OBV là gì? Thông tin chi tiết về chỉ số OBV

Nếu như bạn muốn thành công trong giao dịch ngoại hối, bạn chẳng thể nào mà bỏ qua chỉ báo OBV – một chỉ báo số lượng vô cùng chính xác. Vậy, chính xác thì chỉ báo OBV là gì? Mặc dù đólà một chỉ báo chẳng quá thịnh hành trên thị trường ngoại hối nhưng một khi nó đã xuất hiện có thể là cơ hội tuyệt vời để những nhà giao dịch tối ưu hóa lợi nhuận giao dịch của mình. Theo dõi giaiphapchungkhoan để biết chi tiết cụ thể về đường OBV là gì ngay bên dưới bài viết này.

OBV là gì?

Tên đầy đủ của chỉ báo OBV là gì? Đó chính là On Balance Volume hay còn được gọi là chỉ báo Khối lượng Cân bằng. Như tên cho thấy, đó được biết đến như 1 chỉ báo số lượng Forex giúp những nhà đầu tư đo lường sức mua với bán trên thị trường. Sau đó, hãy tìm 1 điểm đầu vào chất lượng cao và phù hợp cho bản thân.

Có thể nói chỉ báo này là những hoạt động tích lũy; nghĩa là nếu như giá tăng hôm nay, số lượng được cộng vào giá trị OBV của ngày hôm sau. Và nếu giá của phiên hôm nay giảm, số lượng được trừ trực tiếp vào OBV giá trị của ngày thứ hai. Vì thế, OBV đã được thiết lập và hạ xuống để hỗ trợ những nhà đầu tư xác định thị trường quá mua và quá bán dễ dàng hơn.

Chỉ báo OBV là gì
Tên đầy đủ của chỉ báo OBV là gì? Đó chính là On Balance Volume

Cách tính OBV là gì?

Hiện tại, cách tính toán chỉ báo OBV là gì, người ta cũng đang dùng các công cụ có sẵn của những sàn môi giới như Meta Trader 4. Cho nên cách tháo những tính toán thủ công bị giới hạn nhiều lần. Vui lòng làm theo dõi hết phần hướng dẫn chi tiết bên dưới:

Lúc giá thị trường sắp đóng cửa của phiên giao dịch hiện nay> giá đóng cửa của phiên trước đó, giá trị OBV được tính bằng công thức.

OBV hiện tại = OBV phiên trước + số lượng giao dịch hiện tại

Lúc mà giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại <giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó, giá trị OBV có thể được tính như:

OBV hiện tại = OBV phiên trước – Số lượng giao dịch hiện tại

Nếu như giá đóng cửa của phiên hôm trước có giá trị bằng với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm nay thì tính như sau:

Giá trị OBV trước = Giá trị OBV hiện tại

Ý nghĩa của chỉ báo OBV là gì?

Từng công cụ chỉ báo đều có các ý nghĩa cụ thể khác nhau để những nhà đầu tư sử dụng. Chỉ báo OBV là gì? Là 1 công cụ tương đối hiệu quả; đưa ra các tín hiệu vô cùng quý giá trong quy trình giao dịch. Nó có thể giúp những nhà giao dịch tham gia giao dịch dễ dàng và hiệu quả hơn. Vậy ý nghĩa đặc biệt của chỉ báo OBV là gì? Tham khảo phần nội dung chi tiết bên dưới!

Ý nghĩa của chỉ báo OBV
Ý nghĩa của chỉ báo OBV
  • Chỉ báo OBV có tín hiệu tăng lúc số lượng trong phiên giảm nhỏ hơn số lượng trong phiên tăng. OBV lúc này có thể tăng lên chứng tỏ sức mua rất lớn; gấp nhiều lần sức bán, lúc này giá sẽ được tăng lên.
  • Trái lại, lúc chỉ số OBV có tín hiệu giảm; số lượng giao dịch trong thời kỳ giảm luôn lớn hơn số lượng giao dịch trong thời kỳ tăng. OBV giảm thể hiện sức mua hiện trở nên yếu hơn sức bán và giá sẽ bị giảm.
  • Nếu OBV tăng tuy nhiên giá thị trường hiện tại không đổi; thì thậm chí mức giá có thể giảm. Điều đó tức là lực giảm đang mờ dần và giá có nhiều khả năng tăng trở lại.
  • Nếu OBV đang giảm, tuy nhiên giá cũng giữ nguyên mặc dù mức giá đang tăng. Điều này tức là lực đi lên đã yếu đi và giá sẽ sẽ giảm trở lại cực kỳ lớn.

Cách cài đặt OBV indicator

Như đã đề cập ở trên, hiện tại chỉ báo OBV đã được tổng hợp trên những phần mềm giao dịch. Người tham gia có thể dùng các chỉ báo này ngay lập tức bằng cách cài đặt nó. Dưới đây là các hướng dẫn chi tiết để cài đặt chỉ báo indicator.

Bước 1: Mở nền tảng giao dịch Meta Trader 4, vào mục Insert -> Chọn Indicators -> Volumes -> On Balance Volume.

Bước 2: Bạn vào mục cài đặt chỉ báo

Ở mục Parameters

  • Style: nơi bạn sẽ được lựa chọn màu sắc, độ dày của đường OBV.

Ở mục Visualization

Đó là phần chứa toàn bộ những khoảng thời gian mà bạn sẽ chọn để có thể tham gia phân tích. Theo mặc định, tất cả khoảng thời gian được chọn để cài đặt biển số xe cho bạn. Nếu như bạn chẳng muốn điều đó; bạn sẽ bỏ chọn hộp và chọn một mức thời gian.

Cách dùng chỉ báo OBV sao cho hiệu quả

Phần này chắc hẳn rất nhiều nhà đầu tư vô cùng quan tâm đúng không? Hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu thêm về cách dùng chỉ báo OBV một cách hiệu quả và tận dụng tối đa lợi nhuận của bạn.

Cách dùng chỉ báo OBV
Cách dùng chỉ báo OBV sao cho hiệu quả

Dùng chỉ báo OBV để dễ dàng xác định sự tiếp tục của 1 xu hướng giá

Cách dùng chỉ báo OBV là gì sao cho hiểu quả? Là dựa vào mối quan hệ giữa khối lượng và giá. Vì vậy, lúc giá có xu hướng đi lên, với số lượng giao dịch hiện nay rất cao; tức là lúc đó thị trường đang mua rất nhiều thì giá có thể có thêm động lực và có thể liên tục tăng.

Dùng tín hiệu phân kỳ và tín hiệu hội tụ

Đó là 1 cách ứng dụng tương đối thịnh hành và chuyên biệt:

Dấu hiệu phân kỳ xảy ra lúc giá có xu hướng tăng tuy nhiên chỉ báo OBV đang giảm mạnh:

Lúc giá hiện có xu hướng tăng tuy nhiên chỉ báo OBV lại có xu hướng giảm. Điều đó tức là lực bán hiện tại đang lớn hơn rất nhiều đối với sức mua; đà tăng của giá hiện yếu đi và khả năng giá có thể đi ngược lại xu hướng là rất cao. Đảo chiều xu hướng và ngược lại giảm dần.

Các dấu hiệu hội tụ xảy ra lúc xu hướng giá giảm tuy nhiên chỉ số OBV tăng:

OBV tăng tức là sức mua hiện tại lớn hơn nhiều đối với sức bán. Tuy nhiên, giá hiện có xu hướng giảm; thể hiện xu hướng giá có thể giảm và yếu đi, và khả năng cao là xu hướng tăng.

Thị trường đang phá vỡ ở các ngưỡng vô cùng đặc biệt

Số lượng là yếu tố quyết định giá cả và có thể dao động dữ dội khi nó tiếp cận những khu vực quan trọng; đặc biệt nhất là nơi các mức quan trọng bị phá vỡ.

Hệ quả là: lúc giá có các tín hiệu tăng trở lại sau 1 xu hướng giảm trước đó. Nếu như chỉ báo OBV liên tiếp vượt qua vùng kháng cự thì khả năng thị trường có thể giảm và tăng. Trái lại, nếu giá có các dấu hiệu tăng rồi giảm trở lại. Nếu như chỉ báo OBV liên tục thì chứng tỏ thị trường đang giảm và xuyên thủng vùng hỗ trợ quan trọng; điều đó cũng có nghĩa là thị trường có khả năng có thể đảo chiều giảm điểm.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về OBV là gì? Hy vọng rằng kiến ​​thức và thông tin này có thể hỗ trợ cho bạn thực hiện các giao dịch hiệu quả và đúng nhất bằng cách sử dụng chỉ báo này. Nhận tỷ lệ thắng cao hơn trong những giao dịch của bạn. Chúc may mắn.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

OBV là gì? Thông tin chi tiết về chỉ số OBV - Giải Pháp Chứng Khoán