Sàn HNX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán HNX

Tham gia vào những sàn giao dịch chứng khoán đã dần rộng rãi khắp thế giới và quá quen của rất nhiều người. Bạn chẳng phải là 1 chuyên gia tài chính, tuy nhiên bạn muốn bỏ vốn đầu tư để kiếm lời. Để chọn được 1 sàn giao dịch có tính thanh khoản uy tín và đáng tin cậy là sự lựa chọn ưu tiên nhất khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Sàn HNX được nhiều người biết đến là 1 trong các sàn giao dịch chứng khoán lớn tại Việt Nam. Vậy sàn HNX là gì? Chức năng cũng như mục tiêu và cách mở tài khoản trên HNX. Cùng giaiphapchungkhoan theo dõi phần bài viết dưới đây!

Sàn HNX là gì?

Sàn HNX là cái tên của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Hanoi Stock Exchange”. HNX là sở giao dịch chứng khoán đối với cổ phiếu (CP) của những công ty niêm yết do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và kiểm soát trực tiếp.

Sàn chứng HNX chính thức đi vào hoạt động vào năm 2009
Sàn chứng HNX đã bắt đầu hoạt động từ năm 2009

Tiền thân của HNX là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được ra đời từ năm 2005. SGDCKHN được chính phủ xây dựng trên cơ sở chuyển đổi và được tổ chức lại trung tâm. Sàn chứng HNX đã bắt đầu hoạt động từ năm 2009.

Chức năng và mục tiêu của sàn chứng khoán HNX

Những người tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán nên nắm rõ vai trò cũng như việc hoạt động giải trí ở trên sàn giao dịch chứng khoán này. Chức năng của SGDCKHN là thực hiện các trách nhiệm, nghĩa vụ tổ chức, thực hiện; kiểm soát, điều hành đầu tư và chứng khoán giải trí vẫn giữ nguyên, đảm bảo tính an toàn, bảo vệ quyền và nghĩa vụ của SGDCKHN; công ty niêm yết và người tham gia đầu tư.

Những chức năng mà sàn HNX cung cấp

 • Quỹ huy động và góp vốn: Là nơi tiến hành của những giao dịch mua CP, CP công ty, giúp doanh nghiệp huy động hiệu quả nguồn vốn sản xuất kinh doanh. Huy động tiền nhàn rỗi và thúc đẩy kinh tế thị trường được phát triển hơn.
 • Đem tới nhiều cơ hội đầu tư: Thay vì bạn gửi tiền vào ngân hàng để tiết kiệm, mua vàng và bất động sản… Người đầu tư nên đầu tư vào chứng khoán trên ở sàn HNX để kiếm lợi nhuận và tạo ra thu nhập thụ động cực hiệu quả.
 • Phân phối lại cổ phần: CP của những công ty niêm yết trên HNX. Ai cũng đều có thể mua CP và là cô đông của công ty đó. Cơ hội này sẽ giúp người đầu tư san sẻ doanh thu, cổ tức, làm giảm đi sự bất mãn với mức thu nhập hiện tại.
 • Sàn HNX lớn là thước đo nền kinh tế: CP niêm yết ở sàn chứng khoan HNX có thể thị trường định giá. Đo lường nền kinh tế, đánh giá mức độ ổn định bằng sự lên xuống hay ổn định của giá CP.
 • Tài trợ dự án: Những dự án bị thiếu vốn sẽ được huy động với cách bán chứng khoán (ký quỹ). Các quỹ được dùng cho việc đầu tư và phát triển những dự án sẽ làm tăng giá chứng khoán và tạo ra nhiều lợi nhuận cho ai tham gia.
Sàn HNX ngày càng phát triển những sản phẩm mới, phát triển cơ sở hạ tầng
Sàn HNX ngày càng tăng trưởng thêm những sản phẩm mới

Mục tiêu hoạt động của sàn chứng khoán HNX

 • Sàn chứng khoán HNX tổ chức thực hiện; kiểm soát và vận hành những khoản đầu tư và chứng khoán một cách công minh, rõ ràng; bảo vệ lợi ích cho các bên.
 • Sàn HNX ngày càng phát triển những sản phẩm mới, phát triển cơ sở hạ tầng và tạo nền tảng đối ứng thanh toán giao dịch hiệu quả cao; nhanh chóng nhằm mang lại sự hưởng thụ chất lượng cho người tham gia.
 • Thiết lập và cung cấp những kênh cấp vốn an toàn; đáng tin cậy để thu hút những nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mục tiêu chính là đem tới lợi ích tối đa cho các người tham gia và doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán trên sàn HNX

Nền tảng thanh toán của sàn HNX đã kiểm soát và vận hành thành công rất tốt ở 4 thị trường lớn: Thị trường chứng khoán niêm yết; Thị trường thanh toán vốn chủ sở hữu công ty đã đăng ký; Trái phiếu cơ quan Chính phủ và Sở giao dịch chứng khoán phái sinh. Nhiều người tham gia chọn mở tài khoản tại HNX để nạp tiền vào sàn giao dịch chứng khoán. Có hai cách để người mới tham gia mở thông tin tài khoản sàn giao dịch ở HNX:

Có 2 cách mở tài khoản chứng khoán trên sàn HNX
Có hai cách để mở tài khoản trên sàn HNX

Mở tài khoản HNX trực tiếp

Hãy đến trực tiếp trụ sở sàn HNX. Hồ sơ sẽ có đơn giản như sau:

 • CMND hoặc CCCD, gồm bản gốc với bản photo .
 • Thực hiện theo mẫu của HNX, hợp đồng của mở thông tin tài khoản sở giao dịch chứng khoán.

Lúc mà đã điền đủ thông tin và ký hợp đồng; người tham gia sẽ nhận được thông tin tài khoản trên sàn HNX. Người tham gia gửi tiền vào thông tin tài khoản của họ theo sự hướng dẫn và việc thanh toán giao dịch có thể được tiến hành tuyệt đối và ngay lập tức.

Mở tài khoản chứng khoán HNX gián tiếp theo phương thức trực tuyến

Hiện tại, sàn HNX đã hỗ trợ đăng ký online cho ai mua mà ở tỉnh xa. Những bước đơn giản sau đây để mở tài khoản tại sàn HNX:

 • Bước 1 : Hãy vào trang web và chọn “Mở thông tin tài khoản”
 • Bước 2 : Nhập thông tin theo lời nhắc của mạng hệ thống và hoàn tất tệp hồ sơ.
 • Bước 3 : Yêu cầu xác minh ID của bạn thông qua mạng của hệ thống.
 • Bước 4: Nhập thông tin vô hợp đồng, in ra; ký tên và gửi qua bưu điện về trụ sở ở Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Bước 5: Bộ phận Thanh toán của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội xem xét hồ sơ; kích hoạt thông tin tài khoản. Đồng thời gửi thông tin đăng nhập qua địa chỉ email đã đăng ký của người tham gia.

Tạm kết

Đầu tư vào chứng khoán sẽ là một cơ hội kiếm lợi đặt kết quả tốt cho những khoản tiền nhàn rỗi. Sàn HNX đã đem tơi cơ hội đầu tư đảm bảo; cũng với trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao và thông tin rõ ràng. Người tham gia đầu tư sẽ yên tâm hơn để đầu tư và sinh lời với những hoạt động tài chính. Ngoài sàn HNX bạn cũng có tìm hiểu thông tin về sàn Hose, đây cũng là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam.

Mong rằng những điều được đề cập ở trên về sàn HNX sẽ thật có ích cho những người mới biết và tham gia đầu tư hiệu quả.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàn HNX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán HNX