Mô hình nến sao mai là gì? Đặc điểm, ý nghĩa, cách giao dịch

Mô hình nến sao mai hay còn gọi là Morning Star là 1 trong các mẫu hình nến đảo chiều mạnh mẽ; dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều từ giảm qua tăng. Đó là 1 mô hình luôn xảy ra ở trên biểu đồ ngoại hối và được rất nhiều nhà giao dịch chú ý đến. Chủ yếu là các nhà giao dịch đang hướng tới trường phái price action. Vậy thì mô hình nến sao mai là gì? Đặc điểm và phương thức giao dịch với mẫu hình Morning Star. Nào hãy theo chân giaiphapchungkhoan tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Mô hình nến sao mai là gì?

Mô hình nến sao mai là mẫu hình nến hay xảy ra khi cuối xu hướng giảm. Là dấu hiệu thấy được sự đảo chiều chỉ là mới bắt đầu. Nói theo cách khác thì với sự xuất hiện của mô hình Morning Star là dấu hiệu cảnh báo xu hướng giá giảm ở trước đó sắp kết thúc và 1 xu hướng tăng mới bắt đầu.

Mô hình Morning Star sẽ có ba ngọn nến. Trong số đó, nến đầu tiên là nến bị giảm nhiều nhất, cho thấy xu hướng bị giảm trước đó vẫn tiếp tục. Còn cây nến thứ hai sẽ à nến giảm hay có thể là tăng; Cây nến thứ ba sẽ là nến tăng mạnh mẽ.

Mô hình nến sao mai là mẫu hình nến hay xuất hiện khi cuối xu hướng giảm
Mô hình nến sao mai là mẫu hình nến hay xuất hiện khi cuối xu hướng giảm

Có rất nhiều nhà đầu tư xem mô hình nến sao mai là 1 phiên bản nâng cao từ nến Bullish Harami (mẫu hình nến mẹ bồng con).

Ý nghĩa của mô hình nến sao mai

Có rất nhiều nhà giao dịch chú ý tớ mô hình nến sao mai, thế nhưng chẳng hề hiểu hết ý nghĩa của mầu hình này. Vì vậy, với phần nội dung tiếp theo; giaiphapchungkhaon sẽ mang đến bạn tất cat các ý nghĩa nổi bật về sự tạo hình cũng như là các dấu hiệu giao dịch hiệu quả với mẫu hình này.

– Mẫu hình này sẽ xảy ra vào cuối xu hướng giảm là dấu hiệu đến những nhà giao dịch là giá sắp tăng trở lại và đó là lúc phù hợp họ nên mua vào.

– Ở những trường hợp, mô hình nến sao mai cũng nằm ở xu hương tăng. Và điều đó đã cho thấy giá vẫn tiếp diễn xu hướng tăng hiện nay.

– Nếu như ba cây nến của mô hình Morning Star lại với nhau, nó sẽ tạo thành 1 Hammer (nến búa). Với hai mẫu hình đều là đấu hiệu cho thấy thị trường sẽ đảo chiều tăng giá. Thế nhưng, mẫu hình Morning Star sẽ tạo hình mất rất nhiều thời gian hơn. Vì vậy dấu hiệu từ mẫu hình này được xem là rất an toàn và đáng tin tưởng hơn là nến đơn Hammer.

– Hơn thế nữa, bằng những đặc điểm của mỗ bộ phận, người giao dịch nên phần nào đã  nắm bắt được xu hướng tâm lý thị trường.

Đặc điểm để nhận dạng mô hình nến sao mai

Vì cấu tạo của nến sao mai có phần khác biệt so với hầu hết những mô hình nến Nhật khác. Vì vậy cho nên điểm nhận dạng của mẫu hình này cũng rất dễ nhớ:

– Cây nếu đầu tiên của mẫu hình này thường là nến giảm (màu đỏ), phần thân khá lớn. Mẫu nến sao mai này nếu có phần thân dài càng sẽ nhiều càng tốt.

– Với cây nến thứ hai sẽ là nến xanh hay nến đỏ. Nếu cũng có phần thân nhỏ và nó luôn thuộc dạng là mô hình nến Doji hay Spinning top.

– Còn cây nến thứ ba chắc chắn là nến tăng mạnh (màu xanh) có phần thân lớn; có chiều dài ít nhất là ½ đến ¾ cây nến đầu tiên.

Cách nhận dạng mô hình Morning Star
Cách nhận dạng mô hình Morning Star

– Mô hình này hiệu quả hơn nếu khoảng cách (gap) giữa nến thứ hai và hai nến kia càng lớn.

– Mẫu hình này luôn xảy ra ở đáy khi một xu hướng giảm mạnh.

Cách giao dịch với mô hình Morning Star

Sẽ giống với những mẫu hình nến đảo chiều kia, phương thức giao dịch với mẫu Morning Star khá dễ dang; thế nhưng, chẳng kém phần hiệu quả. Vì thế cho nên để tiếp tục nội dung, giaiphapchungkhoan sẽ đem đến tất cả thông tin cho bạn những cách thức giao dịch với mô hình nến sao mai hiệu quả và rất phổ biến.

Phương pháp giao dịch đơn thuần

  • Điểm vào lệnh: Khi mô hình hoàn tất, hãy nhập lệnh mua khi đóng nến thứ ba.
  • Cắt lỗ theo pips: Dừng lỗ một vài pips dưới mức thấp của mô hình.
  • Chốt lời: Miễn là tỷ lệ R: R là 1: 1 hay 1: 2, bạn cũng sẽ chốt lời ở mức kháng cự gần nhất. Đôi lúc, nếu xu hướng đang mở rộng, tỷ lệ R: R sẽ cao tới 1:10.

Nhìn chung, đó là cách giao dịch dễ dàng nhất; tuy nhiên cũng rất hiệu quả đối với mẫu hình Morning Star. Thế nhưng, người ta cho rằng phương pháp giao dịch tối ưu nhất là kết hợp mẫu nến sao mai với những chỉ báo kỹ thuật khác để tìm điểm vào lệnh và xác định xu hướng đúng hơn. Đặc biệt:

Cách giao dịch với mô hình Morning Star
Cách giao dịch với mô hình Morning Star

Kết hợp với đường hỗ trợ

Với phương pháp đó, vùng hỗ trợ được xem là vùng kháng cự và cũng là yếu tố dự đoán sự đảo chiều của xu hướng tăng. Nếu mô hình Morning Star xảy ra trong khu vực đó thì càng tin chắc rằng giá sẽ tăng trở lại. Tại thời điểm này, bạn cũng có thể đặt lệnh một cách tự tin và kiếm tiền.

Lưu ý:

  • Bạn hãy xem biểu đồ ở trên mức thời gian 5 phút (M5). Cách nhập lệnh sẽ được thực hiện.
  • Lúc giá chạm đến vùng hỗ trợ và hình thành mô hình nến sao mai. Bạn hãy đặt lệnh ngay ở mức giá đóng cửa của cây nến thứ ba. Với điểm cắt lỗ và chốt lời giống với cách trên.

Kết hợp với chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI thừng là 1 trong các công cụ phân tích xu hướng giá mạnh mẽ nhất. Quan trọng nhất là lúc kết hợp với Morning Star, dấu hiệu đảo chiều sẽ cực kỳ chính xác. Đấy sẽ là 1 cơ hội rất tốt cho những nhà đầu tư săn đáy kiếm lời.

Khi tham gia thị trường, lúc đường chỉ báo RSI vượt quá 30 trong vùng quá bán và tạo thành mẫu nến sao mai; nhà giao dịch sẽ đặt lệnh mua ở mức giá đóng cửa nến ba.

Một số lưu ý khi giao dịch với nến sao mai

Để giao dịch bằng mô hình nến sao mai đạt được kết quả tốt nhất và giảm thiểu rủi ro chẳng đáng có; nhà giao dịch nên lưu ý những điểm như sau:

– Bạn không nên chỉ giao dịch theo mô hình Morning Star mà hãy kết hợp với những chỉ báo phân tích kỹ thuật hiệu quả khác chẳng hạn RSI, MACD… để làm xác suất giao dịch thành công hơn nữa.

– Lúc thị trường đang đi ngang, tốt nhất là bạn đừng giao dịch ở thời điểm đó; do mô hình này chẳng còn đáng tin cậy nữa.

– Nếu khối lượng của nến 1 nhỏ hơn nến thứ ba thì rất có thể giá đảo chiều là rất cao.

– Với lý thuyết lúc đầu, nếu giá đóng cửa của nến thứ ba càng cao và giá đóng cửa của nến thứ nhất càng cao thì áp lực mua sẽ càng lớn.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những gì mà giaiphapchungkhoan muốn cung cấp cho bạn đọc về mô hình nến sao mai. Sẽ vui hơn khi bài viết này giúp ích cho quá trình đầu tư ngoại hối hiệu quả của bạn. Nếu như bạn là nhà giao dịch mới và chưa có kinh nghiệm; thì hãy làm quen với mô hình Morning Star ở trên tài khoản demo trước lúc tham gia vào cuộc chiến thị trường thực tế. Mong bạn sớm đạt được mục tiêu.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình nến sao mai là gì? Đặc điểm, ý nghĩa, cách giao dịch