Giá vàng có thể tăng mạnh trong năm 2022

Các ngân hàng nước ngoài dự đoán giá vàng sẽ giảm mạnh xuống 36 triệu đồng/lượng vào năm 2022; gây sốc cho nhiều nhà đầu tư. Nếu điều này xảy ra; nhiều người đã phải chịu thiệt hại đáng kể từ việc nắm giữ giá vàng cao hoặc rất cao trước đó.

Có những chuyên gia đã cho rằng vào năm 2022; trong trường hợp lạm phát quá mức và việc lãi suất tăng sẽ không mang lại hiệu quả như đã mong đợi; giá vàng sẽ được hưởng lợi và bắt đầu một thời kỳ bứt phá mạnh mẽ. Vàng sẽ hoạt động tốt với vai trò là kênh trú ẩn khi cho các nhà đầu tư đổ tiền vào đây một cách an toàn thực hiện gần năm triệu đồng mỗi lượng; sau một năm chảy tiền. Về lâu dài, nhiều chuyên gia cho rằng giá kim loại quý sẽ tiếp tục tăng; thậm chí gấp 5 lần giá hiện tại.

Giá vàng ở một năm trước

Vào 1 giờ vào ngày 3/1/2021, giá vàng Việt Nam được niêm yết với giá 60,95 triệu đồng / lượng và chiều mua vào với giá 61,65 triệu đồng / lượng. Giá vàng giao dịch được niêm yết của Tập đoàn DOJI là 609.000-61.650.000 đồng / lượng.

Năm 2020, khách mua vàng được lãi 4,83 triệu đồng / lượng nhờ vào việc của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ; còn mua của Tập đoàn DOJI lãi 4,65 triệu đồng.

Đến cuối năm 2021, giá vàng thế giới đã tăng 1.830,2 USD / ounce
Giá vàng thế giới đã tăng 1.830,2 USD / ounce vào cuối năm 2021

Giá vàng thế giới đã tăng 1.830,2 USD / ounce vào cuối năm 2021; tăng hơn 20 USD so với tuần trước. Tuy nhiên, nhìn chung năm 2021, giá vàng của thế giới đã không được như kỳ vọng của giới đầu tư.

Kim loại quý giảm vào đầu tuần nhưng tăng mạnh trong những ngày giao dịch cuối cùng của năm 2021. Nhìn chung, giá kim loại quý này vẫn giảm 4% trong năm. Có lẽ năm 2021 là một năm lao dốc nhất đối với vàng kể từ năm 2015.

Mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với vàng vẫn còn trong bối cảnh những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Vì họ xem nó giống như giúp chống lại lạm phát và những biến động của tiền tệ.

Dự báo năm 2022 sẽ là năm vàng bứt phá mạnh mẽ

Theo khảo sát triển vọng hàng năm của Kitco News; hầu hết các nhà đầu tư bình thường đều kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức cao mới trong năm nay.

Cụ thể, khoảng 3.000 người tham gia khảo sát online mỗi năm của Kitco. Trong số đó, 54% kỳ vọng giá vàng sẽ vượt 2.000 USD / oz; khoảng 20% người được hỏi kỳ vọng vàng giao dịch trong khoảng 1.900 – 2.000 USD / oz; số còn lại kỳ vọng kim loại quý vẫn dao động dưới 1.800 USD / oz. Có khoảng 4% trong số họ thậm chí tin rằng vàng sẽ giảm còn dưới 1.600 USD / ounce.

Các nhà đầu tư bình thường đều kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức cao mới trong năm nay
Các nhà đầu tư bình thường đều kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức cao mới trong năm nay

Mặt khác, các nhà phân tích Phố Wall có những quan điểm nghịch lại về giá vàng trong năm 2022. Một số người cho rằng mặc dù “bóng ma” tăng lãi suất trong năm 2022 sẽ gây áp lực lên giá vàng. Nhưng trên thị trường hiện tại đang xuất hiện rất nhiều thông tin tiêu cực hơn và đã có nhiều ngân hàng dự đoán giá vàng giao năm 2022 sẽ dao động trong khoảng 1.800 USD đến 2.000 đô la mỗi ounce.

Vàng chính là loại tài sản mang tính trú ẩn an toàn

Ilya Spivak, chiến lược gia tiền tệ tại trang web tài chính DailyFX; dự đoán giá kim loại quý này trong một thời gian tới. Cho rằng tuần đầu của tháng 1 năm 2022 sẽ tạo ra những định hướng khi vàng vật lộn với lạm phát. Cục Dự trữ Liên bang đang kiểm soát lạm phát.

Về phía công ty Kitco, một đại diện từ Goehring & Associates cho biết những tài sản sẽ được hưởng lợi như sự trú ẩn an toàn như vàng. Khi lạm phát quá mức và việc lãi suất tăng nhưng không mang lại kết quả; vàng sẽ bắt đầu vào một đợt tăng giá dữ dội.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn; vì nó đã góp phần giúp chi phí giảm xuống cơ hội của việc nắm giữ vàng. Vị chuyên gia này dự đoán, giá vàng có thể tăng thậm chí sẽ tăng hơn 5 lần trong vòng 6 – 7 năm tới.

Một chuyên gia của DailyFX đã cho rằng giá vàng sẽ vượt hơn 2.000 USD / ounce giống như năm 2020. Kim loại quý này đã nắm bắt được các tài sản khác về mức độ rộng rãi; sau khi không hấp dẫn bằng nhiều hàng hóa khác trong khoảng thời gian rất dài.

Có nhiều ý kiến trái chiều năm 2022 vàng sẽ bị mất giá nghiêm trọng

Có nhiều ý kiến cho rằng kim loại quý có thể mất giá nghiêm trọng vào năm 2022
Có nhiều ý kiến đưa ra vàng có thể mất giá rất lớn vào năm 2022

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến đưa ra kim loại quý có thể mất giá nghiêm trọng vào năm 2022. ABN AMRO (Hà Lan) đã dự đoán giá vàng sẽ giảm 16% vào năm nay. Bà Georgette Boele là một chiến lược gia cao cấp về ngoại hối và kim loại quý tại ABN AMRO; đã tin cuối năm nay, giá vàng sẽ giảm còn 1.500 USD / ounce (tương đương 42 triệu đồng / lượng). Sau đó là 1.300 USD / lượng ounce (tương đương 36 triệu đồng) / Hai) Đến cuối năm 2023.

Những nhà phân tích tại Ngân hàng Natixis cũng tin rằng khi nền kinh tế thế giới bình thường trở lại; và chính sách tiền tệ được siết chặt. Giá vàng sẽ quay về mức trước khi dịch Covid-19 là khoảng 1.630 USD / ounce trong năm 2022. Với việc đầu tư siết chặt hơn của Hoa Kỳ đã làm giảm đi sức hấp dẫn của các kênh đầu tư kim loại quý.

Kết luận

Trên thực tế, nhiều tổ chức quốc tế nổi tiếng cũng đã đưa ra dự đoán về giá vàng có thể tăng hay giảm nhưng chúng đều đi theo một xu hướng chung là “tăng vọt”. Điều này đã kích thích những nhà đầu tư lựa chọn vàng làm nơi trú ẩn an toàn; trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát trong hai năm qua. Theo những nhà phân tích; đối với vàng có được triển vọng hay không phải phụ thuộc vào xu hướng của chính sách tiền tệ và những biến động lên USD; cũng như việc kiểm soát được dịch Covid trên toàn cầu. Do đó, những nhà đầu tư và cả người dân hãy cân nhắc và luôn cập nhật tình hình giá vàng trên những kênh chính thống trước khi giao dịch để có một quyết định đúng đắn nhất.

Tìm hiểu thêm bài viết về giao dịch vàng!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá vàng có thể tăng mạnh trong năm 2022 - Giải Pháp Chứng Khoán