Nến Marubozu là gì? Phân loại và cách giao dịch với mẫu hình này

Ngoài các mẫu hình giá và chỉ báo, mô hình nến Nhật là 1 trong các công cụ tốt nhất hỗ trợ các trader phân tích kỹ thuật. Ngày nay, có rất nhiều mẫu nến Nhật được biến tấu khác biệt, trong đó nổi bật nhất chính là mẫu nến Marubozu.

Với mô hình này, bạn có thể dự báo được các xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường và có quyết định đúng hơn. Vậy nến Marubozu là gì? Làm thế nào để giao dịch với cây nến Marubozu? Hãy cùng giaiphapchungkhoan tham khảo qua bài viết này nhé.

Mô hình nến Marubozu là gì?

Mẫu hình nến Marubozu còn được gọi là nến cường lực hoặc nến trọc trong tiếng Việt. Bởi qua đó, chúng ta có thể thấy được sự chi phối giữa 1 bên (từ người mua hay có thể người bán) trong quy trình tạo thành nến.

Cấu trúc của mẫu hình nến cường lực gồm có:

 • Nến trọc  có thể chẳng có râu hoặc bóng, hay nếu có thì chiều dài của bóng sẽ rất nhỏ đối với chiều dài thân.
 • Nến cường lực luôn xảy ra đơn và sở hữu kích thước lớn hơn gấp 5 lần so với các loại nến trước đó.
 • Nếu nến cường lực tăng giá, nó cho biết mức cao nhất của thị trường bằng với giá đóng cửa và mức thấp tương đương với mức mở cửa.
 • Trái lại, nếu điều kiện của nến trọc giảm, điều đó cho thấy mức cao nhất của thị trường tương đương với mức mở và mức thấp bằng mức đóng.
Mẫu hình nến Marubozu
Mẫu hình nến Marubozu còn được gọi là nến cường lực hoặc nến trọc
 • Bóng nến càng nhỏ càng tốt, là do nó cho thấy 1 đợt tăng giá cực mạnh gần diễn ra. Ngay cả xu hướng đôi khi cũng thay đổi từ giảm qua tăng giá.
 • Nếu nến màu xanh lá cây, có nghĩa là thị trường hiện theo người mua; nếu như nến màu đỏ, thị trường hiện theo hướng người bán.
 • Nếu ba cây nến cùng màu diễn ra cùng lúc; điều đó cho thấy người mua hay người bán đang thống trị thị trường.

Phân loại từng mẫu hình nến Marubozu

Cũng giống như những mẫu hình nến Nhật khác, nến Marubozu có thể được chia thành hai mẫu hình nến chính: tăng giá – Bullish Marubozu với giảm giá – Bearish Marubozu.

Nến cường lực tăng giá – Bullish Marubozu

Nếu như thị trường có 1 cây nến tăng dài và dường như chẳng có bóng nến. Điều đó cho thấy người mua hiện chiếm ưu thế trên thị trường và chẳng có sự đắn đo giữa các bên. Tại thời điểm này, người bán có thể chẳng có bất kỳ thị phần nào trên thị trường do lực đẩy cực mạnh. Người mua kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển và đẩy thị trường lên cao hơn trong thời gian tới.

Để hiểu điều này, chúng ta hãy phân tích hai mẫu hình nến Marubozu nhỏ khác với bóng trên hay bóng dưới.

Nếu có một mẫu hình nến trọc tăng với bóng trên; điều đó có nghĩa là thị trường đã tăng trong suốt phiên kể từ lúc thị trường mở cửa.

Bóng dưới chẳng diễn ra bởi do gần đóng cửa; người bán đẩy giá xuống hết cỡ để bắt kịp đỉnh. Nhưng do có quá nhiều lực mua cho nên hành động này chẳng thành vấn đề. Đây là lý do tại sao bóng trên diễn ra nhưng rất ngắn.

Nếu như mẫu hình nến Marubozu tăng giá với bóng dưới diễn ra; điều đó cho thấy thị trường hiện có giá và người bán đã tìm ra chiến thuật để đẩy giá xuống thấp hơn. Tuy nhiên giá chỉ giảm một chút so với giá tăng; do bên mua mạnh hơn cho nên đà tăng giá được duy trì cho tới hết phiên giao dịch. Vì nến này chẳng có bóng trên cho nên giá đóng cửa có thể bằng với mức giá cao nhất.

Mẫu hình nến Marubozu giảm giá – Bearish Marubozu

Đối với mẫu hình nến cường lực, người bán hiện giữ “đỉnh” trong suốt phiên giao dịch. Chúng vẫn có hai loại: bóng trên hoặc bóng dưới.

Bearish Marubozu
Mẫu hình nến Marubozu giảm giá – Bearish Marubozu

Mẫu hình nến này giảm với bóng nến phía trên cho thấy người mua hiện nỗ lực đẩy giá lên cao hơn tuy nhiên cũng chưa áp đảo được người bán. Vì vậy, lực bán ra cực mạnh khiến thị trường có xu hướng giảm điểm cho tới cuối phiên. Lúc quá trình kết thúc, giá đóng cửa có thể bằng giá của đáy.

Nếu như mẫu hình nến Marubozu giảm giá với bóng dưới sẽ cho thấy rằng người bán đã chiếm ưu thế kể từ lúc mở cửa. Người mua sẽ thực hiện hành động kháng cự để chạm đáy. Thế nhưng, điều này đã thất bại vì lực bán áp đảo, tạo thành bóng dưới ngắn.

Cách thức giao dịch với mẫu hình nến trọc

Marubozu chính là một nến tiếp diễn xu hướng; do đó cách dễ nhất để giao dịch với nến Marubozu là:

Giao dịch với mẫu hình nến trọc tiếp diễn

Bước 1: Bạn cần kết hợp vài công cụ như đường xu hướng; MA,… để xác định xu hướng của thị trường.

Bước 2: Tạo thành lệnh 1 mức kháng cự hoặc hỗ trợ mới xuất hiện trên thị trường.

Cách thức giao dịch
Cách thức giao dịch với mẫu hình nến trọc
 • Các nhà giao dịch có thể đặt lệnh mua nếu như mẫu hình nến cường lực tăng giá hình thành. Điểm vào lệnh tốt nhất là giá đột phá cao nhất sau khi kiểm tra lại.
 • Nếu như mẫu hình nến này giảm giá xuất hiện; các nhà giao dịch sẽ được đặt lệnh bán. Điểm vào thích hợp là giá đột phá thấp nhất sau khi kiểm tra lại.

Giao dịch Breakout

Bước 1: Bạn phải xác định các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ bằng đường xu hướng.

Bước 2: Đặt lệnh lúc dấu hiệu xảy ra.

 • Nếu mẫu hình nến Marubozu tăng giá phá vỡ ngưỡng kháng cự; thì chúng ta sẽ được đặt lệnh mua trong vùng giá đóng cửa.
 • Nếu mẫu hình nến cường lực giảm giá phá vỡ vùng hỗ trợ; thì chúng ta đã được đặt lệnh bán trong vùng giá đóng cửa.

Hay nếu như bạn muốn an toàn, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi để vào lệnh giao dịch tối ưu hóa sau khi kiểm tra lại.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin về mẫu hình nến Marubozu là gì, những mẫu hình nến cường lực thông dụng và cách thức giao dịch với mẫu hình nến này. Để giao dịch được an toàn với hiệu quả, nhà giao dịch nên kết hợp những chỉ báo phân tích kỹ thuật khác.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nến Marubozu là gì? Phân loại và cách giao dịch với mẫu hình này