VN-Index là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index mang một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ phân tích sự biến động của thị trường chứng khoán ở nước ta. Theo việc phân tích xu hướng của VN-Index này là bước ngoặt đã hỗ trợ cho nhà đầu tư hướng đúng được mình nên tham gia thị trường chứng khoán ở vị trí nào và tỷ lệ tham gia đầu tư có được cao hay không. Vì thế, mà nhà đầu tư dễ dàng chọn cho mình những nhóm ngành, cổ phiếu (CP) mang lại lợi nhuận vượt quá sức mạnh của VN-Index. Vậy hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu xem ý nghĩa VN-Index là gì với bài viết sau đây nhé!

VN-Index là gì?

Chỉ số VN-Index là chỉ số biểu hiện xu thế giá của tất cả các CP niêm yết và được mua bán ở trên HSX. Chỉ số VN-Index sẽ được so sánh giá trị vốn hóa thị trường thực tế và giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày gốc. Nhưng khi đó, ngày cơ sở chính là ngày đầu Sở Giao dịch Chứng khoán

Ví dụ: VN-Index ngày 09 tháng 12 năm 2021 là 1265,34 điểm. Cho thấy đây có nghĩa là tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ những CP niêm yết trên HSX là 12,6534 lần với giá trị ban đầu của chúng vào ngày 28 tháng 7 năm 2000.

Chỉ số VN Index là chỉ số biểu hiện xu hướng giá của tất cả các CP niêm yết và được mua bán trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HSX)
Chỉ số VN Index là chỉ số biểu hiện xu thế giá của tất cả các CP niêm yết và được mua bán ở trên HSX

Chỉ số VN-Index có lịch sử qua các năm ở Việt Nam

Việc Việt Nam gia nhập WTO năm 2006 là năm có động lực tăng trưởng rõ nét nhất trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Sau nhiều đợt tăng mạnh đó, cổ phiếu bắt đầu giảm nhiệt; giảm liên tực qua nhiều phiên.

Năm 2007, những công ty niêm yết tiến hành cắt giảm thuế. Nhiều công ty nhà nước đã cho phát hành CP lần đầu với công chúng (IPO) vào năm nay. Cho nên, năm nay được coi là năm vàng đối với thị trường chứng khoán ở Việt Nam. So với năm 2006, chỉ số VN-Index đã tăng lên khoảng 4 lần.

Bước qua 2008; nó đã phải chịu ảnh hưởng vô cùng nghiệm trọng bởi suy thoái của nền kinh tế toàn cầu. Có thể với những nhà đầu tư, năm đó được coi là một năm chỉ số VN-Index giảm mạnh.

Bởi nhiều sự tác động của suy thoái kinh tế ở năm 2008; chỉ số VN-Index có xu hướng tăng trở lại vào đầu năm 2009 là nhờ vào sự kích thích kinh tế của chính phủ.

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index là gì?

Chỉ biết khái niệm và cách tính chỉ số VN-Index thôi là chưa thể nào để bạn dùng chỉ số đó. Ý nghĩa của chỉ số VN-Index đóng vai trò quyết định hỗ trợ bạn dùng chỉ tiêu VN-Index sao cho hiệu quả và hợp lý.

Biểu hiện cho tâm lý của nhà đầu tư

Như chúng ta đã biết; chỉ số này đại diện cho sự biến động giá của toàn bộ các CP niêm yết và thực hiện mua bán trên HSX. Giá CP đã chịu tác động đa phần của quy luật cung cầu ở thị trường. Do đó, chỉ số Index đã phản ánh một cách khách quan về tâm lý; và thái độ của người đầu tư đối với tình hình kinh tế.

Chỉ số VN-Index cho thấy tâm lý của nhà đầu tư
Chỉ số VN-Index cho thấy tâm lý của nhà đầu tư

Ví dụ: Cuối tháng 6 năm 2021, chỉ số này đã đạt mức cao nhất trong lịch sử, đạt 1400 điểm. Như vậy chúng ta thấy từ đầu năm 2021 đến nay; thị trường chứng khoán đang tạo thành nơi “bùng nổ” với nhiều nhà đầu tư mới. Vấn đề này đã thấy được sự lạc quan của các nhà đầu tư; những người sẽ tiếp tục đổ thêm tiền vào thị trường.

Cho thấy sự tăng trưởng của kinh tế

Ngoài việc biểu hiện tâm lý của nhà đầu tư; chỉ số này còn thể hiện sự suy thoái hay sự tăng trưởng của nền kinh tế. Vấn đề đó tương tự như một vòng lặp. Chi tiết hơn, khi các công ty hoạt động hiệu quả và phát triển ổn định thì nền kinh tế cũng sẽ tăng trưởng theo đó. Là kênh về tích lũy tài chính, khi nền kinh tế tăng trưởng; thị trường CP cũng phát triển theo. Vì thế, những nhà đầu tư sẽ chú ý đến CP nhiều hơn; khiến chỉ số tăng lên.

Ví dụ: 2016 đến 2018 là giai đoạn tốt cho nền kinh tế Việt Nam. Chỉ số này đã tăng mạnh từ 600 điểm lên hơn 1.000 điểm bởi vì số lượng lớn chứng khoán niêm yết trên sàn.

Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ làm VN-Index tăng trưởng ổn định hơn. Thường thì chỉ số này chỉ biến động ngược chiều với chỉ số CPI; tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nếu nền kinh tế được ổn định thì kể cả khi CPI có tăng; thì chỉ số VN-Index cũng có khả năng tăng theo và cũng biến động cùng chiều.

VN-Index – Hiển thị hiệu suất hiện tại của thị trường chứng khoán

Tỷ lệ giữa giá trị vốn hóa thị trường hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường ngày cơ sở được coi là hiệu suất trên thị trường chứng khoán. Với việc cân nhắc và đánh giá chỉ số này; những nhà đầu tư tổ chức hoặc cá nhân đều được xác định điều kiện thị trường là tích cực hay biến động.

VN-Index – Cho thấy nền kinh tế đang “xuống dốc”

Chỉ số VN-Index cũng dao động và duy trì ở mức thấp khi hoạt động trong thời kỳ suy thoái hoặc thị trường giảm điểm. Không thể nào khẳng định việc xem thị trường chỉ dựa trên VN-Index hay không. Nhưng không thể nào bác bỏ VN-Index là chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư có cơ sở để đánh giá thị trường. Theo đó mà đưa ra phương án đầu tư tiếp theo phù hợp nhất.

Không thể nào bác bỏ VN-Index là chỉ số rất quan trọng giúp cho nhà đầu tư có cơ sở để đánh giá thị trường
Không thể nào bác bỏ VN-Index là chỉ số rất quan trọng giúp cho nhà đầu tư có cơ sở để đánh giá thị trường

Khoảng cuối năm 2017, trên toàn cầu đã xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Vấn đề đó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thị trường chứng khoán; đã làm tình trạng giá CP “rớt giá, rớt giá”. Dựa trên chỉ số này cũng giống với những yếu tố dự báo khác; hầu hết nhà đầu tư có thể quyết định bán và đầu tư vào các kênh khác.

Biểu hiện sự thay đổi và chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Trước đó, vào năm 2007, nền kinh tế khởi đầu điều chỉnh cơ cấu và đang dần tiến tới giai đoạn phục hồi. Nhà đầu tư đã nhận được những dấu hiệu thay đổi của thị trường thông qua các chỉ số; đặc biệt là chỉ số VN-Index. Như vậy, chỉ số đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư xác định rõ ràng những thay đổi về cơ cấu và diễn biến thị trường.

Tạm kết

Qua bài viết ở trên, giaiphapchungkhoan rất mong các bạn có thể hiểu được về các kiến ​​thức cơ bản về VN-Index là gì, và biết được ý nghĩa của chỉ VN-Index là gì! Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian đồng hành với bài viết này của chúng tôi! Chúc bạn đầu tư may mắn!

Tham khảo thêm: Cổ phiếu blue chip là gì? Có nên đầu tư vào blue chip không?

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VN-Index là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN-Index