Monero là gì? Sự khác biệt giữ Monero với những tiền ảo khác

Bảo mật là một yếu tố rất cần thiết và đặc biệt nhất trong thị trường tiền mã hóa. Nếu như bạn đang tìm kiếm 1 loại tiền tệ an toàn, ẩn danh và chẳng thể theo dõi và Monero là lựa chọn tốt nhất. Monero được gọi là “Vua bí ẩn”. Nó cũng là 1 trong các đồng Coin xuất hiện từ rất lâu. Vậy Monero Coin là gì? Hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu với bài viết sau đây nhé!

Monero là gì?

Monero (có tên mã thông báo là XMR) là 1 loại tiền ảo mã nguồn mở được ra mắt lần đầu tiên từ tháng 4 năm 2014. Đồng tiền ảo này dựa trên giao thức CryptoNote thay vì dùng tiền điện tử như những đồng tiền khác. Đồng thời dùng các thuật toán đặc biệt liên quan tới blockchain.

Monero được tạo ra để đảm bảo quyền riêng tư; bảo mật an toàn tuyệt đối và khả năng tìm nguồn gốc của người tham gia.

Nhất là đồng Moreno sẽ được chạy trên đa nền tảng hệ điều hành riêng biệt như Windows, Android và Linux …

Monero Coin
Monero (có tên mã thông báo là XMR) là 1 loại tiền ảo

Lịch sử phát triển của đồng Monero

Từ ngày 18 tháng 4 năm 2014, Monero đầu tiên ra mắt trên thị trường dưới dạng một nhánh của Bytecoin. Giao thức tăng trưởng cho đồng tiền này được gọi là CryptoNote; được giới thiệu từ năm 2013 do 1 tác giả ẩn danh tên là Nicolas van Saberhagen và tiếp theo đó được tích hợp vào XMR.

Ban đầu, loại tiền này có tên gọi là Bitmonero, là 1 sự kết hợp của Bit (Bitcoin) với Monero (theo nghĩa đen là đồng xu trong tiếng Esperanto). Tuy nhiên chỉ với 5 ngày sau khi phát hành, Bitmonero đã nhanh chóng được đổi tên qua Monero (XMR) và kể từ lúc đó trở thành cái tên chính thức của đồng coin này.

Tuy là 1 nhánh của Bytecoin, đồng Coin này thì có những thay đổi đáng chú ý:

  • Thời gian xử lý block cực kỳ nhanh chóng, từ 120 giây chỉ còn 60 giây cho từng giao dịch.
  • Thời gian ra mắt khối giảm bớt 50%.

Thế nhưng, đồng Monero chẳng dựa trên BTC nên chẳng thể vận dụng lợi thế của đồng tiền mã hóa số một toàn cầu. Monero nên được thiết lập từ đầu, dẫn đến các giao dịch tương đối tốn kém và rất nhiều dung lượng lưu trữ.

Đánh giá ưu điểm và hạn chế của Monero Coin

Ưu điểm:

  • Giảm bớt thời gian xử lý khối: Binh thường, những đồng Coin khác sẽ yêu cầu thời gian xử lý khối lên tới 120s để hoàn thành. Tuy nhiên, đối với Monero, mức thời gian này bị cắt giảm 1 nửa chỉ còn khoảng 60s.
Đánh giá ưu điểm và hạn chế của Monero Coin
Monero Coin có tính bảo mật cao khi đặt ở chế độ ẩn danh
  • Giảm thời gian khối: Một lần nữa, thời gian khối của XMR nhanh hơn 50% so với những đồng Coin khác.
  • Viết lại mã mới: Vài mã trong suốt quá trình giao dịch kém phản hồi hơn. Với XMR, mã đã được thêm hay viết lại sao cho thích hợp nhất.
  • Bảo mật: Theo mặc định, các giao dịch luôn được ẩn danh. Điều đó đã làm tăng quyền riêng tư và hỗ trợ bảo vệ những giao dịch không bị phát hiện.

Hạn chế của đồng Monero:

Vì những chức năng hoàn toàn mới và riêng biệt của XMR; dung lượng trên blockchain Monero khá đắt và tiêu hao nhanh chóng.

Điểm khác biệt của Monero với những đồng tiền ảo khác

Sau khi đã hiểu về Monero thì đây là phần mà dường như ai cũng muốn quan tâm chính là loại Coin này có gì khác biệt so với những tiền ảo khác. Và từ đó rút ra được 1 điều là nó có thích hợp để bạn đầu tư không. Cùng tìm hiểu nhé!

Đảm bảo an toàn

Hệ thống blockchain của XMR có bản sao của toàn bộ lịch sử giao dịch ở trên mạng Monero. Sau tầm một phút, một khối mới được thêm vào blockchain. Điều đó có thể được mạng Monero xác thực số tiền giao dịch và rất khó để bị hack.

Tính riêng tư

Monero dùng Chữ ký Ring, Giao dịch bí mật (RingCT) và các địa chỉ ẩn để ẩn nguồn; số tiền và điểm tới của toàn bộ những giao dịch. Đặc biệt, chữ ký vòng khiến nhầm lẫn địa chỉ của người tham gia với 1 nhóm người người tham gia khác, gây khó khăn cho việc tìm kiếm kết nối giữa những giao dịch.

Ngoài ra, từng giao dịch xuất hiện một địa chỉ ẩn để chẳng ai ngoài người gửi với người nhận mới có thể biết điểm tới của giao dịch.

Cuối cùng, cơ chế vòng giao dịch sẽ là bí mật giúp ẩn khối lượng coin đang được giao dịch. Như vậy, XMR sẽ được đáp ứng toàn bộ những hữu ích của 1 loại tiền mã hóa phân tán trong khi vẫn duy trì sự riêng tư.

Tính tương đương

Không giống như nhiều altcoin trên thị trường, Monero cũng dựa vào thuật toán CryptoNight bắt nguồn từ giao thức CryptoNote. Thuật toán khác nhau ở sự xáo trộn blockchain; cho phép những giao dịch được bảo mật theo mặc định, dẫn tới những đồng XMR tương ứng, có thể thay thế được.

Monero không thể hiện lịch sử giao dịch trước đó
XMR có nhiều điểm khác biệt so với những đồng tiền mã hóa khác

Vãi địa chỉ BTC có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp và cũng sẽ bị đưa vào danh sách đen hoặc thậm chí bị từ chối bởi những người tham gia khác. Ngược lại, chẳng có Monero nào có thể bị đánh cắp bởi nhà cung cấp hay nhà môi giới. Do chúng chẳng thấy được lịch sử giao dịch trước đó; tức là Monero thường xuyên được chấp nhận mà chẳng có nguy cơ bị kiểm tra.

Thanh toán nhanh, mức phí phải trả thấp

Monero đã trở thành 1 phương thức thanh toán mức phí thấp; nhanh chóng và đảm bảo khắp mọi nơi trên toàn cầu. Ngoài ra, ở một số quốc gia bất ổn về kinh tế; Monero cũng được bảo vệ bởi những quy trình kiểm toán vốn thông qua các phướng pháp giới hạn sự di chuyển của tiền tệ.

Cơ chế đào bình đẳng

Monero dùng các thuật toán để tối ưu hóa GPU PoW (Proof of Work); thường xuyên tùy chỉnh độ khó khai thác và những thuật toán để thích hợp với khả năng nới rộng kích thước khối.

Do đó, đồng tiền này sẽ được khai thác rất hiệu quả bằng cách sử dụng phần cứng hàng hóa như x86, x64, CPU ARM và thậm chí cả GPU cấp tiêu dùng. Điều này tức là bất cứ ai có máy tính đều được khai thác XMR.

Lời kết

Monero là 1 loại Coin rất hấp dẫn với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Trên đây là tất cả những gì mà chúng tôi biết về đồng Monero; bạn cũng nên được khám phá thêm về loại Coin này để xem xét lựa chọn đầu tư thích hợp nhé!

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Monero là gì? Sự khác biệt giữ Monero với những tiền ảo khác