Lưu huỳnh là gì? Ứng dụng và xu hướng giá của nó hiện nay

 

Lưu huỳnh (S) có rất nhiều ứng dụng ở trong công nghiệp, nông nghiệp và sinh học. Bằng cách dẫn xuất chính S, axit sulfuric (H2SO4); S được xem là 1 trong các nguyên tố đặc biệt nhất để dùng làm nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp. Nó rất quan trọng đối với tất cả ngành nghề của nền kinh tế toàn cầu.

Lưu huỳnh là 1 trong các phi kim rất quen thuộc và được dụng rộng rãi nhất hiện tại. Vậy lưu huỳnh là gìlưu huỳnh dùng để làm gì; nó có ở đâu và giá hiện nay của nó như thế nào? Với phần bài viết này, giaiphapchungkhoan sẽ chia sẻ đến quý bạn độc những thông tin chi tiết và cần thiết về S.

Lưu huỳnh (S) là gì?

S là 1 trong các phi kim loại đặc biệt trong sự sống và là 1 nguyên tố cần thiết cho tất cả sự sống trên trái đất. Đặc biệt hơn nữa là lưu huỳnh cũng là nguồn nguyên liệu để sản xuất H2SO4

Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng làm phân bón, thuốc trừ sâu và diêm sinh …

S là 1 trong các phi kim loại đặc biệt trong sự sống và là 1 nguyên tố cần thiết cho mọi sự sống
S là 1 trong các phi kim loại đặc biệt trong sự sống và là 1 nguyên tố cần thiết cho mọi sự sống

Các tính chất lí hóa vượt trội của Sulfur

Lưu huỳnh hay còn gọi là Sulfur là 1 nguyên tố hóa học thuộc trong nhóm phi kim loại; nó không có mùi, không vị và đa hóa trị.

Dạng gốc của S là chất rắn kết tinh có màu vàng chanh. S thường xuất hiện trong tự nhiên với dạng các nguyên tố đơn lẻ hoặc ở dạng khoáng chất sunfua với sunfat.

Lưu huỳnh có ở đâu?

 • Ở tự nhiên, chúng còn được tìm thấy dưới dạng các nguyên tố đơn lẻ hoặc trong những khoáng chất sunfua với sunfat. S có mùi giống như mùi trứng thối, đúng hơn là mùi đặc trưng của sulfua hiđrô (H2S).
 • S nguyên chất sẽ được tìm thấy gần những suối nước nóng và những khu vực núi lửa ở rất nhiều nơi trên toàn cầu; lưu huỳnh có nhiều nhất là ở dọc theo Vành đai lửa Thái Bình Dương.

Những ứng dụng của S trong cuộc sống

Lưu huỳnh là 1 hóa chất thiết yếu được sử dụng phổ biến ở lĩnh vực công nghiệp ngày nay; đặc biệt là dẫn xuất để sản xuất ra H2SO4.

Tong công nghiệp

 • Sản xuất H2SO4: Bằng cách dẫn xuất chính của nó là H2SO4; lưu huỳnh được coi là chất được sử dụng rộng rãi nhất trong sản xuất.
 • Được dùng trong pin, bột giặt hay cao su lưu hóa, thuốc diệt nấm và trong sản xuất phân lân.
 • Sulfite được dùng làm chất bảo quản cho giấy làm trắng, rượu vang và trái cây khô.
 • Do tính dễ cháy, S cũng được sử dụng trong diêm, thuốc súng với pháo hoa.
 • Magie sulfat (muối Epsom) sẽ được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng; 1 chất bổ sung cho những thùng ngâm (đã qua xử lý hóa học), một chất bóc vỏ hoặc một chất bổ sung magie cho cây trồng.
 • Bột lưu huỳnh nóng chảy còn được sử dụng để làm ra những lớp khảm trang trí ở ngành sản phẩm đồ gỗ.
Lưu huỳnh được sử dụng trong pháo hoa
Lưu huỳnh được sử dụng trong pháo hoa

Trong sinh học

Những axít amin cystein với methionin có chứa S, cũng giống mọi polypeptid, protein với enzym sẽ chứa các axít amin này. Vấn đề này làm cho lưu huỳnh biến thành thành phần quan trọng cho tất cả tế bào.

Trong nông nghiệp của bột lưu huỳnh

Ở trong ngành nông nghiệp, lưu huỳnh được coi như là 1 trong các nguyên liệu cho việc sản xuất phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm…

Một số lưu ý trong quá trình bảo quản và dùng lưu huỳnh

Mặc dù S có nhiều ứng dụng cần thiết trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, đó cũng là 1 trong các hóa chất rất nguy hiểm đối với con người và cả môi trường thủy sinh.

 • S có gây kích ứng cho da với mắt, hệ hô hấp; do đó ở quá trình dùng nên trang bị tất cả đồ bảo hộ lao động.
 • S nó còn gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Khi dư lượng bột S tràn ra bên ngoài sẽ làm cho cái chết cho hệ sinh thái môi trường ngày càng nhanh chóng. Do đó ở quá trình bảo quản và dùng hãy tuân thủ đúng những nguyên tắc về an toàn hóa chất.
 • Lưu huỳnh là 1 trong các nguyên nhân chính làm ra những hiện tượng mưa axít hay làm cho biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính…

Tình hình giá lưu huỳnh hiện nay

S cũng được dùng trong ắc quy và bột giặt, lưu hóa cao su; thuốc diệt nấm hoặc có trong chế tạo những phân bón phosphat. Là vì bản chất của nó rất dễ cháy; cho nên S cũng được sử dụng vào những loại diêm, thuốc súng với pháo hoa.

Giá của lưu huỳnh tăng lên vì bị tác động từ chiến sự ở Ukraine. Năm ngoái, Nga đã xuất khẩu 1,9 triệu tấn S và chiếm 9% khắp toàn cầu.

Tình hình giá lưu huỳnh hiện nay sẽ còn tăng lên nữa
Tình hình giá lưu huỳnh hiện nay sẽ còn tăng lên nữa

Giá ure đã lên đôi chút 0,2% so với ngày 10 tháng 3 và đạt mức 2.902 nhân dân tệ/tấn (457 đô la/tấn). Vào hơn 1 tuần qua, giá S đã tăng 1,1%.

Ngày 22 tháng 3 ở Trung Quốc, giá S; chất được dùng để làm ra phân bón với thuốc trừ sâu… đạt mức 3.183 nhân dân tệ/tấn (500 đô la/tấn), tăng lên 2% so với ngày 21 tháng 3. Tính từ đầu 2022 lúc giá là 2.026 nhân dân tệ/tấn (318 đô la/tấn), S đã tăng 57%.

Lời kết

Cuối thế kỷ XVIII, những nhà chế tác đồ gỗ dùng lưu huỳnh nóng chảy để làm nên những lớp khảm trang trí ở những sản phẩm của họ. Vì H2S được làm ra ở quá trình nung chảy S vì thế những đồ gỗ với lớp khảm S đã bị loại đi rất nhanh.

Bài viết trên giaiphapchungkhoan chia sẻ đến bạn về 1 loại hàng hóa là lưu huỳnh; và giá của nó cũng đang tăng lên vì tình hình chiến sự của Ukraine với Nga. Gửi đến bạn những thông tin về ứng dụng của nó ở trong đời sống của chúng ta cũng như tình hình giá của nó hiện nay. Mời các bạn đọc tham khảo thêm về Kim cương là gì?  và Giá thép trong năm 2022 của chuyên mục hàng hóa của giaiphapchungkhoan nhé! Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “Lưu huỳnh là gì? Ứng dụng và xu hướng giá của nó hiện nay

 1. Pingback: Lưu huỳnh là gì? Ứng dụng và xu hướng giá của nó hiện nay – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu huỳnh là gì? Ứng dụng và xu hướng giá của nó hiện nay