Sàn Hose – Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam

Sàn Hose là 1 cái tên rất quen thuộc trên thị trường chứng khoán ở nước ta, là 1 nhà đầu tư về chứng khoán thì chắc hản bạn đã biết sàn chứng khoán này. Thế nhưng, biết không thôi thì chưa đủ bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về sàn giao dịch đó. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhà đầu mới chưa hiểu gì về sàn chứng khoán này. Nào cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu xem sàn Hose là gì? Hay sàn chứng khoán Hose là gì? Sàn này đã có ưu và nhược điểm nào, cách mở tài khoản. Cùng theo dõi với giaiphapchungkhoan.

Sàn Hose là gì?

Hose Exchange là cái tên viết tắt của cụm từ Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và được ra đời vào tháng 7 năm 2000. Đó là sở giao dịch chứng khoán trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Quốc gia kiểm soát hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam.

Lúc mới đầu, sở giao dịch có tên khác với hiện tại, đến ngày 7/ 8/2007 có tên là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSTC). Và vào ngày 8/8/2007, HOSTC đã chuyển đổi tên là Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Hose Exchange hiện tại là 1 sàn giao dịch chứng khoán lớn bậc nhất tại Việt Nam và hầu hết những công ty và các doanh nghiệp lớn đều được niêm yết ở trên sàn Hose. Nói đúng hơn thì sàn này là nơi cho những công ty niêm yết chứng khoán và phân phối những sản phẩm chứng khoán đến với mọi người.

Hose Exchange hiện tại là 1 sàn giao dịch chứng khoán lớn bậc nhất tại Việt Nam
Hose Exchange hiện tại là 1 sàn giao dịch chứng khoán lớn bậc nhất tại Việt Nam

Những điểm vượt trội và hạn chế ở Hose

Sở giao dịch chứng khoán Hose là 1 sàn chứng khoán rất lớn phục vụ cho nhiều nhà đầu tư. Vậy sàn này sẽ có ưu điểm gì vượt trội và nhược điểm của sàn Hose là gì?

Về phần ưu điểm

 • Được cấp phép hoạt động hợp pháp ở Việt Nam
 • Sàn Hose đã cam kết đảm bảo quyền lợi khi giao dịch
 • Số lượng lớn cổ phiếu niêm yết đáp ứng cho nhu cầu giao dịch rất tốt
 • Mở một tài khoản giao dịch rất đơn giản.

Nhược điểm của sàn giao dịch chứng khoán Hose

 • Lượng giao dịch tăng làm cho hệ thống bị nghẽn
 • Sở giao dịch này khi tạm thời đóng cửa đã gây thiệt hại đến người đầu tư
 • Nền tảng công nghệ vẫn không phục vụ được nhu cầu giao dịch của hiện tại.
Những điểm vượt trội và hạn chế ở Hose
Những điểm vượt trội và hạn chế ở Hose

Cách thức giao dịch của sàn Hose

Trên thực tiễn, thười gian trước cho tơi hiện tại, cách thức giao dịch của sàn này vẫn không thay đổi gì. Do đó, cả người đầu tư mới và cũ đều có thể dễ dàng thành thạo khi đang học. Đặc biệt:

 • Khớp lệnh thường xuyên: Trên cơ sở khớp lệnh, chứng khoán được mua và bán tại các thời điểm cụ thể. Giá được xác định theo quy tắc giá thực hiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất. Nếu nhiều giá cung cấp được điều kiện đó, giá khớp gần nhất sẽ được sử dụng.
 • Khớp lệnh liên tục: Được thao tác với cách khớp lệnh mua / bán ngay sau khi lệnh được bấm vào hệ thống.
 • Giao dịch thỏa thuận: Được tiến hành khi những thành viên đồng ý với nhau về những điều khoản giao dịch. Khi thống nhất, ngay sau đó thành viên đại diện sẽ thực hiện điền thông tin vào hệ thống để xác nhận.

Hướng dẫn mở tài khoản trên sàn Hose

Hose Exchange là sàn chứng khoán, theo nguyên tắc không được mở tài khoản trực tiếp mà phải gián tiếp với những công ty chứng khoán thành viên. Để mở được tài khoản, bạn nên chọn một trong hai cách sau.

Mở tài khoản chứng khoán online

Hiện tại, hầu hết những công ty chứng khoán trực thuộc Hose đều cho phép mở tài khoản chứng khoán online ở trang web hay ứng dụng trên di động của điện thoại. Mọi người làm điều này:

 • Vào trang web của công ty chứng khoán
 • Tiếp đó lựa chọn đăng ký online
 • Điền các thông tin như đã yêu cầu từ công ty
 • Cuối cùng là gửi hợp đồng mở tài khoản cho công ty bằng chuyển phát nhanh
Cách mở tài khoản trên sàn Hose
Cách mở tài khoản trên sàn Hose

Điều mà mở tài khoản chứng khoán trên trực tuyến sẽ thuận tiện và siêu nhanh hơn rất nhiều. Vì thế, bạn hãy chú ý  với điều này, không phải chi nhánh công ty chứng khoán nào cũng có.

Mở tài khoản chứng khoán tại công ty môi giới

Nếu như bạn ở gần chi nhánh công ty chứng khoán trên sàn Hose; bạn hãy đến trực tiếp để tiến hành các thủ tục mở tài khoản nhanh chóng.

Thủ tục cần có như sau:

 • Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán: do công ty cung cấp
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân gốc/ hộ chiếu
 • Tài khoản ngân hàng

Thực hiện thủ tục và ký hợp đồng tại quầy giao dịch sẽ tiện hơn, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về công ty chứng khoán của mình có dịch vụ như thế nào, thái độ và cách làm việc có chuyên nghiệp hay không.

Việc làm các thủ tục và ký hợp đồng tại quầy sẽ thuận tiện hơn, đồng thời bạn cũng được hiểu nhiều hơn về dịch vụ; thái độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp của công ty chứng khoán đó.

Những lỗi hay gặp trên sàn Hose

Với Hose, được coi là sàn giao dịch bậc nhất hiện tại, những mã chứng khoảng siêu lớn của Việt Nam được niêm yết tại đây. Thế nhưng dạo gần đây thường xuyên bị sai làm cho nhiều người gặp trở ngại.

 • Lỗi nghẽn mạng: nghẽn lệnh, nhiều lệnh của người đầu tư được đưa vào hệ thống, tuy nhiên bị ngăn lại không vào được hệ thống của HOSE
 • Giao dịch bị đình chỉ, giá cả với số lượng đặt lệnh sẽ không được cập nhật kịp thời
 • Sai lầm của người đầu tư
 • Công ty môi giới chứng khoán mắc sai lầm

Vì thế, khi giao dịch ở Hose, quan trọng là khi đặt lệnh, bạn nên kiểm tra kỹ. Tuy xác suất sai sót nhỏ, tuy nhiên người đầu tư vẫn cần tìm hiểu trước. Để những lúc có vấn đề xảy ra thì có thể nắm được cách xử lý nhanh chóng mà không tác động đến giao dịch và quyền lợi của cá nhân.

Lời kết

Với tất cả các thông tin cơ bản về sàn Hose là gì, giaiphapchungkhoan mong rằng mọi người đã hiểu nhiều hơn về sàn Hose. Đó là 1 trong các sàn giao dịch đáng tin cậy và an toàn hàng đầu tại Việt Nam. Nơi đây cũng được kiểm soát siết chặt của những cơ quan Nhà nước nên bạn có thể yên tâm tuyệt đối với nguồn vốn của mình khi đầu tư.

Tham khảo thêm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàn Hose - Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam