Mô hình 2 đỉnh là gì? Đặc điểm và cách giao dịch với mô hình nàn

Mô hình 2 đỉnh là một kiểu mô hình rất đặc biệt với phân tích kỹ thuật. Mô hình 2 đỉnh được những nhà giao dịch dùng phổ biến là do nó nhận biết rất dễ; hiệu quả mang lại cao và mô hình này cũng có thể giúp nhà đầu tư phát hiện những tín hiệu đảo chiều sắp diễn ra và định được vị trí vào lệnh đúng chuẩn. Vậy mô hình 2 đỉnh là gì? Cách để nhận dạng và phương thức giao dịch của mô hình này là gì? Hãy theo chân giaiphapchungkhoan tìm hiểu thêm về những câu hỏi đặt ra với bài viết sau đây nhé!

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Nhìn bề ngoài, mô hình 2 đỉnh này có hình dạng giống với 2 ngọn núi hoặc chỉ là kiểu hình chữ M. Mô hình này luôn ở cuối xu hướng lên. Có lẽ đó là dấu hiệu thấy được sự đảo chiều từ xu hướng lên sang xu hướng xuống.

Với xu hướng đi lên, đỉnh được hình thành khi giá tăng và gặp phải đường kháng cự không thể bị phá vỡ. Tiếp theo là hành động giá đã đảo ngược, mà không phá vỡ được đường hỗ trợ, tạo thành đáy giữa. Sau khi nó đi xuống, giá bắt đầu quay trở lại mức đỉnh thêm một lần nữa. Thế nhưng, giá lại không vượt qua được đỉnh và bị giảm trở lại. Và ngay thời điểm này nó sẽ hình thành mô hình 2 đỉnh.

Mô hình 2 đỉnh có hình dạng giống với 2 ngọn núi
Mô hình 2 đỉnh có hình dạng giống với 2 ngọn núi

Những điểm nhận dạng mô hình 2 đỉnh (Double Top)

Để có thể hiểu nhiều hơn về mô hình 2 đỉnh này, giaiphapchungkhoan sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên lý và những thành phần chính tạo nên mô hình này.

  • Giống với tên gọi, mô hình này được tạo nên bởi 2 đỉnh nối tiếp hầu như là bằng nhau hoặc là cao hơn hoặc là thấp hơn nhau một ít. Khi hai đỉnh này nối lại sẽ hình thành 1 đường nằm ngang hay có thế hơi bị xiên qua đôi chút. Nói nôn na đường nằm ngang đó là đường kháng cự.
  • Giữa hai đỉnh là đáy tạm thời, đó là sự điều chỉnh tự nhiên của xu hướng đi lên về giá. Qua phía dưới là một đường nằm ngang với tên gọi là đường viền cổ; nó đóng vai trò như là 1 đường để hỗ trợ.
  • Tiếp theo sau là hai đỉnh được tạo nên, nếu như giá bị phá vỡ đường viền cổ; nó luôn quay trở lại để kiểm tra đường viền cổ. Khi thử nghiệm thành công, một xu hướng đi xuống mới sẽ được tạo thành. Bạn hãy tin cậy là thị trường sẽ đi xuống sâu hơn nhiều và bạn hãy nên đặt lệnh bán tại thời điểm này.
Mô hình 2 đỉnh được tạo nên bởi 2 đỉnh nối tiếp hầu như là bằng nhau
Mô hình 2 đỉnh được tạo nên bởi 2 đỉnh nối tiếp hầu như là bằng nhau

Mô hình đảo chiều giá hai đỉnh sẽ cho thấy sự thay đổi của xu hướng từ tăng sang giảm ít nhất là trong trung hoặc dài hạn. Trong một xu hướng tăng, sẽ rất nhiều tín hiệu tạo nên mô hình đảo chiều hai đỉnh. Tuy nhiên, với sự đảo chiều sẽ không được xác nhận cho đến khi mức hỗ trợ chính bị phá vỡ.

Cách giao dịch với mô hình Double Top

Như đã được nói ở phần trên, đó chính là một mẫu hình đảo chiều xu hướng lên thành đi xuống. Vì thế, khi một đỉnh kép hình thành, chúng ta phải bán ngay. Thế nên câu hỏi được đề ra là làm thế nào để có được lợi nhuận cao nhất thông qua chiến lược bán hàng?

Giao dịch với mô hình 2 đỉnh là bán ngay khi giá phá vỡ đường viền cổ

Khi giá phá vỡ dưới đường viền cổ, một đỉnh kép cơ bản được hình thành. Tại lúc này, bạn có thể nhập lệnh bán tại điểm 1 bên dưới đường viền cổ.

Bằng cách đặt lệnh theo quyền chọn này; nhà giao dịch sẽ phải bỏ qua cơ hội khi tạo thành mẫu giá mà lợi nhuận mang lại không cao. Là vì giá rất có thể quay lại để kiểm tra đường viền cổ thêm lần nữa.

Bán khi giá phá vỡ đường cổ và kiểm tra lại đường này

Bình thường, trước khi xu hướng xuất hiện; giá sẽ trở lại kiểm tra điểm hỗ trợ thêm lần nữa. Vì vậy, để hạn chế thua lỗ và thu lãi lớn; bạn nên đợi giá test lại rồi mới đặt lệnh. Tại thời điểm này, chúng tôi đặt một lệnh bán tại điểm giá mà đường viền cổ được kiểm tra lại.

Điểm cộng của phương pháp này là lợi nhuận mang lại sẽ cao hơn phương án 1. Tuy nhiên nếu giá không test lại đường viền cổ, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội đặt lệnh.

Bán lúc giá phá vỡ đường trendline trong xu hướng tăng

Khi giá phá vỡ đường xu hướng; xác suất cao giá sẽ liên tiếp bị phá vỡ dưới đường viền cổ; có nghĩa là mô hình 2 đỉnh sẽ hoàn thành. Ở trường hợp như thế này này, lệnh bán được nhập khi giá vượt qua đường xu hướng một chút.

Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh (Double Top)
Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh (Double Top)

Nhưng khả năng thành công sẽ không cao như khi mô hình nến hai đỉnh bắt đầu tạo thành. Thế nhưng, điểm mạnh cho chiến lược này là vị trí bán ra rất sớm cho nên lợi nhuận mang về lớn hơn rất nhiều so với phương án 1 và cả phương án 2.

Với tất cả 3 cách ở trên, một mức cắt lỗ và chốt lời phổ biến là:

  • Chốt lời nơi điểm bên dưới đường viền cổ và khoảng cách từ đường viền cổ bằng khoảng cách từ đáy tâm đến đỉnh cao nhất. Đó là mức giá chốt lời tuyệt vời cho mô hình hai đỉnh này.
  • Dừng lại ở mức cao ngay trên 2 đỉnh (thường cách nhau vài pips)

Kết luận

Hy vọng với những gì mà giaiphapchungkhoan đã chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu được phần nào về mô hình 2 đỉnh là gì; cũng như là cách xác định và giao dịch của mô hình này. Tóm lại, là nếu bạn biết áp dụng đúng mô hình này, nó sẽ rất hữu ích trong giao dịch ngoại hối.

Để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp, ngoài những kinh nghiệm giao dịch. Bạn cũng cần biết cách phân tích những mô hình giá trong Forex. Hãy duy trì sự bình tĩnh và đủ tỉnh táo trước mọi lệnh giao dịch và thành công sẽ đến với bạn!

Có thể bạn quan tậm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình 2 đỉnh là gì? Đặc điểm và cách giao dịch với mô hình nàn