Mô hình CAPM là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của mô hình này

Mô hình CAPM là 1 lý thuyết đơn giản tạo ra 1 kết quả cũng bình thường. Lý thuyết đã nói, trung bình, lý do duy nhất mà 1 nhà giao dịch nên thu về được nhiều tiền hơn thông qua đầu tư vào 1 cổ phiếu đó hơn 1 cổ phiếu khác là những cổ phiếu có rủi ro cao hơn. Vậy thế thì mô hình CAPM là gìứng dụng của mô hình capm là gì? Để hiểu sâu hơn về mô hình này, nội dung bài viết dưới đây của giaiphapchungkhoan sẽ đem đến cho bạn đọc những nội dung liên quan: Mô hình CAPM là gì?Ưu nhược điểm và ứng dụng của nó.

Mô hình CAPM là gì?

CAPM chính là mô hình định giá tài sản vốn là một mô hình thể hiện mối quan hệ giữa rủi ro với lợi tức kỳ vọng trên 1 tài sản. Với mô hình CAPM; tỷ suất sinh lợi kỳ vọng bằng tỷ số tính toán tỷ suất sinh lợi phi rủi ro. Cộng với phần bù rủi ro cho tất cả hệ thống.

Mô hình này được phát triển từ ba nhà kinh tế, John Lintner, William Sharpe với Jack Treynor. CAMP được áp dụng lần đầu tiên từ năm 1960. Cho tới thời điểm hiện tại, cho dù những mô hình định giá khác đã được thêm vào. Tuy nhiên, CAMP vẫn được coi là được dùng nhiều nhất.

Trên thực tế, bất cứ loại hình đầu tư nào đều chứa đựng một lượng rủi ro nhất định. Ví dụ, đối với cổ phiếu từ những công ty niêm yết ở trên sàn giao dịch chứng khoán; lợi nhuận hiện có sẽ tốt hơn dự kiến. Lợi nhuận âm (lỗ) ngay cả khi hoạt động kinh doanh hiệu quả.

CAPM chính là mô hình định giá tài sản vốn
CAPM chính là mô hình định giá tài sản vốn

Các nhà giao dịch tuyệt đối có thể tính toán được rủi ro từ bất kể khoản đầu tư nào. Tại thời điểm này, mô hình CAPM được coi là công cụ rất tốt để tính toán lợi tức đầu tư.

Ứng dụng của CAPM

– Ước tính được mức lợi nhuận như mong đợi

– Đánh giá hiệu suất của danh mục đầu tư

– Giúp cho người giao dịch có quyết định lựa chọn cổ phiếu

– Thiết lập danh mục đầu tư: Dựa trên mô hình định giá tài sản vốn; nhà giao dịch hãy nắm giữ kết hợp những tài sản (cổ phiếu) không có rủi ro hoặc là rủi ro cao

>> Xem thêm bài viết:

Điểm mạnh và hạn chế của mô hình CAPM

Việc sử dụng mô hình này lúc đầu tư vào phiên thị trường chứng khoán là điều vô cùng nhất thiết để xác định được độ rủi ro trước thời hạn. Thế nhưng, mô hình CAPM cũng có một vài điểm hạn chế.

Ưu điểm

Mô hình CAPM có những ưu điểm gì về tính thuận tiện, khả năng áp dụng cho các loại danh mục đầu tư; tính linh hoạt để giải quyết rủi ro thị trường và đặc biệt là sự thay đổi?

  • Dễ sử dụng: CAPM chỉ chứa 1 phép tính mà nhà phân tích rất dễ tính toán. Bạn có thể kiểm tra bất kỳ lúc nào để xác định độ uy tín của tỷ suất lợi nhuận của mình.
  • Dùng cho nhiều khoản mục đầu tư: Mô hình này được thiết lập dựa theo giả định rằng những nhà giao dịch sở hữu nhiều danh mục đầu tư. Một ví dụ là danh mục đầu tư thị trường, bỏ đi nhữn yếu tố phi rủi ro khỏi hệ thống.
Mô hình CAPM có những ưu điểm gì về tính thuận tiện, khả năng áp dụng cho các loại danh mục đầu tư
Mô hình CAPM có những ưu điểm gì về tính thuận tiện, khả năng áp dụng cho các loại danh mục đầu tư
  • Xem xét rủi ro thị trường: Hệ số β là 1 phần của tính toán rủi ro ở mô hình này. Tất cả rủi ro đều được tính toán cẩn thận và chẳng có trong các mô hình gọi vốn khác. Trên thực tế, rủi ro thị trường là khó có thể dự báo trước những con số này. Do đó, nó chẳng thể được loại bỏ tuyệt đối.
  • Biến đổi linh hoạt: Bất cứ lúc nào doanh nghiệp nên xác định một cơ hội; họ có xu hướng kết hợp các yếu tố tài chính và kinh doanh với các hoạt động kinh doanh hiện nay. Thế nhưng, với sự kết hợp như thế, các mô hình tính toán truyền thống hầu như chẳng thể thực hiện được. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng mô hình này.

Điểm hạn chế của mô hình CAPM

Bên cạnh những ưu điểm, mô hình này cũng có những điểm hạn chế về lãi suất phi rủi ro; tỷ suất sinh lợi thị trường và khả năng cho vay theo lãi suất phi rủi ro, cụ thể là như thế nào?

  • Lãi suất phi rủi ro: Với công thức tính toán CAPM; lợi nhuận phi rủi ro rf cũng được chấp thuận. Thế nhưng với số lượng cổ phiếu biến đổi theo từng ngày sẽ tạo ra mức chuyển động mạnh.
Điểm hạn chế của mô hình CAPM
Điểm hạn chế của mô hình CAPM
  • Lợi tức thị trường: Bình thường, lợi nhuận từ thị trường bằng tổng tiền lãi với cổ tức. Thế nhưng, tại một số thời điểm, lợi nhuận có thể là tiêu cực. Từ đó, tính toán lợi nhuận thị trường dài hạn mà bạn đã dùng lại để tạo nên lợi nhuận mới. Lợi nhuận của phương pháp này có thể nói là đã bị tụt lại phía sau. Bởi vì nó chẳng thể hiện đầy đủ lợi nhuận của thị trường ở tương lai.
  • Vay theo lãi suất rủi ro: Mô hình CAPM bao gồm 4 giả định cơ bản. Trong số đó, tỷ lệ nhà giao dịch sẽ vay theo lãi suất phi rủi ro là chẳng cso khả thi. Bởi vì các nhà giao dịch cá nhân chẳng thể vay với tỷ lệ vay như chính phủ. Do đó, lợi nhuận ít nhất có thể nhỏ hơn so với mức tính toán lý thuyết của mô hình CAPM.

Tạm kết

Mô hình CAPM đã nói lên mối liên hệ giữa rủi ro với tỷ suất sinh lợi kỳ vọng. Trong những ngày đầu của chứng khoán, mô hình này được cho là rất hữu ích đối với các nhà phân tích trong việc xác định rủi ro với cơ hội. Chúc may mắn với việc sử dụng mô hình CAPM!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình CAPM là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của mô hình này