Chỉ số Dow Jones là gì? Cách tính chỉ số Dow Jones đơn giản

Chỉ số Dow Jones có lẽ không còn quá xa lạ với những trader quan tâm về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đó là 1 trong các chỉ số chứng khoán rất đặc biệt và nổi tiếng nhất trên thị trường Mỹ. Tầm quan trọng của chỉ số là phản ánh tình hình của nền kinh tế Hoa Kỳ. Vì vậy khi có bất cứ sự kiện kinh tế hoặc chính trị lớn nào diễn ra, các trader sẽ là người đầu tiên nhận thấy những thay đổi trong chỉ số Dow Jones. Có thể nói rằng, chỉ số này chỉ đứng sau nhóm cổ phiếu Blue-chip trong việc lựa chọn của những nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Vậy chỉ số Dow Jones là gì? Cách tính chỉ số và ưu nhược điểm? Chúng ta cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây của giaiphapchungkhoan nhé!

Chỉ số chứng khoán Dow Jones là gì?

Tên đầy đủ của Chỉ số Dow Jones chính là Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA). Còn được gọi là Dow Jones Industrial Average (DJIA) Index, nó là 1 chỉ số vô cùng quan trọng của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Dow Jones được xác định bởi giá đóng cửa của 30 cổ phiếu (CP) blue-chip niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York và sàn NASDAQ. Các lĩnh vực hoạt động của 30 công ty gồm có tài chính, bán lẻ, công nghệ hay tiêu dùng, giải trí và hơn thế nữa.

Các ký hiệu thị trường chứng khoán cho Dow Jones là Dow Jones Industrial Average, Dow 30 và DJ30, …

Danh sách 30 công ty tạo nên Dow Jones chẳng cố định và có thể biến đổi lúc bất kỳ cổ phiếu nào trong danh sách chẳng còn phd hợp với tiêu chí trở thành cổ phiếu blue chip trên thị trường chứng khoán Mỹ. Đặc biệt, General Electric là công ty duy nhất còn lại trong danh sách này.

Chỉ số Dow Jones
Dow Jones chính là Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA)

Những biên tập viên của The Wall Street Journal; họ là những người trực tiếp lựa ra danh sách 30 mã CP tạo nên chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones. Tiêu chuẩn để lựa chọn của họ gồm có: danh tiếng; tính bền vững của công ty và mức độ chú ý của nhà giao dịch đối với mỗi CP. Chẳng có quy định đặc biệt nào để lựa chọn những công ty ở danh sách này.

Cách tính chỉ số Dow Jones

Để tính chỉ số này, người ta sẽ dùng cách bình quân đơn giản. Một phương thức tính toán không những áp dụng cho chỉ số Dow Jones mà nó còn cho những chỉ số khác như JP225 của Nhật Bản và MBI của Italia. Cách tính này có công thức tương đối đơn giản; giá trị của chỉ số sẽ bằng tổng thị giá của những CP rồi chia cho khối lượng CP ở danh sách tính toán.

DJIA = ∑Pi /n

Trong đó Pi lsẽ à giá của từng CP ở danh sách và n là khối lượng CP cần xem xét. Và đây n = 30.

Thế nhưng, điều quan trọng nên chú ý trong quá trình tính toán là mặc dù giá CP giữ nguyên nhưng giá trị của chỉ số sẽ biến đổi do những nhân tố. Bao gồm: Phát hành, gửi CP thưởng; đại diện cho sự giảm giá của CP trong các ngày trao đổi chẳng chia cổ tức, bán chứng quyền, …

Vì vậy, để chỉ số chứng khoán nói lên mức độ chính xác sự chuyển động của giá CP trên thị trường và loại trừ những nhân tố trên; người ta dùng ước số (hoặc số chia) của giá trị CP. Có nghĩa là bất kỳ sự kiện nào liên quan tới giao dịch tiền của những doanh nghiệp nói trên.

Cách tính chỉ số Dow Jones
Cách tính Dow Jones rất đơn giản

Và dựa vào đó, công thức tính chỉ số này sẽ quy đổi sau đây:

DJIA = ∑Pi /D

Và D sẽ là số chia.

Ưu nhược điểm của chỉ số Dow Jones

So với các chỉ số chứng khoán khác trên thị trường; thì chỉ số này có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu tại đây!

Ưu điểm

  • Những công ty được đưa vào chỉ số này là những công ty có vị trí uy tín rất cao. Vì thế, nhà giao dịch sẽ hoàn toàn an tâm lúc đầu tư vào chỉ số.
  • Chỉ số Dow Jones thường tập trung vào những công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Đây cũng sẽ là những công ty nổi tiếng được những nhà giao dịch quan tâm nhất. Vì vậy chỉ số này được cập nhật liên tực. Các nhà giao dịch luôn kiểm tra chỉ số này để xem thị trường chung đang hoạt động ra sao trong ngày hôm nay.

Nhược điểm của chỉ số

Ngoài các ưu điểm, FDow Jones có các hạn chế như sau mà các nhà giao dịch hay lưu ý:

Ưu nhược điểm của chỉ số Dow Jones
Đánh giá ưu nhược điểm của Dow Jones Industrial Average (DJIA) Index
  • Đối với 1 thị trường rộng lớn như Hoa kỳ, 30 công ty có thể hơi thấp. Ngoài ra, khi chỉ số này chỉ tập trung vào ngành công nghiệp; nó khó phản ánh được đúng điều kiện của những lĩnh vực đặc biệt khác.
  • Bởi vì chỉ số này được dựa trên giá CP; nó không phản ánh đúng giá trị nội tại và hiệu quả hoạt động thực tế của những công ty cấu thành; cũng như hiệu quả hoạt động của nền kinh tế rộng lớn hơn.
  • Lúc giá của bất cứ CP nào trong danh sách này bị chuyển động; nó sẽ tác động lớn tới giá trị của chỉ số này. Tuy nhiên, điều đó chẳng có nghĩa là nó có thể tác động tới toàn bộ thị trường.

Các nhà giao dịch ngày càng trở nên thận trọng lúc giao dịch chỉ số này vì những bất cập nói trên. Nhìn chung, điều quan trọng là phải phân tích và giám sát những điều kiện thị trường để giảm bớt những rủi ro không nên có.

Lời kết

Ngoài chỉ số Dow Jones là gì cách tính chỉ số Dow Jones, trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ còn có vô số chỉ số khác như là S&P 500 (SPX), Russell 2000 hoặc là Nasdaq Composite Index (IXIC) cũng vô cùng thịnh hành. Tuy nhiên Dow Jones cũng được xem là chỉ số đạt chuẩn nhất sẽ đại diện cho nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, thông tin liên quan tới Dow Jones luôn có sẵn ngày nay; vì thế hấp dẫn sự chú ý đầu tư từ những nhà giao dịch trên khắp toàn cầu. Để phản ứng kịp thời với chuyển biến thị trường được phản ánh qua chỉ số Dow Jones; những trader nên liên tục quan sát chỉ số kinh tế để đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội đầu tư nào. Chúc những trader giao dịch hiệu quả và thành công nhé!

Tham khảo thêm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ số Dow Jones là gì? Cách tính chỉ số Dow Jones đơn giản