Sàn Upcom là gì? Những ưu và nhược điểm của sàn Upcom

Nói tới nơi thị trường quy tụ số lượng lớn chứng khoán thì không thể bỏ qua sàn chứng khoán Upcom nổi tiếng hiện nay. Vậy sàn Upcom là gì? Sàn này có ưu điểm và hạn chế nào? Để giải cho những thắc mắc đó mời bạn cùng với giaiphapchungkhoan tham khảo nội dung phần dưới đây.

Sàn Upcom là gì?

Upcom chỉ đơn giản là 1 sàn giao dịch chứng khoán cho phép những công ty chưa niêm yết bắt đầu giao dịch. Hiện tại, những hoạt động của sàn này đều được thực hiện trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Những công ty niêm yết ở Upcom nên đáp ứng được những yêu cầu công bố thông tin nhất định. Có thể như báo cáo tài chính của mỗi năm. Tuy nhiên, tính minh bạch và công khai hay thanh khoản; chất lượng doanh nghiệp không bằng sàn HNX. Thế nhưng, vẫn có những mã rất được quan tâm tới gồm có: HVN, QNS và ACV, …

Tất cả những hoạt động giáo dục trên sàn này có pháp luật Việt Nam đảm bảo. Khách hàng cũng được yêu cầu đáp ứng những thông tin bắt buộc hàng năm khi giao dịch trên Upcom. Thế nhưng, tính rõ ràng và tiềm năng kinh doanh trên Upcom vẫn chưa bằng HOSE và HNX.

Sàn Upcom là 1 sàn giao dịch chứng khoán cho phép những công ty chưa niêm yết bắt đầu giao dịch
Sàn Upcom là 1 sàn giao dịch chứng khoán cho phép những công ty chưa niêm yết bắt đầu giao dịch

Những ưu và nhược điểm của sàn Upcom

Trước khi bạn muốn biết là có nên giao dịch trên Upcom; thì bạn hãy cùng giaiphapchungkhoan xem qua những điểm mạnh cũng như hạn chế của sàn Upcom nhé!

Ưu điểm

Các ưu điểm nổi trội của Upcom Exchange là:

 • Sàn này hoạt động công khai và minh bạch, tại đây có cam kết mang lại sự đảm bảo và tin cậy cho khách hàng. Với sự giám sát và kiểm soát trực tiếp của Trung tâm GDCK Hà Nội, sàn này được xem là tốt hơn sàn OTC.
 • Người đầu tư sẽ được  tiếp cận nhiều công ty tốt bằng Cổng thông tin điện tử của SGDCKHN. Bởi điều liên kết siết chặt của 2 sàn đó, hoạt động giao dịch tập trung được thực hiện nhanh chóng, đơn giản, đảm bảo cho người đầu tư, cả người bán với người mua.
 • Doanh nghiệp đã lữa chọn Upcom để đo đạc sự tăng trưởng của khối lượng cổ phiếu đang lưu hành. Điều này cũng tạo ra đòn bẩy cho việc niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX trong tương lai. Sàn chứng khoán Upcom cũng là nơi doanh nghiệp thuận lợi cho việc tiếp cận với đông đảo nhà đầu tư.

Hạn chế của sàn Upcom

Ngoài các ưu điểm vượt trội, sàn Upcom có ​​những hạn chế sau đây:

Các điểm mạnh và hạn chế của sàn Upcom
Các điểm mạnh và hạn chế của sàn Upcom
 • Rủi ro chứng khoán trên sàn này sẽ cao hơn nhiều với các sàn khác. Đây là lý do tại sao giá giao dịch lại rất thấp. Nếu bạn tìm tòi và tìm hiểu kỹ, bạn cũng có thể kiếm tiền tại đây.
 • Những mã chứng khoán không còn được giao dịch và có tính thanh khoản rất thấp.
 • Sàn chứng khoán này rất phù hợp để đầu cơ hơn so với việc đầu tư. Do biên độ giao dịch của Upcom là cộng trừ 15%. HNX sẽ cộng hoặc trừ 10% và HOSE sẽ có cộng hoặc trừ 7,5%.
 • Và nếu như so với với HOSE hay HNX thì mức chuẩn của Upcom còn thấp hơn nhiều.

Bạn có nên giao dịch chứng khoáng trên sàn Upcom?

Cho dù sàn chứng khoán Upcom ngày càng trở nên rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người đầu tư mới thường do dự khi tham gia vào đây. Trên thực tiễn, nơi đây cũng là nơi mà những nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận rất tốt.

Những cổ phiếu mang giá trị cao nay đang được giao dịch ở các sàn giao dịch chẳng hạn:

Upcom sẽ là nơi mà những nhà đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận rất tốt
Upcom sẽ là nơi mà những nhà đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận rất tốt
 • SDI Corporation – cổ phần của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Saidong, đơn vị nay đang kiểm soát những dự án Vinhomes Riverside và Vinhomes Gardenia,…
 • Công ty Cổ phần Masan và Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan – công ty con của Tập đoàn Masan. Sở hữu cổ phần trong các công ty này sẽ đem đến cho bạn những khoản lời khổng lồ.

Qua đó, giá chứng khoán của sàn này sẽ bị thấp hơn giá của sàn HOSE với HNX và các sàn giao dịch khác. Vì thế bạn được phép nắm giữ chứng khoán tốt với mức giá thấp. Thế nhưng, rủi ro của Upcom còn là một mối lo ngại. Tại đây được chọn là nơi đầu cơ rất hiệu quả, tuy nhiên nếu bạn có đủ những kinh nghiệm, cũng như thông tin và nghiên cứu thì bạn sẽ thành công ở sàn Upcom.

Cách kiếm tiền trên Upcom dành cho người mới 

Sàn khoán Upcom chưa được xem tốt tính minh bạch. Do đó, vẫn còn rất nhiều người nhà đầu tư ái ngại khi giao dịch. Thế nhưng, miễn là bạn có cái nhìn sáng suốt và nhạy bén về tình hình; bạn vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền trên Upcom.

Nếu như bạn là 1 người mới, bạn tuyệt đối đừng kiếm lợi nhuận bằng mọi cách. Thay vào đó, những quy tắc sau được áp dụng:

 • Chọn công ty đưa ra những thông tin minh bạch
 • Không nên bỏ qua các công ty nhỏ nhưng lại có kết quả kinh doanh tốt.
 • Chọn thời điểm thích hợp để mua
 • Thường có một kế hoạch dự phòng với tình trạng bạn bị thua lỗ

Tổng kết

Sau bài viết trên của giaiphapchungkhoan, mong rằng đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về sàn chứng khoán Upcom. Giaiphapchungkhoan trình bày thông tin cơ bản về sàn Upcom với bài viết đã đề cập ở trên. Với kiến ​​thức về này, giaiphapchungkhoan cũng hy vọng nội dung trên đã giúp người đầu tư hiểu hơn về Upcom. Chúc bạn sớm thành công!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàn Upcom là gì? Những ưu và nhược điểm của sàn Upcom