Mô hình nến Doji là gì? Hướng dẫn giao dịch với nến Doji

Mô hình nến nhật Doji là 1 trong các mô hình nến đảo chiều được thấy rộng rãi giúp các nhà giao dịch chọn được thời điểm chính xác hơn khi vào lệnh. Vậy mô hình nến Doji là gì? Mô hình này có nghĩa gì? Phần nội dung dưới đây sẽ đem đến cho các ban thông tin cơ bản và cách giao dịch với nến Doji. Hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu về mô hình này nhé!

Mô hình nến Doji là gì?

Mô hình nến Doji là một hình nến đóng cửa gần với giá mở cửa, tạo nên một hình nến cộng (+). Râu mỏng hay gần như không có và sẽ dài hoặc ngắn.

Mô hình này cho thấy sự giằng co giữa người mua và người bán. Không bên nào có thể kiểm soát tuyệt đối thị trường. Trong khi trong ngày, giá vẫn biến động liên tục thì đến chốt trong ngày, giá đóng cửa hầu như bằng với giá mở cửa.

Cũng giống với trò chơi của hai vận động viên, 2 bên chạy rất tựa như nhau và đầy tài năng. Dù rằng ở cuộc đua, họ luôn thay nhau vượt; kết quả mang lại là một người chạy về đích trước người còn lại chỉ với vài giây.

Mô hình nến Doji là một hình nến đóng cửa gần với giá mở cửa, tạo nên một hình nến cộng (+)
Mô hình nến Doji là một hình nến đóng cửa gần với giá mở cửa, tạo nên một hình nến cộng (+)

Ý nghĩa của mô hình nến Doji

Với nến đơn giản, nhà giao dịch sẽ đánh giá mức độ điều kiện thị trường và lúc đó phát triển một kế hoạch để giảm bớt những rủi ro.

Hãy nhìn vào mô hình nến Doji và bạn sẽ biết những điều sau :

 • Giá mở cửa (giá mở cửa phiên giao dịch)
 • Giá đóng cửa (giá cuối kỳ)
 • Giá cao nhất của phiên giao dịch
 • Giá thấp nhất của phiên giao dịch

=> Trong số đó, giá mở cửa và giá đóng cửa là giống nhau.

Bên cạnh việc thể hiện sự đấu tranh giữa người mua với người bán, mỗi nến Doji còn có những ý nghĩa riêng:

 • Doji là 1 dự báo về khả năng thị trường đảo chiều.

*Tuy nhiên, ở các tình thế đặc biệt, xu hướng cũ của thị trường vẫn diễn ra trước xu hướng tăng hay xu hướng giảm; tức là nó vẫn càng ngày càng tăng hay là giảm.

Ý nghĩa của mô hình nến Doji
Ý nghĩa của mô hình nến Doji
 • Nến Doji đi trước là một loạt nến tăng; tuy nhiên thân nến ngày càng nhỏ lại cho thấy hai bên (mua và bán) đang có sự phân tán. Trong số đó, người mua đang dậm chân lại và tính toán liệu có “úp sọt” người bán? Tại thời điểm này, nếu người mua vẫn còn do dự, người bán có thể chiếm lĩnh thị trường; đẩy giá xuống và làm đảo chiều thị trường từ trên xuống dưới.
 • Nếu ngược lại, đứng trước nến Doji, là một loạt những nến giảm, mà nó có thân nhỏ hơn. Thị trường được kỳ vọng sẽ đảo chiều từ dưới lên trên.

Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji sẽ được coi là 1 dấu hiệu uy tín về sự đảo ngược xu hướng giá sắp xảy ra. Vì vậy, giao dịch với mô hình này được rất nhiều nhà giao dịch sử dụng và kết quả đáng mong đợi. Thế nhưng, để thuyết phục hơn và có xác suất thắng cao hơn; bạn hãy dùng những phương pháp phân tích và chỉ báo kỹ thuật, cơ bản khác.

Kết hợp với chỉ báo RSI

RSI là chỉ báo động lượng đơn thuần nhất và rất thuận tiện cho việc xác định nhất. Nó cho biết xu hướng sắp đảo ngược, tuy nhuên, không xác nhận được vị trí đảo chiều đặc trưng. Do đó, nhà giao dịch nên kết hợp nến Doji để xác nhận điểm vào lệnh lý tưởng nhất.

 • Lúc mà giá thoát ra khỏi vùng quá mua ở điểm A bằng nến Doji. Thì khả năng rất cao xảy ra sự đảo ngược xu hướng thành một thị trường giảm giá.
 • Lúc mà giá vượt khỏi ra vùng quá bán ở điểm B và nơi đó hiện diện nến Doji. Khả năng xu hướng đảo chiều chuyển thành thị trường tăng giá rất mạnh.
 • Nếu như giá thoát ra khỏi vùng quá mua hay quá bán. Tức là Doji tiêu chuẩn hay Doji bóng dài; hãy đợi tạo thành nến kế tiếp để dự đoán xu hướng thị trường ở tương lai.
Mô hình nến Doji sẽ được coi là 1 dấu hiệu uy tín về sự đảo ngược xu hướng giá sắp xảy ra
Mô hình nến Doji sẽ được coi là 1 dấu hiệu uy tín về sự đảo ngược xu hướng giá sắp xảy ra

Kết hợp ngưỡng hỗ trợ, kháng cự 

Kháng cự và hỗ trợ là các khu vực tranh cãi gay gắt giữa người mua và người bán. Vì vậy có thể đảo chiều sẽ xảy ra cao hơn ở những vùng này. Do đó, sự kết hợp với nến Doji sẽ hỗ trợ các nhà giao dịch tự tin hơn trong việc xác nhận được nơi vào lệnh thích hợp.

 • Thường thì trong các tình huống này, khi giá đã phục hồi đến 50% độ dài của nến Doji trước đó; nhà giao dịch sẽ đặt lệnh cho nến kế tiếp. Với lệnh dừng lỗ ngay trên râu của nến Doji, dựa trên mức chênh lệch của mỗi sàn.
 • Trường hợp 1: Nếu như thị trường đang trong xu hướng tăng và nến Doji xảy ra “mạnh” ở vùng kháng cự thì dấu hiệu thị trường có thể suy giảm.
 • Trường hợp 2: Nếu như thị trường ở trong xu hướng giảm và nến Doji xảy ra ở vùng hỗ trợ “mạnh” thì dấu hiệu thị trường rất có thể là tăng lên.

Do đó, các mức hỗ trợ và kháng cự với thân nến Doji là các dấu hiệu tốt nhất giúp bạn xác định sự đảo ngược xu hướng trong thị trường ngoại hối.

Những điểm hạn chế khi giao dịch với nến Doji

Không thể nào phủ nhận các dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ do nến Doji đem đến. Tuy nhiên, nếu đánh giá theo khía cạnh khách quan, nến này chẳng phải là một chỉ báo công cụ tuyệt vời; nến hỗ trợ ít thông tin và vẫn còn những hạn chế. Đặc biệt:

 • Nến Doji cho thấy sự không rõ ràng giữa hai bên. Do đó, một xu hướng rõ ràng vẫn chưa được xác nhận. Thế nhưng, các nhà giao dịch phải thêm những dấu hiệu khác như RSI hay giúp và kháng cự để xác nhận những điểm đảo chiều mạnh.
 • Chân nến không đáp ứng nhiều thông tin về giá cả; khiến người kinh doanh khó ước tính được lợi nhuận. Vì thế, các nhà giao dịch nên sử dụng các phương pháp kỹ thuật bổ sung để thu lợi một cách hợp lý.

Kết luận

Mô hình nến Doji là 1 loại hình nến rất cơ bản của mô hình nến Nhật mà bất kỳ nhà giao dịch nào cũng cần tìm hiểu về nó. Biết nhận dạng và ý nghĩa của mỗi loại nến sẽ hỗ trợ cho nhà giao dịch thuận tiện cho việc xác nhận xu hướng thị trường và điểm vào lệnh phù hợp để sinh lời cao hơn. Mong rằng với bài viết trên của giaiphapchungkhoan đã đem đến cho bạn các thông tin cần biết về mô hình nến Doji và mang lại cho bạn cách giao dịch với mô hình này sao cho hiệu quả. Chúc may mắn!

Tham khảo thêm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình nến Doji là gì? Hướng dẫn giao dịch với nến Doji