Polkadot (DOT) là gì? Điểm nổi bật và cách giao dịch Polkadot

Những năm vừa qua, nhiều đồng tiền mới đã được tạo ra và lưu hành trên thị trường, bao gồm cả Polkadot. Nhưng, không phải bất kỳ ai cũng có thể hiểu hết về loại tiền điện tử này và các điểm nổi bật vượt trội của Polkadot (DOT). Và bạn cũng quan tâm đến Polkadot, bạn hãy theo dõi bài viết này nhé!

Polkadot coin là gì?

Bạn có muốn biết Polkadot coin là gì không? DOT từ viết tắt của Polkadot, hiện nay nó là 1 trong những blockchain rất nổi trên thị trường. Nó chính là công nghệ blockchain đa chuỗi hay có thể dễ hiểu hơn DOT chính là một chuỗi khối có nhiều blockchain.

Chuỗi khối Polkadot hiện có hai đặc điểm quan trọng là tính không đồng nhất và khả năng mở rộng. Đó là đi một chặng đường dài trong việc kết nối các chuỗi blockchain khác nhau với nhau. Đồng thời, các thành phần này trao đổi dữ liệu giữa các chuỗi đã được DOT cho phép.

DOT từ viết tắt của Polkadot, hiện nay nó là 1 trong những blockchain rất nổi trên thị trường
DOT từ viết tắt của Polkadot, hiện nay nó là 1 trong những blockchain rất nổi trên thị trường

Những điểm nổi bật của Polkadot

Mạng lưới của hệ sinh thái Polkadot bao gồm bốn thành phần chính, đó là:

  • Validators: Chịu trách nhiệm tạo các khối chuỗi rơ le và xác nhận, thêm các khối mới và nằm trong chuỗi rơ le.
  • Người sắp xếp: Thực hiện các nhiệm vụ giám sát giao dịch trên Parachain trong khi gửi bằng chứng cho người xác thực để đảm bảo an ninh mạng.
  • Người đề cử: Chịu trách nhiệm chỉ định người xác nhận, tương tự như việc ủy ​​quyền cổ phần của bạn cho người xác nhận khác. Một phần phần thưởng mà người xác thực nhận được khi thêm khối mới và xác thực được sử dụng cho những người đề cử.
  • Fisherman: Thực hiện theo dõi, giám sát mạng lưới và kịp thời thông báo cho Validators nếu phát hiện có những hành vi vi phạm. Dù là Full node Parachain nào cũng có thể trở thành Fisherman

Khi nhắc đến Polkadot, có rất nhiều điểm nổi bật để kể về DOT. Đây cũng là các điểm đã làm nên giá trị của loại đồng tiền này.

Xử lý giao dịch nhanh

Có thể thấy DOT xử lý giao dịch rất nhanh. Điển hình ta thấy, blockchain này xử lý được khoảng 1000 giao dịch chỉ với 1 giây, tức là gấp 10 lần tốc độ so với Ethereum. Lý do Polkadot xử lý các giao dịch nhanh chóng và hiệu quả như vậy là do cấu trúc parachain.

DOT xử lý giao dịch rất nhanh
DOT xử lý giao dịch rất nhanh

Quy mô lớn

Polkadot là một chuỗi khối đa chuỗi có thể kết nối nhiều chuỗi khối với nhau. Nên Polkadot dễ dàng đặt nền tảng cho việc mở rộng mạng lưới thời gian tới.

Polkadot có độ tin cậy cao

Các blockchains mới thường khó xây dựng mạng lưới và cộng đồng lớn và xây dựng lòng tin với các bên liên quan. Tuy nhiên, dự án Polkadot đã khắc phục điều này với cách kết nối các nguồn lực từ nhiều chuỗi thông qua một chuỗi chuyển tiếp.

Tương tác linh hoạt

Ưu điểm tiếp theo của Polkadot là khả năng chuỗi chéo các mã thông báo; tài sản hay dữ liệu khác nhau. Những  giao dịch trên blockchain sẽ xử lý song song, giải quyết triệt để những vấn đề về quy mô còn tồn tại trên tiền điện tử Ethereum.

Framework Substrate

Với Substrate, việc tạo một chuỗi khối mới chỉ mất vài phút.

Nâng cấp không cần fork

Không giống như các mạng lưới truyền thống; DOT không yêu cầu hard fork để sửa lỗi hoặc thêm các tính năng mới.

Polkadot bảo mật rất cao

Cho dù những mạng lưới này vẫn được quản lý độc lập nhưng tính bảo mật của nó vẫn cao. Hiện tại có những sự cố hay gặp phải do Pow hay PoS đã không đảm bảo được yếu tố an toàn. Chính vì lẽ đó đã mang lại vô vàn khó khăn lớn cho việc phát triển của các dự án nhỏ và mới. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết bởi Polkadot coin.

Quản trị phân quyền

DOT cũng cho phép mọi cá nhân tham gia vào mạng lưới có quyền; tiếng nói hay là đóng góp cho hệ thống bằng cách bỏ phiếu.

Nominated Proof-of-Stake (NPoS)

Đó là cơ chế ủy quyền được chia sẻ của mình cho một Validator, hơi giống với DPoS. Mục tiêu của việc ủy ​​quyền là nhận được phần thưởng khối trong tương lai. Thế nhưng, Validator có khả năng lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn một cách ngẫu nhiên và có thể thay đổi nhiều lần trong ngày.

Cách sở hữu và giao dịch Polkadot

Polkadot hiện là một trong mười loại tiền mã hóa lớn
Polkadot không thể khai thác như là giống với Ethereum hay BTC

Polkadot hiện là một trong mười loại tiền mã hóa lớn bậc nhất theo vốn hóa thị trường và cả tính thanh khoản cũng cao. Không giống với Ethereum hay BTC, không thể khai thác đồng Polkadot coin. Vì thế, nếu bạn có ý định sở hữu Polkadot coin thì bạn mua tại những sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống hay phi tập trung.

Nếu bạn muốn có 1 lượng DOT nhất định, đây sẽ là những gì bạn cần làm với Binance. Là 1 trong các sàn giao dịch lớn nhất và có tính thanh khoản cao bậc nhất trên toàn cầu. Qua 4 bước sau:

Bước 1: Bạn sẽ phải tạo 1 tài khoản Binance hay bạn có thể đăng nhập vào tài khoản đã có từ trước của bạn

Bước 2: Mua USDT thông qua P2P

Bước 3: Sau khi bạn đã đăng nhập, bạn hãy chuyển đến sàn giao dịch để giao dịch DOT / USDT.

Bước 4: Nhấp vào lệnh mua Polkadot (DOT) với tỉ giá thị trường (Lệnh Market)

Hoàn thành! DOT của bạn sẽ được mua với giá tốt nhất và được chuyển vào ví Binance của bạn.

Tạm kết

Có lẽ với những thông tin cơ bản trên chắc hẳn bạn đã biết thêm về Polkadot coin. Có thể thấy được loại tiền điện tử này dù chưa ra mắt trên mainnet nhưng nó sẽ là điều rất đáng được mong đợi và thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “Polkadot (DOT) là gì? Điểm nổi bật và cách giao dịch Polkadot

  1. Pingback: Polkadot (DOT) là gì? Điểm nổi bật và cách giao dịch Polkadot – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Polkadot (DOT) là gì? Điểm nổi bật và cách giao dịch Polkadot