Xăng tăng giá trong thời gian sắp tới đây

Bộ Công Thương sẽ chủ trì gặp gỡ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dầu mỏ để tháo gỡ những khó khăn trong kinh doanh xăng dầu. Theo những doanh nghiệp, dù cho xăng tăng giá đã được điều chỉnh nhưng tình hình cũng chưa thể ổn định trong một sớm một chiều.

Sau khi xăng tăng giá, các doanh nghiệp (DN) đầu mối, phân phối lẫn bán lẻ xăng dầu đều cho biết dù những phụ phí đã điều chỉnh, tình hình cung ứng xăng dầu cũng còn rất nhiều khó khăn trong khâu nhập hàng.

Cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu chi tiết về lý do giá xăng tănggiá xăng tăng như thế nào với nội dụng dưới đây nhé!

Từ 15 giờ chiều nay, giá xăng dầu tăng giá đồng loạt tăng

Cụ thể, giá xăng dầu từ 15 giờ chiều ngày 11 tháng 10 như sau:

– Xăng E5RON92: không cao hơn 21.292 đồng/lít (tăng lên 560 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành) và thấp hơn xăng RON95-III 715 đồng/lít.

– Xăng RON95-III: không cao hơn 22.007 đồng/lít (tăng lên 564 so với giá bán lẻ hiện hành).

– Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 24.187 đồng/lít (tăng thêm 1.979 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành). Nếu như không chi Quỹ BOG 200 đồng/lít, giá óc thể tăng 2.179 đồng/lít và giá bán có thể là 24.387 đồng/lít.

– Dầu hỏa: không cao hơn 22.820 đồng/lít (tăng thêm 1.132 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

– Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 14.094 đồng/kg (giá đã ổn định khi so với giá bán hiện hành).

Giá xăng dầu tăng giá đồng loạt tăng
Giá xăng dầu tăng giá đồng loạt tăng

Như vậy, giá xăng tăng trở lại sau khi 4 lần giảm liên tiếp.

Trong kỳ điều hành hiện nay, một số loại phí giao dịch xăng dầu được công bố điều chỉnh tăng nhẹ do giá xăng dầu thế giới tăng mạnh và đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng Việt Nam, Liên Bộ cho biết: Tất cả các sản phẩm xăng dầu đều tăng giá.

Để hỗ trợ đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công Thương quyết định giảm trích lập Quỹ bình ổn giá những mặt hàng dầu và sử dụng Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu diesel nhằm hạn chế mức giá xăng tăng bán lẻ xăng dầu trong nước.

Doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt vì phải chịu lỗ 4.000 đồng/lít?

Một thương nhân đầu mối phía Bắc đã bọc bạch, mấu chốt khiến thị trường “rối ren” thời gian qua là nhiều chi phí không được hạch toán hết trong cơ cấu xăng tăng giá. Các thời điểm việc tạo nguồn đôi khi rất căng thẳng và nhiều hàng hóa nhập khẩu phải thanh toán hợp đồng giao ngay với mức giá cao hơn nhiều so với hợp đồng dài hạn.

Đồng thời, một số chi phí kinh doanh không được tính hết vào cơ cấu giá vốn, nhiều thương nhân ngừng bán do thua lỗ khiến nhu cầu của khách hàng đổ dồn về những cửa hàng còn lại. Đã có lúc, DN phải tăng tối đa những nguồn cung, thậm chí chấp nhận mức giá cao. Ví dụ, phụ phí đôi khi có thể cao tới $ 10 / thùng, đặc biệt đối với các lô hàng cao tới $ 12-15 / thùng, nhưng không được tính vào chi phí của giá cơ sở.

Xem thêm: Đầu tư vàng có mặt lợi và mặt hạn chế nào nào và có nên đầu tư?

“Lượng tiêu thụ của DN đã tăng khoảng 30%. Với nguồn hàng nhập khẩu hạn chế, giá cao thì làm sao chịu nổi”, đại diện doanh nghiệp đầu mối cho biết, lỗ mỗi lít dầu hiện nay là 1.700 đồng. Phụ phí và mất giá lên tới 4000 đồng, vì vậy không đủ tài nguyên để nhập hàng và tạo tài nguồn.

Từ đầu năm tới nay, giá xăng dầu biến động quá nhanh, lên xuống liên tục ở mức cao, DN đề nghị xem xét điều chỉnh thời điểm vào thứ 2 hàng tuần để chu kỳ điều chỉnh giá phù hợp hơn với xu hướng giá xăng dầu thị trường hiện nay.

Nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa
Nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa khiến người dân chen chút dừng chờ đổ xăng

Giá xăng dầu hôm nay 12/10: Cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu đang gia tăng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu đang gia tăng.

Trên thị trường quốc tế, giá dầu WTI đạt 88,70 đô la / thùng, giảm 0,73%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 93,85 đô la / thùng, giảm 2,43%.

Sự phục hồi của giá dầu bị đình trệ do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu ngày càng lớn.

Gần đây hơn, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon cảnh báo rằng các thách thức nghiêm trọng sẽ đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu vào suy thoái vào năm tới.

Những yếu tố mà ông Dimon chỉ ra là tác động của lạm phát, lãi suất cao hơn so với dự kiến, tác động của chính sách thắt chặt và xung đột giữa Nga-Ukraine.

Ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, các quan chức ở Bắc Kinh đã ra dấu hiệu rằng họ sẽ chẳng hủy bỏ chiến lược Zero-Covid, điều này có nghĩa là giảm số ca nhiễm mới xuống 0.

Cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu
Cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu đang gia tăng

Các hạn chế chặt chẽ do Trung Quốc áp đặt có thể là lực cản chính đối với nhu cầu năng lượng.

Trên thị trường Việt Nam sáng ngày 12/10 giá xăng, dầu trên thị trường chẳng cao hơn giá:

–  Xăng E5RON92 giá không cao hơn 21.292 đồng/lít

– Xăng RON 95 giá không cao hơn 22.007 đồng/lít.

– Dầu điêzen 0.05S: giá không cao hơn 24.187 đồng/lít

– Dầu hỏa giá không cao hơn 22.820 đồng/lít

– Dầu mazut giá không cao hơn 14.094 đồng/kg.

Lời kết

Các DN cũng cho rằng, trong kinh doanh, lãi lỗ thì DN phải tự gánh chịu, nhưng trong bối cảnh xăng tăng giá mạnh như hiện nay, nhà nước cần có chính sách chia sẻ với người dân và doanh nghiệp thông qua các loại thuế, phí, và mức hỗ trợ trung bình. Bình ổn giá nhằm điều tiết thị trường, đảm bảo lợi ích của các bên liên quan, do đó đảm bảo tính bền vững của thị trường.

Một cán bộ có thẩm quyền cho biết trên cơ sở tiếp thu ý kiến ​​của các doanh nghiệp sẽ tham mưu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phân tích đầy đủ nguyên nhân, bản chất vấn đề và đề xuất giải pháp.

Trong đó, sẽ tập trung tháo gỡ cơ cấu giá nhằm đảm bảo những yếu tố giá phải được tính đúng, tính đủ trong giá cơ sở, bổ sung những chi phí giá hiện chưa có trong giá thành. Đồng thời, nó cũng tháo gỡ thêm nguồn cho các doanh nghiệp, như tạo hạn mức tín dụng để có đủ nguồn tài chính cho hoạt động nhập khẩu, và đề xuất tháo gỡ những vấn đề liên quan mà các doanh nghiệp nêu ra.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “Xăng tăng giá trong thời gian sắp tới đây

  1. Pingback: Xăng tăng giá trong thời gian sắp tới đây – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xăng tăng giá trong thời gian sắp tới đây - Giải Pháp Chứng Khoán