Kim cương là gì? Điều gì làm nên giá trị của loại hàng hóa này?

Kim cương là 1 loại khoáng chất rất quý hiếm, được xem là vua của các loại đá quý, có độ cứng cực kỳ cao, vẻ đẹp vượt cả thời gian và giá trị kinh tế của nó vô cùng cao. Vậy kim cương là gì? Kim cương thô là gì? Kim cương đen là gì? Cách nhận biết kim cương tự nhiên với kim cương nhân tạo. Với bài viết sau đây, giaiphapchungkhoan hy vọng có thể giới thiệu đến quý độc giả lời giải đáp thắc mắc về loại khoáng sản quý hiếm này.

Kim cương là gì?

Kim cương là 1 trong 2 dạng thù hình nổi tiếng nhất của cacbon, dạng còn lại đó chính là than chì. Với độ cứng cao và tính chất quang học tuyệt vời; kim cương được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp; đặc biệt là ngành trang sức sử dụng những viên kim cương chất lượng cao nhất.

Kim cương được xem là 1 khoáng chất có các đặc tính vật lý rất hoàn hảo. Chúng là vật liệu tuyệt vời để làm nên những bề mặt nhám mà chỉ các loại kim cương khác – tinh thể carbon lồng hoặc ADNR mới có thể cắt kim cương (và chỉ kim cương mới có thể cắt kim cương). Điều này tức là chúng giữ tốt các bề mặt được đánh bóng trong một thời gian dài. Khoảng 150 triệu carat (30.000 kg) kim cương được khai thác hàng năm, với tổng giá trị 10 tỷ USD. Bên cạnh đó, phòng thí nghiệm đã sản xuất khoảng 100.000 kg kim cương.

Kim cương được xem là 1 khoáng chất có các đặc tính vật lý rất hoàn hảo, được dùng nhiều trong ngành sản xuất
Kim cương được xem là 1 khoáng chất có các đặc tính vật lý rất hoàn hảo, được dùng nhiều trong ngành sản xuất

Vào thế kỷ 19, kim cương thực sự nổi tiếng, kỹ thuật cắt và đánh bóng cũng đã nâng lên một tầm cao mới; và nền kinh tế toàn cầu bước vào thời kỳ thịnh vượng. Khi nhu cầu làm đẹp tăng lên; các nhà kim hoàng tiến hành cho ra các chiến dịch quảng bá sôi động cho loại đá quý hiếm này.

Tìm hiểu về kim cương thô

Sau khi biết kim cương là gì, nhiều người không khỏi thắc mắc kim cương thô là gì. Kim cương thô thường thấy trong tự nhiên luôn có dạng hình bát diện; có tám mặt tam giác hoặc hình lập phương lồi hay là các dạng khác của hình bát diện có 24 mặt hình tam giác; hình bát diện lục giác với 48 mặt hình tam giác và 12 mặt hình thoi. .. Đá sa thạch là một hệ mặt {111} bát diện đều.

Kim cương đen là gì?

Kim cương đen chính là 1 dạng hình thù cứng rắn nhất và chẳng tinh khiết của kim cương; nó gồm có cả than chì, carbon với kim cương.

Vì cấu tạo đặc trưng của nhiều chất cho nên kim cương đen tự nhiên luôn có màu đục và bề mặt xốp; vì thế mà khó chế tác và đánh bóng được. Với loại kim cương này được tạo thành trong một vụ nổ sao và đã rơi xuống Trái đất trong một trận mưa sao băng và mang ý nghĩa như một báu vật từ Chúa trời. Do đó, loại kim cương đen cực kỳ khó trong việc gia công với đánh bóng.

Kim cương đen đã qua xử lý vẫn còn nhiều khuyết điểm ở trên bề mặt và có màu đen đục nên ít ánh sáng xuyên qua. Đó là lý do tại sao người ta làm ra những viên kim cương trong suốt bằng phướng pháp cho chiếu xạ các viên kim cương có màu khác; khiến chúng trở nên sẫm màu đến mức khi nhìn bằng mắt thường, chúng có màu đen.

Kim cương đen chính là 1 dạng hình thù cứng rắn nhất và nó gồm có cả than chì, carbon với kim cương
Kim cương đen chính là 1 dạng hình thù cứng rắn nhất và nó gồm có cả than chì, carbon với kim cương

Cách xác định giá trị của kim cương?

Sau khi đã tìm hiểu biết được kim cương là gì? Hay kim cương thô, kim cương đen là gì rồi. Thì phần tiếp theo sẽ cho bạn biết tiêu chí nào để xác định giá trị của kim cương. Giá trị của kim cương sẽ được Viện Đá quý Hoa Kỳ (GI) đánh giá bằng 4 tiêu chí sau:

  • Màu kim cương: Ai cũng luôn nghĩ rằng kim cương chỉ có màu trắng tinh khiết; tuy nhiên trên thực tế thì kim cương còn có nhiều màu khác như: đỏ, xanh dương và xanh lá cây, vàng, cam, hồng, nâu hay thậm chí là đen.
  • Những viên kim cương có màu sắc hiếm hơn, chẳng hạn như màu hồng và màu xanh lam. Những viên kim cương đó có giá trị cao hơn khi có ít màu sắc.
  • Những nét cắt của kim cương: Khi đánh giá về 1 viên kim cương; người ta luôn chú trọng tới những đường cắt của viên kim cương.
  • Độ tinh khiết của kim cương: Theo hiện thực cho thấy; chẳng có viên kim cương tự nhiên nào mà có độ tinh khiết lên đến 100%. Và hầu hết những viên kim cương có độ tinh khiết 99% thường là những kim cương nhân tạo.
  • Độ tinh khiết của 1 viên kim cương sẽ đánh giá bằng những vết lõm bên trong và những vết xước bên ngoài của viên kim cương. Những vết xước và tạp chất sẽ cản trở sự xâm nhập của ánh sáng và làm giảm bớt những giá trị từ viên kim cương.

Cách nhận biết kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Bên cạnh kim cương tự nhiên, ngày nay kim cương nhân tạo cũng được dùng rộng rãi. Tuy nhiên kim cương tự nhiên thường có giá trị gấp nhiều lần so với kim cương nhân tạo. Điều này có nghĩa là mọi người sẽ tiếp cận với kim cương và có nhiều sự lựa chọn hơn khi mua trang sức kim cương.

Nhưng nếu như bạn không biết gì về kim cương, rất có thể bạn sẽ bị lừa khi mua kim cương tổng hợp; chỉ còn cách rút ví cho đúng giá trị của kim cương tự nhiên. Cùng giaiphapchungkhoan tham khảo một số gợi ý sau đây để có thể dễ dàng nhận biết đâu là kim cương tự nhiên và đâu là kim cương nhân tạo nhé!

Dùng thí nghiệm sương mù bằng việc hà hơi

Không có sương mù trên bề mặt của kim cương tự nhiên vì kim cương không thể giữ nhiệt. Điều này có nghĩa là khi bạn hít vào viên kim cương mà bạn đang kiểm tra; nếu có vài giây sương mù trên bề mặt thì đó chính là viên kim cương nhân tạo.

Cách nhận biết kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo
Cách nhận biết kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Kiểm tra độ phát sáng của kim cương là gì?

Kim cương cho phát huỳnh quang màu xanh lam nếu như chúng có tiếp xúc với tia UV. Vì vậy một máy chiếu tia cực tím sẽ rất quan trọng ở trường hợp này.

Một viên kim cương là tổng hợp nếu nó chuyển qua ánh sáng khác với màu xanh lam hay thay đổi màu sắc dưới tác động của tia cực tím. Và khi ánh sáng xanh phát ra có màu xanh, đó mới là kim cương tự nhiên.

Dùng cuốn sách có chữ rồi đặt viên kim cương lên phía trên

Nếu như bạn có thể nhìn rõ dòng chữ trên cuốn sách, đó chính là 1 viên kim cương nhân tạo. Mặc dù dòng chữ sẽ bị biến dạng một chút bởi ánh sáng. Ngược lại, nếu như hình ảnh bị mờ nhạt, đó là kim cương tự nhiên vì cấu trúc phức tạp của kim cương. Hay đơn giản là vì những tạp chất phức tạp có trong kim cương làm ngăn cản sự truyền sáng.

Dùng kính lúp để nhận biết

Kim cương tự nhiên có xu hướng có các lỗ nhỏ hay tạp chất ở bên trong. Và đường cắt rất sắc nét đến mức bạn sẽ nhìn thấy rõ các cạnh với kính lúp. Ngược lại, đối với các viên mà có cạnh tròn; chẳng sắc cạnh, cũng chẳng có khuyết điểm thì đó là viên kim cương nhân tạo.

Tạm kết

Người ta luôn nói “áp lực làm nên kim cương”, ngụ ý rằng để đạt được thành công như kim cương, người ta cần phải trải qua những điều khó khăn ở cuộc sống. Câu này đủ cho chúng ta biết được một viên kim cương có giá trị như thế nào.

Bài viết trên vừa đúc kết lại những hiểu biết cơ bản về kim cương đây là 1 khoáng chất quý hiếm có trong tự nhiên. Qua những tính chất, những ứng dụng thực tế của kim cương hy vọng quý bạn đọc đã hiểu kim cương là gì.

Bạn hãy tìm hiểu thêm về bài viết Bạc 950 trong chuyên mục hàng hóa giaiphapchungkhoan nhé! Chúc bạn một ngày có nhiều điều tốt lành!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “Kim cương là gì? Điều gì làm nên giá trị của loại hàng hóa này?

  1. Pingback: Kim cương là gì? Điều gì làm nên giá trị của loại hàng hóa này? – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kim cương là gì? Điều gì làm nên giá trị của loại hàng hóa này?