FOMO là gì? Lý do khó tránh khỏi hiệu ứng FOMO

Hiệu ứng FOMO đại diện cho 4 chữ cái đầu tiên của cụm từ tiếng Anh “Fear Of Missing Out”. Trong tiếng Việt chúng ta sẽ được hiểu nôm na là “sợ bỏ sót”. Đặc biệt trong đầu tư Coin, hiệu ứng FOMO là 1 cảm xúc tâm lý ở trạng thái tiêu cực. Nó kích thích con người một cách dễ dàng và dẫn tới hành động với bản năng.

Vậy hiệu ứng FOMO là gì? Nguyên nhân làm cho bạn không thể tránh được hiệu ứng FOMO? Cách đánh bại hiệu ứng FOMO như thế nào? Hãy cùng giaiphapchungkhoan khám phá sự thật về FOMO và phương pháp phòng tránh nó với bài viết sau đây!

Hiệu ứng FOMO là gì?

FOMO là 1 trạng thái tâm trí xuất hiện lúc tiềm thức được hướng dẫn từ ý tưởng “bạn phải làm ngay bây giờ nếu bạn chẳng thể bỏ lỡ”. Nó khởi nguồn từ nỗi sợ hãi lúc chẳng nắm lấy cơ hội hoặc bỏ lỡ 1 thứ gì đó vô cùng có giá trị.

Trong chứng khoán, FOMO chính là cảm nhận của cổ phiếu trong 1 khoảng thời gian ngắn. Tại thời điểm đó, bạn nghĩ rằng những nhà giao dịch khác hiện kiếm được lợi nhuận cực kỳ tốt. Điều này sẽ khiến bạn mua cổ phiếu với số lượng lớn. Hành vi này cho thấy bạn hiện mắc hội chứng FOMO.

Fear Of Missing Out
FOMO là 1 trạng thái tâm trí xuất hiện lúc tiềm thức “bạn phải làm ngay bây giờ nếu bạn chẳng thể bỏ lỡ”

Đôi lúc, hiệu ứng FOMO cho thấy khi bạn đặt lệnh chốt lời hay cắt lỗ quá sớm; thay vì thực hiện theo kế hoạch mà bạn sẽ hối hận về lâu dài. Hiệu ứng này sẽ diễn ra với bất cứ ai; từ người mới tham gia cho đến các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm.

Lý do bạn khó tránh được hiệu ứng FOMO?

Sau khi bạn đã biết FOMO là gì. Sau đây trong đầu tư, có sáu nguyên nhân chính làm cho  bạn dễ bị tác động từ hiệu ứng FOMO. Chi tiết:

Tâm lý lo bị bỏ lỡ

Đó là lý do chính để FOMO trong đầu tư cổ phiếu. Nỗi ám ảnh về thành công có thể làm cho những nhà giao dịch mất kiểm soát; các quyết định và hoạt động của họ đi chệch hướng lúc đầu.

Quá hy vọng vào thị trường

Khi nghĩ rằng cổ phiếu này hiện tăng và có thể tiếp tục như vậy, tâm lý chủ quan. Làm cho bạn mất trí và dễ làm con mồi của những trò lũng đoạn, xâu xé thị trường.

Quá tự tin hay tự ti và không có kiên nhẫn

Sự tự tin quá mức tạo ra sự chủ quan; vì vậy nhà giao dịch sẽ bỏ qua các động thái đặc biệt tại những nhà môi giới. Nhiều người muốn chứng minh mình không kém ai tuy nhiên cuối cùng lại phải chịu thiệt thòi. Mặt khác, các nhà giao dịch chẳng nên quá tự ti. Những người có lòng tự trọng thấp là những người dễ bị FOMO kiểm soát nhất; lúc họ chẳng đủ can đảm và ý chí mạnh mẽ nhằm tiếp tục với những kế hoạch mà họ đã đề ra trước đó.

Mong muốn 1 chiến thắng lớn chẳng tránh được hiệu ứng FOMO

Nguyên nhân khó tránh được hiệu ứng FOMO
Nguyên nhân khó tránh được hiệu ứng FOMO

Các chiến thắng nhỏ nhoi làm cho bạn cảm thấy nhàm chán. Bạn có tham vọng tìm kiếm các cơ hội mới và đầu tư vào chúng. Lúc đầu có vẻ vững chắc, tuy nhiên thật chẳng may; không có những chiến thắng nào kéo dài mãi mãi.

Nỗi đau luôn mất mát khiến bạn muốn được chiến thắng

Sự thất vọng lúc khởi đầu, hối tiếc lúc kết thúc; có thể đưa bạn vào một vòng luẩn quẩn trong việc tìm kiếm chiến thắng cho chính bản thân. Tuy nhiên tính vô hình chung làm cho bạn rơi vào tình trạng thua lỗ sâu sắc.

Ít hiểu biết về thị trường và chạy theo số đông

Hầu hết các nhà giao dịch mới đều hạn chế kiến ​​thức với kinh nghiệm trên thị trường tài chính. Do đó, thay vì đào tạo lý thuyết, bạn chọn giao dịch thật nhiều. Tuy nhiên thật chẳng may; điều đó sẽ đưa bạn vào cái bẫy FOMO mà đã sắp đặt từ trước.

Cách “đánh bại” hiệu ứng FOMO hiệu quả

Để tránh chịu tác động từ hiệu ứng FOMO; bạn nên sử dụng sáu phương pháp đơn giản sau:

Tìm hiểu rõ về thị trường chứng khoán

Bạn nên biết mọi ngóc ngách của thị trường chứng khoán. Bởi vì đôi lúc nhà giao dịch dài hạn chẳng thể hiểu hết về thị trường. Nếu như bạn thấy 1 cổ phiếu có triệu chứng FOMO, nên tỉnh táo và tránh xa trò chơi!

Xác nhận đúng thời điểm cắt lỗ

Lúc giá cổ phiếu có tín hiệu chạm đáy và chạm đỉnh, nhà giao dịch nên mạnh dạn đặt lệnh cắt lỗ. Điều đó sẽ hỗ trợ đảm bảo 1 phần vốn để nhà giao dịch tái đầu tư lúc có nhiều dấu hiệu tích cực hơn từ thị trường.

Phướng pháp “đánh bại” hiệu ứng FOMO
Cách “đánh bại” hiệu ứng FOMO hiệu quả

Tỉnh táo, kiên định với tự tin

Bám sát kế hoạch của bạn để tránh các sai lầm chẳng thể kiểm soát.

Xác nhận đúng phong cách đầu tư

Điều đó có thể hỗ trợ bạn giới hạn sự tác động tâm lý của FOMO. Và quyết định lúc nào và làm thế nào để cắt lỗ.

Kiềm chế cảm xúc nếu muốn đánh bại hiệu ứng FOMO

Là do cảm xúc là kẻ thù của lý trí, hãy đảm bảo rằng cảm xúc chẳng bị ảnh hưởng lúc đưa ra quyết định.

Lợi nhuận chẳng dành cho hết mọi người

Lãi suất từ các khoản đầu tư là do thua lỗ từ những người khác trên thị trường. Do đó, bạn cần phải biết cách tiến lên và dừng lại đúng thời điểm nhé!

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết hiệu ứng FOMO là gì và cách để tránh nó. FOMO là 1 hội chứng rất tiêu cực, nếu chẳng may mắc phải, bạn nên tìm cách ngăn chặn càng sớm càng tốt, nếu như không có thể phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

FOMO là gì? Lý do khó tránh khỏi hiệu ứng FOMO