Sàn OTC là gì? Ưu và nhược điểm của sàn chứng khoán OTC

Bên cạnh có những sàn chứng khoán lớn và uy tín như là sàn HOSE, HNX và sàn UPCOM… thì sàn OTC cũng chính là 1 nơi thị trường chứng khoán hấp dẫn được rất nhiều người đầu tư quan tâm. Đó sẽ là nơi để đầu cơ các mã cổ phiếu (CP) tiềm năng chưa có ở trên sàn. Vậy sàn OTC là gì? Ưu điểm vàn hạn chế của OTC là gì? Có nên đâu tư vào sàn chứng khoán OTC không? Nào hãy cùng giaiphapchungkhoán tìm ngay lời giải đáp cho những điều thắc ở trên với phần nội dung dưới đây nhé!

Sàn OTC là gì?

Sàn OTC có tên đầy đủ là “Over the Country Market” hay còn có tên gọi là thị trường phi tập trung. Ở sàn này tất cả việc giao dịch đều sẽ tổ chức mà không phải theo như các sàn giao dịch cố định giống với sàn giao dịch Exchange (thị trường trao đổi tập trung).

Sàn giao dịch chứng khán OTC dựa vào 1 hệ thống hoạt động với cơ chế đấu thầu và thương lượng cạnh tranh bằng những phương tiện truyền thông. Chẳng có không gian giao dịch tập trung ở sàn OTC.

Sàn giao dịch này luôn được duy trì do những công ty chứng khoán, thương mại và thông tin theo hệ thống di động và Internet với sự giúp đỡ của những thiết bị đầu cuối.

Sàn OTC có tên đầy đủ là “Over the Country Market”
Sàn OTC có tên đầy đủ là “Over the Country Market”

Đặc điểm của sàn chứng khoán OTC

Sở giao dịch chứng khoán OTC có các đặc điểm sau đây:

– Hoạt động từ người đầu tư: Người đầu tư tham gia vào sàn OTC rất dễ dàng, dù cho không tập trung ở một sàn giao dịch nào. Thế nhưng nhà đầu tư nên tạo những nhóm, diễn đàn để thuận tiên cho việc trao đổi, thông tin và thực hiện giao dịch.

– CP giao dịch: Có hai loại CP mà sàn OTC giao dịch không được niêm yết ở những sàn UPCOM, HNX và HOSE:

+ CP có mã lưu ký do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) kiểm soát

+ CP không có ghi nhãn do bộ phận quản lý CP của công ty ban hành hay Công ty chứng khoán kiểm soát

Sàn OTC: Hoạt động giao dịch CP với những sở giao dịch OTC thực hiện theo quy tắc “thuận mua vừa bán”; giá thương lượng. Nó không bị tác động từ yếu tố bên ngoài (giới hạn giá, số lượng CP, ..).

Điểm mạnh và điểm yếu của sàn chứng khoán OTC

Sàn chứng khoán này cũng có những điểm mạnh và điểm yếu cũng như những sàn giao dịch khác. Hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu xem là OTC có ưu điểm và hạn chế nào nhé!

Ưu điểm khi giao dịch trên OTC

 • Nó làm cho giao dịch trở nên nhanh chóng mà không cần trao đổi nên rất linh hoạt và không cần tuân thủ những quy định từ thị trường thông thường như Hose và HNX.
 • Thanh toán linh hoạt: Không cần thanh toán theo nguyên tắc T + 3 giống với những sàn giao dịch khác. Có sàn chứng khoán OTC, bạn sẽ được thanh toán rất linh động nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.
Điểm mạnh và điểm yếu của sàn chứng khoán OTC 
Điểm mạnh và điểm yếu của sàn chứng khoán OTC
 • Giao dịch nhanh chóng: Không có vấn đề gì được trao đổi; người mua và người bán sẽ trao đổi ngày và giờ giao dịch bất kể lúc nào.
 • Sàn này đã hoạt động trong nhiều năm và đã có được nhiều thành tựu ở hoạt động giao dịch với đầu tư
 • Cung cấp khối lượng CP trên thị trường, tìm kiếm nhiều CP tiềm năng và CP hiếm ở thị trường chứng khoán
 • Cung cấp cho người đầu tư những thông tin về thị trường mới nhất và nhanh chóng
 • Giá linh hoạt

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, sàn OTC vẫn tồn tại sẽ có các hạn chế dưới đây:

 • Sàn này rủi ro hơn thị trường chứng khoán
 • Không hề có nguyên tắc chi tiết và minh bạch cho các giao dịch, và thị trường chưa thống nhất
 • Những CP ở sàn OTC đôi khi chẳng rõ ràng và minh bạch, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người tham gia giao dịch
 • Giá sẽ cao hoặc thấp, không dựa vào thị trường chung

Vì vậy, bạn có nên giao dịch trên sàn chứng khoán OTC không? Câu trả lời sẽ là có, nếu như bạn chọn được 1 nhà môi giới đáng tin cậy; được cấp phép và chứng nhận.

Ở Việt Nam, những sàn chứng khoán OTC đáng tin cậy được điều chỉnh theo Luật Chứng khoán và có giấy phép kinh doanh.

Trên toàn cầu, những nhà môi giới OTC và OTC mà đáng tin cậy thì cần được cấp phép do những cơ quan chứng khoán và hoa hồng trên toàn cầu. Khi bạn tiến hành giao dịch với nhà môi giới OTC được cấp phép hay là nhà môi giới OTC được; những giao dịch OTC mà bạn sẽ rất đảm bảo.

Thế nhưng, có 1 câu hỏi khác được đề ra là “liệu có rủi ro khi giao dịch OTC”. Như bạn được biết, thị trường tài chính là nơi có đầy biến động. Mặc dù là bạn giao dịch CP truyền thống hay CP OTC, Bitcoin OTC đều mang những rủi ro nhất định.

Sàn giao dịch chứng khán OTC là nơi bạn nên thử sức đầu tư vào đây
Sàn giao dịch chứng khán OTC là nơi bạn nên thử sức đầu tư vào đây

Có nên tham gia thị trường OTC không?

Đối với thị trường tập trung, sàn chứng khoán OTC ở nước Việt Nam còn có nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với nhu cầu đầu tư tài chính tăng dần lên; mọi người có xu hướng chuyển sự chú ý sang thị trường OTC.

Bạn cần chú ý rằng giao dịch trên OTC là điều hợp pháp ở Việt Nam. Nó không giống như giao dịch với nhà môi giới. Do đó, nhà đầu tư vẫn được pháp luật đảm bảo.

Sàn OTC có xu hướng rủi ro hơn so với thị trường chứng khoán tập trung. Đổi lại, nếu nhà đầu tư có chiến thuật giao dịch khoa học; nắm bắt đúng xu hướng thị trường thì lợi nhuận thu về cũng lớn hơn.

Việc có nên tham gia vào sàn OTC là do mỗi nhà đầu tư quyết định. Nếu như bạn mới tham gia đầu tư tài chính; bạn không nên lao vào OTC mà nên thử qua những thị trường chứng khoán tập trung. Nếu bạn cảm thấy là mình đã đủ tự tin vào kinh nghiệm giao dịch của mình; thì hãy tiến hành giao dịch trên sàn chứng khoán OTC.

Tạm kết

Bàn viết trên của giaiphapchungkhoan là thông tin cần biết về sàn OTC. Rất hy vọng những nội dung trên có thể mang đến các thông tin có ích cho những nhà đầu tư đang muốn tham gia thị trường tài chính OTC. Chúc bạn may mắn

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàn OTC là gì? Ưu và nhược điểm của sàn chứng khoán OTC