Mô hình nến Nhật là gì? Một số loại nến Nhật phổ biến

Mô hình nến Nhật là một công cụ được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật để diễn tả những hoạt động của giá trong một phiên cụ thể cũng như tâm lý của những người giao dịch. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về về mô hình nến Nhật là gì, giaiphapchungkhoan sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể về mô hình này. Hãy cùng giaiphapchungkhoan theo dõi bài viết sau!

Mô hình nến Nhật là gì?

Mô hình hình nến Nhật (với tên gọi tiếng Anh là Japanese Candlestick pattern) nó có nhiều tên gọi khác nhau điển hình là: mô hình nến; hay nến Nhật, biểu đồ nến Nhật, biểu đồ …. Mô hình này là 1 biểu đồ về tài chính diễn tả sự biến động giá của 1 loại tài sản. Bao gồm đó là chứng khoán hay tiền tệ, tiền điện tử và hàng hóa, v.v.

Biểu đồ nến Nhật được sử dụng cho những khung thời gian từ một năm; một tháng hoặc là 1 tuần đến 1 phút… Dựa theo biểu đồ nến Nhật, người giao dịch rất dễ nắm bắt được giá mở cửa; giá chốt phiên hoặc là giá cao nhất. Một trong các phiên giá cao nhất và thấp nhất.

Nến Nhật được phát hiện bởi Sohisa Honma (là một người Nhật Bản) – 1 trong những huyền thoại đã định hình thế giới giao dịch, được xem là “cha đẻ” của thị trường giao dịch. Munehisa đã sáng tạo một biểu đồ hình nến thể hiện sự lên xuống của giá gạo trên thị trường. Cũng đồng nghĩa với việc, ông đã sử dụng chúng để so sánh và nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến giá cả. Chẳng hạn như là thời tiết, lạm phát hay chính sách thuế và tình hình kinh tế, v.v.

Sau đó, Steve Nison đã nhận thấy mô hình nến khi làm việc với những công ty môi giới ở Nhật Bản. Steve Nison đã nghiên cứu và viết sách về kỹ thuật đó và đã mang nó tới cho những người giao dịch. Hiện tại, những mô hình nến Nhật ngày càng trở nên phổ biến và được dùng một cách rộng rãi.

Đặc điểm của mô hình nến Nhật

Mô hình nến Nhật có 2 thành phần chính là phần thân và phần bóng. Thường thì, một cây nến chuẩn mức  sẽ có tất cả những bộ phận sau:

 • Thân nến cho thấy phạm vi dao động giá giữa giá mở và đóng cửa với một khoảng thời gian cụ thể; gồm có:
  • Giá mở: Là giá bắt điểm của 1 phiên giao dịch.
  • Giá đóng: Là giá cuối cùng và kết thúc của phiên giao dịch.
 • Phần bóng nến cho thấy được mức giá cao nhất và cả giá thấp nhất trong 1 phiên.
  • Bóng nến trên: Đỉnh của giá Nến xanh (nến tăng): Giá mở cửa nhỏ hơn giá đóng cửa -> giá tăng cao nhất ở phiên giao dịch.
  • Bóng nến dưới: Là phần đáy của giá thấp nhất 1 phiên giao dịch.
Mô hình này được hiển thị dưới 2 màu Xanh - Đỏ
Mô hình này được hiển thị dưới 2 màu Xanh – Đỏ

Bên cạnh đó, mô hình này còn được trưng bày dưới 2 màu Xanh – Đỏ. Mỗi màu có một ý nghĩa riêng, được hiểu như sau:

 • Nến xanh (nến tăng): Giá mở cửa sẽ nhỏ hơn giá đóng cửa -> giá tăng.
 • Nến đỏ (nến giảm): Giá mở sẽ lớn hơn so với giá đóng cửa -> giá giảm.

Nến Nhật có ý nghĩa gì?

Mô hình nến Nhật cho thấy hành động giá của người mua và người bán trên thị trường. Lúc ta phân tích mô hình này; nó sẽ cho những nhà giao dịch biết liệu người mua hay người bán đang có ưu thế hơn. Lúc đó, bạn sẽ có những quyết định nhập lệnh mua hoặc bán. Như sau:

– Nếu thấy nến xanh dài có nghĩa là bên mua đang chiếm ưu thế. Và ngược lại, nếu bạn thấy một nến dài màu đỏ có nghĩa là bên bán đang chiếm ưu thế. Nếu như bạn mà thấy thân nến càng dài thì việc mua bán sẽ có áp lực rất lớn

– Bóng nến trên và dưới hiển thị giá ở 1 phiên giao dịch.

 • Nếu 1 cây nến khi bóng trên dài mà bóng dưới ngắn, điều đó cho thấy bên mua đang nỗ lực đẩy giá lên cao hơn. Tuy nhiên, có bất cứ lý do gì, bên bán lại nhảy vào; cố đẩy giá xuống thấp hơn, đã làm cho giá đóng cửa gần với mức giá mở cửa.
 • Nếu 1 cây nến có bóng dưới dài mà bóng trên lại ngắn, điều đó cho thấy bên bán đã nắm quyền kiểm soát thị trường, đẩy giá đi xuống thấp hơn. Tuy nhiên, cho dù có bất cứ lý do nào, bên mua đã nhảy vào còn đẩy giá lên cao hơn; làm cho giá đóng cửa gần với giá mở cửa.
 • Nếu phần thân nến ngắn và không có bóng, có nghĩa là cả bên mua và bên bán đều chưa có thời gian thống trị thị trường. Nếu như các thanh nến trên và dưới được nhìn thấy; điều đó nhận thấy rằng cả hai bên đều có thời gian để thống trị thị trường.

Một số loại nến Nhật phổ biến

Trên thực tế, những nhà giao dịch gặp phải nhiều loại hình nến Nhật không giống nhau. Thế nhưng, dựa vào những đặc điểm của mô hình này mà người ta đã chia ra như sau: Mô hình này đảo chiều (lên hoặc xuống); mô hình nến Nhật tiếp diễn hay mô hình nến Nhật trung tính.

Mô hình nến Nhật đảo chiều

Những mô hình nến Nhật đảo chiều thường chỉ ra sự đảo ngược xu hướng trước đó của nhà giao dịch. Nếu như nó xảy ra sau một xu hướng giảm; nó chỉ ra một sự đảo chiều giá lên. Trái lại, nếu mô hình này xảy ra sau 1 xu hướng tăng, nó cho thấy sự đảo chiều giảm giá.

Những mô hình nến Nhật đảo chiều thường chỉ ra sự đảo ngược xu hướng trước đó của nhà giao dịch
Mô hình nến Nhật đảo chiều thường chỉ ra sự đảo ngược xu hướng trước đó của nhà giao dịch

Dựa trên mô hình nến đảo chiều đó, những nhà giao dịch sẽ hiểu khi nào giá đảo chiều và nhờ vào đó nhận định những điểm vào và ra hiệu quả nhất. Có những mẫu nến đảo chiều thường thấy như: Hanged Man; Hammer, Evening Star hay Engulfing Candlestick Pattern và Morning Star, ..

Mô hình nến Nhật tiếp diễn

Mô hình nến này là tín hiệu để thấy được xu hướng giá đang đi đúng hướng và không có gì nhận thấy sự đảo chiều. Khi mô hình nến Nhật tiếp diễn có mặt; người đầu tư sẽ giữ lệnh một cách an toàn cho đến khi có 1 tín hiệu đảo chiều khác xuất hiện.

Theo thực tế, chúng ta hay gặp phải những mô hình này. Chẳng hạn như: ba phương pháp tăng, ba phương pháp giảm; đường thị trường tăng, đường thị trường giá xuống …

Những hạn chế của mô hình này

Những mô hình nến Nhật là 1 công cụ dùng để phân tích thị trường rất hiệu quả. Và cũng không thể nào thiếu đối với những nhà giao dịch. Thế nhưng, nó cũng có các hạn chế. Những mặt hạn chế đó là gì, sẽ được bật mí ngay sau đây:

Rất nhiều mô hình

Những hạn chế của mô hình nến Nhật
Những hạn chế của mô hình nến Nhật

Mặc dù những mô hình nến Nhật đã được đếm và phân loại. Thế nhưng hiện thực lại có rất quá nhiều tình huống mà những nhà đầu tư không thể nhớ toàn bộ những mô hình và dấu hiệu của chúng. Điều đó đã làm cho việc phân tích có những lúc không hiệu quả.

Không thể dự đoán được xu hướng

Mô hình này chỉ cho thấy các điều hiện đang xảy ra. Không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra ở tương lai. Đây là lý do tại sao mọi người chỉ coi nến Nhật như một công cụ chứ nó không thể là 1 hệ thống giao dịch hoàn thiện.

Khung thời gian mà rất nhỏ thì thông tin lại dễ bị nhiễu

Theo như những nhà giao dịch chuyên nghiệp, khung thời gian càng bị nhỏ; thông tin rất có thể sai lệch rất nhiều và càng có khá nhiều tín hiệu sai. Vì vậy, lời khuyên tốt cho những nhà đầu tư khi tham gia là cần phân tích nhiều khung thời gian. Bên cạnh đó, sự kết hợp cùng với các chỉ số là việc rất quan trọng.

Tạm kết

Do đó, giaiphapchungkhoan trình bày tổng quan về mô hình nến Nhật và một số loại nến Nhật phổ biến trong ngoại hối. Hy vọng với bài viết trên các bạn đã hiểu được về mô hình nến này và dần dần tiếp cận thị trường. Đồng nghĩa với việc áp dụng các kiến ​​thức đó vào thực tiễn và mang về nhiều lợi nhuận cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 thoughts on “Mô hình nến Nhật là gì? Một số loại nến Nhật phổ biến

 1. Pingback: Mô hình nến Nhật là gì? Một số loại nến Nhật phổ biến – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình nến Nhật là gì? Một số loại nến Nhật phổ biến