USD Coin là gì? Tất tần tật thông tin về tiền điện tử USD Coin

Cũng có thể nói, thị trường tiền mã hóa mặc dù đã tồn tại khá lâu nhưng vẫn không thật ổn định. Thậm chí đối với những chuyên gia tài chính cũng hay gặp phải tình huống các chuyển động khó lường. Bốn tháng sau lần đầu tiên thông báo về việc làm ra 1 stablecoin được hỗ trợ bằng USD; công ty tài chính tiền ảo Circle cuối cùng đã tung ra mã thông báo USD Coin của mình. Vậy đồng USD Coin là gì? Bài viết ngày hôm nay, hãy đồng hành với giaiphapchungkhoan tìm hiểu về đồng USD Coin, cơ chế hoạt động của nó; cũng như những tính năng vượt trội của USDC.

USD Coin (USDC) là gì?

Chính thức công bố vào tháng 9 năm 2018; USD Coin (USDC) là 1 loại tiền ổn định giống như những loại tiền bình ổn khác; được hỗ trợ từ USD theo tỷ lệ 1: 1. Đó chính là sự kết hợp bởi Circle – 1 công ty tập trung vào công nghệ thanh toán ứng dụng và sàn Coinbase.

Hiện nay, USD Coin là 1 trong những stablecoin lớn thứ hai ở thị trường tiền điện tử; sở hữu giá trị vốn hóa thị trường ước tính là 25 tỷ USD.

Đơn vị phát hành USDC đảm bảo minh bạch tất cả hoạt động tài chính để có được sự tin tưởng của người tham gia đầu tư. 2 công ty quản lý USD Coin (Circle và Coinbase) cũng đã được đăng ký và cấp phép bởi cơ quan quản lý tài chính FinCen của Mỹ nhằm hoạt động giống với 1 công ty dịch vụ tiền tệ (MSB). Điều này có nghĩa là hồ sơ tài chính của họ sẽ được kiểm tra và theo dõi thường xuyên bởi một bên thứ 3 đáng tin cậy.

USD Coin (USDC) là 1 loại tiền ảo ổn định, ra mắt từ năm 2018
USD Coin (USDC) là 1 loại tiền ảo ổn định, ra mắt từ năm 2018

Lịch sử hình thành USD Coin 

Ngày 23 tháng 10 năm 2018, sàn môi giới tiền ảo phổ biến của Mỹ Coinbase đã thông báo hỗ trợ cho USD Coin (USDC); 1 loại tiền ổn định mà họ đã tạo ra với sự hợp tác của Circle Internet Financial.

Circle có sàn giao dịch tiền mã hóa cạnh tranh sàn Poloniex và là 1 trong nhiều công ty tiền ảo đã huy động được hơn ba tỷ USD từ những nhà đầu tư gồm có Goldman Sachs với Baidu.

USD Coin được cho phát hành do Circle và Coinbase sẽ là sàn giao dịch; nơi người đầu tư có thể truy cập và biến đổi tiền tệ fiat thành mã thông báo USDC. Điều này sẽ tạo ra điều kiện dễ dàng cho những giao dịch USD Coin và biến đổi qua lại USD Coin bằng tiền pháp định.

USD Coin được tạo dựa trên chuỗi khối ETH và tương ứng với ERC-20. Điều đó có nghĩa là nó sẽ hỗ trợ chuyển USD Coin nhanh chóng trên mạng ETH. Nó còn tận dụng tính bảo mật của chuỗi khối ETH, giúp đồng USD Coin thuận tiện lưu trữ với trao đổi.

USDC là stablecoin đầu tiên được sàm Coinbase hỗ trợ giao dịch. Mặc dù Circle lần đầu tiên ban hành mã thông báo từ tháng 9. Thế nhưng nó lại chưa hấp dẫn được những nhà giao dịch  cho tới khi nó được niêm yết ở trên sàn Coinbase. Kể từ lúc đó, nó đã nhanh chóng trở thành 1 trong các loại tiền mã có giá trị hàng đầu trên thị trường tiền mã hóa.

Cơ chế hoạt động của đồng USDC

USD Coin là 1 stablecoin được hỗ trợ bởi tiền tệ pháp định 1: 1. Do đó, mỗi mã thông báo USDC đang lưu hành sẽ được hỗ trợ bằng 1 đô la trong Quỹ Dự trữ của Circle.

Chuyển đổi USD sang USDC

Quy trình biến đổi USD sang USDC (được gọi là Mã hóa USD) diễn ra theo 2 bước dưới đây:

 • Bước 1: Chuyển bất cứ số lượng USD nào vào tài khoản ngân hàng Circle của bạn (không quy định số tiền ít nhất nếu bạn muốn biến đổi USD qau USDC).
 • Bước 2: Circle sẽ dựa vào hợp đồng thông minh để tạo ra USDC tương ứng với USD đã nạp.
 • Bước 3: USDC sẽ chuyển thẳng vào ví đã đăng ký của bạn. Vào lúc đó, đô la Mỹ được gửi vào ngân hàng sẽ vẫn ở dạng tiền gửi.
Cơ chế hoạt động của đồng USDC
Cơ chế hoạt động của đồng USDC

Chuyển đổi USDC sang USD

Giống phần trên, đổi USDC sang USD cho Circle chỉ với việc đảo ngược vài quy trình, sau đây:

 • Bước 1: Bạn nên gửi đề nghị tới Circle để đổi USDC lấy số tiền tương ứng USD bạn muốn.
 • Bước 2: Circle gửi yêu cầu tới hợp đồng thông minh để rút một lượng tương ứng mã thông báo USDC khỏi lưu thông.
 • Bước 3: Tiếp theo đó, Circle sẽ hoàn trả cho bạn số USD thích hợp từ nguồn dự trữ của họ. Không giống như quy trình ở trên, số tiền được chuyển đổi ít nhất phải là 100 đô la.

Cuối cùng, trong vòng 1 tới 2 ngày sau lúc toàn bộ những khoản phí được trừ; số tiền USD sẽ được gửi trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của bạn.

Những tính năng vượt trội của USD Coin

 • Tính ổn định: Đặc điểm vượt trội nhất của USD Coin là nó luôn có giá trị 1: 1 với USD. Đây là sự khác biệt rất lớn giữa stablecoin và những loại tiền ảo có tính chuyển động cao khác giống BTC, ETH và Doge.
 • Tính minh bạch: Mã nguồn của USD Coin là mã nguồn mở. Vì thế, người dùng sẽ dễ dàng và thường xuyên xem tất cả hoạt động phát hành và số lượng USDC hiện lưu hành ở thị trường. Bên cnạh đó, ngày nay, USDC thường xuyên được kiểm toán bởi những công ty lớn.
 • Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư sẽ được chuyển đổi USDC sang USD. Và thực hiện ngược lại, mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần qua quy trình KYC/AML bởi nhà phát hành.
 • Độ tin cậy: Circle là 1 trong các công ty công nghệ trị giá 3 tỷ USD được NYSE cấp phép. Không chỉ vậy, USDC còn được đăng ký với FinCen. Điều đó cũng đã giúp USDC lọt vào top mạng lưới chống rửa tiền đạt kết quả tốt nhất của chính phủ.

USDC được sử dụng như thế nào?

USDC tuân thủ ERC20. Vì vậy, nó sẽ được dùng với bất kể ứng dụng nào chấp nhận mã thông báo dựa trên tiêu chuẩn này.

Điều đó tức là đồng USD kỹ thuật số bình ổn đang có thể được dùng để mua bất cứ hàng hóa kỹ thuật số nào ở hệ sinh thái tiền ảo. Đô la sẽ được lập trình dành cho những nhà phát triển với doanh nghiệp fintech.

Đánh giá lợi thế và hạn chế của USD Coin

Ưu điểm:

 • USD Coin được ban hành, quản lý với giám sát do những công ty nổi tiếng. Điều đó đã nâng cao uy tín của dự án.
 • USD Coin hiện được kiểm toán bởi Grant Thornton LLP, 1 trong mười công ty kiểm toán chất lượng lớn nhất trên toàn cầu. Báo cáo kiểm toán được Circle xuất bản mỗi tháng một cách minh bạch.
 • Người đầu tư được quy đổi USD qua USD Coin trên Circle sẽ không mất phí. Chuyển đổi USDC qua USD vẫn được miễn phí; tuy nhiên chỉ với những ngân hàng đối tác của nó.
Đánh giá lợi thế và hạn chế của USD Coin
Đánh giá lợi thế và hạn chế của USD Coin
 • Giao dịch với USD Coin rất thuận tiện hơn; nhanh hơn với tiết kiệm hơn so với giao dịch tiền tệ pháp định truyền thống.
 • Cũng giống với các stablecoin khác, đồng USD Coin được dùng để giảm bớt sự chuyển động từ thị trường.

Nhược điểm của USD Coin:

 • USD Coin cũng là 1 stablecoin tập trung. Điều đó tức là nhà ban hành USD Coin có mọi quyền quản lý; theo dõi và được chấm dứt tài khoản hoặc thực hiện những quyết định khác liên quan tới USDC mà chẳng cần hỏi ý kiến nào của ​​người đầu tư.
 • USD Coin đôi lúc không có sẵn trên hầu hết những sàn môi giới và cũng có ít cặp giao dịch hơn so với USDT.
 • Circle còn giúp bạn quy đổi tiền tệ pháp định sang USD Coin và ngược lại; chỉ dành cho người Hoa Kỳ. Nếu như bạn chẳng phải là người Hoa Kỳ; bạn chỉ được trao đổi 2 loại tiền đó ở trên những sàn môi giới.

Tại sao nên tham gia giao dịch tiền ảo với USD Coin?

Để biết được loại tiền ảo này có gì thu hút những nhà đầu tư cũng như tại sao nên chọn giao dịch USDC. Cùng tham khảo phần tiếp theo mà giaiphapchungkhoan đã tổng hợp lại, tất cả sẽ được giải đáp. Cùng theo dõi nhé!

Các cộng sự của dự án

Tất cả những nhà phát triển ở khắp mọi nơi trên toàn cầu đều được mời đóng góp vào công nghệ mã nguồn mở này.

Các nơi chấp nhận USD Coin

Ngày càng có rất nhiều mạng lưới trao đổi tiền mã hóa; ví và ứng dụng chấp thuận và ủng hộ của USD Coin.

Các nhà cung cấp dịch vụ

Những ngân hàng dự trữ với những tổ chức khác đã chấp thuận dự án khả thi này.

Các cá nhân tham gia

Hãy là nhà đầu tư USD Coin trên các sàn môi giới hay dùng nó với các ví và ứng dụng chấp nhận nó.

Đơn vị sở hữu

USD Coin là đứa con tinh thần của CENTER, 1 dự án công nghệ mã nguồn mở do Circle và Coinbase tạo ra. Tổ chức đó sẽ chịu hết trách nhiệm kiểm soát USD Coin; làm việc để kết nối mọi người, nhà đầu tư, tổ chức tài chính với tiền tệ ở bất kỳ đâu.

2 cách mua USDC

Hiện tại, cũng có vài cách để mua đồng USDC, nhưng có 2 cách thịnh hành và tối ưu nhất như sau:

Dùng đồng tiền VNĐ

Đồng USDC có thể được mua và bán ngay cả trên thị trường Việt Nam đồng VNĐ. Để thực hiện việc này, bạn cần đảm bảo rằng nhà môi giới mà bạn chọn đã chấp thuận hay chấp nhận đơn vị tiền tệ VND. Hiện tại, có rất nhiều sàn giao dịch hoạt động và chấp nhận những nhà giao dịch dùng VND.

Sàn cho phép mua bán USDC

Đối với những nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm; họ rõ ràng có quyền tiếp cận những giao dịch quốc tế một cách thường xuyên.

Làm thế nào để mua USD Coin trên Coinbase?

Khách hàng của sàn Coinbase ở những khu vực có đầy đủ điều kiện sẽ mua được USD Coin trên Coinbase.com và các ứng dụng Coinbase iOS với Android. Token USD Coin đã mua sẽ xuất hiện dưới dạng tài sản ở Ví Coinbase trên Coinbase.com hay ở ứng dụng Coinbase dành cho thiết bị di động.

Mua USD Coin trên Coinbase rất đơn giản
Mua USD Coin trên Coinbase rất đơn giản

Có các lệ phí nào cho USD Coin?

 • Lúc quy đổi từ USD qua USDC; Coinbase sẽ hoàn toàn miễn phí cho những giao dịch được thao tác với tài khoản ngân hàng hay ví USD của Hoa Kỳ.
 • Mua USD Coin với thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ phải mất phí.

Có thể gửi USD Coin tới Coinbase không?

Câu trả lời chắc chắn là có; tuy nhiên chỉ đối với ví USD Coin ở tài khoản Coinbase của chính bạn. Bên cạnh đó, USD Coin chẳng thể được gửi tới bất cứ địa chỉ ví Coinbase nào khác ngoài ví USD Coin của chính bạn. Coinbase sẽ chẳng thể nào khôi phục các mã thông báo nếu như chúng được gửi đến sai địa chỉ.

Lúc gửi USD Coin từ Coinbase tới một địa chỉ khác hay giao dịch đồng USD Coin; hãy chắc chắn rằng người nhận cũng được hỗ trợ USD Coin. Nếu như bạn đang gửi tới một địa chỉ hay ví bên ngoài (chẳng phải Coinbase) không được hỗ trợ USD Coin; bạn nên liên hệ ngay với nhóm hỗ trợ của họ để những được sự giúp đỡ kịp thời.

Cách quy đổi USDC thành tiền mặt

Nếu như bạn muốn chuyển đổi USD Coin sang tiền mặt một cách nhanh chóng và dễ dàng; bạn được phép dùng Vicuta Exchange. Đó là sàn giao dịch BTC và những loại altcoin trong đó có USD Coin là uy tín và đắt nhất Việt Nam hiện nay.

Cách thức rất đơn giản, bạn chỉ nên tạo tài khoản; tiếp theo đó xác thực số điện thoại và gửi những giấy tờ tùy thân để xác thực tài khoản. Tiếp theo nữa chuyển USDC vào ví Vicuta và bán ra bằng VND.

Lưu ý về USDC

 • Hiện tại USD Coin đã được ban hành hơn 6 blockchain. Đó là ETH, Algorand, Stellar, Solana, Tron và Avalanche. Thế nhưng, hầu hết USD Coin tập trung ở ETH (lên tới 96%).
 • Cũng giống với USDT, USDC chẳng thể được khai thác và chỉ sẽ được ban hành do Circle.
 • Nếu USD Coin bị nghi ngờ được sử dụng cho những hoạt động bất hợp pháp. Tổ chức phát hành có quyền từ chối chuyển USDC tới những địa chỉ ở danh sách đen và đóng băng tiền.

Thế nhưng, đa số những stablecoin khác đều có những điều khoản giống như vậy. Đồng ổn định duy nhất chẳng có điều khoản như thế là Maker’s DAI.

 • Để chuyển đổi USD sang USDC và ngược lại, người tham gia cần xác thực KYC; cung cấp ID cho Circle và liên kết tới tài khoản ngân hàng hợp pháp.
 • Vào ngày 29 tháng 3, Visa công bố rằng họ sẽ cho phép người tham gia dùng USD Coin để giao dịch trên hệ thống thanh toán của công ty.
 • Gần đây, sàn Coinbase đã công bố rằng những người tham gia nắm giữ USDC sẽ nhận được lợi tức 4% của sàn.

Có nên đầu tư USDC hay không?

USDC thực ra chỉ là 1 stablecoin cho nên người tham gia rất yên tâm trước sự chuyển động giá về nó. Độ ổn định và bình ổn dường như 100%.

Bất kỳ ở ngành nào cũng có 2 mặt của nó. Vậy đó, nhưng đồng USDC không hoạt động như bình thường. USDC không được dùng giống với như một sản phẩm giao thức chính mà là một loại tiền tệ trung gian. Đó cũng là 1 lưu ý rất đặc biệt để nhà giao dịch quyết định đầu tư hay không.

Ở thị trường Việt Nam không thường xuyên dùng vì tỷ giá chuyển đổi từ VND qua USD. Mức độ chuyển động giá rất thấp, gần như bằng không; vì vậy việc kiếm lợi nhuận từ đồng tiền đó là rất ít, hầu như rất khó khăn. Dựa theo thực tế này và theo nhiều đánh giá của những chuyên gia; USDC tuy chẳng hiệu quả trong giao dịch; nhưng sẽ tốt hơn lúc được dùng làm coin trung gian để giao dịch và đầu tư.

Nên mua USDC hay USDT?

Đồng stablecoin USDC, có giá luôn là 1 USD, chẳng phải là 1 công cụ để đầu tư kiếm lợi nhuận. Bạn chỉ nên dùng USDC lúc muốn nắm giữ tài sản của chính bạn ở dạng tiền ảo. Tuy nhiên, chẳng muốn giá trị của chúng chuyển động.

Mua USDT hay mua USDC
Mua USDT hay mua USDC

Việc lựa chọn mua USD Coin hay Tether sẽ lệ thuộc vào sở thích, nhu cầu cũng như cách trao đổi của bạn.

 • Có lẽ Tether có một quá khứ đã gây tranh cãi về sự thiếu rõ ràng về mặt pháp lý và rủi ro. Tuy nhiên, ngày nay nó cũng được rất nhiều nhà giao dịch chào đón và trở thành đồng tiền ảo thình hành nhất được rất nhiều người yêu thích.
 • Trong khi đó, tiền USDC yên tâm hơn, tuy nhiên không thịnh hành như Tether. Thế nhưng, bạn nên lưu ý một điều, USD Coin rất thịnh hành ở Hoa Kỳ; nơi sàn giao dịch Coinbase hoạt động sôi nổi nhất.

Do tính minh bạch với hợp pháp cao hơn, USDC luôn là sự lựa chọn tốt của những tổ chức với doanh nghiệp lớn. Trong khi USDT thích hợp hơn với những nhà giao dịch cá nhân do nó thịnh hành và rất nhiều cặp giao dịch hơn USDC.

USD Coin sẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn là Tether khi bạn sử dụng Coinbase để giao dịch. Nếu như bạn dùng những sàn môi giới khác như sàn Binance; bạn hãy nên mua Tether do nó dễ mua và bán hơn với tính thanh khoản cao.

Tạm kết

Kể từ lúc công bố từ tháng 9 năm 2018, USD Coin đã là đồng tiền ảo ổn định lớn thứ hai trong thị trường tiền mã hóa và là một trong những đồng tiền vốn hóa lớn hàng đầu, theo Coingecko. Hệ sinh thái của nó đang mở rộng tới trên 60 đối tác. Mức độ tăng trưởng đáng ngờm của USD Coin là một minh chứng cho sự tin tưởng của người tham gia đối với loại tiền ảo này.

Với phương hướng và hoạt động hiện nay, USD Coin dự kiến ​​sẽ vượt qua Tether ở lĩnh vực stablecoin; đưa tiền ảo tới gần hơn với thị trường tài chính truyền thống.

Với nội dung trên chắc các bạn cũng biết USD Coin là gì rồi phải không? Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về đồng USD Coin và nhằm mục đích tham khảo, mọi quyết định vẫn ở chính bạn. Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc có thể nắm bắt được phần nào tiềm năng đầu tư của nó. Mặc dù sẽ mất một chút thời gian để hiểu hết về nó; nhưng hy vọng rằng nó sẽ không lãng phí thời gian của bạn. Nếu bạn thấy bài viết của giaiphapchungkhoan hay và hữu ích thì đừng ngại mà chia sẻ cho bạn bè của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

USD Coin là gì? Tất tần tật thông tin về tiền điện tử USD Coin