Mô hình nến Hanging Man là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Mô hình nến là 1 trong các công cụ phân tích kỹ thuật được nhiều người đầu tư dùng để đoán trước từng hướng đi của giá ở thị trường tài chính. Đặc biệt mẫu hình nến với cái tên đầy ám ảnh “Hanging Man” hay còn là “nến người treo cổ” là 1 trong các mẫu được dùng phổ biến. Thế nhưng, mô hình nến Hanging Man nó đúng như với tên của nó bởi nếu áp dụng sai hoặc nhầm lẫn với những mẫu hình khác; người đầu tư rất dễ rơi vào tình trạng “tự treo cổ”, làm cho tài khoản của người đầu tư bị cháy.

Với bài viết sau, giaiphapchungkhoan sẽ đem đến cho bạn hiểu rõ hơn nến Hanging Man là gì? Biết đặc điểm nhận dạng của nó và cách giao dịch với mô hình này.

Mô hình nến Hanging Man là gì?

Nến người treo cổ là 1 mô hình nến đảo chiều giảm giá xuất hiện ở một xu hướng tăng. Và cảnh báo về đỉnh sẽ xảy ra trong xu hướng tăng đó. Mô hình nến người treo cổ cho biết nên chú ý về sự thay đổi trong hướng giá. Và tuyệt đối không nên được coi là 1 dấu hiệu mạnh vì nó cũng ngụ ý về một thời gian ngắn hạn tạm thời.

Nến người treo cổ có hình dáng giống với nến Hammer. Thế nhưng, nến người treo cổ xuất hiện ở trên cùng, và Hammer xuất hiện ở phía dưới. Nến Hammer tạo thành sau khi giá giảm; cho biết 1 đợt bán tháo mạnh với khoảng thời gian trước đó. Nhưng khi giai đoạn tạo hình búa Hammer kết thúc. Người mua tiến hành kiểm soát trở lại, tức là xu hướng tăng sẽ diễn ra. Đúng hơn là nếu có 1 cây nến tăng sau Hammer. Và ngược lại, mô hình nến người treo cổ xảy ra khi thị trường tăng giá và sẽ sử dụng như 1 dấu hiệu của 1 xu hướng giảm đang đến.

Nến người treo cổ là 1 mô hình nến đảo chiều giảm giá xuất hiện ở một xu hướng tăng
Nến người treo cổ là 1 mô hình nến đảo chiều giảm giá xuất hiện ở một xu hướng tăng

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến người treo cổ

Đặc điểm cây nến Hanging Man

 • Bóng tăng (bóng trên) rất ngắn hay hoàn toàn không có bóng.
 • Bóng giảm (bóng dưới) dài hơn thân nến ít nhất hai lần.
 • Thân nến ngắn, ở trên cùng chiều dài của nến. Mô hìn nến người treo cổ sẽ là nến tăng hay nến giảm. Tuy nhiên, ở mẫu hình đảo chiều giảm, nến người treo cổ là nến giảm và sẽ cung cấp dấu hiệu mạnh hơn.

Đặc điểm của mô hình nến người treo cổ

 • Mô hình nến Hanging Man xảy ra ở 1 xu hướng tăng mạnh và là nến hình thành đỉnh của xu hướng tăng đấy.
 • Thường thì có tối thiểu ba phiên giao dịch tăng giá (3 nến tăng liên tiếp) trước nến Hanging Man.
 • Nến phía sau nến người treo cổ phải là nến giảm để mẫu hình này thực sự diễn ra.
Đặc điểm nhận dạng Hanging Man
Đặc điểm nhận dạng Hanging Man

Tâm lý thị trường khi mô hình nến Hanging Man xuất hiện

Chuỗi giao dịch tăng giá trước nến người treo cổ cho thấy các người đầu tư dài hạn đang nắm quyền quản lý thị trường. Tại thời điểm mà 1 phần đáng kể các nhà đầu tư khác đang muốn bán. Đồng thời, điều này cho thấy áp lực bán sẽ bị đẩy giá xuống thấp hơn trong suốt phiên; chứng minh đó là mức nhạy cảm về giá. Thế nhưng, sức bán chẳng đủ để thị trường chấp nhận mức giá như vậy. Và sức mua rất mạnh đã đẩy giá ngược lên gần với mức giá mở cửa; biểu hiện qua thân nến cực ngắn của mô hình nến Hanging Man.

Nếu 1 nến giảm giá tạo thành ở phiên giao dịch tiếp theo; toàn bộ những người đầu tư đã mua ở giá mở cửa hay đóng cửa của nến người treo cổ sẽ bị mất tiền. Nếu như phiên bị giảm điểm mạnh, nghĩa là xu hướng tăng hầu như đã bị phá vỡ. Thì các người đầu tư này có thể bỏ cuộc và dự đoán sẽ có 1 đợt bán tháo sắp tới. Từ đó, nó cho biết rằng mô hình nến Hanging Man đã diễn ra chính xác và mô hình này đã hình thành đỉnh.

Và ngược lại, những người đầu tư đã mua với giá mở cửa hay đóng cửa của mô hình nến này có lãi. Thì chẳng có nguyên nhân nào để bán nếu mà 1 cây nến tăng giá hình thành vào ngày giao dịch tiếp theo. Với sự có mặt của mô hình này vào thời điểm này chỉ đơn giản là sự tiếp nối của xu hướng đi lên trước đó. Hanging Man đã không tạo được đỉnh và mẫu hình này đã sai.

Cách giao dịch với mô hình nến Hanging Man

Bước đầu là đánh giá mô hình nến người treo cổ: nếu nến người treo cổ xảy ra ở xu hướng tăng liên tục. Và cây nến xảy ra sau mô hình nến Hanging Man là cây nến giảm giá thì mẫu hình Hanging Man rất dễ xuất hiện. Hiện tại, người đầu tư nên xác nhận điểm vào lệnh và cắt lỗ.

 • Điểm vào tiêu chuẩn: 1 pips dưới nến xác định (nến theo sau nến Hanging Man trong phiên giao dịch là nến giảm)
 • Cắt lỗ: 1 hay 2 pips trên đỉnh cao nhất của xu hướng tăng ở trước đó. Là vì có nhiều khả năng là nến xác định sẽ tăng đầu tiên trước khi giảm trở lại.
 • Chốt lời: ít nhất 2 lần so với cắt lỗ
Cách giao dịch với mô hình nến Hanging Man
Cách giao dịch với mô hình nến Hanging Man
 • Kết hợp những cách thực hiện khác: Vì mô hình này là 1 mẫu hình nến đảo chiều yếu; ngay cả việc xác định rằng hình nến đang có xu hướng đúng cũng không đảm bảo thị trường sẽ giảm trong dài hạn. Đầu tư nên kết hợp với những dự báo khác như chỉ báo kỹ thuật RSI và MACD… vv để có quyết định đúng hơn.

Những lưu ý khi dùng mô hình nến người treo cổ trong giao dịch 

 • Mô hình nến người treo cổ là 1 mẫu hình nến đảo chiều yếu; nó sẽ được dùng cho việc đoán trước xu hướng giá ngắn hạn. Và chỉ được dùng khi thị trường ở xu hướng tăng hay giảm rõ ràng; chẳng phải thị trường đi ngang.
 • Mô hình nến Hanging Man không chỉ xảy ra ở những xu hướng tăng dài hạn mà còn xuất hiện ở các xu hướng tăng ngắn hạn ở bối cảnh chung là xu hướng giá giảm dài hạn.
 • Việc cân nhắc nến xác định (nến sau nến Hanging Man) có phù hợp với mẫu hình hay không sẽ dẫn tới việc đặt lệnh bị trì hoãn. Do giá thay đổi rất nhanh, nếu như đặt lệnh không kịp sẽ không thu được lợi nhuận cao.
 • Mô hình này thích hợp cho giao dịch ngoại hối và chứng khoán; không phải cho giao dịch nhị phân và luôn được những nhà đầu tư dùng để đóng lệnh mua kịp lúc.

Lời kết

Mong rằng với bài viết sau đây; bạn sẽ được dùng mô hình nến Hanging Man trong giao dịch của bạn. Thực hành và tạo ra kinh nghiệm của riêng bạn; bởi vì chẳng có mô hình nào là đúng hoàn toàn cả. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình nến Hanging Man là gì? Đặc điểm và cách giao dịch