Cổ phiếu là gì? Làm thế nào để mua cổ phiếu?

Bạn muốn tìm hiểu xem cổ phiếu là gì trước khi bạn bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Giúp cho giao dịch cổ phiếu được dễ dàng và được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bạn cũng phải hiểu biết đầy đủ và đúng về cổ phiếu (CP) và các loại của cổ phiếu. Bao gồm việc làm thế nào để cổ phiếu? Về những vấn đề trên, bạn đọc có thể khám phá bài viết sau về cổ phiếu.

Cổ phiếu là gì?

Là chứng chỉ tiền tệ để những người đầu tư có thể góp vốn cho công ty phát hành. Cổ phiếu chính là chứng chỉ bởi công ty cổ phần phát hành bút ký xác nhận quyền sở hữu 1 nhiều cổ phần trong công ty đó. Cổ đông chính là người nắm giữ CP và sẽ là chủ sở hữu 1 phần của công ty phát hành.

Cổ phiếu phải có những yếu tố chính sau:

  • Phải có tên của công ty phát hành cổ phiếu, mã công ty, địa chỉ trụ sở chính.
  • Số lượng và loại cổ phần.
  • Giá trị danh nghĩa của từng cổ phiếu và tổng giá trị danh nghĩa của số cổ phiếu sẽ ghi trên cổ phiếu.
  • Số đăng ký sẽ nằm ở sổ đăng ký cổ đông của công ty hay ngày CP được phát hành để xác định các đặc tính của CP.
Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành bút ký xác nhận quyền sở hữu 1  nhiều cổ phần trong công ty đó
Cổ phiếu là chứng chỉ tiền tệ để những người đầu tư có thể góp vốn cho công ty phát hành
  • Họ và tên, nơi thường trú, quốc tịch, số căn cước công dân hoặc là CNND, Hộ chiếu hay chứng thực cá nhân hợp pháp khác; cổ đông chính là tên tổ chức, mã số công ty, số quyết định thành lập và địa chỉ của trụ sở chính.
  • Sơ lược về việc sang nhượng cổ phần
  • Có chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật (nếu có);
  • Những điều lệ không giống với quy định tại các Điều 116, 117 và 118 của Luật Doanh nghiệp cổ phần ưu đãi.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Tìm hiểu về đầu tư cổ phiếu là gì? Hay còn gọi là đầu tư CP là quá trình người tham gia dùng nguồn vốn của mình để giao dịch CP hay chứng khoán của 1 công ty/doanh nghiệp niêm yết với niềm tin là sẽ tạo có lợi nhuận. Lợi nhuận khi tham gia giao dịch CP do sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Ngoài ra, nó còn có hình thức đầu tư chứng khoán trực tuyến; việc mua bán chứng khoán sẽ được thực hiện trực tuyến thông qua các thiết bị điện tử thông minh như máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại di động.

Các loại cổ phiếu

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, CP được phân loại thành CP phổ thông và CP ưu đãi tùy theo đặc điểm của chúng.

Cổ phiếu phổ thông là gì?

Tìm hiểu cổ phiếu phổ thông là gì? Công ty cổ phần sẽ phải sở hữu cổ phần phổ thông. Cổ đông phổ thông cũng chính là cổ đông phổ thông.CP phổ thông là loại CP phổ biến nhất, thường gặp trong công ty cổ phần.

Thông tin về CP sẽ tuyệt đối không được chuyển sang CP ưu đãi.

Cổ phiếu ưu đãi

Thế thì cổ phiếu ưu đãi là gì? Khác với CP phổ thông, công ty cổ phần còn có CP ưu đãi. Người nắm giữ CP ưu đãi được coi là cổ đông ưu đãi. CP ưu đãi sẽ gồm có:

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Nó chính là cổ phần, nó sẽ có quyền biểu quyết hơn là cổ phần phổ thông. Số phiếu biểu quyết cho CP ưu đãi là sẽ phụ thuộc vào điều lệ công ty quy định.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Chính là CP được công ty trả lại theo yêu cầu bởi người nắm giữ. Hoặc theo những điều kiện quy định có trong CP ưu đãi hoàn lại, theo đặc tính của CP.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là cổ phiếu được công ty trả lại theo yêu cầu của chủ sở hữu
CP ưu đãi hoàn lại nghĩa là được trả lại mà người giữ đã đề nghị

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là gì?

CP ưu đãi cổ tức chính là CP trả cổ tức ở mức cao hơn cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông hoặc một tỷ lệ cố định hàng năm. Cổ tức mỗi năm có thể kể đến là cổ tức cố định và tiền thưởng. Cổ tức cố định sẽ không dựa theo kết quả hoạt động của công ty. Một mức cổ tức cố định cụ thể, phương pháp xác nhận mức cổ tức trên mỗi CP của CP ưu đãi.

Làm thế nào để mua cổ phiếu?

Nếu bạn muốn có quyền truy cập vào sàn giao dịch chứng khoán; thì hiển nhiên bạn sẽ cần mở một tài khoản môi giới. Lúc trước, những nhà đầu tư sẽ cần sự giúp đỡ trực tiếp từ người môi giới chứng khoán để trao đổi mua bán chứng khoán; chẳng hạn như liên hệ qua điện thoại.

Thế nhưng, ngành công nghiệp này đã có nhiều sự khác biệt rất nhiều trong các năm trở lại đây. Đối với những nhà môi giới hàng đầu đang phát triển những nền tảng giao dịch và app giao dịch dễ dùng. Vì vậy, việc đầu tư vào CP đang là điều dễ dàng vì giờ đây mọi người đều có thể mua bán được CP chỉ với một vài cái lick chuột.

Cách mua được cổ phiếu
Cách mua được cổ phiếu

Điều ưu tiên chính là tầm quan trọng khi chọn cho mình một nhà môi giới phù hợp. Một nhà môi giới tài giỏi, thông minh, am hiểu về thị trường cũng như hướng dẫn giúp việc giao dịch chứng khoán dễ dàng và chi phí thấp, luôn hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, bao gồm cả những kiến thức và tin tức thị trường.

Lúc bạn thực hiện mở và gửi tiền trong tài khoản môi giới của bạn; bạn có thể đặt giao dịch đầu tiên và xem các vị trí của mình. Bạn hãy tìm tòi kỹ về nền tảng giao dịch ngay từ đầu. Những nhà môi giới luôn hỗ trợ những hướng dẫn; tuy nhiên lúc đó những nhà môi giới có xu hướng thay đổi nền tảng của họ để chúng ngày càng thực tế.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ là những điều cơ bản về cổ phiếu là gì, cũng như là đầu tư cổ phiếu và cách mua cổ phiếu mà giaiphapchungkhoan muốn chia sẻ đến bạn. Mong là thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé thăm giaiphapchungkhoan thường xuyên để cập nhật được nhiều thông tin hữu ích khác nhé. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng bài viết của giaiphapchungkhoan!

Tham khảo thêm: VN-Index là gì?

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cổ phiếu là gì? Làm thế nào để mua cổ phiếu?