Altcoin là gì? Tìm hiểu các loại Altcoin?

Altcoin được coi là thị trường màu mỡ để những nhà giao dịch kiếm lời nếu nắm bắt chính xác thời điểm. Thuật ngữ này sẽ chẳng mới đối với những trader, nhưng cũng chẳng phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa của nó. Bài viết dưới đây của Giaiphapchungkhoan.com sẽ giải đáp câu hỏi Altcoin là gì và cách sử dụng đồng tiền kỹ thuật số này để đầu tư sao cho hiệu quả nhất.

Altcoin là gì?

Altcoin là sự kết hợp giữa Alt và Coin, Alt có thể hiểu là một dạng khác là phương thức thay thế, còn Coin nghĩa là tiền. Do đó, Altcoin có nghĩa là tiền mã hóa thay thế cho Bitcoin. Nói một cách đơn giản, có hai loại tiền chính trên thị trường, Bitcoin và Altcoin, các đồng coin chẳng phải bitcoin được gọi là Altcoin, chẳng hạn như ETH, SOL và AXS…

Theo CoinMarketCap, trang web theo dõi giá những tiền mã hóa uy tín nhất trên toàn cầu, tính tới tháng 2 năm 2022, có 17.642 loại tiền mã hóa trên thế giới và con số này đang tăng lên mỗi ngày.

Altcoin
Altcoin là sự kết hợp giữa Alt và Coin

Tìm hiểu thông tin các loại Altcoin?

Sau khi hiểu Altcoin là gì, trader thường tự hỏi: coin trong loại tiền mã hóa này các coin nào? Theo tính chất của chúng, các Altcoin được chia thành 4 loại, bao gồm: Coin nền tảng, tiền ổn định, mã thông báo chứng khoán và mã thông báo tiện ích.

Xem thêm: POND Coin là gì? Tổng hợp thông tin về POND Coin mới nhất

Coin nền tảng

Những đồng coi được phát hành trên những chuỗi khối riêng tư được gọi là Coin nền tảng. Hầu hết những đồng Altcoin được mã hóa từ BTC và có quy trình khai thác cũng giống như BTC, dựa theo cơ chế đồng thuận Proof of Work. Mặc dù có một số điểm tương đồng, nhưng mỗi đồng coin nền tảng đều có chức năng và cách sử dụng riêng.

Những đồng Altcoin được tạo ra bởi những người khai thác sử dụng những công cụ khai thác và làm việc cùng nhau nhằm giải các câu đố do hệ thống đưa ra. Cụ thể, câu đố là tìm giá trị vội vàng cho một khối thỏa mãn một điều kiện nhất định.

Người đưa ra lời giải đáp đúng đầu tiên có thể nhận được một số lượng coin nhất định. Có thể tìm thấy những đồng Altcoin phổ biến như Dash, Monero (XMR), Litecoin (LTC) và Zcash.

Hiện tại, có một số đồng coin trên thị trường thay thế Proof-of-Work theo nhiều cách khác nhau để khắc phục những thiếu sót của Blockchain 1.0, phổ biến nhất là nhắc tới Proof-of-Stake, Proof-of-Stake được ủy quyền hoặc Proof-of-Authority.

Coin nền tảng
Altcoin được mã hóa từ BTC và có quy trình khai thác cũng giống như BTC

Stablecoin

Nếu thị trường tiền mã hóa luôn được coi là không ổn định, thì Stablecoin là mã thông báo được thiết kế để làm điều ngược lại. Đó là các loại tiền mã hóa có khả năng duy trì mức giá ổn định.

Các loại tiền có tính chuyển động cao như Ethereum (ETH), Bitcoin (BTC) hoặc Dogecoin (DOGE) thường tạo cơ hội cho hoạt động đầu cơ tuy nhiên chúng cũng có hạn chế là biến động liên tục khiến giao dịch trở nên khó khăn khi thanh toán hàng ngày.

Giá của một Stablecoin thường tuân theo giá của một loại tiền tệ hoặc loại tiền fiat, mang tính toàn cầu và chẳng lệ thuộc vào bất kỳ ngân hàng trung ương nào.

Bạn có thể dùng stablecoin để quy đổi giá trị với mức chi phí thấp trong khi vẫn giữ giá ổn định. Dùng một loại tiền ổn định điển hình như USDT, USDC hay BUSD có thể giúp bạn dễ dàng tham gia hay thoát khỏi sự chuyển động của tiền mã hóa.

Token chứng khoán

Mã thông báo chứng khoán hoặc mã thông báo bảo mật là tài sản kỹ thuật số được phát hành trên 1 chuỗi khối và đại diện cho cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nói 1 cách đơn giản, mã thông báo chứng khoán là cổ phiếu được mã hóa trên mạng chuỗi khối và các trader nắm giữ tài sản với hình thức thanh toán cho cổ phiếu, trái phiếu hay quyền sở hữu.

Giá trị của chứng khoán cơ bản là điểm neo cho giá trị của mã thông báo chứng khoán tương đương, nếu giá trị của chứng khoán cơ sở mà tăng thì giá của mã thông báo chứng khoán sẽ tăng theo và ngược lại. Ưu đãi trao đổi ban đầu (IEO) hoặc Ưu đãi mã thông báo chứng khoán (STO) là 2 phương thức phát hành mã thông báo chứng khoán thường được sử dụng.

Utility token

Mã thông báo tiện ích cung cấp cho chủ sở hữu những tiện ích liên quan tới những dự án hiện tại hoặc tương lai. Những đợt ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu) luôn là khi những mã thông báo tiện ích được phát hành cho người dùng.

Mã thông báo tiện ích luôn được những công ty và chủ dự án dùng như 1 phương pháp để thu hút sự chú ý và quan tâm của mọi người đối với những dịch vụ và sản phẩm của công ty. Đồng thời ứng dụng và tạo ra nhiều giá trị trong tương lai về những dịch vụ hệ sinh thái chuỗi khối.

Chẳng hề giống như mã thông báo chứng khoán, mã thông báo tiện ích chẳng cung cấp cho chủ sở hữu của chúng những cổ phần trong một công ty. Các mã thông báo này chẳng được pháp luật quy định, vì vậy chúng có xu hướng tạo kẽ hở sinh lời cho những kẻ lừa đảo hoặc dự án ma, trong trường hợp đó, những mã thông báo chẳng có giá trị và thậm chí có thể dẫn tới những khoản lỗ đầu tư lớn cho các trader.

Có nên đầu tư vào Altcoin?

Có nên đầu tư vào các Altcoin hay không
Có nên đầu tư vào các Altcoin hay không

Một số chuyên gia cho biết nếu đầu cơ là tuyệt vời đối với BTC, thì thậm chí còn hơn thế đối với những đồng Altcoin. Việc sở hữu một thị trường rộng lớn khiến lợi nhuận BTC khó nhân lên trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng các Altcoin có thể làm được.

Thế nhưng, bạn chẳng nên vội vàng đưa ra quyết định do điều này. Nhằm biết có nên đầu tư vào các Altcoin hay không, bạn phải hiểu các ưu và nhược điểm của loại tiền mã hóa này. Vậy ưu và nhược điểm của các Altcoin là gì?

Ưu điểm

  • Khắc phục những hạn chế của BTC: Là 1 loại tiền mã hóa sơ khai, BTC chắc chắn gặp phải nhiều vấn đề. Sự “sinh sau đẻ muộn” của các Altcoin giúp chúng khắc phục được các hạn chế của BTC như phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh hoặc tính ứng dụng cao.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Sự xuất hiện của những Altcoin đã cung cấp cho những trader nhiều lựa chọn mới bên cạnh Bitcoin. Chỉ việc chọn một vài Altcoin tiềm năng mà bạn có thể kiếm được lợi nhuận trong tương lai.
  • Kênh đầu tư tiềm năng: Altcoin có tiềm năng đầu cơ cực kỳ lớn, thậm chí sẽ tăng gấp đôi trong thời gian ngắn. Vì vậy, chẳng phải tự nhiên mà đây được đánh giá là con đường đầu tư tiềm năng, mang lại lợi ích lớn cho những trader.

Nhược điểm của Altcoin

  • Nguy cơ lừa đảo ICO

Nghiên cứu của Bloomberg chứng minh rằng trên 80% ICO là lừa đảo và lừa đảo này được cho là phương thức lừa đảo thịnh hành nhất trên thị trường tiền mã hóa. Các Altcoin mới ra mắt với giá cực kỳ rẻ nên có cơ hội sinh lời lớn, thu hút những trader mới có thể là miếng mồi béo bở bị các kẻ lừa đảo khai thác.

Nhiều ICO được khởi chạy bởi một nhóm dự án không có kinh nghiệm và kiến ​​thức trong lĩnh vực này. Điển hình, các công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Dubai và Singapore có trụ sở ở Việt Nam là ifan và Pincoin đã lừa khoảng 32.000 trader mua mã thông báo, gây thiệt hại lên tới 660 triệu USD.

  • Pump and Dump

Những cá mập cũng thường xuyên dùng Pump and Dump nhằm thao túng thị trường, với nhiều trader đổ số tiền lớn vào các Altcoin có giá trị thấp nhằm đẩy giá lên cao hơn. Lúc giá tăng, họ bán nhằm kiếm lợi nhuận khổng lồ, điều này tạo dựng niềm tin cho nhiều người và làm cho họ làm như vậy.

Có rất nhiều Altcoin có tính biến động cao, một số có tuổi thọ cực kỳ ngắn. Thế nhưng, chẳng thể phủ nhận sự tăng trưởng ổn định của các Altcoin như Binance, Dogecoin hoặc Ethereum.

Chỉ ra thời điểm vàng cho thị trường Altcoin

Nếu bạn quyết định tham gia vào thị trường Altcoin, bạn nên biết mùa Altcoin là gì và cách xác định được mùa Altcoin.

Altcoin Season là gì?

Thời điểm tốt nhất cho các trader Altcoin luôn được xem là mùa Altcoin hoặc mùa Altcoin Season. Thế thì Altcoin season là gì?

Trong thời gian này, giá của những đồng Altcoin đã đồng loạt tăng lên, lợi nhuận tăng gấp đôi hoặc gấp 3 và thậm chí gấp đôi gấp 10 lần chỉ trong vài tuần. Điển hình nhất là mùa Altcoin vào tháng 9 năm 2017. Vào thời điểm này, chỉ cần bạn mua 1 loại tiền mã hóa nào đó, tài sản của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Thời điểm vàng cho thị trường Altcoin
Thời điểm vàng cho thị trường Altcoin

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin đang tới

Dự đoán đúng thời điểm bắt đầu mùa Altcoin có thể giúp các trader nắm bắt cơ hội kiếm được gấp bội giá trị của tài sản mua được.

Số lượng lớn những Altcoin đã chạm đáy chu kỳ

Bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào cũng chạy theo xu hướng theo chu kỳ, một khi nó chạm đáy, xu hướng tiếp theo là bắt đầu xu hướng tăng. Kết hợp với những yếu tố thị trường khác, việc chạm đáy của các Altcoin báo hiệu xu hướng tiếp theo, với giá quay trở lại mức cao nhất và thậm chí tạo ra nhiều mức cao nhất mọi thời đại.

Bitcoin tạo đáy

Dù có rất nhiều Altcoin ra đời sau nhưng Bitcoin vẫn chi phối hơn 60% thị trường. Chính vì vậy mà nó đóng vai trò quyết định đến chu kỳ của Altcoin. Dấu hiệu hoàn hảo cho một mùa Altcoin bắt đầu là khi Bitcoin tạo đáy và bắt đầu tăng trưởng trở lại. Lúc này, hầu hết các nhà đầu tư sẽ muốn giữ Bitcoin và giao dịch với Altcoin nhiều hơn.

Tuy nhiều Altcoin ra đời sau nhưng BTC cũng chiếm hơn 60% thị phần. Vì thế, nó giữ vai trò quyết định trong chu kỳ của những Altcoin. Tín hiệu hoàn hảo cho sự khởi đầu của mùa Altcoin là khi BTC chạm đáy và khởi đầu cho sự tăng trưởng trở lại. Ở thời điểm này, hầu hết những trader sẽ muốn nắm giữ BTC và giao dịch nhiều hơn bằng những Altcoin.

Bitcoin Dominance

Điều này đề cập đến “sự thống trị” của BTC trên thị trường và khi sự thống trị của Bitcoin giảm dần, nó có thể là tín hiệu tốt cho sự gia tăng của các Sltcoin. Chỉ số càng thấp, điều đó càng cho thấy rằng các Altcoin chiếm giá trị thị trường lớn hơn hoặc mùa cao điểm của các Altcoin đang tới.

Thị trường tiền điện tử trỗi dậy: Ngoài Bitcoin Dominance giảm, tổng vốn hóa thị trường tăng lên trong khi cảnh báo các Altcoin sắp bước vào những đột phá lịch sử.

Một số dấu hiệu khác

Bên cạnh các dấu hiệu trên, bạn cũng nên chú ý tới các yếu tố như đổi mới công nghệ, điều kiện kinh tế, cập nhật thông tin xã hội hay tâm lý chung của trader nhằm đánh giá tiềm năng tăng trưởng của việc đầu tư vào các Altcoin.

Chiến lược đầu tư Altcoin rất hiệu quả

Nhiều nhà phân tích đã tìm thấy những điểm tương đồng giữa thị trường tiền điện tử hiện tại và bong bóng dot-com năm 2000 để phát triển những chiến thuật đầu tư hiệu quả cho thị trường Altcoin.

Chiến lược đầu tư hiệu quả
Chiến lược đầu tư Altcoin rất hiệu quả

Chiến lược thứ nhất – Đầu tư Altcoin ở trong giai đoạn ICO

Giai đoạn ICO là giai đoạn mà những nhà giao dịch có thể mua Altcoin ở mức giá thấp nhất và đó có thể là thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu lựa chọn con đường của Altcoin. Sau khi kết thúc giai đoạn ICO, đồng tiền này có khả năng đột ngột lao dốc sau khi tăng chóng mặt. Do đó, các nhà giao dịch nên bán ngay khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng, có khả năng kiếm được gấp 2 đến 3 lần giá mua ban đầu.

Xem thêm: CLAIM Coin là gì? Một số thông tin về CLAIM Coin 2022

Nếu đầu tư vào các Altcoin trong một ICO và thị trường chẳng có xu hướng cao hơn, thay vào đó, các nhà giao dịch nên đặt mục tiêu cụ thể cho mức lợi nhuận đạt được. Ví dụ, tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa lợi nhuận và bán ngay khi đạt được mức mong muốn.

Một trong những bí quyết để đầu tư thành công vào Altcoin là chẳng bao giờ đặt toàn bộ số tiền của bạn vào một ICO.

Chiến lược thứ 2 – Bỏ qua giai đoạn mà những trader khác tranh mua khi ICO

Sau giai đoạn ICO, khi giá đồng tiền vượt qua đỉnh và bắt đầu đảo chiều cũng là thời điểm thích hợp để các nhà giao dịch mua vào. Chiến thuật này nếu thành công có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ, thậm chí giá mua sẽ rẻ hơn so với thời kỳ ICO.

Giá của 1 Altcoin bắt đầu giảm lệ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như việc người mua hoặc người thưởng coin trước đó đã bán phá giá mã thông báo vì mục đích nào đó.

Chiến lược thứ 3 – Đợi thời điểm đã qua chu kỳ tăng giảm đầu tiên của Altcoin

Một chiến thuật đầu tư khác hoạt động tốt chẳng kém và được nhiều nhà trader dùng là chờ đợi một loại tiền tệ trải qua lần tăng giảm đột ngột đầu tiên.

Phương pháp này nên được sử dụng cùng với phân tích biểu đồ, giám sát hành động giá, so sánh những chỉ báo và xác định những tín hiệu hoặc biểu đồ kỹ thuật cơ bản. Mặc dù chiến thuật này có vẻ phức tạp và đòi hỏi kiến ​​thức sâu hơn nhưng nó cũng giúp giảm bớt rủi ro hơn cực kỳ nhiều.

Bên cạnh việc áp dụng chiến lược giao dịch phù hợp, các nhà giao dịch cũng cần chuẩn bị vốn, lên kế hoạch đầu tư và xác định thời điểm nào là mùa cao điểm của Altcoin.

Lời kết

Hy vọng với bài viết trên của Giaiphapchungkhoan.com, bạn đã hiểu Altcoin là gì. Altcoin là kẻ đến sau so với Bitcoin, vì vậy loại tiền này khắc phục được nhiều thiếu sót của Bitcoin. Tuy nhiên, chẳng thể nào phủ nhận rằng các Altcoin vẫn có một số vấn đề. Nếu bạn quan tâm và muốn tham gia vào thị trường Altcoin, bạn cần chọn một loại coin tiềm năng và hiểu các quy tắc của “cuộc chơi” này.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “Altcoin là gì? Tìm hiểu các loại Altcoin?

  1. Pingback: Altcoin là gì? Tìm hiểu các loại Altcoin? – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Altcoin là gì? Tìm hiểu các loại Altcoin?