Thị trường chứng khoán là gì? Một điều lưu ý khi tham gia

Thị trường chứng khoán đã ra đời vào thời Trung cổ để ghi nhận những khoản nợ giữa các thương gia dưới hình thức mua và bán chứng chỉ. Vào khoảng năm 1435, các thương gia từ nhiều quốc gia đã gặp gỡ thường xuyên hơn ở nơi quảng trường của Bỉ để mua và bán những hối phiếu nước ngoài. Nó được cho là nơi có hình thức chính thức đầu tiên của sàn giao dịch chứng khoán.

Thị trường này cũng đã làm nên một lĩnh vực đầu tư đầy triển vọng tại Việt Nam. Dù cho bạn là nhà đầu tư mới hoặc là bạn đã tham gia vào thị trường này khá lâu năm thì điều có kiến ​​thức và biết cách đầu tư chứng khoán chính là cách cần thiết để mang lại hiệu quả tối đa.

Để có thể hiểu hơn thị trường chứng khoán là gì cũng điều cần lưu ý khi tham gia vào thị trường này là gì? Giaiphapchungkhoan xin giải đáp cho điều thắc mắc trên.

Thị trường chứng khoán là gì?

Sở giao dịch chứng khoán hoặc sàn giao dịch chứng khoán cũng đều là nơi có nhiều loại chứng khoán được phát hành; mua, bán và trao đổi, chủ yếu diễn ra trên sàn giao dịch chứng khoán hay có thể thông qua nơi môi giới chứng khoán.

Thị trường chứng khoán sẽ gồm có thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Ở thị trường chứng khoán sơ cấp chính là nơi để công ty phát hành cổ phiếu (CP) đầu tiên để thu hút vốn đầu tư; cho phép họ huy động một số tiền trên thị trường chứng khoán. Hầu hết các người mua ở thị trường sơ cấp sẽ là những tổ chức lớn hoặc những quỹ đầu cơ.

Sở giao dịch chứng khoán hoặc sàn giao dịch chứng khoán cũng đều là thị trường chứng khoán
Sở giao dịch chứng khoán hoặc sàn giao dịch chứng khoán cũng đều là thị trường chứng khoán

Trên thị trường thứ cấp, CP sẽ được bán lại ngay khi được chào bán lần đầu. Với ai mua ở thị trường sơ cấp sẽ giao dịch cùng những nhà đầu tư khác ở thị trường. Do đó, không có đồng tiền mới nào được tạo ra mà nó chỉ có sự thay đổi quyền sở hữu CP của người mua và người bán. Và nó cũng là nơi cho những nhà đầu tư cá nhân dễ dàng thực hiện mua bán cổ phiếu.

Ví dụ: Khi bạn mua cổ phiếu Vinamilk (VNM) có giá 60.000 đồng / cổ phiếu. Và nay cổ phiếu tăng lên 90.000 đồng / cổ phiếu. Như vậy là bạn đã lãi 30.000 đồng / cổ phiếu. Lợi nhuận sẽ tăng nhiều nếu như bạn mua nhiều cổ phiếu hơn. Ví dụ như bạn mua 50 cổ phiếu thì lãi 1.500.000 đồng.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có nên hay không?

Ở thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay; việc đầu tư vào cổ phiếu để kiếm lời không phải là điều mới mẻ đối với nhiều người. Đã có nhiều người tin rằng đầu tư vào cổ phiếu là 1 nguồn thu nhập bị động – bạn không cần phải làm gì nhiều để kiếm tiền. Với suy nghĩ này là sai, khi đầu tư thì cần phải có thời gian theo dõi; học hỏi và tìm hiểu chuyên sâu thì mới có thể tham gia vào lĩnh vực này.

Nhưng thay vì mở tài khoản tiết kiệm vào ngân hàng, trả khoảng 6-7% APR. Thì việc đầu tư vào cổ phiếu có thể mang lại cho bạn lãi suất cao hơn. Nhiều chuyên gia tài chính đã nói rằng chứng khoán là kênh đầu tư rất đáng để bạn đầu vào và có hiệu quả cao. Chúng ta không cần đầu tư hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng như bất động sản mà có thể đầu tư vào cổ phiếu với vài triệu trong tay. Lãi hay lỗ sẽ được tính toán rất minh bạch, một cách nhanh gọn và tiện lợi. Chuyện mua bán ở trên thị trường chứng khoán sẽ rất dễ dàng; thời gian cũng không phải mất nhiều và tính thanh khoản của nó cũng rất cao.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán
Đầu tư vào thị trường chứng khoán

Ngoài ra, những sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam thường được kiểm soát rất chặt chẽ; và minh bạch do có nhiều cơ quan chức năng hay những thành viên thị trường. Do đó, trong số rất nhiều kênh đầu tư trên thực tế thì việc đầu tư vào chứng khoán lại là nơi rất tốt để đầu tư và đem lại hiệu quả tuyệt đối.

Những lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán

 • Khi bạn đang có ý định đầu tư vào chứng khoán; thị việc đầu tiên là bạn phải ôn luyện thật kỹ kiến ​​thức. Bạn cũng nên đọc những báo cáo về tài chính; hoặc cách phân tích tình hình kinh tế vi mô và vĩ mô…
 • Nếu như bạn đã có những kiến thức, bạn hãy xác định các loại cổ phiếu bạn muốn đầu tư. Để cẩn trọng hơn và để có lợi nhuận chắc chắn; thì đầu tư vào chứng chỉ quỹ hoặc trái phiếu sẽ là lựa chọn hàng đầu. Còn trái lại, những ai thích sự mạo hiểm mà cũng kiếm được nhiều tiền hơn nên chọn CP.
 • Nên xác định kỹ về khoảng tiền đầu tư và phân chia danh sách một cách hợp lý nhất.
 • Còn những ai khi không có sự tự tin thì hãy chọn cho bản thân 1 nhà môi giới chứng khoán tốt; uy tín.
 • Còn trong quá trình giao dịch phải bắt kịp xu hướng; và luôn cập nhật tin tức thị trường để phân tích và lựa chọn đúng.
 • Hãy chuẩn bị để cắt lỗ khi cần thiết để giữ tiền tránh xa các giao dịch trong trạng thái hoảng loạn.

Đặc điểm của thị trường

 • Với đặc điểm là tài trợ trực tiếp và nhu cầu vốn; các nhà cung cấp vốn đều trực tiếp tham gia vào thị trường và không có trung gian tài chính nào giữa hai bên.
Đặc điểm của thị trường chứng khoán
Đặc điểm của thị trường chứng khoán
 • Về bản chất, thị trường chứng khoán mang đặc điểm là thị trường liên tục. Ngay khi chứng khoán được phát hành ở thị trường sơ cấp. Nó sẽ được mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp. Thị trường này còn đảm bảo rằng những nhà đầu tư dễ dàng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt bất lỳ lúc nào.
 • Một thị trường cạnh tranh gần như tuyệt vời. Ai cũng đều được tự do khám phá thị trường. Chẳng có sự áp đặt giá trên thị trường này. Giá cả nơi này sẽ được tạo thành theo quan hệ của cung cầu giữa người mua và người bán.
 • Tính năng giao dịch công khai giúp thị trường này đã tạo nên tính minh bạch trong những giao dịch tài chính. Do tính rõ ràng này mà người tham gia  sẽ nắm được thông tin về giá cổ phiếu giao dịch trong thị trường. Những người tham gia có quyền truy cập vào cùng một thông tin cho phép họ được giao dịch một cách tự do và hiệu quả.
 • Tính thanh khoản là đặc điểm của thị trường này và làm cho thị trường này cũng trở nên thu hút với những nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán giao dịch tự do và minh bạch dựa trên cung và cầu.

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên của giaiphapchungkhoan bạn đã có thể hiểu hơn về đặc điểm của thị trường chứng khoán và nên trang bị những gì khi đầu tư. Và chúng tôi cũng mong các bạn đã có cái nhìn đúng về thị trường này và khi tham gia vào thị trường này nên lưu ý điều gì. Nếu bạn đã muốn dấn thân vào lĩnh vực chứng khoán này; hãy tìm hiểu thêm để có thể đầu tư sinh lời từ chứng khoán. Chúc may mắn!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thị trường chứng khoán là gì? Một điều lưu ý khi tham gia