Nến Spinning Top là gì? Ý nghĩa của mô hình nến Spinning Top

Không giống như những mẫu hình nến bình thường khác, nến Spinning Top (con xoay) là mẫu hình nến có nhiều đặc điểm khác biệt biểu hiện sự thiếu quyết đoán trên thị trường và mang đến thông tin có giá trị cho những chiến thuật giao dịch. Trong bài viết này, giaiphapchungkhoan mang đến cho bạn 1 cái nhìn tổng thể về mẫu hình nến Spinning Top và điểm khác biệt này với mô hình nến Doji.

Muốn tham gia đầu tư vào chứng khoán tuy nhiên không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đã bao giờ đầu tư và thua lỗ, hay chưa tìm ra cách đầu tư thích hợp? Bạn cần mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường nhưng đầu tư cũng chưa được hiệu quả? Bài viết này của giaiphapchungkhoan sẽ chia sẻ các thông tin về mô hình nến Spinning Top đến bạn.

Mô hình Spinning Top là gì?

Spinning Top là mẫu hình nến có thân nến ngắn ở giữa thẳng đứng. Các mẫu hình nến biểu hiện sự do dự trên thị trường. Cả bên mua với bên bán đều chẳng có lợi thế. Trong giai đoạn này, bên mua đẩy giá cao hơn và bên bán đẩy giá thấp hơn. Tuy nhiên, cuối cùng giá lại đóng cửa rất sát với giá mở cửa. Nến Spinning Top có thể báo hiệu sự đảo chiều sau khi giá tăng hay giảm mạnh. Giá đóng cửa của mô hình Spinning Top sẽ cao hơn hay thấp hơn giá mở; tuy nhiên 2 mức giá nên gần nhau.

Mô hình nến Spinning Top
Spinning Top là mẫu hình nến có thân nến ngắn ở giữa thẳng đứng

Các tính năng chính của mẫu hình nến con quay:

  • Thân nến cực kỳ nhỏ
  • Chiều dài của bóng sẽ lớn hơn chiều dài phần thên nến.
  • Chiều dài của bóng trên với phần dưới phải bằng hay nhỏ hơn kích thước của phần thân nến.
  • Chiều dài bóng nếu càng dài, dấu hiệu của mẫu hình sẽ cực mạnh.
  • Màu sắc của nến chẳng đặc biệt

Ý nghĩa của mẫu hình nến Spinning Top

Spinning Top là 1 dấu hiệu của sự thiếu quyết đoán trong đầu tư; do đáy dài và bóng trên có thể gây ra những thay đổi có ý nghĩa về giá giữa mở và đóng. Phe bò đẩy giá lên cao hơn và phe gấu đẩy giá xuống thấp hơn; nhưng cuối cùng nó đã đóng cửa khi mở cửa. Sự do dự này sẽ báo hiệu chuyển động bên; nhất là nếu đỉnh nằm trong một phạm vi xác định. Nó vẫn sẽ báo hiệu sự đảo hướng nếu nó diễn ra sau lúc giá tăng hay giảm.

Ý nghĩa của mẫu hình
Ý nghĩa của mẫu hình nến con xoay

Đôi lúc, nến Spinning Top sẽ báo hiệu 1 sự biến đổi xu hướng đáng kể. Một khi Spinning top xảy ra tại đầu xu hướng tăng có thể chỉ ra rằng phe bò hiện mất kiểm soát và xu hướng sẽ đảo ngược. Giống như vậy, 1 sự dao động dưới đáy của xu hướng giảm sẽ cho thấy phe gấu hiện mất kiểm soát và phe bò sẽ chiếm ưu thế.

Trong tất cả tình huống, xác định hỗ trợ làm rõ các dấu hiệu nến Spinning Top. Sự xác định đến từ cây nến tiếp theo. Nếu 1 trader tin rằng 1 con quay theo xu hướng tăng sẽ dẫn tới sự đảo ngược xu hướng giảm, thì cây nến sẽ theo sau Spinning Top có thể là 1 cây nến giảm giá. Nếu không, sự đảo chiều chẳng được xác định và trader có thể cần đợi 1 dấu hiệu giao dịch khác. Spinning top chính là 1 mẫu hình nến thịnh hành hoạt động tuyệt vời nhất lúc kết hợp với những phương thức phân tích kỹ thuật khác.

Sự hình thành của mẫu hình nến Spinning Top 

Sự chuyển động của giá trong mẫu hình nến Spinning Top biểu thị sự từ chối lẫn nhau giữa người mua và người bán; dẫn tới giá mở và đóng cửa giống nhau. Ưu điểm của việc kết hợp con xoay trong kế hoạch giao dịch của bạn là chúng dễ xác nhận và thời gian đề xuất để đặt lệnh là rất ngắn.

Logic đằng sau sự đắn đo của thị trường trong quá trình tạo thành “đỉnh quay” cực đơn giản – trong quá trình tạo thành nến; những trader làm cho giá di chuyển ngày càng ít trên trong toàn bộ khoảng thời gian. Khởi tạo biểu đồ điều này làm cho đóng mở / đóng mở.

Sự hình thành của mẫu hình nến con xoay
Sự hình thành của mẫu hình Spinning Top

Mẫu hình nến Spinning Top tuân theo cùng một cấu trúc và logic cơ bản tương tụ như mẫu hình nến Doji. Thế nhưng nến Spinning Top thể hiện phần thân rộng hơn, biểu hiện sự chuyển động giá rõ rệt hơn trong nến.

Sự khác biệt giữa Spinning Top và mô hình nến Doji

Cả nến Spinning Top và Doji đều thể hiện tính trung lập của thị trường. Đặc điểm vượt trội của Doji là phần thân rất hẹp; tức là giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau hay gần giống nhau. Giá cao và thấp trong ngày xác nhận độ dài của bóng nến trên và dưới. Đồng thời, phần thân của nến con xoay hơn. Cả 2 mẫu hình này đều xuất hiện thường xuyên và đôi lúc được dùng để cảnh báo cho sự đảo chiều. Bạn hãy quan tâm tới chuyển động của nến xác nhận sau 2 mẫu hình nến trên.

Kết luận

Tóm lại, mẫu hình nến con quay hồi chuyển mô tả sự đắn đo của thị trường giữa bên mua và bên bán và dự đoán sự đảo chiều của giá. Điều đặc biệt nhất chính là xác định vị trí của nến Spinning Top trên thị trường – xảy ra trong 1 xu hướng hay ở những mức hỗ trợ và kháng cự đặc biệt.

Như vậy là giaiphapchungkhoan vừa đáp ứng cho bạn đầy đủ những thông tin quan trọng về mẫu hình nến Spinning Top cùng phương thức và ý nghĩa giao dịch của nó. Nhà giao dịch có thể tham khảo và dùng các chỉ báo khác và mẫu hình nến này có thể đặt lệnh mua / bán để tránh cáctổn thất chẳng đáng có.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nến Spinning Top là gì? Ý nghĩa của mô hình nến Spinning Top