Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận dạng mô hình này là gì?

Mô hình vai đầu vai (Head And Shoulders) được coi là mô hình ổn định bậc nhất trong toàn bộ những mô hình đảo chiều. Mô hình Head And Shoulders này rất thích hợp cho những nhà đầu tư giao dịch trên thị trường Forex và cả thị trường chứng khoán. Lợi ích mà mẫu biểu đồ này đã đem lại là nó xác định những khu vực thành lập mục tiêu rủi ro hay lợi nhuận. Nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định cách xác định những cổ phiếu tiềm năng để tiến hành các giao dịch.

Thế nhưng mô hình vai đầu vai là gì và nó có ý nghĩa gì? Làm cách nào để có thể nhận dạng ra mô hình này? Bài viết này sẽ thảo luận từng vấn đề một, xin trân trọng kính mời quý độc giả và các nhà đầu tư chú ý theo dõi.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Trong phân tích kỹ thuật, mô hình này chính là biểu đồ có thể đoán ra được việc đảo chiều của xu hướng. Có nghĩa là thị trường sẽ chuyển đổi từ giảm tăng sang tăng hoặc ngược lại. Mô hình vai đầu vai đã lâu được ca ngợi như là 1 mô hình dự đoán được sự đảo ngược xu hướng mà rất đáng để tin tưởng. Mô hình này không phải là mô hình tuyệt vời nhất; những biến động giá nhỏ có thể xảy ra giữa đầu và vai, và sự hình thành của mô hình này là rất hiếm.

Mô hình dự đoán được sự đảo ngược xu hướng mà rất đáng để tin tưởng
Mô hình dự đoán được sự đảo ngược xu hướng mà rất đáng để tin tưởng

Mô hình này cũng chính là mô hình biểu đồ được hiển thị dưới dạng đường cơ sở với 3 đỉnh; có 2 đỉnh bên ngoài gần nhau và đỉnh giữa sẽ là đỉnh cao nhất. Theo phân tích kỹ thuật, Head And Shoulders diễn đạt một mô hình biểu đồ điển hình cho sự dự đoán của đảo ngược xu hướng từ trên xuống dưới.

Mô hình Head And Shoulders này có thể được xem như là một trong các mô hình đảo chiều xu hướng rất đáng để bạn tin tưởng. Đó cũng là một trong các mô hình đứng đầu; với những mức độ chính xác không giống nhau, đã cho thấy rằng xu hướng tăng sẽ đến lúc kết thúc.

Phân loại Head And Shoulders

Mô hình Head And Shoulders bao gồm 2 mô hình đầu và vai ngược và mô hình đầu và vai thuận. Đơn giản và dễ hiểu như sau:

Mô hình Head And Shoulders thuận

Mô hình vai đầu vai thuận là điều tạo nên là do đỉnh (vai); tiếp đến là 1 đỉnh cao hơn (đầu), sau đây nữa là 1 đỉnh khác thấp hơn (vai). Vẽ một đường tiệm cận bằng cách là nối những điểm thấp nhất của 2 đáy. Độ dốc của đường đó có lúc lên hoặc có lúc xuống. Nói chung, nó làm ra tín hiệu đáng tin tưởng hơn khi nghiêng xuống.

Khi mô hình này xảy ra, giá sẽ đảo chiều; vì vậy nhà đầu tư nên tính toán, suy nghĩ kĩ trước khi đặt lệnh chốt lời hoặc đóng vị thế với mức cắt lỗ. Đặc biệt là khi giá phá vỡ đường viền cổ dự đoán diễn biến cho một sự đảo chiều cực mạnh.

Mô hình đầu và vai ngược và mô hình đầu và vai thuận
Mô hình ngược và mô hình thuận

Mô hình vai đầu vai ngược

Như cái tên gọi mô hình vai đầu vai ngược cũng giống với tên gợi cho thấy, đây chính là 1 mô hình đầu vai, nhưng bị đảo ngược lại. Tạo ra 1 thung lũng (vai), tiếp đây nó sẽ là 1 thung lũng thấp hơn (đầu); rồi đến một thung lũng khác cao hơn (vai). Sự hình thành những thung lũng đó xuất hiện sau 1 chuyển động đi xuống được kéo dài.

Trong mô hình nghịch đảo này, cổ phiếu sẽ tạo ra 3 mức giá thấp nhất với 2 giai đoạn tăng giá tạm thời ở giữa. Đáy giữa, nơi bắt đầu đảo chiều, là đáy thấp nhất và vai sâu hơn một chút. Khi vai thứ 2 được tạo thành, giá sẽ tiến hành 1 đợt phục hồi đến cuối, làm phá vỡ đường viền cổ; điều đó đã nói lên xu hướng giảm đã nghịch đảo.

Cách nhận dạng mô hình vai đầu vai

Mô hình đầu và vai nghịch đảo được dùng giống một chỉ báo. Mô hình đó có mối liên quan với sự đảo chiều cho xu hướng giảm. Đây là 1 trong các tín hiệu đảo chiều được phổ biến hơn. Khi giá giảm, nó ở mức thấp (đáy) và tiếp theo là dần phục hồi và tăng lên. Kháng cự trên thị trường tiếp theo là đã đẩy nó quay lại 1 mức đáy khác.

Giá đi xuống chạm mức thị trường không thể đỡ được giá thấp hơn, và giá sẽ tăng trở lại. Sự kháng cự trên thị trường lại buộc giá giảm thêm lần nữa, và giá đã giảm lần cuối. Nếu như thị trường không có khả năng hỗ trợ cho giá thấp hơn; nó sẽ không còn được điểm thấp như lần trước đó. Điều đó sẽ dẫn đến mức thấp hơn trước khi giá đã tăng trở lại. Chuyển động đó đã tạo nên 3 đáy hay mức thấp, được coi là vai trái, đầu và vai phải.

Cách nhận dạng mô hình vai đầu vai
Cách nhận dạng mô hình Head And Shoulders

Những nhà đầu tư sẽ nhìn ra 2 đợt lên và xuống ở mô hình đó. 1 Cái diễn ra ở phía sau vai trái và 1 cái ở phía sau đầu. Những mức cao nhất của những pullback đó đã kết nối với 1 đường xu hướng kéo dài về bên phải. Đường xu hướng đó được xem là đường viền cổ hay bạn cũng có thể xem đây là đường kháng cự.

Cách giao dịch với mô hình Head And Shoulders

Những nhà đầu tư nên xem xét việc bán ra khi mô hình vai đầu vai xuất hiện trên thị trường. Bán hàng để có kết quả tốt nhất là lúc bạn xác định đúng chính xác thời điểm nhập lệnh. Hai cách hiệu quả sau đây là cách tốt nhất để giao dịch mô hình này luôn được những nhà đầu tư áp dụng như sau.

Cách 1: Bán ra ở mức giá phá vỡ đường viền cổ. Ở chỗ đầu vào cho vị trí sẽ rất thấp

Cách 2: Bán ở mức giá phá vỡ đường viền cổ và đảo chiều trở lại. Lợi nhuận sẽ được thực hiện nếu giá tăng trở lại trước khi theo xu hướng giảm. Nếu bạn không quay đầu và giảm lượng nắm giữ của mình; những nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội tham gia thị trường.

Lời kết

Bài viết trên đây là tất cả những gì giaiphapchungkhoan đã chia sẻ về mô hình vai đầu vai và cách sử dụng nó. Bạn cũng có thể đăng ký đầu tư theo mô hình đảo chiều. Lưu ý rằng cần xác định đúng xu hướng lên trước khi dùng mô hình thuận; và sử dụng mô hình ngược lại để xác định xu hướng giảm. Đó cũng là một cách để những nhà đầu tư học cách xác định các cổ phiếu tiềm năng. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận dạng mô hình này là gì?