Đầu tư vàng có mặt lợi và mặt hạn chế nào nào và có nên đầu tư?

Vàng là 1 loại hàng hóa còn gọi là “nguyên liệu thô” được mua bán dựa vào cung vơi cầu. Các phương thức tương tác cung cầu khác nhau tạo nên lợi nhuận cho những Trader nắm giữ nó. Vậy đầu tư vàng là gì và có tốt không? Có nên đầu tư vàng và đầu tư sao cho hiểu quả. Dưới đây là bài học có thể hữu ích dành cho bạn lúc bạn học cách mua vàng để đầu tư.

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là 1 kim loại quý có giá trị và được ưa thích dùng làm đồ trang sức; quà tặng hoặc là 1 kênh đầu tư rất an toàn. Nó cũng được xem là một sản phẩm tích lũy, 1 hình thức tích trữ tài sản và có sức thu hút đối với tất cả đối tượng; mặc dù họ có phải là nhà giao dịch hay không. Vàng là 1 tài sản chẳng bị mất giá ở các tình huống “loạn lạc”. Vì vậy nó luôn được coi là nơi trú ẩn đảm bảo của nguồn tiền.

Đầu tư vào vàng tức là mua vàng và dựa trên sự chuyển động của giá vàng để kiếm lời hoặc mua bán vàng để có lời.

Từ xa xưa, chỉ có một cách duy nhất để kiếm lợi nhuận trong việc mua bán vàng. Đó là lúc giá vàng tăng, người nắm giữ bán ra và kiếm lời trên phần chênh lệch. Tuy nhiên, trong những năm qua, đầu tư vàng đã thành thịnh hành hơn và những nhà giao dịch sẽ mua đồ trang sức, vàng thỏi hay thậm chí là đầu tư vào vàng trực tuyến.

Vàng là 1 kim loại quý có giá trị và rất được ưa thích
Vàng là 1 kim loại quý có giá trị và rất được ưa thích

Lúc bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, đừng giới hạn mình trong việc mua vàng vật chất giống với đồ trang sức hay vàng thỏi. Những lựa chọn hoán đổi để đầu tư vàng gồm có mua cổ phiếu từ những công ty khai thác vàng hay quỹ trao đổi vàng (ETF).

Đầu tư vàng có tốt không?

Về bản chất, vàng là một loại tài sản có giá trị, một loại tiền tệ hữu chế được nắm giữ bởi đa phần những ngân hàng trung ương. Hãy cùng phân tích các điểm lợi và hạn chế để đưa ra quyết định xem bạn có nên đầu tư vào vàng hay không?

Về ưu điểm

 • Tính thanh khoản: Vàng có thể thuận lợi chuyển đổi thành tiền tệ ở mọi nơi trên toàn cầu. Ngoài tiền mặt, vàng rất thịnh hành và có tính thanh khoản cao.
 • Đa dạng hóa: Tăng cường đầu tư vàng là nhằm tạo thêm sự đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro cho danh mục đầu tư của bạn. Ngoài ra, vàng thường di chuyển ngược chiều với sự chuyển động của thị trường chứng khoán và tiền tệ. Nó sẽ đáp ứng 1 cách rất hữu hiệu cho việc đa dạng hóa danh sách.
 • Lưu trữ giá trị: Vàng vẫn giữ nguyên giá trị của nó theo thời gian. Dù là lúc giá vàng giảm, giá trị cơ bản của nó chẳng hề biến đổi quá nhiều. Sự lấp đầy này chủ yếu xuất phát từ thực tế là một lượng vàng nhất định về bản chất là một loại hàng hóa. Đồng thời, tiền tệ là 1 dạng tiền tệ fiat và chẳng có giá trị nội tại.
 • Phòng ngừa lạm phát: Lúc lạm phát diến ra, giá vàng sẽ tăng lên. Vì vàng được tính bằng USD, bất kỳ sự sụt giảm nào của đồng USD sẽ dẫn đến việc tăng giá vàng. Lúc thị trường có lạm phát; vàng cũng sẽ là kênh giao dịch có lời tuyệt vời cho bạn.
 • Toàn cầu: Vàng là hàng hóa quốc tế. Nó chẳng bị ảnh hưởng từ sự biến động chính trị với thị trường chứng khoán.
Đầu tư vàng có tốt không
Đầu tư vàng có tốt không

Đầu tư vàng có hạn chế gì?

Cho dù các lợi thế mà vàng mang tới là rất tốt; tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với các nhược điểm về nó trước lúc tham gia bỏ vốn vào đây.

 • Vàng là 1 kênh không mang đến thu nhập thụ động. Nó cũng chẳng đem lại cho bạn lợi nhuận hay cổ tức giống với trái phiếu hoặc thị trường chứng khoán. Những gì bạn có thể làm là bán vàng lúc giá tăng. Sự khác biệt này sẽ làm tăng thu nhập cho bạn.
 • Phải có nơi cất giữ và đảm bảo ở dạng vật chất. Nếu như bạn mua vàng dưới dạng giấy, hãy cất giữ và có bảo hiểm.
 • Giá vàng ở Việt Nam bị tác động rất nhiều từ những chính sách quản lý thị trường từ chính phủ. Do đó, đôi lúc với sự chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Kết quả là sự chuyển động không phù hợp với giá vàng thế giới. Vì thế, rủi ro đầu cơ vàng ngắn hạn hoàn toàn rất dễ diễn ra.

Bạn sẽ thấy, về lâu dài, vàng sẽ là một công cụ phòng ngừa rủi ro và tích lũy hơn chính là 1 phương tiện đầu tư công.

Có thể bạn quan tâm: Xăng tăng giá trong thời gian sắp tới đây

Hướng dẫn chiến thuật đầu tư vàng

Bằng sự chuyển động từ giá vàng, cho dù bạn chẳng phải là Trader lớn cũng có thể kiếm lời từ việc đầu tư vàng với số vốn nhỏ. Những hướng dẫn đầu tư vào kênh này sẽ được những chuyên gia đã gợi ý là:

 • Chọn thời điểm: Bình thường, các nhà giao dịch nhận định vàng miếng có tính chu kỳ. Chẳng hạn như khi năm mới hay ngày lễ. Từ đó sẽ có chiến thuật mua sao cho thích hợp.
 • Quan sát chuyển động kinh tế: Do giá đô la Mỹ tác độnh trực tiếp tới giá vàng. Vì vậy, lúc nền kinh tế nông nghiệp bình ổn; tỷ lệ thất nghiệp thấp tại Hoa Kỳ sẽ làm tăng giá trị của đồng USD và vàng thường mất giá.
Chiến thuật đầu tư vàng của các chuyên gia
Chiến thuật đầu tư vàng của các chuyên gia
 • Phân tích chính sách tiền tệ: Bạn sẽ muốn chú ý đến chính sách tài chính với tiền tệ từ chính phủ Hoa Kỳ. Do điều đó đã ảnh hưởng trực tiếp tới dòng chảy của thị trường USD. Nói chung, lúc lãi suất cho vay từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm và chính phủ Hoa Kỳ mở rộng thêm việc mua trái phiếu. Thì lượng đô la trên thị trường sẽ tăng lên. Lúc cung tiền tăng thì sẽ làm giá vàng tăng.
 • Theo dõi giá đô la Mỹ: Bên cạnh việc trước lúc quyết định đầu tư vào đâu; bạn nên quan tâm tới các yếu tố tác động đến giá đô la Mỹ và vàng.

Có nên đầu tư vàng thời điểm này

Vàng đã từ lâu được xem là 1 khoản đầu tư rất được phổ biến để tích trữ giá trị. Lúc đại dịch COVID-19 lần đầu tiên xảy ra, giá vàng cũng đã tăng hơn 20% so với mức thấp nhất từ tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, nó đã giảm nhẹ lúc thị trường chịu tác động từ đại dịch có tín hiệu phục hồi từ cuối năm 2020.

Với những mục tiêu tài chính dài hạn, những cá nhân nên có nguồn vốn đáng kể để đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán được biết là có liên quan tới sự chuyển động cao. Ngược lại, đầu tư vào những loại tài sản có tương quan nghịch là vàng đóng vai trò như 1 biện pháp phòng ngừa và giúp cân bằng nguồn vốn cho người đầu tư.

Mặc dù vàng không chuyển động mạnh giống với cổ phiếu, trái phiếu. Tuy nhiên, nó cũng chịu tác động từ chính sách tiền tệ với lạm phát… Cho nên nhà giao dịch không nên dồn hết vốn vào vàng. Ngoài ra, khi vàng thanh khoản ở dạng lỏng, nó có xu hướng có tỷ suất lợi nhuận thấp vì các nhà giao dịch cần trả chi phí chế tác và xây dựng thương hiệu. Do đó, bạn nên giao dịch vàng online thông qua quỹ giao dịch trao đổi vàng. Tùy thuộc vào nhu cầu, ngân sách và tỷ lệ rủi ro, nhà giao dịch sẽ chọn mua trái phiếu vàng tự doanh (SGBs); quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) hoặc quỹ tương hỗ (MF).

Lời kết

Với bài viết trên, giaiphapchungkhoan đã đem đến cho bạn rất nhiều điều cần biết về đầu tư vàng. Và bạn cũng thấy được các điểm lợi và hạn chế của thị trường này. Cung cấp cho bạn một số chiến thuật phổ biến nhất để đầu tư vào vàng. Bạn nên biến nó thành một kênh đầu tư hấp hoàn hảo cho bạn. Hi vọng bài viết trên đã cho bạn hiểu nhiều hơn về kênh đầu tư hấp dẫn này. Chúc các Trader thành công và thu được lợi nhuận như đã kỳ vọng.

1 những suy nghĩ trên “Đầu tư vàng có mặt lợi và mặt hạn chế nào nào và có nên đầu tư?

 1. Pingback: Đầu tư vàng có mặt lợi và mặt hạn chế nào nào và có nên đầu tư? – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu tư vàng có mặt lợi và mặt hạn chế nào nào và có nên đầu tư?