Đầu tư chứng khoán là gì? Có lợi ích và những rủi ro nào?

Để hiểu hơn về chứng khoán và đầu tư chứng khoán là gì hay đầu tư chứng khoán có những rủi ro nào? Đây đều là những điều mà được rất nhiều nhà đầu tư đã quan tâm. Chứng khoán và đầu tư chứng khoán đã làm nên một trong những ngành triển vọng tại Việt Nam. Khi bạn có kiến ​​thức và hiểu nhiều về việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là việc rất quan trọng để mang lại hiệu quả đáng mong đợi.

Chứng khoán là gì?

Chính là 1 tài sản tài chính bạn có thể đem đi giao dịch được. Chứng khoán có biểu hiện dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán điện tử. Chứng khoán gồm có tất cả: cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh,… Trong số đó, cổ phiếu được dùng rất phổ biến, tiếp theo đó chính là trái phiếu.

Cổ phiếu: Chính là cổ phần trong một công ty. Để có thể huy động vốn đầu tư, công ty đó sẽ chia cổ phần của mình thành nhiều phần nhỏ. Nó có thể nhiều nhất là hàng triệu cổ phần hoặc nhiều hơn nữa ( nó sẽ tùy theo vốn điều lệ của doanh nghiệp đó). Nếu như bạn có sở hữu cổ phiếu trong 1 công ty nào đó, thì nghĩa là bạn đã sở hữu 1 phần công ty đó. Và nếu như bạn sở hữu tất cả cổ phiếu, công ty sẽ thuộc về một mình bạn.

Chứng khoán gồm có tất cả: cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh,…
Chứng khoán gồm có tất cả: cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh,…

Trái phiếu: Chứng chỉ nợ do một công ty phát hành cho những người mua trái phiếu. Có nghĩa là những người mua trái phiếu cũng là chủ nợ của công ty đó. Nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận từ trái phiếu khi nó đáo hạn và trả gốc và lãi.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là cách thức hoạt động mà nhà đầu tư đã gián tiếp đầu tư vào những công ty niêm yết trên thị trường dưới dạng mua cổ phiếu và trái phiếu bởi công ty niêm yết đã phát hành.

Đồng thời, nhà đầu tư sẽ phải thu mua chứng khoán bởi công ty phát hành và cho nó lưu hành ở thị trường với hy vọng kiếm tiền ở tương lai.

Các doanh nghiệp sử dụng dòng tiền thanh khoản của thị trường chứng khoán sẽ phát triển và có lãi sau khi hoạt động trong một khoảng thời gian. Có nghĩa là giá cổ phiếu tăng lên và lợi nhuận ròng hoặc cổ tức được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận của người mua khi đầu tư vào chứng khoán chính là sự chênh lệch về giá của chứng khoán, với cổ tức được chia đều khi có lợi nhuận của việc kinh doanh.

Đầu tư chứng khoán là cách thức hoạt động mà nhà đầu tư đã gián tiếp đầu tư vào
Đầu tư vào chứng khoán chính là cách thức hoạt động mà nhà đầu tư đã gián tiếp đầu tư vào

Đầu tư chứng khoán có những lợi ích và rủi ro nào?

Đầu tư vào những ngành nào thì cũng có lợi ích và cả rủi ro. Thế nhưng đầu tư chứng khoán sẽ có lợi ích gì? Và rủi ro khi đầu tư mang lại là gì?

Những lợi ích khi đầu tư

Ngày nay, những kênh đầu tư tài chính được biết đến nhiều như vàng; bất động sản đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên, với sự phát triển và lớn mạnh của nền kinh tế; chứng khoán đã và đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn và hiệu quả nhất hiện nay. Để hiều rõ hơn về điều này, hãy cùng giaphapchungkhoan tìm hiểu những lợi ích khi đầu tư vào thị trường chứng khoán ngay nhé!

Hưởng lợi nhuận từ việc chênh lệch giá

Chính là việc mà những nhà đầu tư nào cũng mong đợi. Mua thấp và bán cao chính là điều mà họ đã mong muốn hơn cho cổ tức. Đặc biệt là với các nhà đầu tư lướt sóng.

Vào hàng năm sẽ được nhận cổ tức

Mục tiêu từ đầu của cổ phiếu là vậy, tuy nhiên bây giờ có các nhà đầu tư chỉ chú ý đến việc chênh lệch về giá mà đã quên mất cổ tức. Để hiểu về cổ tức bạn có thể hiểu nó chính là cổ phiếu là phần lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận phải được dựa trên cổ phiếu của họ. Cổ tức vào hàng năm sẽ làm ra thu nhập thụ động với những nhà đầu tư.

Giữ tiền của bạn đảm bảo không bị bốc hơi

Lạm phát tăng nhanh đã làm đồng tiền ngày càng bị mất giá. Nếu như bạn giữ tiền ở nhà hoặc trong ngân hàng, tiền của bạn sẽ bị “bốc hơi”. Mặc dù khi tiền gửi trong ngân hàng vẫn sinh lãi, tuy nhiên lãi suất đã dưới mức lạm phát. Đầu tư vào cổ phiếu sẽ khiến bạn đảm bảo được tiền của bạn.

Bạn cũng sẽ có quyền nắm giữ và tham gia vào việc quản trị của công ty

Nếu như bạn mua cổ phiếu của 1 doanh nghiệp nào đó; thì bạn cũng đã sở hữu 1 phần của doanh nghiệp đó rồi. Do đó, số lượng cổ phiếu càng lớn thì tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp ngày càng lớn. Thế nhưng, có rất nhiều loại cổ phiếu, và có những doanh nghiệp cung cấp quyền sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức hoặc cổ phiếu ưu đãi không biểu quyết.

Mua bán sẽ dễ dàng và không cần vốn lớn

Chỉ cần khoảng 1.000.000 đồng là bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu. Chuyện mua bán ở trên thị trường chứng khoán cũng đã trở nên dễ dàng chỉ với vài cái click chuột.

Sẽ luôn có những cơ hội trên thị trường

Khi thị trường ngày càng đi lên, bạn sẽ có rất nhiều mã để cho bạn đầu tư vào. Tuy nhiên, nếu rơi thì có nghĩa là bạn không có cơ hội. Sẽ luôn có một số cổ phiếu tăng giá và một loạt các cổ phiếu giảm giá.

Những lợi ích khi đầu tư
Những lợi ích khi đầu tư

Các rủi ro

Dù có rất nhiều lợi ích nhưng không thể bỏ qua những rủi ro có thể xảy ra. Đặc biệt là khi những nhà đầu tư lại không hề có những kiến thức ở lĩnh vực này. Dưới đây là những rủi ro hay xảy ra khi bạn đầu tư vào cổ phiếu.

Tính thanh khoản thấp

Đó chính là mức độ dễ dàng mà một cổ phiếu có thể được mua hoặc bán. Theo từng mã giao dịch sẽ có tính thanh khoản không giống nhau, sẽ có mã thấp và cũng sẽ có mã cao. Tình huống được phổ biến là khi bạn đang có ý định bán một cổ phiếu nhưng không có một ai mua. Điều này sẽ được diễn ra trong một thời gian khá dài.

Về thông tin

Ở thị trường chứng khoán của Việt Nam được xem là kém minh bạch. Do đó, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thông tin thật kỹ lưỡng; phân biệt đâu là thứ thị trường muốn cho họ xem và thứ họ muốn xem.

Về chất lượng hay những quy định của công ty môi giới về chứng khoán

Với những nhà môi giới này luôn có rất nhiều hạn chế khi bạn mở tài khoản. Có thể kể như mức ký quỹ, mức ký quỹ mua lại. Do đó, nhà đầu tư cần phải đọc và xem xét kỹ hợp đồng này vì nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến các khoản đầu tư cho sau này.

Những biến động từ thị trường

Có lẽ đây chính là rủi ro lớn cho những nhà đầu tư. Hiện tại, thị trường chứng khoán có rất nhiều biến động nên nhà đầu tư phải có tâm lý vững trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Với các rủi ro ở trên, sẽ còn có các rủi ro khác nữa. Vì thế, trước khi quyết định đầu tư, bạn hãy trang bị cho mình những kiến ​​thức và chuẩn bị một tâm thế vững vàng.

Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

Đã hiểu rõ hết về những lợi ích và rủi ro, câu hỏi được đặt ra: Có nên đầu tư chứng khoán không?

Với những nhà đầu tư có kiến ​​thức và tâm thế vững vàng, đây sẽ là một thị trường tiềm năng để họ có thể khai thác được. Họ là những sẽ không dễ dàng bỏ qua cơ hội và đầu tư ngay khi cơ hội nó đến.

Đây là một kênh đầu tư đầy mạo hiểm cho những nhà đầu tư mới chưa có hiểu biết vững chắc về thị trường chứng khoán. Trước khi bắt đầu, bạn hãy tìm cho mình công ty môi giới có uy tín để nghe tư vấn hay có thể tìm cho mình một người cố vấn. Hơn nữa, cần chuẩn bị tâm lý trước những biến động mạnh của thị trường có thể xảy ra.

Lời kết

Chứng khoán chính là 1 kênh đầu tư rất tiềm năng để cho bạn thử sứt. Do đó, nó thu hút rất lớn đối với nhà đầu tư. Đầu tư vào chứng khoán là khi bạn hiểu biết đầy đủ về thị trường này và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những rủi ro thường xảy ra. Khi đã tìm hiểu  về chứng khoán là gì và lợi ích cũng như rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu. Thì có lẽ đầu tư chứng khoán sẽ là là một kênh đầu tư rất đáng cho bạn trải nghiệm.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu tư chứng khoán là gì? Có lợi ích và những rủi ro nào?