Nến Harami là gì? Những thông tin cần biết về mô hình nến mẹ bồng con

Nến Harami hay còn gọi mô hình nến mẹ bồng con là 1 trong các mẫu hình nến đảo chiều được nhiều người đầu tư chú ý. Dù rằng dấu hiệu do Harami đáp ứng không mạnh bằng những mẫu hình nến đảo chiều khác. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ rất hiệu quả khi kết hợp với những công cụ chỉ báo. Vậy mô hình nến Harami là gì? Làm thế nào để nhận dạng và ý nghĩa mẫu nến Harami? Hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu với nội dung sau đây.

Nến Harami là gì?

Harami có nghĩa là mang thai trong tiếng Nhật và nó bắt nguồn từ kiểu dáng giống với một ngọn nến mang thai. Vì thế, nến Harami còn được xem là mẫu nến mẹ bồng con. Mô hình này bao gồm hai nến liên tiếp. Trong số đó, phần thân của cây nến đầu tiên sẽ che đi phần thân của cây nến thứ hai. Cây nến thứ hai sẽ không quá dài.

Harami là 1 mẫu hình nến nghịch đảo cho biết rằng xu hướng hiện nay đang mờ dần và thị trường đang trong xu hướng mới. Trên cơ sở này, người đầu tư sẽ tìm ra các điểm vào lệnh tiềm năng. Nếu như kịp chớp lấy cơ hội, bạn sẽ gặt hái được những khoản lời siêu khủng.

Harami có nghĩa là mang thai trong tiếng Nhật và nó bắt nguồn từ kiểu dáng giống với một ngọn nến mang thai
Harami có nghĩa là mang thai trong tiếng Nhật và nó bắt nguồn từ kiểu dáng giống với một ngọn nến mang thai

Các loại mô hình nến Harami

Giống như những loại mẫu hình nến khác; mô hình này cũng biểu hiện các chuyển động lên xuống trên thị trường. Vì thế, mô hình nến này sẽ gồm có 2 loại sau:

Nến Bearish Harami

Bearish Harami là 1 mẫu hình nến đảo chiều giảm giá cho biết rằng xu hướng thị trường sắp chuyển từ tăng sang giảm. Để nhận dạng Bearish Harami là nến mẹ chính là nến tăng rất mạnh. Với trường hợp đó, người đầu tư sẽ nhập lệnh bán để thu về lợi nhuận.

Nến Bullish Harami

Đây là 1 mẫu hình nến đảo chiều tăng để biết xu hướng thị trường sẽ thay đổi từ giảm sang tăng. Với mô hình nến đảo chiều tăng, cây nến đầu tiên sẽ là 1 cây nến giảm giá rất mạnh. Tại thời điểm này, một lệnh mua sẽ rất thích hợp và mang lại cho người đầu tư 1 khoản lợi nhuận nhỏ.

Nến Bullish Harami - mẫu hình nến đảo chiều tăng 
Nến Bullish Harami – mẫu hình nến đảo chiều tăng

Đặc điểm để nhận dạng mô hình này

Mô hình này sẽ cho người đầu tư một dấu hiệu đảo chiều mạnh. Tuy nhiên, để dùng thành công mô hình nến mẹ bồng con, bạn cần biết cách nhận biết các mẫu. Chi tiết, Harami có những đặc điểm sau đây:

  • Harami tăng giảm là mô hình nến kép.
  • Cây nến đầu tiên luôn có thân dài và sẽ tăng hay giảm.
  • Cây nến thứ hai có trách nhiệm xác định dấu hiệu đảo chiều và kích thước của nó không được vượt quá 25% so với cây nến đầu tiên.
  • Nến thứ hai sẽ có màu xanh lá cây hay màu đỏ (màu sắc không có gì đặc biệt).
  • Nếu như nến thứ 2 nằm giữa nến đầu tiên, nó cho thấy sự đảo ngược xu hướng mạnh mẽ. Thế nhưng, với trường hợp giảm giá khi cây nến thứ 2 nằm dưới thân của cây nến trước; thị trường sẽ dễ dàng đi vào vùng đi ngang.
  • Giá đóng, mở, cao và thấp của nến thứ 2 đều ở vị trí trong nến đầu tiên và dấu hiệu đảo chiều sẽ mạnh hơn.
  • Bóng và thân của nến thứ 2 càng nhỏ và càng có hình dạng tương tự mô hình nến Doji thì càng có nhiều khả năng đảo chiều.

Ý nghĩa của nến mẹ bồng con

Lúc người đầu tư xác định nến Harami trên biểu đồ, họ sẽ thuận tiện biết được xu hướng ở tương lai như thế nào. Đây là ý nghĩa đặc biết nhất của mẫu hình nến này. Đặc biệt hơn, sau đây sẽ phân tích cụ thể về ý nghĩa của nó:

– Biểu hiện tâm lý của những nhà đầu tư thị trường bằng mô hình nến Bearish Harami hay mô hình nến Bullish Harami:

Mô hình nến mẹ bồng con cho biết được xu hướng ở tương lai như thế nào
Mô hình nến mẹ bồng con cho biết được xu hướng ở tương lai như thế nào
  • Xu hướng giảm dài hạn thấy được người bán nắm quyền kiểm soát thị trường sau 1 mức thời gian. Thế nhưng, một thị trường tăng giá đã xuất hiện, cho thấy rằng người mua đang mua. Đặc điểm dễ thấy nhất là giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của cây nến trước đó.
  • Xu hướng tăng dài hạn cho thấy người mua đã nắm quyền kiểm soát thị trường và đang nỗ lực đẩy giá lên cao hơn. Khi xu hướng giảm giá xảy ra, nó cho thấy rằng người bán đang di chuyển và sẽ mở cửa thấp hơn mức đóng cửa của cây nến trước đó.

– Mô hình này sẽ xảy ra ở cuối xu hướng chỉ ra rằng mức giá từ chối của thị trường chẳng thể vượt quá mức cao của nến Harami giảm giá hoặc mức thấp của nến Harami tăng. Thị trường đã sẵn sàng cho một sự đảo chiều.

– Giúp người đầu tư có quyết định về việc đóng lệnh hay vào lệnh mới vào thời điểm phù hợp hơn.

Lời kết

Bài viết trên là các thông tin cụ thể mà giaiphapchungkhoan muốn chia sẻ đến bạn đọc về nến Harami và ý nghĩa của dụng mô hình này. Ngoài những công cụ chỉ báo trên, người đầu tư cũng sẽ dùng 1 số chỉ báo xác định dấu hiệu đảo chiều khác như đường xu hướng; hay kết hợp nến Pin Bar, Inside Bar… Sẽ phụ thuộc phong cách giao dịch của bạn. Đừng quên đặt Stop loss và chốt lời sau từng giao dịch để quản lý được các rủi ro. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nến Harami là gì? Những thông tin cần biết về mô hình mẹ bồng con