Mô hình 3 đỉnh có đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch như thế nào?

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là mẫu hình giá được nhiều nhà giao dịch quan tâm vì nó đáp ứng tín hiệu đảo chiều rất mạnh. Thế nhưng, việc giao dịch với mẫ hình 3 đỉnh chẳng hề đơn giản. Do đó, trong bài viết này, giaiphapchungkhoan sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cụ thể về mô hình 3 đỉnh, như: đặc điểm nhận dạng và cách thức giao dịch để có kết quả tuyệt vời nhất. Mời các bạn cùng theo dõi với bài viết sau của giaiphapchungkhoan.

Mô hình 3 đỉnh là gì?

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là một mẫu hình giá ngoại hối thường xảy ra tại cuối xu hướng tăng; dự đoán sự thay đổi của giá từ tăng qua giảm. Mẫu hình này bao gồm ba đỉnh có hình dạng tượng tự như ba ngọn núi liên tiếp. Những mức cao gần bằng nhau cùng với đó là xen kẽ giữa những đỉnh với hai đáy tạm thời.

Mô hình nến 3 đỉnh luôn tạo thành trong khoảng ba tới sáu tháng. Trước lúc hiển thị đỉnh thứ 3; mô hình này nhìn như với mô hình 2 đỉnh. Do đó, cũng được nói rằng, mẫu hình 3 đỉnh là tiếp nối của mẫu hình 2 đỉnh cho nên dấu hiệu phát ra có thể mạnh mẽ hơn đối với mẫu hình hai đỉnh; hay thậm chí chỉ sau mô hình vai đầu vai.

Mô hình 3 đỉnh
Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là một mẫu hình giá ngoại hối thường xảy ra tại cuối xu hướng tăng

Đặc điểm nhận dạng mẫu hình ba đỉnh

Để nhận điện được mẫu hình ba đỉnh tương đối đơn giản. Chi tiết bận nên ghi nhớ các đặc điểm như sau:

– 3 Đỉnh được hình thành trong xu hướng tăng; tiếp theo đó tiến hành giản và cứ tùy chỉnh lên xuống như vậy cho tới lúc tạo thành đỉnh thứ ba. Đường nằm ngang nối ba đỉnh với nhau chính là đường kháng cự.

– Đừng nằm ngang nối 2 đáy tạm thời hình thành đường viền cổ; đó vẫn là đường hỗ trợ.

– Mẫu hình ba đỉnh nằm ở cuối của 1 xu hướng giá tăng.  Nó luôn là tín hiệu của sự đảo ngược xu hướng từ tăng qua giảm

– Mô hình  3 đỉnh chỉ được xác định ngay sau lúc đã tạo thành 3 đỉnh và đi xuống xuyên qua đường viền cổ. Khi đó, neckline chuyển vị trí từ đường hỗ trợ quan đường kháng cự.

Thế nhưng, 1 tín hiệu như vậy là không đủ cho 1 nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp. Bởi vì sau khi giá phá vỡ đường viền cổ, nó luôn quay trở lại để kiểm tra. Vì vậy, mẫu hình ba đỉnh không thật sự tạo thành cho tới lúc giá rõ ràng đã quay trở lại đường viền cổ và giảm trở lại. Lúc đó, phần trăm xác suất giá đảo ngược giảm xuống là cực kỳ cao.

Đặc điểm nhận dạng
Đặc điểm nhận dạng mẫu hình ba đỉnh

Cách thức giao dịch với mẫu hình 3 đỉnh

Tuy nó chẳng hiển thị thường xuyên như “đáy kép” hoặc “đỉnh kép”; tuy nhiên mô hình 3 đỉnh cũng là một mô hình giá có tỷ lệ thành công cao. Thế nhưng, chẳng phải nhà giao dịch nào cũng biết cách thức giao dịch 3 đỉnh. Do đó, sau đây giaiphapchungkhoan sẽ chia sẻ những chiến thuật giao dịch phù hợp hỗ trợ cho bạn tối đa hóa lợi nhuận và giới hạn những rủi ro.

Cách 1: Vào lệnh ngay khi mẫu hình được tạo thành

Lúc giá giảm và phá vỡ đường viền cổ, bạn sẽ được tham gia ngay lập tức. Thông thường, lúc đường viền cổ được xác định; bạn chỉ việc đặt lệnh dừng lỗ trên 1 lệnh đang chờ xử lý và lệnh có thể tự động được thực hiện lúc giá giảm xuống đến điểm phá vỡ.

>> Xem thêm bài viết: Wyckoff là gì? Đôi nét cơ bản về phương pháp Wyckoff

Cách 2: Vào lệnh lúc giá retest quay trở lại đường cổ

Hỗ trợ này trở thành kháng cự khi giá phá vỡ đường viền cổ. Thông thường giá sẽ quay lại kiểm tra đường viền cổ và tiếp theo đó lại giảm. Trong tình huống này, điểm vào lệnh là điểm mà giá quay trở lại vùng kháng cự của neckline.

Với mẫu hình này chúng ta thấy rằng cả 2 hình thức đặt lệnh đều có mức Cắt lỗ và Chốt lời như nhau. Đặc biệt, điểm dừng lỗ là điểm nằm ngay trên đường kháng cự. Chốt lời là điểm nằm dưới đường hỗ trợ cách đường hỗ trợ 1 khoảng bằng với khoảng cách từ đỉnh cho tới đáy tạm thời.

Nhiều người sẽ muốn biết làm thế nào để giao dịch một cách hiệu quả nhất. Đáp án tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi nhà giao dịch. Lời khuyên được đưa ra là bạn hãy thử các chiến thuật giao dịch khác nhau và học hỏi từ chúng.

Cách thức giao dịch với mẫu hình 3 đỉnh
Cách thức giao dịch với mẫu hình 3 đỉnh hiệu quả nhất

Những lưu ý với mô hình 3 đỉnh

Có những rủi ro nhất định khi tham gia giao dịch trên bất kỳ thị trường nào. Nhất là ngoại hối, khi trên 90% người tham gia có nguy cơ thua lỗ, tiền mất tật mang. Do đó, nên thật cẩn thận trong những giao dịch của bạn.

Để giảm bớt rủi ro lúc giao dịch theo mô hình 3 đỉnh; những nhà giao dịch nên chú ý những điều sau:

  • Lúc đỉnh thứ ba được hình thành, đó không nhất thiết là tín hiệu của mẫu hình ba đỉnh. Mẫu hình này chỉ được xem là hoàn thành lúc giá khởi đầu phá vỡ dưới mức hỗ trợ. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy giá 1 đợt trượt giá sẽ diễn ra sắp đến.
  • Khi mẫu hình hoàn tất, những nhà giao dịch hãy tham gia thị trường với vai trờ bán hay thoát khỏi thị trường với vai trò mua.
  • Tốt nhất là đặt lệnh cắt lỗ cho toàn bộ những giao dịch; mức cắt lỗ luôn nằm trên mức cao nhất của mẫu hình, đó vẫn là mức kháng cự.

Lời kết

Qua bài viết trên, giaiphapchungkhoan hy vọng bạn đã hiểu mô hình 3 đỉnh là gì và cách giao dịch sao cho hiệu quả nhất. Để vận dụng tối đa mẫu hình này, cách tuyệt vời nhất là kết hợp nó với những chỉ báo kỹ thuật hay những mẫu hình nến đảo chiều. Đừng ngừng học hỏi và phát triển chính mình mỗi ngày có thể hỗ trợ cho bạn trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp trên thị trường ngoại hối. Chúc may mắn!

 Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình 3 đỉnh có đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch như thế nào?