Mô hình cốc tay cầm là gì? Cách giao dịch như thế nào?

Mô hình cốc tay cầm là gì? Cách thức giao dịch của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu sau đây. Mô hình cốc tay cầm là 1 mô hình khá kỳ lạ đối với nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là những người mới đang tham gia thị trường ngoại hối. Nếu bạn muốn thành 1 trade giao dịch với phong cách price action thì đây là 1 mô hình giá bạn không nên từ bỏ. Trong bài viết này, chuyên mục Phân tích kỹ thuật sẽ nói cho bạn những thông tin cần thiết về mô hình cốc tay cầm. Bây giờ bạn hãy cùng tôi hãy xem xét sâu hơn về mô hình cốc tay cầm này; vì nó giống như giúp bạn có một vũ khí lợi hại trong tay trước khi bắt đầu giao dịch.

Tìm hiểu mô hình cốc tay cầm là gì?

Mô hình cốc tay cầm còn có tên là Cup and Handle Pattern được một nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ tên là William J.O’Neil phát hiện trong năm 1988. Ý nghĩa của cái tên cốc tay cầm rất đơn giản. Bởi vì nó trông rất giống 1 chiếc cốc có tay cầm.

Ở thị trường tài chính, những mô hình về giá rất đa dạng; vì vậy dựa vào đặc điểm của hình dạng của chúng để gọi tên là cách tốt nhất để phân biệt chúng. Về lý thuyết, mô hình này luôn theo chiều hướng tăng; chính là tín hiệu thấy được giá sẽ càng theo xu hướng cũ. Mặt khác, với một số trường hợp, nó được hình thành ở cuối chiều giảm và là dấu hiệu cho thấy của sự đảo chiều.

Mô hình cốc tay cầm hay tên tiếng anh là Cup and Handle Pattern được nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ William J.O'Neil phát hiện vào năm 1988
Cup and Handle Pattern

Những thành phần của mô hình cốc tay cầm

Nhìn vào hình ảnh cũng có thể thấy rõ mô hình cốc tay cầm có 2 phần là miệng ly hình chữ U hoặc là cong và luôn được hình thành trong vòng sáu tháng; 2 miệng cốc có thể không bằng nhau hoặc bằng nhau. Thứ 2 là phần tay cầm, cần một khoảng thời gian ngắn sẽ là vài tuần để hình thành. Đặc biệt như sau:

Phần cốc (Cup)

 • Nó được hình thành ngay khi đã tăng ít 30%. Giai đoạn này cũng được xem là bước đầu tuyệt vời cho sự bứt phá đi lên sau khi tay cầm được xác nhận là hoàn toàn.
 • Lúc đầu, thị trường trong sẽ có hướng tăng và ngay sau đó nó bắt đầu đảo chiều giảm dần; tạo thành một chiếc cốc bên trái.
 • Sau một lúc, giá tiếp tục xuống đáy cốc và bắt đầu thẳng hàng để hoàn thành phần thân bên phải của cái cốc.

Theo William Jonier, “cha đẻ” của mô hình, phần thân cốc sẽ được hoàn thành trong khoảng 3 – 6 tháng. Ngoài ra, chiều cao từ trên đến dưới thường là 12-15% và có thể cao tới 33% so với giá trên cùng của cốc.

Sử dụng mô hình này, khi nối 2 đỉnh cốc, chúng ta nhận được một đường kháng. Như đã nói ở trên, 2 đỉnh cốc không nhất thiết phải bằng nhau; thường thì đỉnh bên trái sẽ thấp hơn nên đường kháng cự có thể hơi dốc lên trên.

Thấy rõ mô hình cốc tay cầm có 2 phần là miệng cốc và tay cầm
Thấy rõ Cup and Handle Pattern có 2 phần là miệng cốc và tay cầm

Phần tay cầm (Handle)

 • Sau khi hoàn thành phần “cốc”, thị trường sẽ trải qua một sự điều chỉnh nhẹ; với độ sâu phổ biến là chiều cao ⅓ cốc. Nên chú ý độ sâu này không được vượt quá 1/2 độ sâu của cốc.
 • Sau khoảng thời gian tích lũy từ 1-4 tuần; giá được điều chỉnh đi lên để tạo thành một chuôi hoàn chỉnh. Sau đó, nếu giá tiếp tục tăng đến mức phá vỡ tay cầm; thì đây là thời điểm để xác định mẫu cốc và tay cầm.

Các đặc điểm để nhận biết mô hình cốc tay cầm

Đây là một mô hình giá hiếm khi xảy ra, nhưng khi nó xảy ra; nó có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Do đó, mô hình này được phát hiện càng sớm thì càng tốt cho các nhà đầu tư. Mô hình cốc tay cầm có hình dạng khác với các mô hình khác, vì vậy việc xác định khá dễ dàng.

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật cần phải chú ý:

 • Đầu tiên là một mô hình trong hình dạng của một cái cốc và tay cầm. Trong một số trường hợp, tay cầm có thể không hình thành khi tăng giá hơn là những chỉnh sửa nhỏ. Mặc dù vẫn được coi là một mô hình cốc và tay cầm, nhưng nó có xu hướng có tỷ lệ thành công thấp.
 • Thứ hai, các mẫu thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, nhưng vị trí của mẫu không quan trọng lắm.
 • Tiếp theo nữa, đáy cốc thường có vòm hình chữ U, chắc chắn hơn hình chữ V.
 • Cuối cùng, là độ sâu của tay cầm không nên vượt quá 50% so với độ sâu của cốc.

Trên thực tế, các mẫu bạn nhìn thấy trên biểu đồ trong khi giao dịch có thể tồi tệ hơn và khó xác định hơn các mẫu lý thuyết. Vì vậy, bạn cần phải quan sát nó và phân tích kỹ lưỡng để đảm bảo rằng mô hình được xác định chính xác.

Cách thức giao dịch với Cup and Handle Pattern

Phương thức giao dịch của mô hình cốc và tay cầm được xem là rất đơn giản. Bạn nên xác định đúng thời điểm để vào lệnh mua là có thể giải quyết được 80% vấn đề.

Phương thức giao dịch của mô hình cốc và tay cầm được xem là rất đơn giản
Phương thức giao dịch của mô hình này được xem là rất đơn giản

Điển hình, để nhập lệnh mua, sẽ có hai cách để bạ thực hiện:

 • Cách 1: Nhập ở dưới cùng của tay cầm, đây là cách thức giao dịch phổ biến với mô hình Cup and Handle. Trong trường hợp này, nơi lý tưởng để đặt hàng là khoảng 1/3 chiều cao hoa văn tính từ miệng cốc.
 • Cách 2: Đặt lệnh ngay sau khi giá vượt qua vùng xử lý. Lúc này giá sẽ lên rất nhiều nên có lẽ bạn không cần đặt chốt lời) .. Phương pháp này được cho là rất an toàn và mang lại lợi nhuận kha khá cho nhà giao dịch.

Tiếp theo, bạn đặt lệnh cắt lỗ (Stop Loss) tay cầm ở phần dưới cùng. Tuy nhiên, với lý thuyết, cắt lỗ như vậy làm rủi ro sẽ rất cao. Do đó, dựa trên kinh nghiệm của các nhà đầu tư lâu năm; nên đặt lệnh cắt lỗ khi đóng nến với khối lượng cao nhất.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chi tiết về mô hình cốc tay cầm; hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa và cách thức giao dịch của mô hình cốc và tay cầm trong giao dịch ngoại hối.

Hơn nữa, giaiphapchungkhoan muốn cho bạn biết rằng mô hình trong giao dịch thực tế sẽ không giống với lý thuyết 100%. Vì vậy, ngoài việc hiểu những điều cơ bản, bạn cũng cần học hỏi kinh nghiệm từ những nhà giao dịch chuyên nghiệp. Hãy thử giao dịch qua tài khoản demo, và vượt qua thị trường thường xuyên hơn. Chúc may mắn!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình cốc tay cầm là gì? Cách giao dịch như thế nào?