Zcash (ZEC) là gì và được hình thành như thế nào?

BTC được biết đến là 1 trong các nhà môi giới phi tập trung và có tính minh bạch rất cao. Thế nhưng, sự minh bạch này đôi lúc có thể làm cho người tham gia khó chịu khi các địa chỉ ví hoặc các giao dịch tồn tại nơi mọi thông tin về tài sản của họ sẽ được dễ dàng bị kiểm tra. Vậy người tham gia phải làm gì nếu như họ phải ẩn danh những thông tin? Đồng thời, Zcash được tạo ra để cải thiện trải nghiệm người tham gia trong mọi giao dịch. Vậy Zcash là gì? Hãy cùng giaiphapchungkhoan điểm qua các điểm vượt trội của dự án Zcash (ZEC) nhé!

Zcash (ZEC) là gì?

Zcash (ZEC) được biết tới là một loại tiền kỹ thuật số mã nguồn mở nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư của người tham gia và bảo mật thông tin bằng các thuật toán mã hóa. Tất cả giao dịch trên Zcash sẽ công khai trên blockchain sổ cái. Tuy nhiên, người nhận, người gửi và khối lượng tài sản được giao dịch đều ẩn danh.

Khi trên hệ sinh thái Zcash, người tham gia sẽ được giao dịch hiệu quả và an toàn với mức phí rẻ. Việc chặn Zcash có thể đảm bảo các giao dịch an toàn và bảo mật đồng thời cho phép người tham gia chia sẻ được chọn lọc địa chỉ và thông tin giao dịch cho các mục đích kiểm toán hay tuân theo nguyên tắc.

Khi Zcash được xây dựng dựa trên mã BTC; nó được coi là một hard fork của BTC. Song song đó, Zcash cũng thông qua cơ chế đồng thuận Proof of Work. Nếu như BTC dùng thuật toán đồng thuận SHA-256, thì cơ chế Zcash Equihash.

Zcash Coin
Zcash được xây dựng dựa trên mã BTC

Zcash được hình thành như thế nào?

Trên thực tế, Zcash là 1 sản phẩm cho dự án ZeroCoin được xem là Giao thức Zerocash (Zerocash Protocol). Năm 2016, Zerocash chính thức đổi tên thành Zcash; vẫn được dùng cho tới ngày nay. Cơ quan đứng sau sự tăng trưởng của dự án Zcash được gọi là Công ty tiền điện tử Zerocoin (ZECC).

Trong lịch sử của những tiền điện tử có mức tin cậy cao; có thể thấy sự xuất hiện của giao thức mật mã Zerocash. Đó là một sản phẩm được đánh giá cao, được phát triển từ Giáo sư Matthew Green tại Đại học Johns Hopkins ở Maryland và những sinh viên sau đại học của ông Christina Garman và Lan Miers.

Lúc đầu, Zerocash được dùng như 1 tiện ích bổ sung cho BTC. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2016; Zcash chính thức được biết đến với cộng đồng như 1 loại tiền điện tử có chủ quyền.

Vào tháng 9 năm 2016, Zcash đã trở thành một tài sản dưới dạng mật mã chuyên biệt. Tới tháng 10 năm 2021, ZECC Corporation chính thức công bố Zcash là một loại tiền tệ mã nguồn mở ít được dùng trong những giao dịch trên thị trường. Đồng tiền này có thể thay đổi quan điểm của những người vẫn dựa vào tiền tệ fiat hay những loại tiền điện tử khác như BTC. Từ đó, Zcash Coin đã đặt nền móng cho việc chuyển đổi từ Bitcoin qua mã thông báo ZEC.

Sự hình thành Zcash
Zcash là 1 sản phẩm cho dự án ZeroCoin được xem là Giao thức Zerocash

Đặc điểm vượt trội của Zcash

Điểm vượt trội của Zcash Coin so với BTC là khả năng tùy chỉnh quyền riêng tư của tài khoản người tham gia. Tức là, người tham gia sẽ được chọn giao dịch mã thông báo ZEC  trên Zcash là riêng tư hay công khai.

  • Đối với địa chỉ bắt đầu bằng chữ “t”: đó là địa chỉ công khai, có thể nhìn thấy thông tin địa chỉ và số dư trong ví. Chủ sở hữu có lựa chọn hiển thị thông tin này cho người khác để tránh những vấn đề pháp lý (nếu được yêu cầu).
  • Với các địa chỉ bắt đầu bằng ký tự “z”: đó là địa chỉ sẽ bị che. Tất cả thông tin địa chỉ và khoản dư sẽ được ẩn. Hiển nhiên, mã thông báo ZEC  sẽ được gửi và nhận giữa 2 địa chỉ ví này.

Về công nghệ, như đã đề cập trước đó, Zcash được triển khai bởi giao thức của Zerocash; tích hợp các thuật toán zero-knowledge. Kể từ đó, dự án sẽ được giao dịch dữ liệu nhanh chóng; bảo mật rất cao và tất cả thông tin cá nhân và tài sản của người dùng đều được ẩn danh.

Ngoài ra, Zcash còn được tối ưu hóa cho tốc độ thanh toán giao dịch nhanh chóng và tiện lợi. Người dùng sẽ được thanh toán một cách đơn giản mà chẳng cần bằng bất cứ giấy tờ; thẻ tín dụng hay địa chỉ của cơ quan, người nhận tiền. Ngoài ra, quá trình xử lý rất nhanh, chỉ mất vài giây.

ZEC Token được mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện nay, mã thông báo ZEC được niêm yết và cung cấp giao dịch trên những nhà môi giới. Chẳng hạn như: sàn Binance, sàn OKEx, LBank, sàn HitBTC, Gemini, sàn Kraken, sàn Gate.io, Digifinex, Huobi Global, sàn KuCoin, Hotbit, Coinbase Exchange, XT .COM, Ubit  và  White Bit, …

Trong số đó, ZEC Token có khối lượng giao dịch lớn nhất trên Binance Exchange; chiếm 19,50% tổng số lượng giao dịch. Bạnsẽ được tham khảo và lựa chọn 1 trong những nhà môi giới trên để mua bán ZEC Token.

Mua bán ZEC
ZEC được niêm yết và cung cấp giao dịch trên những nhà môi giới

Mã thông báo ZEC có thể được lưu trữ an toàn trong những ví điện tử được hỗ trợ như: MetaMask; Myetherwallet và Trust Wallet, Atomic Wallet, imToken, Coin98 Wallet; Ledger với Trezor, Jaxx, Exodus …

ZEC Token được dùng để làm gì?

  • Thanh toán: Người dùng sẽ được dùng mã thông báo ZEC để thanh toán hàng hóa và dịch vụ ở những Merchant.
  • Quản lý: Chủ sở hữu mã thông báo ZEC sẽ được tham gia vào các dịch vụ lưu trữ như lưu ký Bitgo; lưu ký Coinbase và lưu ký tài sản kỹ thuật số.

Kết luận

Với các nâng cấp mới, Zcash trở thành 1 nền tảng an toàn tuyệt đối cho người tham gia, vượt qua cả BTC. Hi vọng phần chia sẻ ở bài đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về dự án Zcash (ZEC); từ đó sẽ đưa ra quyết định thông minh: “Có nên đầu tư vào Zcash Coin không?” Chúc bạn sẽ được thành công!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zcash (ZEC) là gì và được hình thành như thế nào?