Nguyên tắc 6 cái lọ là gì và cách quản lý chi tiêu hiệu quả

Nguyên tắc 6 cái lọ có thể là một công thức tiết kiệm thông minh cho những ai gặp khó khăn về tài chính.

Tiết kiệm tiền luôn là một cuộc đấu tranh của nhiều bạn trẻ, vì cuộc sống có rất nhiều thứ phải chi tiêu dẫn đến thâm hụt ngân sách. Ngoài những người luôn phải xử lý các vấn đề tài chính, có rất nhiều chuyên gia tài chính xuất sắc. Cách thức nào đã tạo nên sự khác biệt? Nguyên tắc tiết kiệm 6 cái lọ – Một công thức quản lý tiền thông minh mà bất kỳ ai cũng có thể trở thành chuyên gia tài chính.

Tìm hiểu về nguyên tắc 6 hũ cái lọ

Mua sắm, đi du lịch, các cuộc vui không giới hạn khiến chi tiêu quá đà… Là những điều được thấy nhiều đối với một số người ngày nay. Tiết kiệm và quản lý tiền nên tuân thủ chặt ché các quy tắc; không được nuông chiều bản thân và tiêu xài hoang phí. “Nguyên tắc quản lý 6 cái lọ” được rất nhiều người ví là cách tiết kiệm tiền hiệu quả và cực kỳ thông minh.

Ai tạo ra nguyên tắc 6 tiết kiệm cái lọ

Chắc hẳn bạn đã nghe nói nhiều về “Nguyên tắc 6 cái lọ quản lý tài chính” – một công thức danh tiếng thế giới được hàng triệu người sử dụng để đem đến hiệu quả tuyệt vời trong lĩnh vực kiểm soát tài chính cá nhân.

Nguyên tắc 6 cái lọ tài chính hoặc hệ thống JARS được tạo ra từ tác giả Harv Eker. Các cuốn sách tài chính danh tiếng nên nhắc tới như “Bí mật của một triệu phú” hoặc “Làm giàu nhanh chóng”. Harv Eker cũng là nhà sáng lập của Peak Potential Training; một công ty tập trung vào những khóa học tư duy nhanh, giải pháp tài chính và đầu tư làm giàu.

Người tạo ra nguyên tắc 6 cái lọ
Nguyên tắc 6 cái lọ tài chính được tạo ra từ tác giả Harv Eker

Công thức kiểm soát chi tiêu bằng nguyên tắc tiết kiệm 6 cái lọ tài chính đã có từ rất lâu và được rất nhiều người kể cả doanh nhân; tỷ phú trên toàn cầu áp dụng thành công. Một quy tắc cơ bản sẽ được sử dụng cho bất kỳ ai ở bất kỳ cấp độ tài chính nào để kiểm soát tiền 1 cách sao cho hiệu quả.

Vì sao bạn nên thiết lập kế hoạt quản lý chi tiếu cá nhân càng sớm càng tốt?

Lập kế hoạch kiểm soát chi tiêu cho cá nhân càng sớm càng tốt có thể hỗ trợ cho bạn chẳng lãng phí tiền bạc. Một kế hoạch kiểm soát chi tiêu phù hợp có thể hỗ trợ cho bạn vận dụng tối đa thu nhập của bản thân và hỗ trợ cho bạn chủ động hơn trong các trường hợp khẩn cấp như ốm đau; mất việc hoặc khủng hoảng tài chính.

Ngoài ra, lợi ích của việc kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả là nó có thể hỗ trợ bạn tăng vốn theo thời gian bằng cách tích lũy và đầu tư sớm. Ổn định tài chính có thể hỗ trợ cho bạn có một cuộc sống an toàn hơn. Đó cũng là một cách để đạt được mục đích tự do tài chính và về hưu sớm.

Công thức kiểm soát tiền với nguyên tắc 6 cái lọ

Hình thức kiểm soát tiền bằng nguyên tắc 6 cái lọ được đánh giá cao vì thích hợp với hầu hết mọi người; dễ sử ​​dụng và cụ thể. Nói một cách dễ hiểu, với cách kiểm soát tiền theo nguyên tắc chi tiêu 6 cái lọ; bạn có thể chia thu nhập của mình vào 6 tài khoản với các tỷ lệ khác nhau; tùy theo mức độ cần thiết.

Từng cái hũ có một tính năng riêng; và khoản tiền được phân chia hợp lý từ tổng thu nhập mỗi tháng của mỗi người. Tỷ lệ phần trăm tài trợ được tính toán dựa theo những nghiên cứu và phân tích tài chính thích hợp với bất kỳ ai. Nên bắt đầu tìm hiểu công thức kiểm soát tiền của 6 chiếc lọ tài chính hoạt động ra sao?

Lọ 1 – Nhu cầu cần thiết 55%

Quỹ NEC có thể chi trả cho những nhu cầu thiết yếu của mỗi người trong tháng. Chỉ cần biết chi phí của toàn bộ những hoạt động duy trì cuộc sống và công việc của bạn. Chẳng hạn như: nhà ở, thực phẩm, phương tiện đi lại, mua sắm những vật dụng mỗi tháng, v.v.

Tuy mức sống với thói quen sinh hoạt của mỗi người có thể khác biệt nhưng chúng nên được tùy chỉnh trong một phạm vi thích hợp. Tỷ lệ 55% dựa theo tính toán chung về mức sống cần thiết từ từng người.

Nếu chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu hiện vượt quá 80% tổng thu nhập; bạn nên cân nhắc lại. Đối phó với nó bằng cách tăng thu nhập hay giảm mức phí mà bạn nghĩ là cần thiết tuy nhiên chẳng thật sự đặc biệt để duy trị mức sống.

Nhu cầu cần thiết 55%
55% sẽ là chi phí của toàn bộ những hoạt động duy trì cuộc sống và công việc của bạn

Lọ 2 – Quỹ tự do tài chính 10%

Mục đích của quỹ tự do tài chính của FFA là hỗ trợ bạn chẳng lệ thuộc vào công việc và người khác nhằm phục vụ nhu cầu cuộc sống hoặc sở thích cá nhân của bạn. Nói cách khác, tiền trong quỹ FFA có thể được dùng để sinh lời; làm nên thu nhập thụ động.

Chú ý rằng chỉ có thể dùng số vốn này để đầu tư, kiếm tiền với mục đích tạo thêm nguồn thu nhập; nhanh chóng đạt được tự do tài chính và giảm bớt sức lao động.

Lọ 3 – Quỹ giáo dục 10%

Mỗi người nên hoàn thiện chính mình; rèn luyện và cải thiện kỹ năng, phát triển trí tuệ. Đó cũng sẽ được xem là 1 dạng quỹ đầu tư tuy nhiên dành cho chính bạn. Mức tiền có thể được dùng đầu tư mua sách vở; những khóa học kỹ năng quan trọng trong công việc hoặc sở thích.

Đầu tư an toàn và tuyệt vời nhất chính là đầu tư trí tuệ; cải thiện trí tuệ của chính mình. Điều đó có thể hữu ích trong công việc; mối quan hệ giống với vấn đề tài chính của bạn trong thời gian sắp tới.

Lọ 4 – Quỹ tiết kiệm dài hạn  10%

Quỹ LTSS được tổng hợp cho các kế hoạch và ước mơ dài hạn của mọi người. Khoản tiền này có thể được dùng lúc bạn đạt được sự tự do tài chính; và quyết định về hưu sớm. Câu hỏi đặc biệt nhất đối với tất cả mọi người chẳng phải là họ kiếm được bao nhiêu mà là họ tiết kiệm được bao nhiêu. Đó là chìa khóa để đạt được sự tự do tài chính mà bạn ước muốn.

Lọ 5 – Quỹ hưởng thụ 10%

Từng người nên nỗ lực làm việc; lao động chăm chỉ nhằm tạo thêm thu nhập. Thế nhưng, chẳng nên mải mê tiết kiệm mà giảm bớt đi khoản phục vụ mình nên có như: Chăm sóc nhan sắc; mỹ phẩm, các chuyến nghỉ dường hay các cuộc gặp gỡ bạn bè và người thân…

Dùng quỹ PLAY thích hợp nhằm kích thích và nuôi dưỡng tinh thần ngay khi làm việc tất bật. Cũng tương tự như cơ thể, tinh thân nên được ăn để tạo ra năng lượng; cải thiện hiệu quả công việc.

Lọ 6 –Quỹ cho đi 5%

Đó là số tiền dự phòng được nhắc tới cuối cùng trong nguyên tắc. Trong cuộc sống, có lẽ có thể chẳng ít lần người thân với bạn bè hoặc là người lạ có thể cần tới sự hỗ trợ cho bạn. Cho đi là 1 phần trong cuộc sóngp; biểu thị cho sự biết ơn với những ai quan trọng hoặc các thứ mình có thể nhận được.

5 lưu ý để sử dụng thành công nguyên tắc 6 cái lọ kiểm soát tài chính cá nhân

Nguyên tắc tiết kiệm 6 cái lọ được nhiều người truyền tai nhau như 1 công thức “thần thánh” để kiểm soát và bảo quản tiền hiệu quả. Thế nhưng, một số người sử dụng nó thành công và một số người thì không.

Sử dụng thành công nguyên tắc 6 cái lọ
Cách thực hành thành công nguyên tắc 6 cái lọ tài chính

Nếu như bạn muốn thực hành thành công nguyên tắc 6 cái lọ tài chính cá nhân; tuy nhiên những lưu ý sau có thể vô cùng hữu ích:

Thói quen chính

Tỷ lệ giữa những lọ chẳng hề quan trọng. Mỗi cá nhân có thể tùy chỉnh tỷ lệ 5% lên hoặc xuống để đạt được mục tiêu tiết kiệm hoặc đầu tư tối ưu cho hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi cá nhân. Đó là chìa khóa thành công trong việc kiểm soát tiền bạc của bất kỳ ai. Chú ý: Hãy luyện tập mỗi ngày để có thói quen đạt được mục đích tiết kiệm và để dành tiền mỗi tháng.

Tuân thủ nguyên tắc

Bạn tuyệt đối không được dùng LTSS như gửi tiết kiệm dài hạn trước hạn. Bỏ tiền vào hũ đúng mục đích, cần dùng hết trong tháng; không những tiết kiệm, đầu tư mà nó còn giúp phấn chấn tinh thần làm việc rất hiệu quả.

Tạo nguồn thu nhập thụ động

Bất kể công việc của bạn hay bất kỳ ai; điều đặc biệt nhất là bạn phải nhanh chóng đạt được các mục đích tài chính dài hạn của mình. Bạn có thể dùng nguồn vốn từ quỹ FFA để đầu tư vào những kênh sau: đầu tư chứng khoán, vàng hay là bất động sản, v.v. Chú ý lựa chọn kênh đầu tư an toàn để giảm bớt các rủi ro về vốn. Nó đòi hỏi bạn phải phân tích và hiểu rõ năng lực của bản thân và xu hướng thị trường để lựa chọn phương án đầu tư sinh lời tối ưu nhất.

Chăm sóc bản thân thật tốt

Ngay cả khi mục đích tài chính của bạn lớn và bạn muốn về hưu ở tuổi 40; bạn cũng chẳng nên lạm dụng bản thân với việc cắt giảm những khoản hoạt động giải trí, chăm sóc tinh thần và sức khỏe của mình. Nên dùng hết tiền trong quỹ PLAY vào cuối tháng; có thể hỗ trợ bạn chăm sóc tinh thần với thể chất tốt nhất để cải thiện hiệu quả công việc trong tháng tới. Nếu tiền trong quỹ PLAY của bạn hết sớm hơn như đã định; hãy tập trung vào việc kiếm tiền hay phát triển chính mình.

Không ngừng cải thiện tư duy và kỹ năng

Tư duy và kỹ năng 
Không ngừng cải thiện tư duy và kỹ năng

Điều này quan trọng đối với bất kỳ ai; bất kỳ phương pháp kiểm soát tài chính nào. Xây dựng và phát triển các kỹ năng cần thiết nhằm hỗ trợ công việc; đọc thêm sách để nâng cao chuyên môn, ý tưởng mới hoặc tham gia những khóa học để có thêm kiến ​​thức để đầu tư và kiếm tiền trực tuyến … Những kỹ năng có được có thể dẫn đến tăng thu nhập hỗ trợ cho bạn nhanh chóng đạt được mục đích tài chính của mình .

Cách cải thiện nguyên tắc 6 cái lọ dài hạn (LTSS) hiệu quả đối với người trẻ

Tiết kiệm đối với người trẻ thường là vấn đề khiến họ phải đau đầu. Những bạn trẻ thường có khái niệm sai lầm lúc nghĩ cuộc đời chỉ được sống một lần và chẳng bao giờ tiết kiệm cho tương lai. Xu hướng của các bạn trẻ tiêu tiền vào các khoản sở thích của bản thân; giải trí hay mua sắm quá đà… Làm cho cái lọ riết kiệm dài hạn (LTSS) chẳng bao giờ đầy.

Làm như thế nào để nâng cao kỹ năng tiết kiệm của các bạn trẻ? Các mẹo được chia sẻ sau đây có thể có ích hỗ trợ cải thiện tiền cho lọ LTSS thật sự hiệu quả.

Dùng sổ tay chi tiêu hoặc ứng dụng kiểm soát tài chính

Tập thói quen ghi chép những khoản chi tiêu có thể hỗ trợ cho bạn hiểu được tiền của bản thân đang được dùng như thế nào? Nó lãng phí hay rất hiệu quả? Biến những ghi chú hàng ngày thành một thói quen có thể hỗ trợ giúp mọi người tự tùy chỉnh thói quen mua sắm của mình. Bạn có thể cắt giảm các mức chi tiêu chẳng cần thiết như: mua sắm rất nhiều; đi ăn ngoài quá thường xuyên, đi nghỉ dưỡng hay tụ tập bạn bè quá nhiều … toàn bộ những lý do kiếm tiền sẽ sớm biến mất.

Học theo người Nhật, kiểm soát chi tiêu cá nhân với sổ ghi chép Kakeibo và tự điều chỉnh mục đích tài chính của mình mỗi tháng. Kết hợp sổ tay chi tiêu và nguyên tắc 6 cái lọ có thể hỗ trợ cho bạn kiểm soát tài chính hiệu quả và tăng khoản tiết kiệm.

Với sự ra đời của thời đại kỹ thuật số; việc ghi lại và kiểm soát chi tiêu trên các ứng dụng có thể rất hữu ích đối với nhiều người. Bạn có thể dùng những ứng dụng này:

Money lover

Ứng dụng cho phép người sử dụng ghi lại tất cả khoản thu chi của cá nhân; tổng hợp và phân tích những thói quen tiêu dùng của từng người.

Spendee

Ứng dụng kiểm soát chi tiêu rất chi tiết. Giao diện được thiết kế khoa học, đa màu sắc; hỗ trợ người tham gia phân bổ cụ thể những khoản chi và kiểm soát tài chính tối ưu.

Home Budget

Home Budget 
Home Budget ứng dụng có nhiều chức năng phân tích mức chi tiêu bằng biểu đồ

Ứng dụng được đánh giá xuất sắc cho việc lên kế hoạch chi tiêu bản thân. Đa chức năng hỗ trợ người sử dụng phân tích những mức chi tiêu bằng biểu đồ; hỗ trợ bạn dễ dàng giám sát thói quen chi tiêu của mình, tức là tiền của bạn chủ yếu đi đâu.

Gửi tiết kiệm ngay lúc vừa có lương

Để đảm bảo ngân quỹ heo đất dài hạn; bạn chắc chắn cần gửi tiền tiết kiệm ngay khi nhận được tiền. Khi có lương, nên chuyển ngay 10% vào tài khoản tiết kiệm trước lúc bắt đầu chia tiền cho những lọ khác. Giải pháp cho bạn chẳng có cơ hội để nhìn và tiêu tiền vào những điều bất ngờ và những gì đang diễn ra.

Việc gửi tiền vào ngân hàng mỗi tháng không mất thời gian nên việc rút và chi tiêu trong tài khoản rất dễ dàng. Bạn nên dùng ví điện tử hoặc ứng dụng tiết kiệm trực tuyến để kiểm soát sổ tiết kiệm của bản thân. Những ứng dụng tiết kiệm hiệu quả bạn nên có ngay trên điện thoại của mình:

App tiết kiệm trực tuyến của những ngân hàng

Đa số những ngân hàng hiện tại đều triển khai những ứng dụng gửi tiết kiệm / tiết kiệm có kỳ hạn / tiết kiệm trả góp. Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm trực tiếp nhằm tiết kiệm thời gian đi lại.

App Finhay

Một ứng dụng fintech gửi các khoản tiết kiệm và đầu tư thông minh với khoản tiền nhỏ trên điện thoại của bạn. Chỉ với 50.000 đồng, bạn sẽ được bắt đầu gửi tiết kiệm với lãi suất ưu đãi từ 4 – 6% / năm theo mỗi loại. Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn hiện nay của Finhay được đánh giá rất cao tại mức 4% / năm; cao hơn những ngân hàng cùng thời kỳ: Vietcombank, Agribank, Vietinbank (3,5%) và Techcombank (3,3%). Bên cạnh việc gửi tiết kiệm; Finhay còn đáp ứng những giải pháp đầu tư dài hạn cho những quỹ mở nổi tiếng của Việt Nam. Giải pháp để tăng thu nhập thụ động an toàn cho những nhà giao dịch vốn nhỏ.

ViettelPay

ViettelPay 
ViettelPay có thể được gửi tiền trực tuyến

Ứng dụng do tập đoàn Viettel nổi tiếng phát triển. Người dùng sẽ được gửi tiền trực tuyến mà chẳng cần đến quầy giao dịch; rút ​​tiền nhanh chóng và thuận tiện, hồ sơ nộp có thể được quan sát bất cứ lúc nào để đảm bảo an toàn.

Hạn chế mua sắm lúc có giảm giá

Tiết kiệm tiền với hình thức hạn chế giảm giá mua sắm. Nghe thì có vẻ vô lý tuy nhiên đó là 1 lưu ý đặc biệt mà các bạn trẻ nên tuân thủ. Có rất nhiều giảm giá ngay bây giờ, gần như quanh năm. Giảm giá có sẵn bất kỳ lúc nào vì các thương gia và nhà môi giới điện tử muốn kích thích nhu cầu mua sắm và lấy hầu bao của người tiêu dùng.

Có vẻ như bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua các mặt hàng giảm giá; với mức chiết khấu lên tới 50%. Thế nhưng, mua sắm trực tuyến có thể khiến nhiều người mua quá nhiều sản phẩm mà họ chẳng thật sự cần. Vì nghĩ rẻ nên mua, tham rẻ có thể làm thâm hụt ví nhanh hơn. Bạn nên đánh giá rõ nhu cầu sử dụng có thật sự cần thiết hay không; tránh tâm lý ham rẻ dẫn tới lãng phí mua những sản phẩm chẳng có giá trị dùng.

Kết luận

Tiết kiệm tiền có thể chẳng quá khó khăn và phức tạp nếu như bạn biết sử dụng đúng phương pháp. Nguyên tắc 6 cái lọ là một công thức tiết kiệm thông minh cho bất kỳ ai ở bất kỳ mức thu nhập nào. Hy vọng các chia sẻ trên có thể hữu ích với những bạn trẻ hiện đang loay hoay tìm cách tiết kiệm và chi tiêu một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyên tắc 6 cái lọ là gì và cách quản lý chi tiêu hiệu quả