Giá thép trong năm 2022 sẽ tiếp tục neo ở mức cao

Nhìn lại năm 2021 có thể thấy đây là một năm phát triển nhanh chóng của tổng thể vật liệu xây dựng, đặc biệt là thép. Trong lúc thị trường Việt Nam chững lại vì đại dịch Covid 19 thì thị trường nước ngoài ngược lại; rất sôi động. Và sẽ tăng là vì khủng hoang nguồn cung ở Trung Quốc; sự gia tăng của than với dầu mỏ là nguồn nguyên liệu làm ra thép. Lúc bấy giờ giá thép dao động từ 15.800 đến 16.400 VNĐ. Dù răng sau đó nó cũng đã giảm nhẹ.

Theo dự kiến giá thép xây dựng gồm có hai phần chính là thông tin thị trường giá hiện này với dự kiến giá ở tương lai sắp tới hoặc có thể là xa hơn. Nhằm mục địch mang đến cho khách hàng có được cái nhìn thiện cảm hơn về thị trường này.

Mọi thông tin là những suy đoán dựa vào tình hình hiệu tài từ thị trường; cũng là phần nhận định của các chuyên gia giaiphapchungkhoan. Mời độc giả tham khảo phần nội dung tiếp theo ở bên dưới!

Nhìn lại giá thép trong năm 2021 

Có thể thấy năm 2021 ở Việt Nam là một năm có nhiều mất mát đau thương nhất khi sống ở thời hiện đại như thế này. Cũng vì thế mà giá của sắt thép cũng bị tác động. Cùng nhìn lại thị trường thép của năm 2021 nhé!

Giá giao động bao nhiêu?

Giá thép năm ngoái đã giao động từ 14,700 vnđ/kg tới 18,000 vnđ/kg khi chưa tính thuế.

Cụ thể, giá thép Hòa Phát tại khu vực miền Nam có giá 16.150 đồng/kg thép cây. Và 17.010 đồng/kg thép cuộn xuất xưởng, với khu vực miền Bắc. Báo giá thị trường mức cao hơn 200 đồng so với thị trường miền Nam. Cụ thể là 17.210 đồng/kg đối với thép cuộn và 16.350 đồng/kg đối với thép cây.

Giá thép năm 2021đã giao động từ 14,700 vnđ/kg tới 18,000 vnđ/kg trước thuế
Giá thép năm 2021đã giao động từ 14,700 vnđ/kg tới 18,000 vnđ/kg trước thuế

Thép Việt Mỹ có mức giá chênh lệch giống với tại khu vực phía Bắc. Là nơi có giá trên thị trường cao hơn với phía Nam 400 đồng kg. Cụ thể, tại miền nam thép cuộn của Việt Mỹ giao 16.900 đồng/kg thép cuộn và 15.900 đồng/kg thép cây. Trong khi đó ở miền bắc giao 17.300 đồng/kg và 16.300 đồng/kg thép cây.

Giaiphapchungkhoan còn cập nhật được rất nhiều đơn giá từ những hãng như: Pomina; Miền Nam, Việt Nhật và VJS, Tùng Hổ, Tisco, có cả Việt Đức …

Giá trong năm 2021 tăng hay giảm?

Thị trường hiện rõ lúc những nhà máy thép xây dựng tranh nhau tải thông tin và công bố rầm rộ về việc tăng giá thép. Do đó, không khó để nhận thấy giá thép năm 2021 đang tăng và neo ở mức cao đối với đầu năm 2021!

Trong những tháng kế tiếp, thị trường thép vẫn tiếp diễn xu hướng tăng và cho thấy xu hướng tăng trong dài hạn.

Mặc dù tiến triển phức tạp của đại dịch; tình hình của xã hội khi được ưu tiên mở cửa đã khiến thị trường được nóng lên từ những dự án quay lại; nhưng những tiến triển không lường trước được là do dịch vẫn tiếp tục.

Năm 2021 thép vẫn tiếp diễn xu hướng tăng
Năm 2021 thép vẫn tiếp diễn xu hướng tăng

Dự kiến giá thép vào năm 2022 

Có những chuyên gia đã cho rằng tình hình giá thép sẽ cứ tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm 2022; tối thiểu là trong nửa đầu năm 2022. Có nhiều dự án bất động sản đã bị chậm tiến độ vì giãn cách xã hội sẽ nhanh chóng triển khai lại từ năm 2022 nhằm mục tiêu là theo đúng tiến độ.

Ở năm 2022, rất nhiều dự án đầu tư công có quy mô tầm cỡ sẽ được bắt đầu xây dựng. Quan trọng nhất là sân bay quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bắc Nam hay những tuyến đường vành đai khác … Chính vì thế mà đã làm mức tiêu thụ thép đã tăng trở lại một cách mạnh mẽ. Các dấu hiệu tích cực của đầu tư công và sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản có thể giúp cho thị trường thép trở nên náo nhiệt hơn.

Giá thép trong năm 2022 tăng hay giảm? 

Với hiện trạng thép toàn cầu, ngoài việc tiêu thụ thép của Trung Quốc giảm. Do các mức tiêu thụ đã cắt giảm khí thải từ chính phủ; những thị trường mạnh chẳng hạn là Hoa Kỳ; Liên minh Châu Âu với Nhật Bản đang dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Đã khiến nhu cầu tăng lên cho thép, đặc biệt là trong ngành xây dựng với lắp ráp ô tô.

Song song đó, chi phí sản xuất thép khó giảm là vì giá nguyên liệu đầu vào (cộng với giá xăng dầu) của những nhà máy thép tăng lên. Ví dụ, giá than cốc đã tiếp tục tăng từ đầu năm 2021 vì nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng mạnh. Giá than sẽ hạ nhiệt dần ở tương lai dài hạn; tuy nhiên cũng sẽ ở mức cao.

Dự kiến giá thép vào năm 2022 sẽ tăng cao
Dự kiến giá thép vào năm 2022 sẽ tăng cao

Đó là lần đầu tiên trong nhiều năm tiêu thụ thép thế giới mà chẳng còn phụ thuộc từ Trung Quốc. Tiêu thụ về thép sẽ tăng cao hơn lúc những nước phương Tây thúc đẩy cơ sở hạ tầng. Vì thế, những công ty thép Việt Nam đã nỗ lực tận dụng kênh xuất khẩu.

Vào năm 2022, cho rằng giá thép sẽ vẫn nằm ở mức cao ngay khi tăng vào cuối năm 2021. Và mọi thứ sẽ không hạ nhiệt cho tới giữa năm 2022. Giá thép năm 2022 được dự kiến sẽ neo ở mức cao.

Nguyên nhân tăng hoặc giảm giá?

Sự phát triển của đợt bùng phát Covid-19 tiếp tục là nguyên nhân chính đã tác động đến nền kinh tế thế giới. Chẳng thể phủ nhận rằng, dù cho có hay không có Covid 19,  thì giá của quặng sắt của Trung Quốc cũng có tác động lớn đến giá thép thế giới và cũng có tác động tiêu cực đến giá thép Việt Nam. Như chúng ta đã biết, thời điểm đầu năm thường là thời điểm giá cả tăng mạnh; vì vậy nên đưa ra các nhận định thị trường phù hợp.

Tạm kết

Nhìn chung có thể thấy giá thép đã tăng từ năm 2021 đến năm 2022 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường này có lẽ sẽ là điểm đầu tư tuyệt vời lắm đấy. Tuy nhiên, bài viết của giaiphapchungkhoan là thông tin để bạn tham khảo, bạn cần tham khảo thêm để có cái nhìn chính xác hơn nhé!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “Giá thép trong năm 2022 sẽ tiếp tục neo ở mức cao

  1. Pingback: Giá thép trong năm 2022 sẽ tiếp tục neo ở mức cao – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá thép trong năm 2022 sẽ tiếp tục neo ở mức cao