Đường MA trong chứng khoán có ý nghĩa và cách vẽ như thế nào?

Đường MA là 1 trong các công cụ được sử dụng thông dụng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Tuy nhiên, cũng còn có những người không hiểu rõ và dùng không đúng mục tiêu dẫn tới việc đầu tư chưa hiệu quả. Thế thì đường MA trong chứng khoán là gì, hãy chú ý theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây của giaiphapchungkhoan để hiểu rõ hơn nhé!

Đường MA trong chứng khoán là gì?

Đường MA (viết tắt của Moving Average) là một đường trung bình động. Nó là biểu thị của sự chuyển động và là 1 chỉ báo về xu hướng giá của cổ phiếu trong 1 mức thời gian. Mục tiêu chính của nó chính là quan sát giá có xu hướng tăng, có xu hướng giảm hay không. Đường MA được coi là 1 chỉ báo chậm và chẳng có tác dụng dự đoán; phần lớn là do nó di chuyển theo hành động giá đã tạo thành.

Đường trung bình luôn lấy một vài mốc thịnh hành; chẳng hạn như 10, 20 ngày đối với MA ngắn hạn, 50 ngày đối với trung hạn và 100 hoặc 200 ngày đối với dài hạn. Đường trung bình có độ trễ nhất định (nhất là trong ngắn hạn) so với giá.

Đường MA
Đường MA (viết tắt của Moving Average) là một đường trung bình động

Để đánh giá giá trị của đường trung bình, về lý thuyết, nhà giao dịch sẽ được dùng dữ liệu của giá mở cửa; hay trung bình của giá tối đa và tối thiểu. Hoặc trung bình giá cao nhất và giá thấp nhất, hay thậm chí ba mức trung bình: giá đóng cửa, giá tối đa với giá tối thiểu. Thế nhưng, trên thực tế, nhà giao dịch trung bình có thể dùng dữ liệu từ giá đóng cửa của chứng khoán. Là do giá đóng cửa được coi là mức giá đặc biệt nhất trong 1 phiên giao dịch; nó biểu thị kết quả kết thúc của phiên giao dịch đó.

Ở từng nền tảng giao dịch chứng khoán; đường MA trong chứng khoán được biểu hiện ngay trên đồ thị với đường giá bởi tải sản.

Ý nghĩa của những đường MA trong chứng khoán

Ý nghĩa trước tiên của đường trung bình trong phân tích chứng khoán là hỗ trợ nhà giao dịch thuận tiện so sánh giá trị của cổ phiếu qua những thời kỳ khác nhau để dự báo hướng đi của thị trường trong tương lai. Đặc biệt, đường trung bình hỗ trợ nhà giao dịch tìm ra giá cổ phiếu trung bình trong những thời kỳ đã qua; và so sánh chúng với nhau để dự báo xu hướng giá trong các giai đoạn tương lai.

Hàm ý thứ 2 của đường trung bình đối với phân tích chứng khoán là giá trị đường trung bình trong 1 thời kỳ là những gì nhà giao dịch mong đợi trong thời kỳ đó. Hy vọng biểu thị sự lạc quan của nhà giao dịch về giá cổ phiếu ở tương lai. Do đó, nếu như giá cổ phiếu hiện tại cao hơn với giá cổ phiếu bình quân trước đó. Có nghĩa là nhà giao dịch đã đặt hy vọng cao; cho thấy một xu hướng tăng trong tương lai của cổ phiếu.

Phân loại các đường MA trong chứng khoán

Nói chung, đường trung bình được phân loại theo một công thức tính toán; theo đó chủ yếu có ba loại đường trung bình. Các đường MA trong chứng khoán sau đây: đường SMA, đường EMA với đường WMA.

Phân loại đường MA trong chứng khoán
Phân loại các đường MA trong chứng khoán

Đường SMA (Simple Moving Average)

Đây là một đường trung bình động đơn giản và là loại công thức đơn giản nhất trong ba đường trung bình. Để xác nhận giá trị của SMA, bạn cần lấy giá trị trung bình của tất cả các giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm: Index Fund: Khái niệm, đặc điểm và cách thức hoạt động

Đường EMA (Exponential Moving Average)

Đây là đường trung bình động hàm mũ. Trái lại với SMA, EMA chỉ tập trung vào các chuyển động giá gần đây và giảm dần tác động của nó đến các chuyển động khác xa thời điểm hiện tại. Là do theo các nhà giao dịch dùng loại chỉ báo này; giá chứng khoán trong thời gian gần đây nhất có ảnh hưởng lớn tới chuyển động giá trong tương lai của chứng khoán.

Đường WMA (Weighted Moving Average)

Là đường trung bình động có trọng số. Đó là loại đường MA có công thức cho là phức tạp nhất. Tương tự như đường EMA, WMA cũng tập trung vào hành động giá gần đây. Khoảng thời gian của WMA được dùng làm trọng số tối đa của giá đóng cửa gần đây nhất trong cách thức đường trung bình động. Bên cạnh đó, những trọng số khác sở hữu giá trị giảm dần.

Cách vẽ đường MA trong chứng khoán

Hiện tại, chỉ báo MA được hỗ trợ trong phần mềm; và công cụ phân tích kỹ thuật chứng khoán nên việc thiết lập và dùng vô cùng đơn giản. Các nhà giao dịch sẽ truy cập ứng dụng giao dịch của một sàn giao dịch hay công ty chứng khoán và dùng các biểu đồ phân tích với đường trung bình động.

Cách vẽ đơn giản
Cách vẽ đường MA trong chứng khoán đơn giản

Chỉ cần nhập tên đường vào thanh tìm kiếm chỉ báo; tiếp theo đó đặt những thông số đầu vào và định dạng cơ bản mà các đường trung bình có thể được xuất hiện trên biểu đồ. Đây là cách mở đường MA trong chứng khoán, thật dễ dàng phải không các bạn.

Có thể bạn quan tâm: Vạn Thịnh Phát có lừa đảo không? Chứng thực một số thông tin

Lời kết

Vì vậy, bài viết này đáp ứng cho nhà giao dịch kiến ​​thức về đường MA; gồm có ý nghĩa của các đường MA trong chứng khoán và cách vẽ chúng hiệu quả. Biết đường MA trong chứng khoán và sử dụng nó vào giao dịch đầu tư không khó. Thế nhưng, nhà giao dịch cũng nên tích lũy đủ kinh nghiệm nhằm nhận biết và tránh các cạm bẫy ở trên thị trường.

Ngoài ra, giaiphapchungkhoan cho rằng việc kết hợp các dấu hiệu chỉ báo bởi nhiều công cụ với phương pháp khác ngoài đường trung bình để đạt được kết quả phân tích cao nhất. Điều đặc biệt nhất là phải luyện tập thật nhiều; từ đó bạn có thể tạo ra cho mình những bí quyết riêng. Chúc các trader may mắn!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đường MA trong chứng khoán có ý nghĩa và cách vẽ như thế nào?