Cổ phiếu blue chip là gì? Có nên đầu tư vào blue chip không?

Cổ phiếu blue chip là 1 thuật ngữ đặc biệt có tầm ảnh hưởng lớn ở giới tài chính. Quan trọng nhất là đối với những người đầu tư vào thị trường chứng khoán. Những cổ phiếu (CP) blue chip thường là 1 lựa chọn ưu tiên của người đầu tư chứng khoán ở thị trường này. Để hiểu cổ phiếu blue chip là gì? Và những đặc điểm của cổ phiếu này là gì? Và có nên đầu tư vào cổ phiếu này không? Bạn hãy cùng giaiphapchungkhoan để tìm ra lời giải đáp những câu hỏi trên nhé!

Cổ phiếu blue chip là gì?

Thuật ngữ blue chip được bắt nguồn từ trò chơi poker ở những sòng bạc lớn trên toàn cầu. Ở trò chơi này, tiền được chuyển đổi sang những thẻ nhựa với nhiều màu sắc riêng biệt. Mỗi màu sẽ tương ứng với 1 giá trị tiền tệ nhất định; ví dụ: thẻ đỏ $ 10, thẻ vàng 100 $… Tức là thẻ blue chip (thẻ có màu xanh) là thẻ có giá trị lớn nhất.

Ngay lúc đó, thuật ngữ đó sẽ được dùng ở trên thị trường chứng khoán áp dụng cho những CP lớn, có giá trị. Người đầu tiên đã cho ra khái niệm cổ phiếu này cho những nhà đầu tư là Oliver Gingold; 1 người từng làm việc tại Công ty Dow Jones nổi tiếng, ông dùng thuật ngữ đó để diễn tả những cổ phiếu có giá cao trên 200 USD trên thị trường chứng khoán Mỹ. Thế nhưng, hiện tại, giá CP sẽ không phải là tiêu chí cần thiết cho việc đánh giá CP này nữa.

Tìm hiểu cổ phiếu blue chip
Tìm hiểu cổ phiếu blue chip

Nó là CP có giá trị vốn hóa rất lớn, nó vẫn đứng đầu ngành. Bên cạnh những tiêu chí về vốn hóa thị trường, với những CP được coi là 1 CP blue chip phải cung cấp nhiều tiêu chí khác về thu nhập; cổ tức, giá CP hay tốc độ tăng trưởng, v.v.

Ở những quốc gia khác nhau, những tiêu chuẩn đó đã làm thay đổi theo để phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước. Ở Mỹ, blue chip phải có giá trị vốn hóa trên thị trường từ mười tỷ đô la trở lên. Còn ở Việt Nam, blue chip phải có giá trị vốn hóa hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Đặc điểm của cổ phiếu này

Với mỗi nhóm CP có trên thị trường sẽ có các đặc điểm nhất định; còn với nhóm cổ phiếu blue chip sẽ có các đặc điểm của các công ty lớn; vừa hiệu quả rất cao, mà còn phát triển bền vững.

Vốn hóa thị trường của cổ phiếu blue chip lớn

Đó cũng chính là 1 yêu cầu để 1 CP được đưa vào nhóm blue chip. Như đã nói ở trên, những CP blue chip luôn sở hữu giá trị vốn hóa thị trường trên mười tỷ đô la (Mỹ) và mười nghìn tỷ đồng (Việt Nam). Thế nhưng, giá trị vốn hóa thị trường của toàn bộ những blue-chip Mỹ thường ở mức hàng trăm tỷ đô la. Ở đó, những blue-chip của Việt Nam phải với hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Vốn hóa thị trường của cổ phiếu blue chip lớn
Vốn hóa thị trường của cổ phiếu blue chip lớn

Tiềm lực về tài chính mạnh

Công ty cần được xếp hạng tín nhiệm cao, nợ ít, tài sản nhiều; điều quan trọng là tài sản tiền mặt lúc nào cũng dồi dào.

Tốc độ tăng trưởng cổ phiếu blue chip ổn định

Đặc điểm đó được biểu hiện qua việc giá những CP blue chip đều có xu hướng tăng đều hàng năm. Tuy mức tăng chẳng quá cao nhưng nó vẫn tăng đều; mang lại cảm giác an toàn cho người đầu tư. Nó cũng thể hiện rằng công ty hoạt động một cách rất hiệu quả và bền vững.

Sản phẩm quen thuộc và thương hiệu nổi tiếng

Những CP blue chip là CP của các công ty danh tiếng đứng đầu toàn cầu mà dường như là ai cũng biết. Hoặc những thương hiệu rất nổi tiếng khiến người ta không biết được công ty đó kinh doanh trong ngành nào; chỉ là nhắc tên thôi là đã biết ngay. Những CP blue-chip cũng quen thuộc với bên lĩnh vực kinh doanh của họ. Đó là nhữnng dịch vụ tồn tại ở cuộc sống hàng ngày; chẳng hạn như công nghệ và hàng tiêu dùng.

Công ty dẫn đầu ngành

Những blue-chip thường thuộc về ít nhất ba công ty hàng đầu trong ngành của họ và là những công ty có tầm ảnh hưởng nhất trong chỉ số ngành. Do đặc điểm đó, cổ phiếu blue chip luôn được dùng để tính toán những chỉ số chứng khoán thay mặt cho một ngành; hoặc thậm chí một thị trường. Thị trường chứng khoán Mỹ có những chỉ số như Dow Jones hay NASDAQ 100, S&P 500 … Việt Nam có VN30 và HNX30 …

Blue chip thuộc những công ty dẫn đầu ngành
Blue chip thuộc những công ty dẫn đầu ngành

Đầu tư vào cổ phiếu blue chip có nên hay không?

Quyết định đầu tư vào CP blue chip sẽ phải dựa vào các yếu tố khách quan và cả chủ quan. Về mặt chủ quan, phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân. Bạn chỉ thích 1 công ty nào đó và chọn nó để đầu tư; không có lý do gì khác.

Tham khảo thêm:

Trái lại, ở góc độ khách quan, nhà đầu tư nên xác nhận rõ nhu cầu và hiểu biết; giới hạn chấp nhận rủi ro khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư am hiểu về công nghệ chắc hẳn sẽ chọn CP liên quan đến công nghệ để bỏ tiền vào; hoặc những bác sĩ hoặc dược sĩ muốn đầu tư vào CP sẽ xem xét về CP dược hoặc y tế trước … Không muốn rủi ro thì nên chọn CP an toàn, tăng trưởng chậm; còn nếu nhà đầu tư chấp nhận được rủi ro cao thì chọn CP có tốc độ tăng trưởng cao tuy nhiên nó sẽ tương ứng rủi ro rất cao …

Tạm kết

Dù là nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức lớn, cổ phiếu blue chip là 1 công cụ tài chính không thể nào thiếu ở bất cứ danh mục đầu tư nào. An toàn và ổn định sẽ là những tiêu chí hợp lý nhất để làm cho CP này được hấp dẫn và phổ biến hơn. Thế nhưng, để đầu tư thành công vào CP này, bạn phải nghiên cứu sâu về công ty; nhóm ngành và những yếu tố kinh tế khác. Cho dù lựa chọn phương thức đầu tư nào thì bạn cũng nên có toàn bộ những kiến thức phân tích. Và phải hiểu biết chung về thị trường để bạn luôn chủ động được ở trong mọi tình huống.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cổ phiếu blue chip là gì? Có nên đầu tư vào blue chip không?