Stable coin là gì? Tất tần tật thông tin về tiền điện tử Stablecoin

Stable coin được gọi là tiền kỹ thuật số và giá trị của chúng gắn liền với các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như USD. Chúng được tạo ra nhằm phản ứng với sự chuyển động giá của những loại tiền mã hóa khác như BTC, ETH với mục đích hạn chế sự biến động nhanh chóng của giá thị trường. Vậy Stable coin là gì? Nó quan trọng như thế nào? Hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu thông tin về Stable coin qua bài viết dưới đây nhé!

Stable coin là gì?

Stable coin là 1 loại tiền mã hóa được sử dụng để theo dõi giá trị của 1 tài sản khác; chẳng hạn như tiền tệ của chính phủ. Tiền xu có thể được giao dịch trên những sàn môi giới bao gồm USD hoặc EUR. Một số Stable coin có thể được gắn với những loại tài sản khác; bao gồm các kim loại quý như vàng và thậm chí cả những loại tiền mã hóa khác.

Stablecoin được tạo ra để giảm thiểu tác động của sự biến động giá. Stable coin tận dụng những đặc tính của blockchain và chuyển giao giá trị ngang hàng mà người dùng chẳng bị ảnh hưởng bởi tính biến động cao của những loại tiền điện tử khác.

Stable coin
Stable coin là 1 loại tiền mã hóa được sử dụng để theo dõi giá trị của 1 tài sản khác

Phân loại Stable coin

Stablecoin là loại tiền mã hóa được đúc trên blockchain và thường có thể được xác định bằng 1 trong 4 cấu trúc tài sản thế chấp cơ bản sau:

 • Được hỗ trợ bởi tiền pháp định
 • Được hỗ trợ bằng tiền mã hóa
 • Được hỗ trợ bằng hàng hóa
 • Hay nó được hỗ trợ bằng thuật toán.

Mặc dù những cấu trúc tài sản thế chấp cơ bản sẽ không giống nhau; thế nhưng Stable coin luôn hướng đến sự ổn định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về 4 loại Stablecoin chính bên dưới.

Stablecoin được thế chấp bằng Fiat (tiền pháp định)

Những Stablecoin thịnh hành nhất được hỗ trợ 1: 1 bởi fiat. Do tài sản thế chấp chẳng phải là tiền điện kỹ thuật số; nên đồng Stable coin này được coi là tài sản ngoài chuỗi.

Tài sản thế chấp tiền pháp định có thể được giữ với nhà phát hành hoặc tổ chức tài chính trung ương dựa trên số lượng token Stablecoin hiện đang được lưu hành.

Những Stable coin được hỗ trợ do tiền tệ fiat đều được hỗ trợ với tiền mặt trong tài khoản ngân hàng. Bạn được chuyển đổi tiền của mình bằng hình thức yêu cầu những công ty chịu trách nhiệm về Stablecoin chuyển 1 lượng tiền mặt tương đương ở khoản dự trữ của bạn vào tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó, số lượng Stable coin tương ứng có thể bị phá hủy hoặc rút khỏi lưu thông.

Xem thêm: PotCoin là gì? Đánh giá tiềm năng và cách khai thác POT Coin

Stable coin được hỗ trợ bằng tiền kỹ thuật số

Những Stablecoin này được hỗ trợ do những  tài sản tiền mã hóa khác. Có thể kể như BTC hoặc ETH mà blockchain của chúng được tạo ra từ nền tảng Ethereum. Loại Stablecoin này không tập trung như những loại Stablecoin được hỗ trợ thông qua tài sản truyền thống. Chúng được lưu giữ trong những hợp đồng thông minh và miễn nhiễm với những lỗ hổng của tài sản thế chấp thông qua tài sản truyền thống.

Do khối lượng tiền mã hóa hỗ trợ những Stablecoin này vượt quá giá trị của chính Stablecoin. Cho nên bất cứ chuyển động giá nào trong tiền điện tử cơ bản sẽ không ảnh hưởng tới giá trị của nó. Những đồng Stable coin được hỗ trợ bởi tiền mã hóa bao gồmổn định.PHP, bitUSD và bitCNY.

Stable coin được hỗ trợ bằng tiền kỹ thuật số
Stable coin được hỗ trợ bằng tiền kỹ thuật số

Stable coin được hỗ trợ bằng hàng hóa

Đây là 1 Stablecoin tương tự như Fiat Stable coin. Sự khác biệt là những Stablecoin này được hỗ trợ bởi hàng hóa; được thế chấp bằng tài sản có thể chuyển nhượng chẳng hạn như kim loại quý, phổ biến nhất là vàng.

Cho tới nay, hầu hết các Stablecoin này đều sử dụng giá trị của vàng làm thước đo định giá. Tether Gold (XAUT) và PAX Gold (PAXG) là hai stablecoin lớn nhất trong mảng này.

Stablecoin thuật toán

Những Stablecoin thuật toán dùng những toán học và các biện pháp khuyến khích nhằm duy trì tỷ giá hối đoái của chúng. Giá trị của đồng tiền coin chưa được hỗ trợ bằng bất cứ tài sản bên ngoài nào. Những thuật toán được tối ưu hóa nhằm khuyến khích hành vi của người dùng hay thậm chí thao túng nguồn cung đang lưu thông nhằm giữ ổn định giá của bất kỳ đồng xu nhất định nào.

Bên cạnh đó, nếu giá của 1 token vượt quá giá của loại tiền tệ pháp định mà nó theo dõi. Thì những token mới có thể được đưa vào lưu thông với nỗ lực làm giảm giá của Stable coin.

Tại sao Stable coin lại quan trọng?

Stablecoin cực kỳ quan trọng trong thị trường tiền mã hóa chủ yếu vì sự ổn định về giá của chúng so với dự trữ tài sản thế chấp. Stablec oin được dùng làm tiền tệ cơ bản cho các giao dịch; thường là trên những nền tảng DeFi, đó là điểm kiếm được lãi suất cao trên những Stablecoin được để vay/mượn trên thị trường.

Nền kinh tế tài chính thế giới yêu cầu 1 hệ thống thanh toán nơi bạn sẽ được thực hiện thanh toán mà chẳng hề bị chậm trễ; tiết kiệm chi phí và chẳng có trung gian. Stable coin sẽ đáp ứng cho nhu cầu này.

Những loại tiền mã hóa phi tập trung đầu tiên; BTC và ETH cũng đang vật lộn với việc chấp nhận đại chúng trên thị trường. Thế nhưng, 1 Stablecoin được hỗ trợ từ tiền tệ pháp định có nhiều khả năng được chấp nhận hơn vì là 1 thứ mà công chúng có thể tin tưởng và chấp nhận.

Mọi người sẽ chấp nhận Stablecoin làm 1 tiền tệ điện tử của tiền tệ pháp định. Tuy nhiên, với điều kiện những loại tiền tệ fiat hiện tại cũng đang hoạt động tốt; có vẻ như nó sẽ không thể thay thế hoàn toàn những loại tiền tệ fiat.

Có thể thấy được rằng Stablecoin giữ vai trò là cầu nối giữa thị trường điện tử và thị trường tài chính truyền thống. Nó sẽ là 1 loại tiền tệ được đón nhận rộng rãi. Những nhà giao dịch muốn giữ tiền của họ trong hệ sinh thái tiền kỹ thuật số sẽ chuyển qua Stablecoin nhằm tránh những thăng trầm của thị trường.

Giữ vai trò quan trọng trong thị trường tiền mã hóa
Stablecoin cực kỳ quan trọng trong thị trường tiền mã hóa

Những đồng Stable coin phổ biến hiện nay

Thật khó để nói Stablecoin nào là “tốt nhất” trong thị trường tiền kỹ thuật số hiện nay. Dưới đây là năm loại Stable coin hàng đầu trên CoinGecko. Trên thực tế, danh sách những đồng Stable coin này có thể chẳng được sắp xếp theo bất kỳ thứ tự giá nào; do giá của chúng luôn ổn định.

Tether (USDT)

Tether là 1 Stablecoin xuất hiện từ năm 2014. Nó là 1 trong những tiền ổn định được dùng nhiều nhất trong không gian tiền kỹ thuật số trong thời gian gần đây.

Tether là 1 Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền tệ pháp định. Chức năng chính của Stablecoin này là khả năng giao dịch với USD. 1 tether có thể đổi được 1USD. Đồng tiền ổn định này chính là đỉnh cao của giao dịch rủi ro thấp trong khi chống lại sự thao túng thị trường trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Dai (DAI)

Dai là 1 Stablecoin được hỗ trợ và duy trì do 1 loại tiền tệ dựa trên ETH. Lúc đầu, những sSablecoin như vậy được đưa vào kho MakerDAO và tiếp theo đó được sử dụng làm tài sản thế chấp để người dùng dùng Dai Stable coin.

Là do của Stablecoin này có giá trị cao hơn USD; MarketDAO bảo vệ đồng tiền này bằng phương thức neo tỷ giá 1: 1 với USD. So với Tether, thị trường Dai có nhiều chuyển động hơn tuy nhiên cũng rất hiệu quả.

Binance USD (BUSD)

Binance USD cũng là 1 trong những Stable coin được dùng phổ biến trong không gian tiền điện tử. Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số thế giới Binance đã tạo ra những Stablecoin này và được cấp phép từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York.

Về cơ bản, tiền mã hóa Binance được gắn với tiền tệ pháp định; cụ thể là USD, trên cơ sở 1: 1. Đồng ổn định này rất thịnh hành trên thị trường hiện nay.

USD Coin (USDC)

USDC là 1 loại tiền mã hóa được hỗ trợ bởi tài sản USD. Giá trị của 1 USDC được hỗ trợ bởi giá trị của 1 USD theo tỷ lệ 1: 1. Giá trị của USDC được thiết kế nhằm duy trì cho sự ổn định; làm cho USDC trở thành 1 đồng tiền ổn định. Đồng ổn định này có nhiều ứng dụng không giống nhau trong ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số và thường được dùng để phân cấp những quy trình tài chính phi tập trung.

USDC được thiết kế nhằm duy trì cho sự ổn định
USD Coin là 1 trong những đồng Stablecoins có nhiều ứng dụng

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử Stablecoin

Stable coin cực kỳ có ích cho những trader muốn nắm giữ tài sản trong không gian tiền mã hóa. Thế nhưng, giống như những loại tiền mã hóa khác; đồng Stable coin có các lợi thế và hạn chế riêng.

Ưu điểm của stable coin

 • An toàn để đầu tư do được hỗ trợ từ tài sản cố định.
 • Dễ dàng hỗ trợ thanh toán quốc tế
 • Những giao dịch Stable coin chẳng cần phải đợi bên thứ ba xác minh việc. Điều này tức là trader chẳng ai trả phí cho bất cứ bên thứ ba nào.
 • Chẳng tương tự như tiền tệ fiat; những giao dịch Stable coin được điền lại trên một sổ cái công khai mà bất kỳ ai cũng có thể theo dõi.

Nhược điểm của đồng Stablecoin

 • Không giống như một số loại tiền kỹ thuật số khác; những Stablecoin chủ yếu được tạo ra từ những cơ quan trung ương sở hữu tiền tệ. Ngay cả DAI, Stable coin được đánh giá khá cao và ra mắt với cấu trúc phi tập trung; cũng phải chịu sự sự theo dõi của tổ chức tập trung của nó.
 • Stable coin được gắn với tiền tệ pháp định. Do đó, giá trị của nó có thể lệ thuộc vào điều kiện kinh tế thế giới cũng như vấn đề lạm phát.
 • Việc thiếu quy định trong không gian tiền điện tử là 1 vấn đề đối với toàn bộ những loại tiền kỹ thuật số và Stablecoin cũng chẳng ngoại lệ. Do đó, sự phát triển và hoạt động của những Stablecoin như 1 phương tiện trao đổi vẫn còn 1t chặng đường dài phía trước.

Mua đồng Stable ở đâu?

Đầu tư vào Stablecoin gần đây đã trở nên thịnh hành như 1 phương tiện đầu tư an toàn trong thị trường tiền điện tử. Một trader sẽ kiếm lãi trên Stablecoin bằng hình thức vay và đặt cọc.

Cho vay Stablecoin đề cập đến việc cho những trader khác vay 1 stablecoin; trong lúc đặt cược vào Stablecoin tức là đặt Stablecoin vào quy trình bằng chứng cổ phần nhằm kiếm phần thưởng.

Xem thêm: RACA coin là gì? Tổng hợp thông tin về đồng RACA

Sau đây là những sàn giao dịch bạn có thể mua Stable coin:

 • Sàn CEX: Toàn bộ những CEX đều hỗ trợ việc mua bán Stablecoin bằng hình thức dùng tài sản tiền điện tử; giao dịch P2P (giao dịch ngang hàng) thông qua chính tiền trong thẻ ngân hàng của trader.
 • Sàn giao dịch DEX: Có các DEX tạo ra chủ yếu nhằm hỗ trợ các loại tiền ổn định với độ trượt thấp; chẳng hạn như Ellipsis, Curve Finance hoặc Mobius.

Ngoài việc mua Stablecoin trực tiếp; bạn cũng có thể đúc (chuyển đổi mã trong chuỗi khối thành mã thông báo) trực tiếp với tài sản thế chấp. Những dự án hỗ trợ điều này chính là MakerDAO (DAI) và Abracadabra Money (MIM), v.v.

Kết luận

Qua bài viết này, giaiphapchungkhoan hy vọng bạn đã hiểu được Stable coin là gì và sự cần thiết của chúng trong thị trường tiền kỹ thuật số. Stablecoin có giá trị ổn định có thể hỗ trợ những nhà đầu tư không lệ thuộc vào tiền tệ fiat. Đồng tiền này dự kiến ​​sẽ ngày càng được ưa chuộng và có nhiều ứng dụng quan trọng hơn trong thời gian sắp tới.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “Stable coin là gì? Tất tần tật thông tin về tiền điện tử Stablecoin

 1. Pingback: Stable coin là gì? Tất tật thông tin về tiền điện tử Stablecoin – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Stable coin là gì? Tất tần tật thông tin về tiền điện tử Stablecoin