1 điểm ở phía bên phải của Triangle. Đường xu hướng ở phía trên cắt đỉnh giữ vị trí là đường kháng cự; trong khi đường xu hướng phía dưới vượt qua đáy là đường hỗ trợ.

Mô hình tam giác là 1 mô hình giá ngoại hối ra mắt sau 1 xu hướng tăng hay có thể xu hướng giảm
Mô hình Triangle là 1 mô hình giá ngoại hối ra mắt sau 1 xu hướng tăng hay có thể xu hướng giảm

Trong thị trường ngoại hối, mô hình này luôn xảy ra ở giai đoạn đi ngang, có nghĩa là khi thị trường đi ngang. Chi tiết, sau khi giá tăng hay giảm; thị trường sẽ khởi đầu và chính thức đặt chân vào giai đoạn pullback. Ngay lúc này, khi giá đi trong biên độ ngày càng hẹp chính là báo hiệu cho biết một mô hình Triangle đang tạo thành.

Cách nhận dạng mô hình Triangle

Để nhận dạng mô hình tam giác, người giao dịch phải dựa vào những yếu tố sau:

  • Mô hình yêu cầu có tối thiểu 4 điểm để tạo thành; bao gồm ít nhất 2 đỉnh trên và ít nhất 2 đáy thấp hơn.
  • Đỉnh ở sau cần thấp hơn đỉnh trước, đáy trước phải cao hơn đáy sau; vì thế nó làm thành độ dốc của đường hỗ trợ lớn hơn so với mức kháng cự.
  • Cuối cùng, 2 cạnh của tam giác phải quy tụ về một điểm; nghe thấy đơn giản tuy nhiên đó là yêu cầu thiết yếu.

Hãy lưu ý rằng mô hình mới được xác định là hoàn chỉnh khi giá phá vỡ một trong hai bên của tam giác. Những nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận đáng kể khi giao dịch ở mô hình giá này nếu như người tham gia đầu tư nắm bắt cơ hội.

Mô hình này có hình dạng rất giống với mô hình cái nêm và cờ đuôi nheo. Do đó, để không phải nhầm lẫn, người đầu tư cần nắm vững những điểm nhận dạng của mô hình này.

Những loại mô hình tam giác

Mô hình này gồm có 3 loại: mô hình tam giác cân hay mô hình tăng dần (hướng lên) và mô hình tam giác giảm dần. Bạn được phép dùng hình ảnh để làm điểm tham chiếu khi bạn đọc chế độ xem bùng nổ của từng mô hình. Là 1 công cụ trực quan rất có ích mà bạn sẽ dùng để có được hình ảnh tinh thần về các mô hình khả thi trông nó thế nào. Đó là một phiên bản ngắn của những mô hình Triangle:

Các loại mô hình tam giác
Các loại mô hình tam giác
  • Mô hình tam giác tăng dần chính là một xu hướng tăng về giá ở trên thị trường; được dự đoán do 1 sự đột phá tăng giá.
  • Mô hình tam giác giảm dần là điều tạo thành thị trường giảm giá được dự đoán do 1 sự đột phá giảm giá.
  • Mô hình tam giác cân hiện diện cho 1 xu hướng thị trường bị thu hẹp. Tiếp theo đó là một sự đột phá đi ngang có thể xảy ra – lên hay xuống.

Phân tích giá trong mô hình này

Mỗi mô hình đều có một câu chuyện khác nhau. Khi bạn quan sát kỹ mô hình tam giác; bạn sẽ thấy được các diễn biến tâm lý của mỗi hình dạng. Mô hình không đi theo 1 hình dạng duy nhất.

Mô hình này được tạo thành có nghĩa là cả bên mua và bên bán đều rất tích cực. Tuy nhiên, về cuối mô hình, 1 trong 2 phe này chắc chắn sẽ dồn hết sức để đẩy giá theo hướng mà họ muốn. Trong những trường hợp, nhiều nhà giao dịch sẽ di chuyển theo cùng 1 hướng. Điều đó có thể dẫn đến sự nhầm lẫn về giá cả thị trường.

Phân tích giá trong mô hình Triangle
Phân tích giá trong mô hình Triangle

Khi bị phá giá ảnh hưởng đến tâm lý của người tham gia. Quan trọng là những người ở trên thị trường. Khi đó, giá sẽ còn bị đưa đi xa hơn nữa mà không đi theo 1 xu hướng duy nhất.

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình Triangle

Với những kinh nghiệm của những nhà giao dịch chuyên nghiệp; khi giao dịch với mô hình này, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Thứ nhất: Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về biểu đồ để xác định chính xác những mô hình tam giác. Tránh những sự hiểu nhầm với các mô hình tương tự như mô hình cái nêm hay cờ đuôi nheo.
  • Thứ 2: Khi mô hình thỏa mãn các điều kiện tối thiểu là phải tạo có đầy đủ ít nhất 2 đỉnh và 2 đáy thì nó được coi là mô hình Triangle. Tại thời điểm này, giao dịch với mô hình Triangle mới có thể gia tăng sức mạnh của nó.
  • Thứ 3: Để dám chắc dự báo giá và phân tích xu hướng chuẩn xác nhất; nhà đầu tư phải sử dụng kết hợp những chỉ báo kỹ thuật bên cạnh giao dịch price action.
  • Thứ 4: Khối lượng thường giữ vị trí rất quan trọng như 1 tín hiệu để dự đoán rằng giá sẽ di chuyển theo 1 xu hướng cụ thể.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về mô hình tam giác mà giaiphapchungkhoan đã gửi đến các bạn. Mong rằng với bài viết trên là bạn đã có thêm nhiều thông tin để nhận dạng đúng mô hình này và biết cách giao dịch khi nó xảy ra.

Xin lưu ý rằng điều cơ bản bạn phải nhớ nếu như bạn muốn thành công trên thị trường Forex là bạn phải luôn đặt giới hạn trước khi mở những lệnh nào đi chăng nữa. Và không bao giờ giao dịch khi số tiền mà vượt quá mức chịu lỗ của bạn. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình tam giác là gì? Các loại mô hình tam giác (Triangle)