Index Fund: Khái niệm, đặc điểm và cách thức hoạt động

Đầu tư vào Index Fund chính là một cách khá phổ biến để đầu tư vào quỹ chỉ số ở những nước phát triển, nhất là Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Phương thức đầu tư này đã dần thu hút được sự quan tâm của các nhà giao dịch Việt Nam trong các năm gần đây. Thế nhưng, bên cạnh việc đầu tư vào các chỉ số trong nước, các nhà giao dịch Việt Nam có thể giao dịch các quỹ chỉ số quốc tế bằng cách nào? Index Funds – Chỉ số quỹ quốc tế khác với chỉ số quỹ trong nước như thế nào? Cùng với giaiphapchungkhoan tìm hiểu Index Fund là gì và câu trả lời cho thắc của bạn sau đây nhé!

Index Fund là gì?

Quỹ chỉ số là 1 phát minh tuyệt vời đã cách mạng hóa cách mọi nhà giao dịch. Quỹ chỉ số là một gói đầu tư gồm có cổ phiếu từ nhiều công ty hàng đầu khác nhau.

Quỹ chỉ số kiểm soát các quỹ của họ một cách thụ động. Thay vì trả tiền cho nhà giao dịch nhằm chủ động có quyết định mua hoặc bán cổ phiếu; các nền tảng chỉ số mua và bán cổ phiếu theo một công thức chỉ số nhất định. Nghĩa là quỹ chỉ số có thể do máy móc kiểm soát chứ chẳng phải con người như quỹ tương hỗ.

Index Fund được tạo ra để đo lường hoạt động của thị trường chứng khoán hoặc nói cách khác là biểu hiện cho sự biến động của thị trường chứng khoán. Thay vì phải giám sát và tìm hiểu mỗi trăm, hàng nghìn cổ phiếu không giống nhau; giờ đây nhà giao dịch chỉ viêc nhìn vào 1 chỉ số để đánh giá thị trường. Trên đây được gọi chung là quỹ chỉ số.

Index Fund
Quỹ chỉ số là 1 phát minh tuyệt vời đã cách mạng hóa cách mọi nhà giao dịch

Đặc điểm của Index Fund

 • Phí quỹ chỉ số vô cùng  thấp (chẳng hạn như phí của Vanguard Total Stock Market chỉ 0,04% / năm).
 • Khi giao dịch với Index Fund, các nhà giao dịch chăng cần phải lựa chọn cổ phiếu hoặc trái phiếu. Hay nói một cách đơn giản, lúc 1 cổ phiếu đột ngột giảm giá trong ngày; nó chẳng tác động nhiều tới quỹ chỉ số.

Tham khảo thêm:

Index Fund được hoạt động như thế nào?

Quỹ chỉ số được dùng ở những chiến thuật đầu tư thụ động. Thay vì trả cho các chuyên gia những khoản phí đắt đỏ; quỹ chỉ số tuân thủ 1 công thức cố định. Tính vô hình có thể loại bỏ hết việc phải có người đưa ra quyết định mua hoặc bán.

Quỹ chỉ số được hiểu nôm na là 1 rổ cổ phiếu. Rổ sẽ gồm có hàng trăm nghìn cổ phiếu khác nhau. Các quỹ chỉ số có thể chào bán hàng trăm nghìn cổ phiếu này trung bình mỗi ngày. Các nhà giao dịch có thể giám sát chỉ số để xem thị trường chứng khoán đi lên hoặc xuống, tăng hoặc giảm.

Có trên 5.000 chỉ số trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Trên thực tế, có ba loại quỹ chỉ số đáng quan tâm và đặc biệt nhất mà nhà giao dịch nên chú ý: S&P 500, Nasdaq Composite và Dow Jones Industrial Average. Các quỹ chỉ số hoạt động trên Nasdaq để giám sát thị trường dao động của trên 100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường được giao dịch trên sàn NASDAQ.

Cách thức hoạt động của quỹ chỉ số
Quỹ chỉ số được dùng trong các chiến thuật đầu tư thụ động

Đánh giá ưu nhược điểm của quỹ chỉ số

Ưu điểm:

 • Mức phí thấp: được kiểm soát một cách thụ động, chẳng cần nghiên cứu hoặc phân tích.
 • Đa dạng hóa đầu tư: Lúc bạn đầu tư vào quỹ chỉ số, bạn giao dịch với nhiều loại công ty khác nhau và nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Nếu 1 cổ phiếu bị định giá thấp, các quỹ chỉ số sẽ chẳng bị tác động nhiều.
 • Thuận tiện: Lúc đầu tư vào quỹ chỉ số, bạn đầu tư vào nhiều công ty trong một giao dịch duy nhất.
 • Hưởng lợi về thuế: Các Index Fund mua và bán chứng khoán chẳng thường xuyên và do đó chẳng tạo ra phân phối lãi vốn.
 • Xác suất thua gần như bằng không.

Nhược điểm:

 • Lãi suất thấp: Quỹ chỉ số là một cách đa dạng hóa và là 1 phương pháp an toàn; vì vậy rất khó để mong đợi lợi nhuận.
 • Giao dịch khác với cổ phiếu: giao dịch theo thời gian thật là chẳng thể.
 • Những chuyên gia đã chẳng cân nhắc kỹ lưỡng: Bởi vì quỹ chỉ số hoạt động hiệu quả và được tính toán bằng công thức chỉ số cố định.
 • Dễ chịu ảnh hưởng bởi sự chuyển động của thị trường.
Đánh giá ưu nhược điểm của quỹ chỉ số
Index Fun có mức phí cực kỳ thấp

Vì sao nên chọn quỹ chỉ số? Index Fund dành cho ai?

Các quỹ chỉ số được tạo ra cho toàn bộ những nhà giao dịch trên khắp toàn cầu. Thế nhưng, do những nhược điểm nêu trên, các quỹ chỉ số nhìn chung thường hướng tới các nhà giao dịch có khẩu vị rủi ro thấp hơn. Là vì khi bạn đầu tư vào Index Fund, bạn đầu tư vào khối lượng lớn những công ty hàng đầu trên thị trường, và những nhân tố tác động đến chỉ số quỹ gồm có kinh tế vi mô, và rủi ro là tỷ lệ phần trăm cực kỳ cao khi một cá nhân đầu tư vào một cổ phiếu.

Đa số các nhà giao dịch vững vàng nhưng chẳng có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư cổ phiếu / trái phiếu luôn sử dụng quỹ chỉ số. Ngoài ra, quỹ chỉ số cũng thích hợp với các nhà giao dịch với phong cách đầu tư thụ động.

Lời kết

Index Fund là 1 hình thức đầu tư tương đối đơn giản, có thể tiếp cận và thịnh hành trên thị trường chứng khoán sôi động. Mong rằng qua các thông tin cơ bản trên, nhà giao dịch có thể nắm bắt được tình hình và cung cấp đủ kiến ​​thức cho công việc sắp tới của bản thân. Đừng quên truy cập giaiphapchungkhoan để biết thêm các thông tin tài chính! Chúc may mắn.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index Fund: Khái niệm, đặc điểm và cách thức hoạt động