Mô hình 3 đáy là gì? Đặc điểm của mô hình này

Mô hình 3 đáy là một mô hình đảo chiều giá, mặc dù nó không được phổ biến như những mô hình khác; thế nhưng lại tạo ra tín hiệu đảo chiều giá mạnh nhất. Với bài viết sau đây, giaiphapchungkhoan sẽ giúp bạn hiểu về mô hình 3 đáy là gì? Xác định các đặc điểm và phương thức giao dịch mô hình 3 đáy ở thị trường ngoại hối. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của giaiphapchungkhoan!

Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình ba đáy (con có tên gọi là Triple Bottom) là mô hình giá ngoại hối xác định sự đảo ngược xu hướng thị trường. Nó gồm có ba đáy có hình dáng tương tự chữ ba chữ V với hai đỉnh là A và một nằm trên đường kháng cự. Mô hình ba đáy luôn xảy ra vào cuối xu hướng giảm; điều này đã cho thấy giá sắp chuyển từ giảm sang tăng.

Về cơ bản, mô hình 3 đáy với mô hình ba đỉnh là giống nhau; chỉ có điểm khác là mô hình ba đáy ngược lại với mô hình ba đỉnh. Vì vậy, giống với “người anh em song sinh” của mình về đặc điểm với nhận dạng; mô hình này cũng hay phát triển trong khoảng thời gian từ ba đến sáu tháng.

Mô hình 3 đáy là mô hình ngoại hối cũng giống với mô hình ba đỉnh
Mô hình 3 đáy là một mô hình đảo chiều giá

Đặc điểm nhận dạng Triple Bottom

Mặc dù là không được phổ biến giống với mẫu hình hai đáy hay là mẫu hình hai đỉnh. Tuy nhiên mô hình 3 đáy cũng được xem là mẫu hình có tỷ lệ thành công được xem là rất cao. Thậm chí là nó chỉ xếp sau mẫu hình vai đầu vai. Quan trọng là cấu tạo đặc biệt của nó rất dễ nhận ra ở trên sơ đồ.

Trước lúc diễn ra sự tạo thành đáy thứ ba thì mẫu hình nến này luôn có hình dáng tương tự với mẫu hình hai đáy. Cụ thể như sau:

 • Giá đang ở xu hướng giảm dài hạn, thị trường đảo chiều đi lên và tạo thành đáy một (bottom 1). Tiếp theo, giá sẽ tiếp tục đi lên rồi lại giảm trở lại tạo đỉnh một.
 • Sau đó, cũng ở trên thị trường cứ đi lên cho nên giá giảm trở lại và hình thành đáy thứ hai (Bottom 2).
 • Cũng giống như thế mà cho tới khi hình thành nên đáy thứ ba (Bottom 3); nó gần bằng đáy thứ hai. Cái đường đi ngang qua ba đáy chính đường hỗ trợ.
 • Đường nối hai đỉnh được gọi là đường tiệm cận và nó hoạt động giống với một đường kháng cự.
 • Lúc mà đã tạo đáy thứ ba, mẫu hình này chỉ hoàn thiện lúc giá bị phá vỡ ở vùng kháng cự hoặc là đường viền cổ. Tại thời điểm đó, đường kháng cự sẽ bị phá vỡ vào tạo nên đường hỗ trợ rất tiềm năng và đôi lúc giá kiểm tra lại mức hỗ trợ mới đó trong lần điều chỉnh mới nhất.

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Để chắc chắn giao dịch có lãi, nhà giao dịch nên chờ cho tới khi mô hình 3 đáy được hoàn thành. Tiếp theo đó, bạn được giao dịch với hai cách:

Thứ nhất vào lệnh khi giá phá vỡ đường cổ, nghĩa là mô hình chính thức được hoàn thành

 • Điểm vào là nơi giá vượt qua đường viền cổ.
 • Cắt lỗ stop loss nằm ở dưới cùng của ba điểm; vì vậy hãy đi qua vùng bóng nến một chút để tránh bị săn tìm lệnh cắt lỗ.
 • Chốt lời được đặt ở phía trên đường kháng cự 1 khoảng bằng khoảng việc từ dưới lên trên của mẫu hình.

Ở trường hợp đó, đối với những nhà giao dịch chẳng có thời gian xem biểu đồ; chúng ta sẽ dùng lệnh chờ giới hạn mua để giao dịch.

Giao dịch với mô hình 3 đáy
Giao dịch với mô hình 3 đáy

Cách thứ hai là vào lệnh ngay sau khi giá quay lại retest đường cổ hoặc đường kháng cự

Lúc giá phá vỡ đường viền cổ, giá quay đầu kiểm tra lại đường viền cổ; khi đó đường hỗ trợ trở thành đường kháng cự. Lúc giá mới có dấu hiệu giảm thì lúc này chúng ta mới tiến hành đặt lệnh. Đặc biệt:

 • Nhập lệnh ở thời điểm giá quay trở lại để kiểm tra lại đường kháng cự.
 • Cắt lỗ qua đáy của số ba cho nên được để qua bóng nến nhằm tránh quét cắt lỗ. Giống như phương pháp 1.
 • Chốt lời khoảng cách phía trên đường kháng cự bằng khoảng cách từ dưới lên trên của mẫu hình.

Giao dịch theo phương pháp đó, người giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận lớn hơn so với cách thứ nhất. Tuy nhiên cũng sẽ bỏ lỡ cơ hội đặt lệnh nếu giá không retest lại đường viền cổ.

Vì vậy, tùy thuộc vào tình huống và nhu cầu của bạn; bạn nên thử giao dịch với một số cách không nhau để tìm ra chiến lược giao dịch mà bạn tự tin nhất để thành công.

Những lưu ý với Triple Bottom

Dưới đây là những điều cần lưu ý về mô hình 3 đáy để bạn sẽ lập kế hoạch giao dịch của mình hoàn hảo hơn khi gặp phải nó:

Mức kháng cự của mẫu hình 3 đáy sẽ được xem là đường viền cổ
Mức kháng cự của mẫu hình 3 đáy sẽ được xem là đường viền cổ
 • Thị trường phải trong xu hướng giảm trước khi một mô hình có thể bắt đầu hình thành.
 • Mẫu hình chỉ thực sự hoàn thành lúc giá phá vỡ đường kháng cự ngay sau khi tạo thành đáy thứ ba.
 • Nếu đáy thứ ba cao hơn đáy thứ hai, xu hướng tăng sẽ mạnh hơn.
 • Những mẫu này mất nhiều thời gian nhất để tạo thành trên thị trường, mất tối thiểu ba đến sáu tháng để hoàn thành. Vì vậy, ở quá trình tạo thành, nó rất dễ bị nhầm với mẫu hình hai đáy.
 • Mức kháng cự của mẫu hình 3 đáy sẽ được xem là đường viền cổ.
 • Có sai sót trong bất kỳ mẫu hình giá nào, do đó hãy thường đặt lệnh cắt lỗ để bảo vệ tài khoản của bạn.
 • Trên thực tế, mẫu hình ba đáy hiếm khi xảy ra hơn mẫu hình hai đáy. Tuy nhiên nó thu về rất nhiều lợi nhuận hơn cả mẫu hình hai đáy.
 • Mô hình ba đáy (mô hình Triple Bottom) nên được kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật, mẫu hình nến đảo chiều… Xác định tín hiệu đảo chiều trước lúc giao dịch.

Tạm kết

Vì vậy với bài viết này của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản để hiểu về mô hình 3 đáy. Xác định các đặc điểm, cách giao dịch và những chú ý khi dùng mẫu hình ba đáy. Để giao dịch được tốt hơn trong mẫu hình giá này, bạn phải có thêm thời gian để tìm hiểu và kiểm tra tài khoản demo. Lúc mà bạn đã thành thạo, bạn cần áp dụng nó vào giao dịch ngoại hối bằng tài khoản tiền thật. Chúc may mắn!

Tham khảo thêm:

 Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình 3 đáy là gì? Đặc điểm của mô hình này