EOS Coin là gì? Cách thức hoạt động & tính năng nổi bật

Ở thị trường tiền mã hóa hiện nay, có 1 con “hắc mã” với tên gọi là EOS Coin. Đồng EOS đã không dừng lại ở giá trị của nó và vẫn đứng đầu thị trường tiền điện tử ở suốt 1 thời gian dài. Vậy bạn có muốn biết EOS Coin là gì không? Đánh giá tiềm năng của đồng EOS Coin, cách mua; cách nạp rút tiền và tạo ví EOS. Sau đây sẽ được cung cấp tất tần tật thông tin cần biết về loại Coin này; mời các bạn đọc chú ý theo dõi.

Khi nói tới EOS Coin, bạn nên nhớ tới 1 mã thông báo cũ hơn, ICO EOS đầu tiên là vào ngày 26/6/2017 và kết thúc vào ngày 1/6/2018. Điều này đã được gắn nhãn “kỷ nguyên ICO dài nhất từ ​​trước đến nay”. Song song đó, nó cũng được mệnh danh là “ICO thành công nhất mọi thời đại”; huy động được số tiền rất lớn tương ứng với hơn 4 tỷ đô la cho dự án EOS.

EOS Coin cho đến nay là tiền mã hóa lớn thứ 20 trên Coinmarketcap và nó chưa có dấu hiệu dừng lại. Sau đây là bài viết về đồng EOS Coin; chúng ta cùng tìm hiểu về loại Coin tiềm năng này nhé!

EOS Coin là gì?

EOS chính là 1 nền tảng Blockchain được cải tiến cho những ứng dụng phi tập trung (DApps) và hợp đồng thông minh. EOS Coin ra đời cung cấp một chức năng cốt lõi cho phép những công ty; doanh nghiệp và cá nhân lớn tạo ra những công cụ hiệu quả trên blockchain để tạo những ứng dụng trên trang web.

EOS Coin được coi là 1 đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Ethereum
EOS Coin được coi là 1 đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Ethereum

Ngoài ra, EOS có tiềm năng hỗ trợ cải tiến tiện ích phức tạp. Vì Blockchain còn tương đối mới nên phần mềm EOS sẽ là “vị cứu tinh” giúp Blockchain hoạt động thuận lợi như hệ điều hành Windows và máy tính. Nó sẽ cung cấp 1 cách thức với giao diện dễ dàng để tận dụng công nghệ. Đây là lý do tại sao EOS Coin được coi là 1 đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Ethereum.

Lịch sử hình thành EOS Coin

Vào tháng 5/2017, doanh nghiệp khởi nghiệp blockchain Block.one và cựu nhà phát triển BitShares Daniel Larimer đã cho ra1 nền tảng blockchain linh hoạt và đặc sắc cho phép giao dịch nhanh chóng với phí giao dịch thấp gần như chỉ bằng 0; những hợp đồng thông minh rõ ràng và thiết lập những ứng dụng phi tập trung sẽ mở rộng. Nới theo cách đơn giản hơn, Daniel Larimer đã triển khai một “bản sao Ethereum” nhanh hơn và rẻ hơn. Kế hoạch với nhiều sự tham vọng này đã được sự tham gia của các gã khổng lồ đầu tư mạo hiểm như Fenbushi Capital, Blockchain Capital; Hyperchain Capital, tất cả đều đã đầu tư mũi nhọn vào những công ty khởi nghiệp blockchain và tham gia vào nhiều đợt bán mã thông báo khác nhau.

Hệ sinh thái của EOS Coin

Hệ sinh thái EOS sẽ có 2 yếu tố chính, đó là: EOS.IO và EOS Token

EOS.IO

Cấu trúc của EOS.IO rất phức tạp hơn, nó giống như 1 hệ điều hành máy tính với những chức năng kiểm soát và điều khiển mạng blockchain EOS. Tỷ lệ theo chiều dọc với chiều ngang của những ứng dụng phân cấp dùng kiến ​​trúc chuỗi khối trên EOS.IOS.

EOS Token

EOS Token được biết là tiền mã hóa của mạng EOS. Để giao dịch các loại tiền mã hóa này, các nhà phát triển cần nắm giữ tiền EOS Coin để tin chắc rằng các điều kiện thiết lập và chạy những dApp dùng tài nguyên mạng.

Một số đặc điểm của EOS?

Đồng tiền điện tử này làm được những gì Ethereum làm được mà còn làm tốt hơn
EOS Coin làm được những gì Ethereum làm được mà còn làm tốt hơn

Về cơ bản, mục đích chính của nền tảng EOS là những ứng dụng phi tập trung (dApps). Theo cơ bản, dApp tương tự như những ứng dụng internet như Youtube, Facebook hoặc Gmail. Tuy nhiên, thay vì được giám sát tập trung; chúng lại được phân cấp và phân quyền hoàn toàn.

Mục đích của EOS là thiết lập 1 nền tảng có khả năng xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây với mức phí chỉ bằng 0. Do đó, nó được gọi là “Kẻ giết Ethereum”; tức là EOS Coin không chỉ có thể làm những gì Ethereum làm được mà nó cũng còn làm điều đó hiệu quả hơn.

Khả năng mở rộng

Ethereum hiện bị giới hạn ở 15-20 giao dịch/giây; nhưng khi đó EOS Coin có kế hoạch mở rộng quy mô lên đến hàng triệu giao dịch/giây. Điều đó không những làm cho nó thành blockchain có thể mở rộng lớn nhất mà còn xử lý hầu hết những ứng dụng nào ở thế giới hiện tại.

Ví dụ: Ở trên ứng dụng Facebook, có hơn 52.000 lượt “Thích” xảy ra mỗi giây. Mỗi “like” là 1 giao dịch dữ liệu riêng biệt mà hệ thống cần xử lý. Nếu một ứng dụng giống Facebook có khả năng đạt được các mục đích về khả năng mở rộng đó; thì đó sẽ là một sự phù hợp tuyệt vời cho EOS.

Cơ chế đồng thuận

Chẳng giống với Ethereum và mô hình bằng chứng công việc, EOS Coin thao tác điều đó theo một cách rất khác. Cơ chế đồng thuận được dùng ở trên mạng EOS là DPoS (Bằng chứng cổ phần được ủy quyền) hoặc Bằng chứng cổ phần được ủy quyền. DPoS được sáng chế do người sáng lập Dan Larimer.

Nhìn chung, trong DPoS, việc nắm giữ mã thông báo chẳng cho phép bạn xác minh các giao dịch. Nhưng thay vào đó sẽ để bạn bỏ phiếu coi ai sẽ được xác thực. Những ai mà được bạn bầu chọn được gọi là “nhà sản xuất khối” và đó cũng là những người xác thực các giao dịch và nhận phần thưởng cho họ. Gồm có 21 nhà sản xuất chịu trách nhiệm xác nhận và giữ đảm bảo cho mạng.

Phí giao dịch

Chi phí giao dịch là 1 thách thức khác  so với việc triển khai blockchain. Với ETH, tất cả giao dịch đều yêu cầu gas. Sự phức tạp của những giao dịch với số lượng mạng tác động lớn tới giá cả.

EOS thì ngược lại – chẳng có phí giao dịch. Những nhà sản xuất khối trên mạng EOS chỉ nhận được phần thưởng khối. Vì vậy để duy trì động lực cho họ, EOS phải có phần thưởng khối không giới hạn để nó tồn tại. Điều đó tạo ra lạm phát ở mô hình kinh tế EOS.

Các tính năng vượt trội của EOS Coin

Với các đặc điểm phía trên thì EOS Coin có tính năng gì vượt trội? Dưới đây là các điểm vượt trội của tiền điện tử này:

Tăng khối lượng giao dịch có thể xử lý mỗi giây

Những khi Ethereum bị giới hạn ở 15-20 giao dịch mỗi giây, EOS Coin có kế hoạch đạt được mức xử lý hàng triệu giao dịch vào mỗi giây. Nếu điều đó trở thành sự thật, nền tảng EOS có khả nắng xử lý bất cứ ứng dụng nào ở thế giới hiện tại.

EOS Coin có thể giảm tối đa độ trễ

Có rất nhiều người đánh giá cao đồng EOS Coin nhờ vào khả năng giảm độ trễ và tối ưu hóa hiệu suất xử lý dữ liệu. Do đó, việc gửi/trả lời những giao dịch trong và giữa những khối chẳng còn bị hạn chế bởi thời gian và không gian.

Đồng tiền ảo này có rất nhiều tính năng vượt trội
Đồng EOS có rất nhiều tính năng vượt trội

Cơ chế đồng thuận độc đáo

EOS có một cơ chế đồng thuận được gọi là DPoS (Bằng chứng cổ phần được ủy quyền) hoặc Bằng chứng cổ phần được ủy quyền. Vì vậy, DPoS có ý nghĩa gì đối với đồng EOS Coin?

Với DPoS, việc nắm giữ mã thông báo không cho phép người tham gia xác minh giao dịch. Đổi lại, họ sẽ bỏ phiếu xem người sẽ đảm nhận vị trí xác thực đó. Những ai bỏ phiếu được gọi là “nhà sản xuất khối” – chịu trách nhiệm đảm bảo tính xác minh của những giao dịch và được khen thưởng cho công việc của họ. Sẽ có toàn bộ 21 “nhà sản xuất khối” trên mạng.

EOS Coin tối ưu chí giao dịch

Nhằm mang tới các trải nghiệm người sử dụng tối ưu nhất và cạnh tranh với những thế hệ trước. EOS Coin tích hợp rất nhiều cơ chế và thuật toán mới; giúp cho mức phí giao dịch hầu như là bằng không.

Khả năng xác thực chính xác

Với EOS Coin, tài khoản và dữ liệu của người tham gia được bảo vệ cục bộ thông qua nhiều lớp khóa chặt chẽ. Do đó, họ sẽ được thoải mái chia sẻ quyền truy vấn cơ sở dữ liệu giữa những tài khoản mà chẳng cần lo nghĩ quá nhiều về vấn đề bảo mật. Song song đó, mã thông báo EOS cũng cung cấp một tính năng có ích cho phép khôi phục tài khoản với những trường hợp bị trộm thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Tối ưu hóa khả năng lưu trữ và truyền tải dữ liệu

Người tham gia EOS sẽ được lưu trữ trên máy chủ hoặc trên đám mây. Đó là những tính năng hỗ trợ rất nhiền cho những nhà phát triển đồng thời mang lại nhiều thuận tiện trong suốt quá trình thiết kế và thiết lập DApps. Bên cạnh đó, họ có thể truy cập băng thông trực tiếp ở hệ thống để phân tích dữ liệu được tối ưu hơn; với khả năng giới hạn băng thông cho các ứng dụng để có trải nghiệm được tốt nhất.

EOS Coin hoạt động như thế nào?

EOS Coin giống với nhiều blockchain hợp đồng thông minh khác luôn được xem là kẻ hủy diệt ETH. Điều đó tức là nó sẽ làm tất cả những thứ mà ETH có thể làm, nhưng hoàn hảo hơn nhiều.

Đầu tiên, cả ETH và EOS Coin đều có thể lưu trữ những dApp được hỗ trợ từ những hợp đồng thông minh. Thế nhưng, sự khác biệt chính là số tiền mà mỗi mạng sẽ xử lý ở bất cứ thời điểm nào.

Đây được gọi là khả năng mở rộng và nó là 1 trong những điều cần thiết nhất nên cân nhắc lúc nghiên cứu tiềm năng của một blockchain.

ETH chỉ được xử lý khoảng 15 giao dịch vào mỗi giây, rất ít để được chấp nhận trên thế giới. Thế nhưng, EOS Coin mang niềm tin sẽ đây con số đó lên hơn 1 triệu.

Tạo ví lưu trữ EOS Coin ở đâu an tâm nhất?

Hiện tại, EOS Coin đã bắt đầu phát hành mạng chính và chạy trên chuỗi khối EOS của riêng mình. Vì vậy, bạn không còn EOS trên những ví ETH giống như MyEtherWallet; Metamask,, v.v. Vì vậy, những nhà giao dịch có rất nhiều sự lựa chọn an toàn để nắm giữ EOS, như sau:

Nơi tạo ví lưu trữ đồng EOS
Tạo ví lưu trữ EOS Coin
 • Exodus: Đó là loại ví máy tính rất thịnh hành được rất nhiều nhà giao dịch sử dụng.
 • SimplEOS: Đó là một ví máy tính để bàn. Hiện tại, nó đã được cải tiến lên những phiên bản hỗ trợ nền tảng: Mac OS, Windows và linux.
 • Ví trao đổi thanh toán: Những nhà giao dịch không nên bỏ qua ví trao đổi thanh toán để lưu trữ EOS Coin trực tiếp trên những sàn giao dịch. Tùy chọn đó không chỉ giúp cho bạn tiết kiệm chi phí; cũng như thời gian giao dịch mà còn giảm bớt những rủi ro lúc chuyển tiền qua lại trên blockchain. Những ví sàn giao dịch thịnh hành như: Binance, sàn Bitfinex, HitBTC, Upbit, sàn OKEx, Bitcoin.com Exchange và Gate.io, …
 • Ví phần cứng Ledger Nano S: Ví đó được xem là rất đảm bảo với độ bảo mật hoàn toàn cao. Bên cạnh việc việc lưu trữ EOS; ví còn được lưu trữ nhiều loại Coin hiện tại.

Các nhân tố tác động tới giá EOS

Một trong các nhân tố có ảnh hướng lớn nhất tới giá của EOS Coin là sự chuyển động của giá BTC.

Theo hiện thực, tính tới thời điểm hiện nay (tháng 2 năm 2020); đa số những altcoin cũng bị tác động bởi giá của BTC và EOS Coin cũng chẳng phải là ngoại lệ.

Bên cạnh đó, các cuộc tấn công vào nền tảng EOS và thậm chí cả các sàn giao dịch; cũng như tin tặc đánh cắp EOS có thể có tác động đáng kể đến giá mã thông báo.

Đánh giá tiềm năng của EOS Coin

Tiềm năng của EOS Coin là rất lớn. EOS thuộc sở hữu của Block.One, công ty công nghệ lớn toàn cầu dùng độc quyền phần mềm EOS.IO. Bên cạnh đó, công ty đã tiếp tục đổi mới và hợp tác với người khổng lồ Google.

Ngoài ra, mạng EOS đang trở nên nấp cấp hơn và đổi mới hơn khi xu hướng phát triển. Như phân tích của những chuyên gia; EOS Coin đủ sức cạnh tranh với ETh và những đồng tiền được xếp hạng cao hơn EOS. Với suy nghĩ đó, chẳng có nguytên nhân nào để không chờ đợi 1 bước đột phá mới cho mã thông báo EOS ở tương lai gần.

Đó cũng được coi là cơ hội đầu tư; nếu bạn tin vào tiềm năng của đồng EOS Coin thì hãy bắt tay vào thực hiện.

Ưu nhược điểm loại đồng tiền điện tử EOS

Bất cứ loại Coin nào cũng tồn tại hai mặt, có ưu điểm thì sẽ có nhược điểm. Chẳng có điều gì lại được hoàn hảo tuyệt đối cả. Và EOS Coin cũng không có ngoại lệ, thế thì loại tiền ảo này có những ưu nhược điểm gì? Cùng tìm hiểu!

Điểm mạnh của đồng EOS

 • Nhanh chóng và rất iệu quả: Đáp ứng một nền tảng giao dịch có tốc độ rất nhanh và độ trễ khối thấp; có thể hỗ trợ những ứng dụng đặc biệt.
 • Chi phí thấp: Nền tảng EOS chẳng tính phí giao dịch, tạo ra những lợi ích to lớn cho người dùng và cạnh tranh với những nền tảng blockchain hiện có.
 • Có thể cấu hình cao: Đó là giá trị duy nhất của việc tạo và kiểm soát cấu trúc lập trình. Triển khai những cơ sở hạ tầng blockchain riêng tư và công khai.
 • Tính bảo mật và sự đồng thuận: EOS dùng những cơ chế bảo mật đầu cuối để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Thiết lập những khuôn khổ quản trị và đồng thuận không giống nhau với những quyền truy cập không giống nhau.
 • Khả năng mở rộng được hưởng lợi từ nền tảng công nghệ thuật toán đồng thuận DPoS.

Nhược điểm của EOS Coin

 • Từng có vướng mắc pháp lý: vào ngày 30 tháng 09 năm 2019, SEC từng công bố phạt công ty mẹ của EOS là Block.com 24 triệu đô la Mỹ vì việc mà thông báo ICO không đăng ký.
 • Rất nhiều đối thủ cạnh tranh: Ngày càng có rất nhiều nền tảng công nghệ blockchain xuất hiện với những tính năng giống với EOS; chẳng hạn như ETH, Tron và Neo…
 • Tập trung hóa: EOS Coin được tạo với phát hành từ công ty mẹ Block.one và nguồn cung nhiều nhất là chẳng xác định. Mặc dù nguồn cung hiện tại được đảm bảo 90% trong tay các nhà giao dịch. Thế nhưng, không có gì đảm bảo cho những đợt phát hành EOS mới ở tương lai. Điều đó đã gây bất lợi cho EOS vì những ai tham gia thị trường thường ưu tiên những khoản phí tập trung của tiền mã hóa.
Ưu nhược điểm của đồng tiền điện tử EOS
Ưu nhược điểm của đồng tiền điện tử EOS

Có nên đầu tư vào EOS Coin không?

So với những dự án blockchain khác, nó có các tính năng khá nổi bật. Có thể thấy rằng nếu đội ngũ phát triển có thể đạt được những mục tiêu mà họ đề ra thì tương lai của EOS sẽ rất khả quan.

Thế nhưng, trong khi nhóm phát triển được chứng thực là có tầm nhìn xa trông rộng. Cho tới nay, dù có ngân sách dồi dào và nguồn lực quý giá (4 tỷ đô la); họ vẫn chưa tạo được các bước đột phá gây ấn tượng để đạt được mục tiêu.

Vì vậy, chúng tôi yêu cầu bạn suy nghĩ kỹ trước lúc có quyết định. Và rất mong là bạn hãy nhớ 1 điều rằng; bất cứ khoản đầu tư nào cũng có những cơ hội và rủi ro.

Tại sao EOS là “sát thủ của Ethereum”?

Với biệt danh “Ethereum Killer”; điều đó tức là EOS không chỉ có thể làm những gì ETH có thể làm mà còn làm tuyệt vời hơn thế.

Blockchain của Ethereum chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây, con số này là quá ít để có được sự chấp nhận toàn cầu. Nguyên nhân là do Ethereum sử dụng thuật toán Proof-of-Work (PoW) – một thuật toán có tốc độ chậm chạp, tốn kém và có hại đến môi trường.

Mặc dù nhóm phát triển ETH đã thử nhiều phương pháp khắc phục; tuy nhiên, cho tới nay cũng chưa có biện pháp nào mang lại hiệu quả như ước muốn.

Ngược lại, blockchain EOS dùng thuật toán Proof-of-Stake (DPoS) được ủy quyền. Thuật toán đó sẽ khắc phục những vấn đề hiện nay mà ETH đang nỗ lực giải quyết.

Ngoài ra, chuỗi khối EOS có thể đóng băng những giao dịch thông qua thuật toán DPoS để tránh những cuộc tấn công như DAO vào năm 2016.

Nên đầu tư vào EOS hay Ethereum?

ETH là hệ thống đáp ứng hợp đồng thông minh thành công và thống trị đầu tiên với trên 30 triệu người tham gia. Với nền tảng ETH, đã có khoảng 2.500 mã thông báo đang hoạt động và bản thân hệ sinh thái đang tăng trưởng theo cấp số nhân. Ngoài ra, những đối tác chính của ETH là Microsoft; IBM, Lufthansa và rất nhiều gã khổng lồ khác. Hiển nhiên, có một vài vấn đề đặc biệt nghiêm trọng với hệ thống như có thể mở rộng; mức độ xử lý giao dịch, mức phí giao dịch,… chỉ rơi vào tay đối thủ chứ chẳng phải người tham gia bình thường!

Nên tin rằng: ETH không chỉ là 1 tài sản tiền mã hóa, nó còn là 1 hệ sinh thái và 1 mạng lưới chính thức liên tục phát triển trên khắp toàn cầu. EOS Coin sẽ là 1 ý tưởng tuyệt vời và là tầm nhìn từ phía nhà phát triển.

Lời kết

Vì vậy, những thông tin được tổng hợp chắc chắn cho bạn hiểu biết nhiều hơn về EOS Coin trên thị trường hiện tại. Mặc dù mức độ tập trung của EOS vẫn còn đang được tranh luận, nhưng với những thành tựu của EOS trong việc huy động vốn ICO và tăng trưởng; EOS Coin có khả năng là 1 sự lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư. Hy vọng bạn có một trải nghiệm tuyệt vời!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EOS Coin là gì? Cách thức hoạt động & tính năng nổi bật